VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Music News|Tin Ca Nhạc (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=252)
-   -   Xót xa cuộc đời thương đau, đoản mệnh của nữ danh ca tài sắc bậc nhất làng nhạc Việt một thời (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1846782)

PinaColada 11-20-2023 22:23

Xót xa cuộc đời thương đau, đoản mệnh của nữ danh ca tài sắc bậc nhất làng nhạc Việt một thời
 
2 Attachment(s)
Cuộc đời thương đau, đoản mệnh của nữ danh ca tài sắc bậc nhất làng nhạc Việt một thời. Cho đến nay sau hơn 20 năm Ngọc Lan qua đời, công chúng vẫn không khỏi tiếc nuối khi nhắc tới nữ danh ca tài sắc một thời.

Danh ca Ngọc Lan tên thật là Lê Thanh Lan, sinh năm 1956 tại Nha Trang. Bà là con thứ 5 trong một gia đ́nh có 8 anh chị em. Do gia đ́nh khá giả, Ngọc Lan sớm được đi học nhạc, từng biểu diễn tại một số sân khấu nhỏ.

Năm 24 tuổi, Ngọc Lan đặt chân đến đất Mỹ và định cư tại tiểu bang Minnesota. Để trang trải cuộc sống tại xứ người, gia đ́nh nữ danh ca phải bán hamburger. V́ muốn có thêm thu nhập cho việc học và phụ giúp cả nhà, bà quyết định đi hát tại một số quán cà phê và buổi biểu diễn nhỏ nhờ một vài người bạn giới thiệu. Sau đó 2 năm, sự nghiệp ca hát của bà chính thức khởi sắc ở California và nhanh chóng vụt sáng thành ngôi sao đ́nh đám.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1700518931
Vẻ đẹp của nữ danh ca Ngọc Lan. (Ảnh: TL)

Với chất giọng ngọt ngào, trữ t́nh, luôn phảng phất nỗi buồn, Ngọc Lan nhanh chóng được khán giả biết tới và yêu thích. Với đĩa nhạc Ngọc Lan 1: Như em đă yêu anh (1989) và Ngọc Lan 2: Mặt trời bên kia mùa hạ (1991), vị trí của nữ danh ca càng trở nên vững chắc trong ḷng người yêu nhạc.

Sau khi kết hợp với nhiều trung tâm ca nhạc hải ngoại, Ngọc Lan ngày càng nổi tiếng. Bà được mời đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới. Nhận xét về mức độ ảnh hưởng của giọng ca sinh năm 1956, một tờ báo Úc tường thuật sự việc khi bà đặt chân đến đây lưu diễn: "Tất cả các sô đều đông nghẹt khán giả, hơn 400 khán giả đă phải ra về v́ hết vé tại Bankstown Town Hall (Sydney). Tại Melbourne, hơn 1.500 khán giả đă phải đứng để xem Ngọc Lan tŕnh diễn. Hơn 300 khán giả phải ra về v́ Hall không c̣n sức chứa. Có thể nói nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn Ngọc Lan đă làm nên "lịch sử" v́ hơn 8 năm nay, từ lúc có các chương tŕnh ca nhạc tại Úc, đây là sô đông đảo khán giả nhất".

Nói về sự nổi tiếng của danh ca Ngọc Lan, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng từng kể: "Từ đầu thập niên 1990 Ngọc Lan vượt lên đỉnh cao. Đài truyền h́nh Mỹ lúc này đă phỏng vấn cô nên càng nổi tiếng hơn. Lúc đó, Lan nói với tôi rằng, ḿnh hát t́nh ca như một cách cầu nguyện cho cuộc đời và cho chính bản thân. Mỗi khi cô vào pḥng thu, chưa cất lên tiếng hát là đă khóc. Những ca khúc cô hát quá đúng với cuộc đời, tâm trạng thật của ḿnh nên luôn rơi lệ. Lên sân khấu cô cũng buồn là thế. Cô ấy hát, xử lư bài cực kỳ thông minh. Hát bằng cả tấm ḷng và đặt hết tấm ḷng ḿnh vào. Tôi hay đùa với cô, chắc em hát cả ngàn bài cũng không mệt. Bởi cô hát như kể chuyện, rất nhẹ nhàng, thủ thỉ. Lan là người chuyên hát thánh ca tại nhà thờ".

Như chia sẻ của nhạc sĩ Xuân Hùng, cuộc đời của danh ca Ngọc Lan trải qua nhiều nỗi buồn, t́nh duyên không trọn vẹn. Đến năm 1994, sau nhiều truân chuyên, bà mới lập gia đ́nh với nhạc sĩ Mai Đăng Khoa - người kiên tŕ theo đuổi bà nhiều năm. Đó cũng là thời gian Ngọc Lan phải từ bỏ sự nghiệp v́ bệnh tật. Bà mắc bệnh đa xơ liên quan hệ thần kinh, ăn rất ít rồi "một sáng thức dậy không c̣n nh́n thấy ǵ nữa".

Xuất hiện trên sân khấu năm 1996, bà mệt mỏi, đượm buồn, chỉ đứng một chỗ hát và có người d́u. Năm 1998, bà bắt đầu từ giă sân khấu v́ bệnh t́nh ngày càng trở nặng. Trước đó, nữ ca sĩ cũng cùng chồng xuất hiện trong một chương tŕnh truyền h́nh để thông báo về bệnh t́nh cũng như những tin đồn thất thiệt về bản thân trên sóng.

Sau thời gian chống chọi với căn bệnh quái ác, Ngọc Lan từ giă cơi đời ở tuổi 45, vào năm 2001. Đám tang của bà được cho là tang lễ của nghệ sĩ có nhiều người tham dự nhất ở thời điểm đó, với rất nhiều nước mắt của đồng nghiệp và người hâm mộ. Trong ca khúc vĩnh biệt Ngọc Lan, nhạc sĩ Anh Bằng viết: "Người con gái ấy mang tên loài hoa. Mắt biếc suối trong, mi cong ngọc ngà. Loài hoa yêu ấy, bây giờ đă xa, bây giờ đă xa...".

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 13:55.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 3.35214 seconds with 8 queries