VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Vietnam News | Tin Việt Nam (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=219)
-   -   Thấy ǵ từ bản án của Ngọc Trinh? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1876366)

june04 02-07-2024 06:24

Thấy ǵ từ bản án của Ngọc Trinh?
 
1 Attachment(s)
Bản án của Ngọc Trinh là bài học cho nhiều nghệ sĩ về việc giữ ǵn h́nh ảnh trong mắt công chúng và trách nhiệm trước pháp luật.

Sau hơn 3 tháng bị tạm giam, ngày 2/2, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh mức án 1 năm tù với tội Gây rối trật tự công cộng nhưng cho hưởng án treo, cùng thời gian thử thách là 2 năm. Tại ṭa, người mẫu nói: "Kính thưa HĐXX, cũng v́ suy nghĩ chủ quan và bị cáo thiếu nhận thức về luật cho nên bị cáo đă trả giá bằng những vết thương, vết sẹo cho bản thân của ḿnh. Trên hết bị cáo đă bị tạm giam trong 3 tháng qua, và ngày hôm nay bị đưa ra xét xử. Trong sự việc này, bị cáo không cố ư, không cố t́nh biết luật mà phạm luật, nhưng v́ những phút bộc phát nhất thời mà bị cáo đă có những hành vi sai phạm lúc nào không hay biết. Khi mà nhận ra vấn đề sai trái của ḿnh th́ đă muộn. Đây là bài học quá lớn với bị cáo, điều mà chưa bao giờ dám nghĩ tới v́ bất cứ lư do ǵ".

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1707287061
Người mẫu Ngọc Trinh nhận mức án 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo với tội Gây rối trật tự công cộng.

Bài học nhăn tiền cho những nghệ sĩ lệch chuẩn
Bản án của Ngọc Trinh không đơn thuần là bài học cho riêng cô. Nh́n rộng ra, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những người nổi tiếng thường xuyên có những hành vi, lối sống thiếu chuẩn mực. Như chính Ngọc Trinh chia sẻ, cô ban đầu cũng không nhận thức được việc "làm tṛ câu view" của bản thân sẽ dẫn đến việc bị khởi tố h́nh sự. Khi bị triệu tập, người mẫu khai nhận tất cả chỉ v́ muốn thu hút người theo dơi trên mạng xă hội.

Về vấn đề này, chia sẻ với chúng tôi, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội - nêu ư kiến: "Tôi nghĩ, chắc không chỉ riêng tôi, đa số chúng ta đều mong đợi những điều tích cực, tốt lành đến từ các nghệ sĩ, để môi trường lành mạnh ấy tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển đạo đức, nhân cách của con người. Mỗi một kinh nghiệm phải trở thành những bài học quư giá để chúng ta làm tốt hơn nhiệm vụ xây dựng con người, phát triển văn hóa. Điều đó không chỉ đúng với một trường hợp cụ thể như người mẫu Ngọc Trinh, mà c̣n đúng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người có ảnh hưởng trong xă hội, các nghệ sĩ".


Nghệ sĩ thường là người có tài năng, nhờ đó, mới chinh phục được công chúng và được biết đến rộng răi. Từ sự yêu thương của người hâm mộ, họ nhận được nhiều giá trị về vật chất cũng như tinh thần. Nhưng ngược lại, xă hội cũng trông đợi, bên cạnh chức năng giải trí vốn có của nghệ thuật, bằng tài năng của ḿnh, nghệ sĩ sẽ giúp nâng cao nhận thức của công chúng về những vấn đề quan trọng của xă hội, truyền tải những thông điệp yêu thương, tốt đẹp của cuộc sống thông qua những tác phẩm nghệ thuật và qua chính tấm gương của họ.


Cũng v́ thế, công chúng luôn mong muốn có thêm nhiều nghệ sĩ vừa tài năng vừa có đạo đức. Nghệ sĩ và người nổi tiếng nhất thiết phải giữ ǵn h́nh ảnh của bản thân. Xă hội luôn trông chờ họ thành những tấm gương tốt cho xă hội, lan tỏa những thông điệp tích cực về cái thiện, cái đẹp và t́nh yêu thương. Sự hoen ố về h́nh ảnh có thể làm mất đi thiện cảm công chúng, sự quan tâm của các nhà tài trợ và cả sự nghiệp của chính họ.

