VietBF

VietBF (https://www.intermati.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.intermati.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Cựu cục trưởng đă cất giấu 118 tỷ tiền hối lộ của bà Trương Mỹ Lan trong 3 thùng xốp ở những đâu? (https://www.intermati.com/forum/showthread.php?t=1846704)

Cupcake01 11-20-2023 14:38

Cựu cục trưởng đă cất giấu 118 tỷ tiền hối lộ của bà Trương Mỹ Lan trong 3 thùng xốp ở những đâu?
 
1 Attachment(s)
Sau khi vụ án bị khởi tố, bị can Đỗ Thị Nhàn đă chia số tiền nhận hối lộ thành nhiều phần và đem gửi ở nhiều nơi.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) vừa hoàn tất Kết luận điều tra, truy tố 86 bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát. Trong số này, cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II - Ngân hàng Nhà nước Đỗ Thị Nhàn bị truy tố tội Nhận hối lộ với số tiền lên tới 5,2 triệu USD (tương đương 118 tỷ đồng).

Báo VOV dẫn kết luận điều tra cho thấy, hành vi của bà Nhàn xảy ra trong quá tŕnh thanh tra tại Ngân hàng SCB năm 2017 - 2018 của Đoàn thanh tra do Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng chủ tŕ và ban hành kết luận, liên quan đến nội dung, kết quả thanh tra.

Quá tŕnh thanh tra, v́ động cơ vụ lợi mà bà Nhàn đă nhiều lần nhận tiền từ SCB và bà Trương Mỹ Lan để che giấu, bưng bít, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc tổng hợp, dự thảo Kết luận thanh tra và báo cáo không trung thực, không đầy đủ lên lănh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, mục đích tạo điều kiện cho ngân hàng SCB tiếp tục được thực hiện Đề án tái cơ cấu.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1700491064
Bà Trương Mỹ Lan lúc chưa bị bắt. Ảnh: Vạn Thịnh Phát

Về việc nhận tiền từ SCB, cựu cục trưởng khai, trong thời gian thanh tra tại Ngân hàng SCB, bà Nhàn đă nhiều lần nhận tiền từ SCB thông qua Đinh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT; Vơ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc và Nguyễn Nam Tuấn (lái xe của Vơ Tấn Hoàng Văn), tổng số tiền đă nhận là 5,2 triệu USD.

Cụ thể, giữa cuối tháng 3/2018, Đinh Văn Thành và Vơ Tấn Hoàng Văn ra Hà Nội và lên pḥng làm việc của bà Nhàn, tại trụ sở Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng (số 25 Lư Thường Kiệt, Hà Nội) đưa cho bà Nhàn là một túi quả cherry và một túi đựng 200.000 USD.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 12/2018 là giai đoạn dự thảo Kết luận thanh tra, xin ư kiến các Bộ ngành liên quan và sau đó ban hành Kết luận thanh tra tại Ngân hàng SCB, Vơ Tấn Hoàng Văn và Nguyễn Nam Tuấn đă mang các thùng xốp đựng tiền USD (có 1 lần nhận thùng xốp đựng 1 triệu USD và 2 lần nhận thùng xốp đựng 2 triệu USD) đến nhà bà Nhàn tại khu đô thị Mandarin, Trung Ḥa, Cầu Giấy, Hà Nội.

"Khi nhận, Nhàn hỏi Vơ Tấn Hoàng Văn là tiền ǵ, Văn nói là tiền của bà Trương Mỹ Lan cảm ơn v́ bà Nhàn đă giúp và hỗ trợ cho SCB trong quá tŕnh thanh tra"- kết luận điều tra nêu.

Gửi tiền hối lộ ở nhà người thân
Sau khi nhận thùng xốp triệu đô, bà Nhàn lấy tiền ra cho vào thùng khác, cất giấu tại nhà ở khu Madarin, Trung Ḥa, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó, bị can Nhàn lại lấy tiền ra chia thành nhiều phần, đem cho họ hàng ở quê Nam Định cất giấu và một phần đưa cho em trai cùng cha khác mẹ, cùng sống ở khu Madarin để cất giấu.

Cụ thể, theo thông tin đăng tải trên báo PL TPHCM, ngày 7/10/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan.

Sau khi vụ án được khởi tố, đến khoảng tháng 12/2022, bà Nhàn đă chia số tiền này thành 2 phần và mang 2,6 triệu USD gửi nhờ tại nhà họ hàng ở TP Nam Định. Số tiền c̣n lại bà Nhàn cho vào thùng sắt, khóa lại, mang sang nhà em trai cùng cha khác mẹ cất vào trong tủ của pḥng ngủ. Bà Nhàn khóa tủ và cầm ch́a khóa.

Bà Nhàn khẳng định những người nhận tiền của Nhàn nhờ gửi hoàn toàn không biết ǵ về nguồn gốc số tiền do họ không hỏi và Nhàn tuyệt đối không nói ǵ.

Người em trai xác nhận có việc bà Nhàn gửi nhờ cất thùng sắt trong tủ tại nhà riêng và đă tự nguyện giao nộp thùng sắt đựng tiền, số tiền thu được là 3 triệu USD.

Người họ hàng ở Nam Định khai nhận bà Nhàn đă hai lần mang tiền đến gửi, một lần 1,4 triệu USD và một lần 1,2 triệu USD. Người này hoàn toàn không biết về nguồn gốc số tiền.

Người họ hàng có vay bà Nhàn 1,4 triệu USD để mua đất và mở 10 sổ tiết kiệm. Vợ chồng họ đă tự nguyện giao nộp toàn bộ số tiền 1,2 triệu USD bà Nhàn gửi, 10 sổ tiết kiệm và 1 sổ đỏ; sau đó đă nộp thêm 600.000 USD vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả cho bà Đỗ Thị Nhàn.

Bà Nhàn cũng khai có nhiều lần liên lạc với Vơ Tấn Hoàng Văn để trả lại tiền nhưng Văn không đến nhận.

VietBF@ Sưu tập


All times are GMT. The time now is 08:39.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04619 seconds with 8 queries