VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Một tài xế taxi tiết lộ ai chết, ai lời trong vụ taxi Vinfast (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1876826)

Gibbs 02-08-2024 18:09

Một tài xế taxi tiết lộ ai chết, ai lời trong vụ taxi Vinfast
 
1 Attachment(s)
Một cậu kinh doanh Taxi kêu:
- Bọn em chết đến nơi rồi, chỉ c̣n cách đóng cửa đi ăn mày.
Hỏi sao, rơi vào thảm cảnh như thế?
Cậu ấy nói như mếu, phân tích thế này:
Bọn em mua một chiếc ô tô nhập khẩu phải nộp thuế nhập khẩu, thuế Tiêu thụ đặc và thuế GTGT.
Bố con nhà nó mang tiếng sản xuất ô tô trong nước, nhưng đến 60% giá trị của chiếc xe gồm linh kiện, phụ tùng là nhập khẩu, những thứ này được ưu đăi chính sách thuế để khuyến khích sản xuất ô tô trong nước.
Em lấy ví dụ thế này cho dễ hiểu:
Một chiếc xe ô tô nhập khẩu dung tích xi lanh 1500- 2000 cm3, thuế nhập khẩu từ 56- 74%. Thuế tiêu thụ đặc biệt là 40%.
Cùng loại, xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, bố con nó nhập khẩu linh kiện, thuế nhập khẩu khoảng 13- 14%.
Thuế tiêu thụ đặc biệt do doanh nghiệp sản xuất lắp ráp đóng cho người mua được gia hạn thời hạn nộp thuế, có nghĩa là tiền khách hàng mua xe (có thuế thu nhập đặc biệt) bố con nhà nó vẫn thu về túi, nhưng nộp ngân sách chậm, tức là nó ngang nhiên được chiếm dụng vốn nhà nước để kinh doanh.
Chưa kể bố con nhà nó được ưu đăi tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp…
Bố con nhà nó đem cái xe “nhà trồng được” với bao nhiêu chính sách ưu đăi như thế để kinh doanh taxi, trong khi bọn em mua một chiếc xe chịu đủ thứ thuế má, phí và lệ phí như thế th́ làm sao cạnh tranh được, lại c̣n phải vay vốn ngân hàng đầu tư mua xe với lăi suất ngất ngưởng.
Chưa chết hôm nay, ngày mai ngày kia sẽ chết.
Bố con nhà nó ăn từ gốc đến ngọn làm ǵ không giàu.
Chính sách ưu đăi ǵ, gần hai chục năm xe ô tô sản xuất trong nước giá vẫn ngất trời mây, đắt ngang xe nhập khẩu cùng loại, chất lượng phập phù, c̣n bị đem con bỏ chợ (dừng sản xuất xe chạy xăng).
Người tiêu dùng chịu đủ thứ thuế được hưởng lợi ǵ từ xe sản xuất trong nước?
Chính sách chỉ làm giàu cho bố con nhà nó, tham nhũng chính sách nó sờ sờ ra đấy việc ǵ phải t́m đâu xa? Ông ḷ, ông củi làm ngơ, hay bó tay thua bố con nhà nó?

toilaai00 02-09-2024 15:32

phan tich hay chi lu ngu moi tin vao lu no

viethanh84 02-11-2024 11:24

Hảy khóc cho thật nhiều đi nhá . Sau đó sẻ không c̣n sức để khóc đâu đấy , khi biết được "cha con chúng nó" đang làm giàu cho đảng và con cháu đảng viên gạo cội đang du học nước ngoài .

