VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Loại quả xưa chín rụng không ai hái, nay thành đặc sản có giá bán 90.000 đồng/kg vẫn được ưa chuộng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1876963)

sunshine1104 02-09-2024 04:05

Loại quả xưa chín rụng không ai hái, nay thành đặc sản có giá bán 90.000 đồng/kg vẫn được ưa chuộng
 
1 Attachment(s)
Quả chay có thể được tiêu thụ ngay hoặc biến tấu thành nhiều món ăn đặc sắc, từ kho cá cho đến nấu canh chua, v.v...

Cây chay, một loại cây gỗ thuộc họ Artocarpus tonkinensis, mọc phổ biến ở vùng Đông Bắc Bộ Việt Nam. Đặc trưng của loài cây này bao gồm: kích thước lớn với chiều cao trung b́nh đạt 15m; thân cây màu xám; lá h́nh bầu dục, màu xanh đậm, mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới phủ lông tơ màu hung nâu; quả của cây mang h́nh dạng độc đáo.

Thời gian cây chay nở hoa vào cuối mùa xuân, khoảng tháng ba, và bước vào mùa thu hoạch quả vào đầu mùa mưa, từ cuối tháng tư hoặc tháng năm. Quả chay khi chín có màu vàng, bên trong chứa ruột màu hồng và có hương vị chua nhẹ khi thưởng thức.

"Ngày xưa, mỗi nhà trong làng ḿnh đều có một cây chay. Đến mùa, quả chín rơi đầy gốc mà chẳng mấy ai chịu nhặt. Lũ trẻ chúng ḿnh thường phải đi khắp làng xin những quả đă chín. Quả chay không hề ngọt lẫn chua mạnh như các loại quả khác, nên bọn ḿnh hay ăn sống hoặc chấm chung với muối hột.

Thật không ǵ sánh bằng cái hương vị ấy! Ḿnh vẫn nhớ không quên cái cảm giác chua dịu khi cắn một miếng, rồi cảm nhận vị thanh mát len lỏi xuống cổ họng, kết thúc bằng hậu vị ngọt ngậy. Sau khi thưởng thức, chúng ḿnh hay mang về xin mẹ kho cá hay thịt," Ngọc Lê (30 tuổi, đến từ Hưng Yên) kể lại.

Gần đây, quả chay bất ngờ trở thành mục tiêu săn đón của người dân thành phố. Do đó, loại quả này đă trở nên quư hiếm hơn bởi hiện giờ rất ít gia đ́nh c̣n trồng cây chay nữa.


"Hiện nay, chay tươi không c̣n phổ biến, chỉ thỉnh thoảng mới thấy bán tại các chợ nông thôn với giá khoảng 50.000 đồng mỗi kg. Do đó, dân thành thị thường phải đặt mua online với mức giá cao hơn, có thể đạt tới 90.000 đồng/kg.

Chị em cũng có thể t́m kiếm quả chay khô trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, với giá dao động từ 27.000 đến 30.000 đồng cho mỗi 100 gram, hoặc giá sỉ rơi vào khoảng 250.000 đến 260.000 đồng mỗi kg. Theo tôi, đây là lựa chọn mua hàng hợp lư, v́ quả chay khô có thể bảo quản lâu dài và tiện lợi cho việc sử dụng quanh năm", Ngọc Lê chia sẻ.

Quả chay có thể được tiêu thụ trực tiếp hoặc biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau, từ kho cá, chế biến canh chua, cho đến việc ngâm cùng rượu.


Quả chay là một nguồn dinh dưỡng giàu vitamin A, C, enzyme, axit amin và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe:

- Cải thiện hệ tiêu hóa: Enzyme sinh học và tính axit trong quả chay giúp tiêu hóa tốt hơn và kích thích ăn ngon miệng, cùng với chất xơ giúp giảm táo bón và đầy hơi.

- Giảm nguy cơ ung thư: Benzaldehyde trong quả chay có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư hạch bạch huyết và ung thư vú.

- Hỗ trợ hệ tim mạch: Quả chay giúp giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị cao huyết áp và tiểu đường, đồng thời bảo vệ thành mạch khỏi xơ vữa.

hongyen2000 02-09-2024 05:48

Đối với Vịt lam ngày nay cứt chuột củng là đặc sản....

Minhrau 02-09-2024 19:51

Quote:

Originally Posted by hongyen2000 (Post 4843594)
Đối với Vịt lam ngày nay cứt chuột củng là đặc sản....

:eek::eek::eek:

xanhblue 02-10-2024 02:06

Bây giờ cây ăn trái nào củng xịt thuốc tăng trưởng, chỉ c̣n mấy thứ không ai ăn hoặc trong rừng th́ khg bị xịt nên trở thành đặc soản hahahaha, ăn tầm bậy vài bửa ngộ độc th́ thật là đặc biệt...tâm.


All times are GMT. The time now is 05:20.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03946 seconds with 8 queries