Như trường hợp của Ngọc Trinh, dù chỉ phải nhận án treo, bản án cũng nhiều khả năng ảnh hưởng nặng nề tới sự nghiệp giải trí của cô. Luật sư Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Công ty Luật TNHH INFINITY Việt Nam - chia sẻ với chúng tôi: "Trong thời gian chấp hành án treo và trong thời gian thử thách khi sử dụng các phương tiện mạng xă hội, Ngọc Trinh phải chú ư về các phát ngôn, tuân thủ đúng quy định pháp luật về án treo và thời gian thử thách, không tái phạm các hành vi cấu thành tội gây rối trật tự công cộng hoặc các tội mới theo quy định pháp luật H́nh sự. Có thể nói, các tài khoản cá nhân là nơi quảng bá cho h́nh ảnh của Ngọc Trinh và việc có hàng triệu lượt theo dơi cho thấy sức ảnh hưởng của Ngọc Trinh khá lớn. Do đó, khi bản án này kết thúc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến h́nh ảnh và sự nghiệp của Ngọc Trinh".


Cần xây dựng một chuẩn mực đạo đức cho lĩnh vực nghệ thuật
Ngay trước khi Ngọc Trinh bị cơ quan chức năng triệu tập, Vụ Pháp chế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đang lập danh sách nghệ sĩ vi phạm chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử. Hai bộ sẽ phối hợp để xây dựng quy tŕnh xử lư bao gồm các quy định về việc hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo đối với những nghệ sĩ, người có ảnh hưởng trên mạng có hành vi, lối sống lệch chuẩn. Sau đó, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt - Chánh văn pḥng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cho biết đă nắm được thông tin sự việc của Ngọc Trinh và sẽ xem xét về việc đưa tên cô vào "danh sách đen" những nghệ sĩ cần bị hạn chế.

Dù Bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đă được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành vào năm 2021, vấn nạn người làm văn hóa - nghệ thuật phát ngôn, hành xử thiếu văn hóa vẫn diễn ra nhan nhản. Các chế tài phạt hành chính không đủ sức răn đe. Trước lúc bị công an triệu tập, Ngọc Trinh từng khiến dư luận bức xúc v́ thái độ ngông cuồng trên mạng. Bị phạt hành chính v́ các video lái xe thiếu an toàn khi không có bằng lái, cô vẫn cho ekip của ḿnh chỉnh sửa và đăng tải video trên các trang mạng xă hội của ḿnh.

Trong trường hợp của Ngọc Trinh, không có điều luật nào cấm người mẫu quay lại hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật - giải trí sau khi lĩnh án. Luật sư Nguyễn Quốc Cường giải thích: "Đối với Tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại điều 318 Bộ luật H́nh sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 th́ người phạm tội không phải chịu h́nh phạt bổ sung như cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định. Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 65 Bộ luật H́nh sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về Án treo cũng không quy định về việc người phạm tội bị cấm tham gia các hoạt động giải trí, xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng".

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, việc xây dựng các chế tài cụ thể để hạn chế sự xuất hiện của những nghệ sĩ từng "nhúng chàm" là một vấn đề phức tạp và đ̣i hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. "Văn hóa nghĩa t́nh của đất nước ta luôn đề cao nguyên tắc đạo đức ‘đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại’. Khi các nghệ sĩ mong muốn đóng góp, cống hiến nhiều, chúng ta sẽ dành cho họ t́nh cảm và thiện tâm để thực hiện nguyện ước đó. Tất nhiên, đó là khi những sai sót của họ không phải là cố ư gây ra, không phải là những lỗi nghiêm trọng, đặc biệt là liên quan đến đạo đức làm người. Người nghệ sĩ cũng phải nhận thức sâu sắc những sai lầm của ḿnh để từ đó có cách thức sửa chữa, hoàn thiện ḿnh nhiều hơn".