Gibbs 02-11-2024 12:52

:animated-applause-s:animated-applause-s

Gibbs 02-11-2024 13:10

Kim Văn Chính: Tại sao tôi phê phán VinFast ngay từ khi thành lập đến nay?
1. Tôi nhớ, ngay từ năm 2017, khi VinFast bắt đầu thành lập và tuyên bố chương tŕnh phát triển, tôi đă viết bài phê b́nh và nhận định là công ty này không thể sống lâu được nếu đi theo hướng sản xuất ô tô cạnh tranh quốc tế như vậy.
Đến nay, sau 6 năm hoạt động, VinFast đă trở thành một công ty khổng lồ về vốn đầu tư và quy mô hoạt động, bán hàng, nhưng cửa ngơ đến phá sản lại càng gần hơn bao giờ hết.
Nhiều bạn bao gồm các bạn cuồng Vin và cả những người c̣n “tăm tối” về học vấn, tư duy, trí thức, có người bảo tôi là người vô danh, gato, do ghen tị với thành công của ông chủ Vượng mà luôn viết bài đả phá VinFast?
Có người có vẻ có học ra phết, lại bảo tôi chưa đủ tầm để đánh giá các nhà kinh doanh như ông Vượng (tôm không thể hiểu được rồng)?
Có người lại bảo tôi làm thầy giáo quèn, tiền chẳng có, sao dám phê phán nhà kinh doanh mang lại danh giá cho nước Việt như Vượng?
Than ôi, đọc những comment đó làm tôi rất buồn rầu. Buồn cho một nhóm người không nhỏ ở Việt Nam ta sao c̣n tăm tối về tư duy và thiếu phương pháp tiếp cận, nh́n nhận các vấn đề và con người như vậy?
2. Chuyện tôi làm giáo viên và không chọn nghề kinh doanh là do cuộc sống, đam mê và sở thích của tôi nó quyết định vậy. Càng làm giáo viên chuyên dạy về quản trị, kinh doanh, chính trị học, càng có quyền phản biện, nhận xét, đánh giá, phê phán các nhà kinh doanh…
Những người làm tấm gương thành đạt trong kinh doanh và có đạo đức kinh doanh kiểu mẫu như Bill Gate, Warren Buffett, Elon Musk, Sơn Hà, Bạch Thái Bưởi… tôi đều nghiên cứu và đưa vào bài giảng như những case studies điển h́nh. Ngược lại, những gương “phản diện”, sai lầm trong kinh doanh, tùy khía cạnh đó là chiến lược kinh doanh, phương pháp kinh doanh hay đạo đức kinh doanh mà ḿnh sắp xếp làm các case studies cho học sinh.
Tôi dù làm giáo viên nhưng cũng có mấy năm trời phụ trách một cơ sở có chức năng kinh doanh của nhà nước. Đối với ngành ô tô, tôi cũng đă có cơ hội tham quan bốn nhà máy sản xuất của Ford, Toyota, Nissan, BMW ở Nhật Bản và Đức. Đủ để tôi hiểu về những vấn đề tôi giảng bài khi có liên hệ đến ngành ô tô (Ngành sản xuất ô tô luôn được chọn làm ngành điển h́nh của thị trường “độc quyền nhóm”).
