VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA NEWS ZONE 2 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=187)
-   -   Di cư Trung Quốc là nhóm tăng nhanh nhất từ Mexico vào Mỹ ở biên giới phía nam (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1877175)

luyenchuong3000 02-09-2024 21:26

Di cư Trung Quốc là nhóm tăng nhanh nhất từ Mexico vào Mỹ ở biên giới phía nam
 
1 Attachment(s)
CBS News
Số lượng di cư đến biên giới phía Nam đông chưa từng thấy. Năm 2023, Cục Hải Quan và Biên Pḥng Hoa Kỳ đă ghi nhận hai triệu rưỡi trường hợp giam giữ hoặc từ chối những di cư cố gắng vượt biên giới vào Hoa Kỳ từ Mexico.
Vậy nhóm dân của quốc gia nào tăng nhanh nhất trong số đó? Người di cư Trung Quốc. Vâng, bạn đă nghe đúng … là người Trung Quốc. Chúng tôi (phóng viên) nh́n thấy những đám đông, trong đó có nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu, đi qua khoảng lổ trống 4 feet ở cuối hàng rào biên giới Mễ - Mỹ, cách San Diego 60 dặm về phía đông.
Lối vào bất hợp pháp là một tuyến đường mới cho những người muốn sống ở Mỹ.
Ngay sau khi mặt trời mọc, chúng tôi thấy nhóm người di cư đầu tiên lên đường từ Mexico… qua khoảng trống giữa hàng rào kẽm gai nơi biên giới làm bằng thép cao 30 feet và những tảng đá.https://www.vietbf.com/forum/attachm...9&d=1707513991
Cuối ḿnh chui dưới một dây kẽm gai là bước chân vào đất Mỹ.
Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy số người đến từ Trung Quốc... cách đó gần 7,000 dặm.
Máy thu h́nh của chúng tôi, tại một thời điểm, đă ghi được cảnh một nhân viên Biên Pḥng Mỹ có vũ trang đứng cách đó 25 feet…. đă không hề ngăn cản những người di cư.
Người đàn ông di cư, một sinh viên tốt nghiệp đại học, nói với chúng tôi rằng anh ta hy vọng t́m được việc làm ở Los Angeles. Anh cho biết chuyến đi của ḿnh từ Trung Quốc kéo dài 40 ngày.
Sharyn Alfonsi (phóng viên): Bạn đă đi qua những nước nào?
Sinh viên Trung Quốc: Thái Lan, Maroc, Ecuador, Colombia, Panama, Costa Rica …Nicaragua.
Sharyn Alfonsi: Trời.
Ba mươi phút sau, chiếc SUV của kẻ buôn lậu chạy dọc hàng rào biên giới và thả xuống một nhóm khác tại chỗ. Và 30 phút sau đó…. lại một nhóm khác.
Trong bốn ngày, chúng tôi đă chứng kiến gần 600 người di cư - người lớn và trẻ em - đều chui qua lỗ này vào đất Mỹ… Họ không hề bị kiểm soát. Chúng tôi thấy những người đến từ Ấn Độ, Việt Nam và Afghanistan. Nhiều người di cư Trung Quốc đến đây cuối cùng để xin tỵ nạn chính trị.
Sharyn Alfonsi: Bạn đi du lịch một ḿnh hay với gia đ́nh hoặc bạn bè?
Di cư #2: Ơ không. Chỉ ḿnh tôi.
Sharyn Alfonsi: Chỉ ḿnh bạn?
Di cư #2: Vâng.
Với sự giúp đỡ của một thông dịch viên, chúng tôi đă biết được một chút về những người di cư Trung Quốc đang đến.
Chúng tôi đă gặp chủ ngân hàng và chủ doanh nghiệp nhỏ.
