VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Cooking Chat| Gia Chánh (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=104)
-   -   Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo giá trị dinh dưỡng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1876671)

june04 02-08-2024 06:47

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để đảm bảo giá trị dinh dưỡng
 
1 Attachment(s)
Bảo quản thực phẩm đúng cách là ch́a khóa để đảm bảo an toàn và duy tŕ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Bảo quản thực phẩm đúng cách kéo dài thời hạn sử dụng lâu hơn, tiết kiệm và giảm lăng phí thực phẩm.

Trong dịp Tết Nguyên đán, hầu hết nhà nào cũng dự trữ khá nhiều thức ăn. V́ vậy, chiếc tủ lạnh như một thứ “bảo bối” giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon và an toàn. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm trong tủ lạnh có thể bị hư hỏng, mất chất dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Anh - Phó trưởng khoa Vi sinh thực phẩm & Sinh học phân tử (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chỉ ra một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, đảm bảo an toàn và giá trị dinh dưỡng.

Duy tŕ nhiệt độ và thời gian bảo quản thực phẩm phù hợp

Tiến sỹ Nguyễn Quốc Anh cho hay ngăn mát tủ lạnh nên được giữ ở 4°C, đây là nhiệt độ lư tưởng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng. Bạn nên kiểm tra nhiệt độ ngăn mát thường xuyên bằng nhiệt kế để đảm bảo tủ lạnh đang hoạt động đúng cách.

Để thực phẩm trong ngăn mát được bảo quản tốt nhất, nên tránh cất, lưu trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh và để khoảng trống giữa các vật dụng. Điều này sẽ giúp không khí lưu thông, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và giữ cho tủ lạnh hoạt động hiệu quả.

Ngăn đông tủ lạnh nên được đặt ở nhiệt độ từ -18 đến -20 độ C. Đây là nhiệt độ lư tưởng để đông lạnh thực phẩm, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giữ cho thực phẩm giữ được hương vị, độ tươi ngon và chất dinh dưỡng trong thời gian dài.

Phân loại thực phẩm để bảo quản

Phân loại thực phẩm là một trong những bước quan trọng nhất trong việc bảo quản thực phẩm. Việc phân loại thực phẩm đúng cách giúp ngăn ngừa lây nhiễm chéo, hạn chế thực phẩm hư hỏng, mất dưỡng chất và kích thích quá tŕnh chín của trái cây trong tủ lạnh.

Lợi ích của việc phân loại thực phẩm trong tủ lạnh bao gồm:

Tránh lây nhiễm chéo: Thực phẩm tươi sống có thể chứa vi khuẩn gây hại. Nếu không được phân loại, vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống có thể lây lan sang các loại thực phẩm khác, gây ngộ độc thực phẩm.
Hạn chế thực phẩm hư hỏng, mất dưỡng chất: Mỗi loại thực phẩm có nhu cầu bảo quản khác nhau. Việc phân loại thực phẩm giúp bảo quản thực phẩm đúng cách, giúp thực phẩm giữ được lâu và không bị mất chất dinh dưỡng.
Giảm kích thích quá tŕnh chín của trái cây: Một số loại trái cây chín có thể sản sinh ra khí ethylene, kích thích các loại trái cây c̣n xanh chín nhanh hơn. Việc phân loại trái cây giúp kiểm soát quá tŕnh chín của trái cây, tránh lăng phí thực phẩm.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông là một phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả và an toàn. Tủ đông có thể bảo quản nhiều loại thực phẩm, từ thịt, cá, rau củ, nước hầm xương đến các loại thực phẩm chế biến sẵn. Bảo quản thực phẩm trong tủ đông giúp tiết kiệm thời gian đi chợ và chuẩn bị nấu ăn, đồng thời giảm thiểu lăng phí thực phẩm. Tuy nhiên để bảo đảm an toàn và duy tŕ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, việc bảo quản thực phẩm trong tủ đông nên tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây.

Không để thực phẩm chắn lỗ thông hơi của tủ lạnh

Đảm bảo việc lưu trữ trong ngăn đông không vượt quá công suất sử dụng của thiết bị, các lỗ thông hơi không bị bịt kín, đóng đá. Lỗ thông hơi của tủ đông giúp lưu thông không khí, đảm bảo nhiệt độ trong tủ được đồng đều. Nếu thực phẩm chắn lỗ thông hơi, tủ sẽ bị quá tải, giảm hiệu năng và tiêu tốn nhiều điện năng, và ảnh hưởng đến độ an toàn và chất lượng thực phẩm được bảo quản.

Thực phẩm bảo quản trong tủ đông phải được bao gói

Khi thực phẩm không được đóng gói tiếp xúc với không khí lạnh dưới 0°C, nước trong thực phẩm sẽ bắt đầu quá tŕnh thăng hoa và h́nh thành các tinh thể băng trên bề mặt thực phẩm. Các tinh thể băng này sẽ hút lấy độ ẩm từ thực phẩm, dẫn đến việc thực phẩm bị mất nước, khiến trở nên khô, cứng, thay đổi màu sắc và c̣n có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Do đó khi bảo quản các thực phẩm trong ngăn đá được lâu hơn, nên bọc tất cả thực phẩm trong bao b́ phù hợp dành cho tủ đông giúp thực phẩm ngăn ngừa t́nh trạng mất độ ẩm.

Ghi nhăn cho các thực phẩm bảo quản

Tương tự như bảo quản thực phẩm trong ngăn mát, ghi nhăn cho mọi thực phẩm trong tủ đông sẽ giúp dễ dàng t́m kiếm khi có nhu cầu sử dụng. Nên ghi rơ tên thực phẩm, ngày đóng băng và ngày hết hạn.

Ră đông an toàn

Ră đông thịt một cách an toàn sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Ră đông có thể tiến hành trong ngăn mát tủ lạnh, bằng ḷ vi sóng hoặc ḷ nướng. Nên ră đông thịt trong tủ lạnh, trên một đĩa hoặc khay có viền để đảm bảo chất lượng của thực phẩm được duy tŕ tốt nhất. Thời gian ră đông sẽ tùy thuộc vào kích thước của loại thực phẩm. Tuy nhiên, không nên ră đông những bằng cách để ngoài nhiệt độ pḥng trong thời gian dài, v́ có thể tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật phát triển trong quá tŕnh ră đông.

Tránh việc lặp lại làm đông các thực phẩm đă được ră đông

Làm lạnh thực phẩm đă ră đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm mất chất dinh dưỡng, hương vị và thậm chí là bị nhiễm khuẩn. Để tránh t́nh trạng này, nên cắt/chặt thực phẩm thành các phần vừa đủ cho mỗi lần chế biến. Điều này sẽ giúp sử dụng hết thực phẩm trong một lần ră đông, tránh phải làm lạnh thực phẩm đă ră đông./.


All times are GMT. The time now is 14:10.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03462 seconds with 8 queries