VietBF

VietBF (https://www.intermati.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.intermati.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Người Nhật tiết lộ cách ăn cơm nhưng kiểm soát đường huyết cực hiệu quả: Bí kíp hoàn toàn trái ngược với người Việt (https://www.intermati.com/forum/showthread.php?t=1846501)

therealrtz 11-20-2023 04:42

Người Nhật tiết lộ cách ăn cơm nhưng kiểm soát đường huyết cực hiệu quả: Bí kíp hoàn toàn trái ngược với người Việt
 
1 Attachment(s)
Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách ăn cơm này để kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1700455299

Gạo trắng được chế biến mịn dễ tiêu hoá nên khi hấp thụ, lượng đường trong máu tăng cao. Nếu không sử dụng đúng cách, kết hợp với tập thể dục đầy đủ, vận động sau bữa ăn, đường huyết sẽ luôn ở mức cao, dễ gây ra bệnh tiểu đường.

Theo báo cáo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ béo ph́ ở Nhật Bản chỉ là 3%, thấp hơn nhiều so với các nước phát triển. Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở Nhật Bản cũng tương đối thấp dù người dân nước này thường ăn cơm mỗi bữa. Để đạt được điều này, thực tế, người Nhật có bí quyết ăn cơm đặc biệt:

Chỉ ăn khi cơm đă nguội

Khác với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, người Nhật chủ yếu ăn cơm nguội như sushi, cơm nắm… thay v́ cơm nóng. Bởi v́ khi đă nguội hoặc được làm lạnh, cấu trúc của hạt cơm sẽ thay đổi, hàm lượng tinh bột kháng tăng lên. Con người không dễ tiêu hóa và hấp thụ hợp chất này nên đă giảm việc tăng đột ngột lượng đường trong máu. Chính v́ vậy, những bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát đường huyết bằng việc để cơm nguội rồi mới ăn thay v́ ăn cơm nóng như thói quen thông thường.

Thêm giấm khi nấu cơm

Khá nhiều người Nhật không nấu cơm bằng nước lọc mà thay thế bằng giấm trắng, hoặc họ có thể trộn giấm vào cơm khi cơm chín để tăng hương vị, ăn chung với cá tạo thành món sushi.

Người Nhật cho rằng giấm giúp cơm để được lâu hơn, tránh ôi thiu. Đồng thời cơm được nấu bằng giấm sẽ dậy mùi hơn, chín mềm hơn. Trong chế độ ăn nhiều carbohydrate như cơm, thêm giấm sẽ làm tăng độ nhạy insulin từ 19%-34%, ngăn chặn phản ứng tăng đường huyết, giúp pḥng ngừa bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, giấm là loại nước không có calo, không chất béo, không cholesterol nhưng lại có chứa thành phần acid amin. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự tích tụ mỡ, đẩy mạnh quá tŕnh trao đổi chất, rất tốt trong việc hỗ trợ giảm cân.

Ăn cơm với những món thanh đạm

Người Nhật ăn cơm mỗi ngày nhưng số lượng gạo mà họ tiêu thụ thực ra không nhiều. Họ sáng tạo ra rất nhiều món ăn thanh đạm kết hợp cùng cơm như món hải sản cuộn cơm, rau củ cuộn cơm rất phổ biến. Cách ăn này khiến người dân xứ sở hoa anh đào hấp thụ được cùng lúc rất nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó nó c̣n giúp người ăn cảm thấy nhanh no hơn, giảm tổng lượng tiêu thụ gạo xuống. Đó là lư do v́ sao họ vẫn ăn cơm nhưng tỷ lệ béo ph́, tiểu đường rất thấp.

Ngoài áp dụng cách ăn cơm của người Nhật, dưới đây là một số mẹo ăn uống có lợi cho lượng đường trong máu.

Nhai chậm

Ăn quá nhanh không có lợi cho việc kiểm soát lượng thức ăn, đồng thời quá tŕnh hấp thụ thức ăn sẽ bị ảnh hưởng, đường huyết tăng nhanh, nên nhai chậm và kiểm soát thời gian ăn trong ṿng 15-30 phút.

Thứ tự các bữa ăn là quan trọng

Để đảm bảo lượng đường trong máu ổn định, nên uống nước canh trước, sau đó ăn rau và thịt có nhiều chất xơ. Tiếp đến đợi vài phút rồi mới ăn thức ăn chính, điều này không chỉ giúp tăng cảm giác no mà c̣n tránh tăng đường huyết sau bữa ăn.

Định lượng theo thời gian

Các bữa ăn nên được chia khẩu phần đúng giờ, đặc biệt phải cố định lượng thức ăn chủ yếu. Nếu đúng giờ th́ khoảng cách giữa hai bữa ăn khoảng 4 tiếng, đảm bảo thức ăn đa dạng và cân đối về mặt dinh dưỡng.

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ làm chậm quá tŕnh tiêu hóa carb và hấp thụ đường, nhờ đó giúp lượng đường trong máu tăng ổn định. Có 2 loại chất xơ là chất xơ không ḥa tan và ḥa tan. Tuy nhiên, chất xơ ḥa tan đă được chứng minh là có tác dụng cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu hơn so với chất xơ không hoà tan.

Thực phẩm giàu chất xơ gồm rau, trái cây, cây họ đậu, các loại ngũ cốc. Lượng chất xơ hàng ngày khoảng 25 gam/ phụ nữ và 38 gam/nam giới.

VietBF@ Sưu tập


All times are GMT. The time now is 08:04.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.02940 seconds with 8 queries