VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   History | Lịch Sử (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=215)
-   -   Tần Thủy Hoàng lệnh trong 3 ngày phải t́m được trứng gà trống, đại thần hoảng loạn, cậu bé 7 tuổi nói: ‘Đơn giản!’ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1876925)

therealrtz 02-09-2024 01:34

Tần Thủy Hoàng lệnh trong 3 ngày phải t́m được trứng gà trống, đại thần hoảng loạn, cậu bé 7 tuổi nói: ‘Đơn giản!’
 
1 Attachment(s)
Bằng cách nào mà cậu bé 7 tuổi có thể đáp ứng được yêu cầu “trái khoáy” của Tần Thủy Hoàng?

Thời phong kiến cổ đại, Hoàng đế là người thống trị cao nhất, mang theo khí phách hiên ngang, phong thái uy nghiêm, có thể nói, Hoàng đế chính là người nắm trong tay quyền sinh sát của toàn bộ dân chúng trong quốc gia đó.

Cho dù Hoàng đế muốn ǵ th́ những bề tôi bên dưới đều phải t́m cách thực hiện bằng được, chỉ cần hơi sơ sẩy là mất đầu như chơi, vậy mới có câu “Gần vua như gần cọp”.

Trong lịch sử Trung Quốc có tổng cộng hơn 400 vị Hoàng đế, những vị Hoàng đế này tính cách mỗi người mỗi khác, có người th́ ôn ḥa, luôn lo nghĩ v́ nhân dân bách tính, chứ không phải hễ lúc nào cũng động chuyện chém giết, trong mắt dân chúng, họ chính là những vị minh quân.

Song, ngược lại cũng có những người tính cách nóng nảy, bá đạo, muốn bản thân là trung tâm của vũ trụ, một lời không thuận liền chém đầu, khiến quần thần sợ hăi khiếp đảm, trong mắt dân chúng, họ chính là bạo quân. Một trong số đó là Tần Thủy Hoàng.

Vị Hoàng đế này đă từng v́ một yêu cầu “trái khoáy” mà khiến quan lại đại thần hoang mang, lo lắng. Song ngay vào lúc họ không biết xoay sở ra sao, th́ một đứa trẻ 7 tuổi đă bất ngờ giải quyết được mọi chuyện.

ĐÁNH GIÁ CỦA THẾ HỆ SAU VỀ TẦN THỦY HOÀNG

Bàn về Tần Thủy Hoàng, các thế hệ sau có nhiều đánh giá trái chiều, có người cho rằng Tần Thủy Hoàng là một Hoàng đế tài giỏi hiếm có, ông đă có nhiều cống hiến lớn lao cho Trung Quốc hiện đại như: thống nhất sáu nước, thống nhất hệ thống văn tự, tiền tệ; tu sửa giao thông và Trường thành; cho phép chế độ tư hữu đất đai…

Song lại có người cho rằng, Tần Thủy Hoàng là một ông vua tàn bạo bất nhân, trong thời gian tu sửa Trường thành đă hao phí lượng lớn tiền bạc và con người, không lo cho sự sống chết của nhân dân, nền kinh tế xă hội cũng bởi vậy mà bị tổn thất nghiêm trọng.

Cùng với đó, Tần Thủy Hoàng c̣n định ra luật pháp nghiêm khắc, tàn nhẫn, khiến người khác không dám nh́n thẳng; việc đốt sách chôn Nho chính là một thảm họa, v́ thế mà đă hủy đi biết bao thư tịch, sách vở quư giá, giết hại nhiều Nho sinh, đến tận ngày nay vẫn c̣n bị nhiều người oán giận.

Nhưng cho dù là tốt hay xấu, nhân vô thập toàn, không có ai là hoàn hảo, huống chi là Hoàng đế nắm giữ trong tay quyền lực tối cao, lại càng khó có thể làm được mọi chuyện một cách công bằng tuyệt đối.

Có thể nói, Tần Thủy Hoàng là người có nhiều đóng góp lớn lao cho sự phát triển của Trung Quốc, là vị quân chủ hùng tài mưu lược đầu tiên trong lịch sử, những công lao to lớn của ông th́ khó có một vị Hoàng đế nào có thể so sánh cùng.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1707442417

TẦN THỦY HOÀNG MUỐN ĂN TRỨNG GÀ TRỐNG, HẠ LỆNH PHẢI T̀M RA TRONG BA NGÀY, QUAN LẠI ĐỀU LO SỢ

Tác phong của Tần Thủy Hoàng giai đoạn đầu đều khiến người người kính phục, nhưng đến giai đoạn sau, ông lại đắm ch́m trong việc t́m kiếm và chế tạo thuốc trường sinh bất lăo.

Theo sử sách ghi chép lại, v́ để t́m kiếm thuốc trường sinh bất lăo, Tần Thủy Hoàng đă cử Từ Phúc dẫn theo hàng ngh́n bé trai và bé gái vượt biển t́m kiếm, song kết quả cuối cùng lại chỉ là sự tổn thất cả về người và của.