3. Tại sao ngay từ năm 2017 tôi đă nhận định được VinFast sẽ phá sản nếu cạnh tranh?
Lúc đó tôi đang ở Đức, ở ngay cái nôi sản xuất công nghiệp Dusseldorf – Bonn – Koln. Tôi liền đi xem triển lăm ô tô BMW ở hội chợ. Lúc đó tôi đă thấy BMW và các công ty hàng đầu về ô tô của Đức họ trưng bày chủ yếu là các ḍng xe chạy điện hoặc Hybrid. Các mẫu xe xăng mà họ từng thống trị thế giới họ ít trưng bày giới thiệu sản phẩm mới. Xu hướng xe xăng không đúng cho một công ty mới khởi nghiệp về ô tô. Xe xăng cũng là một loại sản phẩm và nó có chu kỳ sống của nó. Nếu một công ty mới gia nhập ngành lúc sản phẩm đă vượt qua đỉnh phát triển th́ không thể nào tồn tại được.
Điều sơ đẳng đó đến học sinh đại học b́nh thường đă học qua môn kinh tế học vi mô cũng biết và nói được chứ không kể đến tôi.
- Một điểm tựa nữa khi nghiên cứu VinFast case study là điểm ḥa vốn ngắn hạn và chi phí sản xuất b́nh quân dài hạn của ngành ô tô nó rất thách thức các công ty khởi nghiệp.
Nói th́ rất dài ḍng và hơi trừu tượng (xin xem ảnh kèm và đọc thêm sách), nhưng nói tóm lại là: Ngành ô tô cá nhân nó có điểm ḥa vốn cạnh tranh dài hạn ở mức rất cao về sản lượng. Hồi đầu thế kỷ 20 nó là một triệu xe/ năm. Cuối thế kỷ 20 trở đi người ta t́m mọi mánh khóe để cá biệt hóa sản phẩm của ḿnh, tạo các hàng rào kỹ thuật này nọ để giảm áp lực cạnh tranh, tăng tính độc quyền, nhưng sản lượng cạnh tranh ḥa vốn vẫn phải ở mức trên 400.000 xe/ năm.
Điều đó có nghĩa là: Một công ty sản xuất xe hơi bắt buộc phải đạt sản lượng toàn cầu, bán được xe là hơn 400.000 chiếc/ năm.
Trong ṿng ba năm tham gia thị trường mà không đạt mức đó th́ bị thị trường giết chết.
Điều đó lư giải tại sao ngành ô tô chỉ c̣n tồn tại khoảng 10-15 công ty lớn cạnh tranh nhau. Các công ty nhỏ hơn chỉ sản xuất xe chuyên dụng, sản xuất cho thị trường đóng cửa khép kín bảo hộ từ chính quyền, hoặc đáp ứng nhu cầu nhóm khách hàng nhỏ với giá rất cao.
Vin không có đủ điều kiện để có thị trường riêng cho ḿnh (hiện nay may ra th́ có mảng sản xuất xe bus cho nội địa). Cạnh tranh quốc tế th́ không có cách nào để một công ty mới khởi nghiệp như VinFast bán được 400.000 xe/ năm. Nó chết là tất yếu. Đó là lư thuyết kinh doanh nó bảo vậy.
Kẻ ngông cuồng như ông vượng hoặc ngu si không biết nghe lời khuyên đúng, chạy theo những tư vấn tào lao th́ để công ty chết là điều tất yếu.