Điều đó đồng nghĩa với việc vai tṛ của công chúng trong việc sàng lọc ra những nghệ sĩ, người nổi tiếng xứng đáng được ủng hộ càng cào. Ông Bùi Hoài Sơn nói thêm: "Công chúng cũng cần có hành động ủng hộ những hành động đúng, phản đối những hành động sai trái, không chấp nhận sự dễ dăi, để tạo môi trường thuận lợi cho nghệ sĩ quay trở lại cống hiến cho nghệ thuật và đất nước. Cần có các chương tŕnh truyền thông để thay đổi tư duy và nhận thức về vấn đề đạo đức trong cộng đồng nghệ sĩ. Khuyến khích công chúng lên tiếng, bày tỏ thái độ ủng hộ hay tẩy chay nghệ sĩ dựa trên hành vi của họ. Tôi nghĩ rằng, quan trọng nhất là t́m kiếm sự cân bằng giữa việc bảo vệ giá trị đạo đức, chuẩn mực cộng đồng và việc tôn trọng quyền lựa chọn cá nhân cũng như sự phát triển nghề nghiệp của nghệ sĩ".

koorlie 02-07-2024 07:32

Quote:

Bản án của Ngọc Trinh là bài học cho nhiều nghệ sĩ về việc giữ ǵn h́nh ảnh trong mắt công chúng và trách nhiệm trước pháp luật.
Đám vẹm này vui thật.

Đường phố VN th́ đám dân bựa chạy loạn xạ rú ga đua xe đầy cả ra, đám làm tṛ hề biểu diễn để post lên MXH th́ cũng đông đặc nghẹt. Ngọc Trinh này bất quá cũng chỉ là một trong mấy đứa đó là hết.

Chúng lủi vô găy cột đèn, đâm vô cháy cả góc chợ, ... rồi cũng bị phạt đóng hối lộ vài triệu là hết mức, chưa có đứa nào bị xử hay có án tù qua.

Nhưng đến mụ Ngọc Trinh này th́ bỗng dưng lớn chuyện, lănh án cả năm !?!? Mụ này là cái ǵ mà to lớn rung rinh cả Đảng như vậy?

Bí mật đó th́ không ai hiểu, nhưng thắc mắc đó th́ nhiều người có.

Thế là chúng lải nhải bào chữa rằng do Ngọc Trinh LÀ NGHỆ SĨ, nên cần phải giữ ǵn h́nh ảnh trong mắt công chúng, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thứ nhất th́ Ngọc Trinh là nghệ sĩ ǵ? Loại nào? Trở thành nghệ sĩ hồi nào? Tŕnh diễn thứ ǵ ở sân khấu hay đài TV nơi đâu? Hoặc nếu có bán vé th́ tŕnh diễn ở trung tâm nào, giá vé bao nhiêu? Chứ dân làm bloggers internet hay triệu views trên MXH có thiếu ǵ.

Kế đó là tại sao luật của chúng dành cho nghệ sĩ và dân thường khác nhau? Khác ở khoản nào? Luật dành cho "h́nh ảnh trong mắt công chúng" nó ra sao? Và nói vậy là dân thường không cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật??

Một bầy vẹm rừng!

daithanhgia 02-07-2024 07:42

song duoi che do viet cong.. tien la tren het, tai san va danh tien la thu hai, an cuop va hoi lo la thu 3....Ngoc trinh co du yeu to tren nen phai ngoi tu.

tltnmeomeo 02-08-2024 05:25

Quote:

Originally Posted by koorlie (Post 4842568)
Đám vẹm này vui thật.

Đường phố VN th́ đám dân bựa chạy loạn xạ rú ga đua xe đầy cả ra, đám làm tṛ hề biểu diễn để post lên MXH th́ cũng đông đặc nghẹt. Ngọc Trinh này bất quá cũng chỉ là một trong mấy đứa đó là hết.

Chúng lủi vô găy cột đèn, đâm vô cháy cả góc chợ, ... rồi cũng bị phạt đóng hối lộ vài triệu là hết mức, chưa có đứa nào bị xử hay có án tù qua.

