VietBF

VietBF (https://www.intermati.com/forum/index.php)
-   News of Movies - Tin tức Điện Ảnh (https://www.intermati.com/forum/forumdisplay.php?f=202)
-   -   Nghệ sĩ Thành Được qua đời trong ngày giỗ của sầu nữ Út Bạch Lan (https://www.intermati.com/forum/showthread.php?t=1845487)

Cupcake01 11-17-2023 00:16

Nghệ sĩ Thành Được qua đời trong ngày giỗ của sầu nữ Út Bạch Lan
 
1 Attachment(s)
Nghệ sĩ Thành Được là một nghệ sĩ tài hoa, ông đă đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1966 với vai diễn tướng cướp Thi Đằng (tuồng Tiếng hạc trong trăng). Ông và sầu nữ Út Bạch Lan là một đôi uyên ương nghệ thuật nổi tiếng được công chúng mến mộ.

Theo nguồn tin riêng của Báo Người Lao Động, nghệ sĩ Thành Được đă qua đời tại Mỹ ngày 17-11 theo giờ địa phương tại San Jose (miền bắc bang California – Mỹ). Giới sân khấu bàng hoàng v́ hôm nay đúng là ngày giỗ lần thứ 7 của nghệ sĩ Út Bạch Lan.

Nghệ sĩ Thành Được tên thật Châu Văn Được, sinh 1934. Ông từng được mệnh danh là "Ông vua không ngai" hay "Kép hát thượng thặng" trong làng sân khấu cải lương Nam Bộ. Ông sinh ra tại An Mỹ, Kế Sách, Sóc Trăng trong gia đ́nh phú nông.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1700180155

Sau khi học xong tiểu học, ông theo cậu ruột là bầu gánh hát cải lương Thanh Cần, để học hát và lên sân khấu diễn lần đầu tiên vào năm 1954 trong gánh hát của người cậu.

Sau đó 2 năm, ông đă nổi bật trong vai Tô Điền Sơn (tuồng "Khi hoa anh đào nở"). Năm 1958, nghệ sĩ Thành Được về Đoàn Kim Chưởng, sau đó tới Đoàn Thanh Minh – Thanh Nga, rồi trở lại Kim Chưởng.

Năm 1961, ông kết hôn với nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan. Hai người cũng trở thành cặp diễn nổi tiếng trong các vở "Con gái chị Hằng", "Tấm ḷng của biển", "Bọt biển", "Chuyện t́nh 17", "T́nh Xuân muôn tuổi", "Rồi 30 năm sau", "Giấc mộng giữa hoàng lăng"..., nhưng đặc biệt hơn cả là vở "Nửa đời hương phấn".

Đến năm 1964, hôn nhân của họ tan vỡ.

Nghệ sĩ Thành Được và Út Bạch Lan thuộc lớp những nghệ sĩ thành danh khi sân khấu cải lương bước vào giai đoạn phát triển thực sự chuyên nghiệp và hưng thịnh. Trong những ngôi sao đầu tiên, họ là hai v́ sao nổi bật có sức hút nổi trội và khác biệt.

Khoảng năm 1958, "bà bầu" Kim Chưởng - một trong những bầu gánh hát thành công nhất của sân khấu cải lương Sài G̣n - sau thời gian liên kết lập đoàn hát đă tách ra làm riêng. Cặp đào kép chính khai trương bảng hiệu Kim Chưởng chính là Út Bạch Lan và Thành Được.

Trên sân khấu Kim Chưởng, liên danh Thành Được - Út Bạch Lan cuốn hút khán giả qua những vở tuồng đẫm chất trữ t́nh.

Họ là đôi bạn diễn thực sự thăng hoa, tên tuổi lên đến đỉnh cao, cũng góp phần đưa đoàn Kim Chưởng nổi danh là "Anh hùng lưu diễn", đi diễn bất cứ nơi nào cũng thu hút đông khán giả.

Năm 2007, gia đ́nh ông có nguyện vọng tổ chức chương tŕnh kỷ niệm của nghệ sĩ Thanh Được tại quê nhà, nhưng sau đó v́ lư do sức khỏe nên chương tŕnh đă không thực hiện được. Khán giả yêu sân khấu vẫn nhớ những vai diễn mà ông đă để lại cho cuộc đời và nhất là những tác phẩm ông diễn cùng với sầu nữ Út Bạch Lan.VietBF@ Sưu tập

tltnmeomeo 11-17-2023 05:23

Wow giỏi c̣n hơn Bà thầy bói đui luôn. Biết ngày mai nghệ sỹ Thành Được qua đời luôn. Bây giờ ở San Jose c̣n là ngày 16/11 thôi.

nha5nguoi 11-17-2023 22:34

Bó tay .....


All times are GMT. The time now is 07:09.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03915 seconds with 8 queries