Tần Thủ Hoàng ham muốn được trường sinh bất lăo đến điên cuồng, chỉ cần nghe tin có thứ ǵ đó hiệu quả th́ đều sẽ muốn có cho bằng được dù có phải trả giá như thế nào.

Có một lần, không biết Tần Thủy Hoàng nghe được tin tức từ đâu nói rằng, chỉ cần ăn được trứng do gà trống đẻ ra th́ có thể kéo dài tuổi thọ, giúp cơ thể khỏe mạnh, cho nên liền lập từ hạ lệnh cho quan lại trong ṿng ba ngày phải t́m cho ra trứng gà trống, nếu không sẽ giết không tha.

Bấy giờ, Cam Mậu là Thừa tướng nước Tần, nghe lệnh xong th́ không biết xoay sở thế nào. Trần đời chỉ có gà mái đẻ trứng chứ lấy đâu ra gà trống đẻ trứng, v́ chuyện này đă khiến Cam Mậu lo lắng đến mất ăn mất ngủ.

ĐỨA CHÁU 7 TUỔI NÓI: “CHUYỆN NÀY QUÁ ĐƠN GIẢN”

Bấy giờ, Cam La – đứa cháu 7 tuổi của Cam Mậu trông thấy ông ḿnh lo lắng, liền hỏi ông có chuyện ǵ thế. Cam Mậu kể cho cháu ḿnh nghe chuyện Tần Thủy Hoàng hạ lệnh phải t́m được trứng gà trống, nào ngờ, Cam La nghe xong liền bảo: “Chuyện này quá đơn giản!”

Cam Mậu nghe vậy liền lập tức t́m lại được sức sống, ông vội hỏi cháu ḿnh đă nghĩ ra cách ǵ. Cam La chỉ bảo chuyện này ông không cần lo lắng, cứ để cho cháu giải quyết.

3 ngày trôi qua rất nhanh, Cam La ung dung, b́nh tĩnh, không hề lo sợ đứng vào vị trí của ông ḿnh trên triều. Nh́n thấy vậy, Tần Thủy Hoàng liền nổi trận lôi đ́nh, quát hỏi: “Ông nhà ngươi cớ sao không đến, một tên nhóc con như ngươi sao có thể lên triều, chẳng lẽ nhà ngươi muốn tạo phản?”

Ngay khi Tần Thủy Hoàng lệnh cho người lôi Cam La xuống, cậu bé đă cất lời: “Xin Bệ hạ bớt giận, không phải là ông của con không muốn đến mà là v́ ông phải ở nhà sinh con cho nên không đến được.”

Vừa dứt lời, các quan lại trên triều liền lập tức cười ồ lên, ngay cả Tần Thủy Hoàng cũng ngửa mặt lên cười nói: “Lời của nhà người thật hồ đồ, đàn ông th́ làm sao mà sinh con được, nếu như hôm nay nhà ngươi không cho ta một lời giải thích hợp lư th́ sẽ bị lôi ra chém đầu!”

Cam La chính là đợi câu nói này, liền đáp: “Bệ hạ rơ ràng đă biết đàn ông không thể sinh con th́ cớ sao lại bắt ông của con phải t́m trứng do gà trống đẻ ra?”

Tần Thủy Hoàng nghe xong, th́ tự cảm thấy yêu cầu mà bản thân đưa ra quá vô lư, c̣n các vị đại thần trên triều lại bội phục trước sự thông minh của Cam La. Cuối cùng Tần Thủy Hoàng dỡ bỏ mệnh lệnh, không làm khó các vị quan viên nữa.

Cam La tuy rằng tuổi c̣n nhỏ nhưng đă có trí tuệ hơn người. Năm 12 tuổi được cử đi sứ đến nước Triệu, bằng mưu kế của ḿnh đă giúp Tần Thủy Hoàng giành được hơn mười ṭa thành tŕ. Nhờ công lao ấy, Cam La đă được Tần vương ban thưởng, gia phong tước vị.

Có thể nói rằng, Cam La chính là một thần đồng trí tuệ, thông minh hơn người, là một trong những chính trị gia nổi tiếng thời Chiến quốc. Lịch sử cũng đánh giá rất cao về ông.

VietBF@ Sưu tập

bs098 02-09-2024 01:37

Tào lao tàu chó. Đừng biến forum này thành forum của tàu chó, đó là 1 dạng nô lệ văn hóa.

koorlie 02-09-2024 09:41

Quote:

Tần Thủy Hoàng lệnh trong 3 ngày phải t́m được trứng gà trống
Nó nói láo đó bà con.

Câu chuyện "Nhà vua và cậu bé" ban đầu chỉ là chuyện vui ngụ ngôn, sau đó có thằng khựa nào nó phẹt nguyên bài dài nhét Tần Thủy Hoàng vô lịch sử chúng nó luôn.

Lịch sử chúng nó giả trá và bầy hầy như cái đống rác vậy, Tần Thủy Hoàng không có cái lệnh khỉ khô nào như trên cả.

Tàu khựa láo trước rồi đám báo mít đặc ăn bám chôm về láo tiếp.


All times are GMT. The time now is 21:17.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03261 seconds with 8 queries