Nhưng đến mụ Ngọc Trinh này th́ bỗng dưng lớn chuyện, lănh án cả năm !?!? Mụ này là cái ǵ mà to lớn rung rinh cả Đảng như vậy?

Bí mật đó th́ không ai hiểu, nhưng thắc mắc đó th́ nhiều người có.

Thế là chúng lải nhải bào chữa rằng do Ngọc Trinh LÀ NGHỆ SĨ, nên cần phải giữ ǵn h́nh ảnh trong mắt công chúng, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thứ nhất th́ Ngọc Trinh là nghệ sĩ ǵ? Loại nào? Trở thành nghệ sĩ hồi nào? Tŕnh diễn thứ ǵ ở sân khấu hay đài TV nơi đâu? Hoặc nếu có bán vé th́ tŕnh diễn ở trung tâm nào, giá vé bao nhiêu? Chứ dân làm bloggers internet hay triệu views trên MXH có thiếu ǵ.

Kế đó là tại sao luật của chúng dành cho nghệ sĩ và dân thường khác nhau? Khác ở khoản nào? Luật dành cho "h́nh ảnh trong mắt công chúng" nó ra sao? Và nói vậy là dân thường không cần phải chịu trách nhiệm trước pháp luật??

Một bầy vẹm rừng!

Chuyện ǵ củng có lư do của nó. Chuyện của bé Ngọc mất Trinh là vầy, bé Ngoc mất Trinh có post mấy cái video tụi Việt Cộng gọi là nhạy cảm với tụi Vịt Cộng rừng rú, tụi nó ra lịnh cho bé Ngọc mất Trinh xóa mà bé kg chiếu xóa cho nên máu rừng rú của tụi nó nổi lênh tụi nó dùng luật rừng trừng trị bé Ngọc mất Trinh cho biết mặt rồi tụi nó thấy bà con cười vô mặt cái tṛ hề của tụi nó cho nên tụi nó sai cái lủ dư lợn viên đi thanh minh thanh nga và sẳn đó răng đe những đưa cứng đầu, chứ có ǵ đâu. Th́ khỉ làm tṛ khỉ cho thiên hạ xem thôi.

koorlie 02-08-2024 09:11

Quote:

Originally Posted by tltnmeomeo (Post 4843082)
Chuyện ǵ củng có lư do của nó. Chuyện của bé Ngọc mất Trinh là vầy, bé Ngoc mất Trinh có post mấy cái video tụi Việt Cộng gọi là nhạy cảm với tụi Vịt Cộng rừng rú, tụi nó ra lịnh cho bé Ngọc mất Trinh xóa mà bé kg chiếu xóa cho nên máu rừng rú của tụi nó nổi lênh tụi nó dùng luật rừng trừng trị bé Ngọc mất Trinh cho biết mặt rồi tụi nó thấy bà con cười vô mặt cái tṛ hề của tụi nó cho nên tụi nó sai cái lủ dư lợn viên đi thanh minh thanh nga và sẳn đó răng đe những đưa cứng đầu, chứ có ǵ đâu. Th́ khỉ làm tṛ khỉ cho thiên hạ xem thôi.

Th́ ra là vậy.

Đụng chạm đến khỉ là bị trả thù không kiểu này cũng kiểu khác.

xanhblue 02-13-2024 02:21

Chợ nổi dưới quê khi họ bán món ǵ th́ họ treo trên ghe món đó, như bán thơm th́ treo trái thơm, bán rau củ quả th́ treo rau củ quả, ở tp Hồ Chí Minh th́ tiến bộ hơn, bán cái ǵ th́ chụp h́nh đưa lên mạng quảng cáo, Ngọc Chinh để h́nh nhạy cảm mà nhà nước bắt nó lấy xuống kể như đạp đổ nồi cơm của nó rồi, làm sao nó buôn bán được nửa, hổng lẻ cạp đất ăn à. Anh nhà nước chơi ăn gian quá, bao nhiêu anh lớn mua hàng of nó giờ bắt nó rồi phạt. Đúng là Ngọc mất Trinh LOL


All times are GMT. The time now is 01:47.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03672 seconds with 8 queries