Gibbs 02-11-2024 13:11

Kim Văn Chính: Dấu hiệu sụp đổ của VinFast đă rất gần
Làm chuyện lớn phải có bộ hạ. Thần thiêng nhờ bộ hạ là vậy. Vậy “bộ hạ” của Vin là ai khi họ làm VinFast?
Ban đầu (cả giai đoạn xe xăng và giai đoạn chuyển sang xe điện), ta thấy họ cũng thuê khá đủ lệ bộ từ Tổng giám đốc đến các phó tổng là người nước ngoài, từng làm các vị trí điều hành trong ngành ô tô. Nhưng sau đó các nhân lực cao cấp nước ngoài bỏ đi hết (lư do được giấu kín, quy định ngay từ hợp đồng như vậy). Nhưng rơ ràng là (ai cũng có thể thấy) họ bỏ đi v́ họ bất đồng về chiến lược và phương thức quản trị của Vin. Hoặc họ nh́n rơ triển vọng đen tối của công ty, không muốn làm mất danh tiếng của họ…
Vin chỉ c̣n trông chờ vào các chiến tướng Việt – những người ít nhiều cũng gắn bó với công ty bằng danh tiếng và cả vốn góp cổ phần nặng kư… Trong nhóm này ta thấy có hai chiến tướng:
1/ Ông Vơ Quang Huệ, hiện đă trên 70 tuổi, là kỹ sư tốt nghiệp ở Đức, hơn 10 năm làm việc cho BMW, sau đó làm việc cho Bosch và được bổ nhiệm giám đốc Bosch Việt Nam. Ông quê Quảng Nam (cùng quê với cựu Thủ tướng, sau Chủ tịch nước, rất mê ô tô) và được mời vào Ban cố vấn cho thủ tướng hồi đó. Duyên nợ của ông với Vin để đẻ ra VinFast bắt nguồn từ chỗ đó.
Trên báo chí viết, ông [Huệ] “bị” ông Vượng thuyết phục để về làm cho Vin phát triển ô tô, chứ thực ra, theo tôi, chính ông mới là người v́ những động cơ cá nhân trong nhóm lợi ích mà ông thuyết phục ông Vượng bỏ cả đống tiền lăi thu được từ bất động sản để đầu tư vào lĩnh vực khó chơi là ô tô (một lĩnh vực mà ông Vượng chẳng có chút kinh nghiệm, kiến thức và đam mê ǵ).
Theo tôi, cái sai chết người và mang tính định mệnh là ông Vượng đă tin con người này và nghe theo ông ta trong phát triển ngành xe hơi. Nay th́ ông Huệ đă “chạy mất dép” rồi, (người bảo trợ đồng hương Quảng Nam cũng bị thất thế rồi), để lại cho ông Vượng cái xác VinFast chỉ chờ thối rữa.
2/ Bà Lê Thị Thu Thủy, quê B́nh Định. Bà này tiếp nhận cái thấy ma VinFast khi ông Huệ và các giám đốc nước ngoài bỏ đi hết. Bà Thủy là dân học về ngoại thương, trưởng thành ở Nhật, Mỹ về kinh doanh chứng khoán và tài chính. Bà có tài (về tài chính) đến mức được bổ nhiệm đảm nhận những chức vụ rất quan trọng của các công ty tài chính quốc tế, có uy tín và thương hiệu trên thế giới về kinh doanh, môi giới tài chính.
Khi bà hợp tác với Vin, ông Vượng đă nhanh chóng bổ nhiệm bà vào các chức vụ quan trọng và cao cấp nhất (thay cho bà Hương trước đây). Bà Thủy đă cứu Vin nhiều bàn thua trông thấy (chủ yếu bằng phương pháp tài chính như bán trái phiếu thành công, vay vốn từ các định chế tài chính…). Và khi VinFast bị các chiến tướng chuyên ngành bỏ rơi, bà Thủy buộc phải nhận cái thây ma đó về để làm tổng giám đốc toàn cầu. Bà đă lún quá sâu vào Vin (cổ phần và danh tiếng) nên buộc ḷng phải ra tay lần nữa.
Và con đường của bà dẫn dắt VinFast rất đặc trưng cho kiểu chiến lược của đàn bà chuyên về tài chính (chả có tí chuyên môn ǵ về ô tô cả về kỹ thuật và thương mại bán hàng ô tô). Bà biến VinFast thành toàn cầu. Định hướng thị trường trọng điểm và nơi sẽ gọi vốn là Mỹ - Âu. Bà dùng những chiêu tṛ tài chính và marketing rẻ tiền sặc mùi con buôn tiểu chủ Á Đông, chả hiểu ǵ về văn hóa và tâm lư tiêu dùng của người Âu – Mỹ.
Với chiến lược và các chiêu tṛ như vậy, VinFast sống được đến giờ và giá cổ phiếu vẫn trên 5 đô la là điều chiến tích lớn rồi. Nhưng như vậy chưa đủ để cứu VinFast.
3/ Ông Vượng phải trực tiếp ra tay (ông trở thành CEO VinFast). Ông quay ngoắt sang chiến lược tự bán xe cho ḿnh (lập các công ty taxi ở nhiều nước để mua xe của Vin). Ông phát triển phương thức hợp tác với các công ty chuyên cho thuê xe và đại lư bán hàng để kư gửi xe. Ông mở rộng sang các thị trường châu Á (Ấn Độ, Indonesia, Philippines…) với hy vọng xe của ông bán được, cứu công ty không phá sản. Ông tiếp tục chiêu tṛ quảng bá đánh lừa khách hàng mua xe của ông…
Và ông tiếp tục phải ôm "của nợ" VinFast để làm CEO nốt giai đoạn thối rữa của nó...


All times are GMT. The time now is 03:22.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04608 seconds with 8 queries