Một số người di cư đă trăi qua hành tŕnh mệt mỏi đi xuyên qua Trung Mỹ với những chiếc ba lô bụi bặm… Nhưng chúng tôi nhận thấy những người di cư thuộc tầng lớp trung lưu từ Trung Quốc đến với những chiếc túi có bánh xe. Họ nói với chúng tôi rằng họ đă đáp chuyến bay đến tận Mexico.
Một số bay từ Trung Quốc tới Ecuador v́ quốc gia này không yêu cầu thị thực đối với công dân Trung Quốc. Sau đó họ đáp chuyến bay tới Tijuana, Mexico.
Những người di cư nói với chúng tôi rằng; họ có đường dây móc nối với những kẻ buôn lậu, hay c̣n gọi là đầu rắn, ở Tijuana.
Và mỗi người di cư phải trả khoảng 400 đô la cho chuyến xe kéo dài một tiếng kết thúc ở đây… ngay tại lỗ trống dưới kẽm gai nơi để bước vào đất Mỹ…
Sharyn Alfonsi: Tại sao bạn quyết định đến Hoa Kỳ?
(Phóng viên hỏi nữ di cư, và người phiên dịch TQ nói lại tiếng anh)
Nữ di cư/Phiên dịch viên nói tiếng Anh: Ôi, sống ở đó (Trung Quốc) khó quá… khó t́m việc làm.
Sharyn Alfonsi: Bạn đă làm ǵ? Bạn có làm việc ở Trung Quốc không?
Nữ di cư/Phiên dịch nói tiếng Anh: Cô ta làm việc trong nhà máy nhưng bây giờ làm việc trong nhà máy cũng rất khó khăn.
Sharyn Alfonsi: Chuyến đi này có tốn kém không?
Nữ di cư/Phiên dịch viên nói tiếng Anh: Đúng vậy.
Cô ấy nói rất tốn kém … và kể rằng, cô đă bán căn nhà để trang trải cho chi phí 14,000 đô la cho chuyến đi đến Hoa Kỳ.
Năm 2023, Cục Hải Quan và Biên Pḥng Hoa Kỳ báo cáo 37,000 công dân Trung Quốc đă bị bắt khi vượt biên trái phép từ Mexico vào Hoa Kỳ… đông gấp 50 lần so với hai năm trước đó.
Nhiều người di cư nói với chúng tôi rằng; họ đă thực hiện cuộc hành tŕnh để thoát khỏi môi trường chính trị ngày càng đàn áp và nền kinh tế tŕ trệ của Trung Quốc.
Người phụ nữ 37 tuổi này cho biết, lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid của Trung Quốc đă phá hủy công việc chăm sóc trẻ em của cô. Cô để lại hai đứa con nhỏ cùng gia đ́nh ở tại quê nhà.
Sharyn Alfonsi: Và tại sao bạn lại quyết định đến Hoa Kỳ?
Nữ di cư 37 tuổi/phiên dịch nói tiếng Anh: V́ nhiều lư do.
Sharyn Alfonsi: V́ công việc hay...?
Nữ di cư 37 tuổi/thông dịch viên nói tiếng Anh: Không hẵn là vậy.
Sharyn Alfonsi: Yậy th́, lư do là ǵ?
Nữ di cư 37 tuổi/Phiên dịch viên nói tiếng Anh: Tự Do.
Sharyn Alfonsi: Tự do.
Chúng tôi tự hỏi làm thể nào mà tất cả những người di cư đây… biết về lối đi vào California.
Câu trả lời nằm trong ḷng bàn tay của họ.
Phiên dịch viên nói: TikTok, TikTok.
Sharyn Alfonsi: Ồ, bạn đă học được từ trên TikTok.
TikTok là một nền tảng truyền thông xă hội được tạo ra ở Trung Quốc. Các bài đăng trên TikTok mà chúng tôi t́m thấy có hướng dẫn từng bước về cách thuê những kẻ buôn lậu và chỉ dẫn chi tiết về cái lỗ hỏng (lối vào đất Mỹ) mà chúng tôi đă ghé thăm.
Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy mọi thứ dường như có trật tự và thường lệ đến thế. Những người di cư đi bộ khoảng nửa dặm xuống một con đường đất và xếp hàng chờ Lực Lượng Biên Pḥng Hoa Kỳ đến để họ đầu thú.
Mảnh đất mà những người di cư đang đứng đợi thuộc sở hữu của Jerry Shuster, 75 tuổi, một người đàn ông đă nghỉ hưu.
Sharyn Alfonsi: Cả thế giới dường như đều biết có một đường tắt để vào Mỹ. Và nó nằm trên tài sản của ông.
Jerry Shuster: Tất cả họ đều đến đây. Tất cả họ đều đang làm vậy. khi họ đến đây, họ mang theo vali. Họ chuẩn bị sẵn máy tính giống như vừa mới bước xuống từ tàu du lịch Na Uy ngày hôm qua.
Ông Shuster sở hữu 17 mẫu anh đất… ngay phía bắc hàng rào biên giới và cách Jacumba Hot Springs, California 1/4 dặm. Dân số tại đây chỉ 540 người.
Sharyn Alfonsi: Bản thân ông là một người nhập cư.
Jerry Shuster: Vâng, đúng vậy.
Sharyn Alfonsi: Ông đến từ đâu?
Jerry Shuster: Tôi đến từ Yugoslavia. Và tôi rời Yugoslavia, tôi đến Áo (Austria). Tôi ở đó tám tháng. Và tôi gơ cánh cửa này. Tôi không phá cửa để vào Mỹ.
Sharyn Alfonsi: Ông đi qua cửa trước.
Jerry Shuster: Tôi đă đi qua cửa trước.
Sharyn Alfonsi: Và ông nghĩ ǵ về điều này?
Jerry Shuster: Họ-- họ không quan tâm. Họ... họ chui qua cái lỗ đó giống như họ đang đến với quốc gia của họ ở đây. Và không ai làm bất cứ ǵ với điều này.
Ông Shuster nói rằng; tất cả bắt đầu vào tháng Năm. Ông đi điều tra khi thấy vài cụm khói bốc lên từ khu đất của ḿnh và phát hiện ra những người di cư lậu đang đốt cây để sưởi ấm.
Ngày nay, mảnh đất của ông trông giống như mớ khung cảnh lộn xộn… ngổn ngang rác rưới và những chiếc lều của người di cư bỏ lại ở đó.
Sharyn Alfonsi: Ông có bao giờ hét lên, "Ra khỏi đây ngay?"
Jerry Shuster: Là, họ nói... tôi - cách đây khoảng bốn tháng trước, có tám người đàn ông bắt đầu -- chặt những cây của tôi và bắt đầu đốt cây của tôi ở phía bên kia. V́ vậy tôi đă nói với họ, "Làm ơn, đừng làm thế. Làm ơn đừng làm vậy--" và bọn họ (8 tên) bắt đầu vây quanh tôi. Tôi về nhà, lấy súng ra bắn chỉ thiên. Thế là cảnh sát Mỹ bắt giữ tôi.
Sharyn Alfonsi: Họ bắt giữ ông?
Jerry Shuster: Vâng, họ bắt giữ tôi.
Sharyn Alfonsi: Ngay trên tài sản của ông?
Jerry Shuster: Vâng, ngay trên tài sản của tôi. Chỉ v́ tôi yêu cầu họ đừng đốt cây, đừng phá bỏ hàng rào. Và họ-- họ đă bắt giữ tôi. Họ đưa tôi vào xe cảnh sát. Tôi chỉ muốn bảo vệ đất đai của tôi.
Ông Shuster không bị buộc tội - nhưng súng của ông bị (cảnh sát Mỹ) tịch thu.
Sharyn Alfonsi: Nếu ông phải đoán, ông nghĩ đă thấy bao nhiêu người di cư đă đi qua đây?
Jerry Shuster: Có thể là 3,000 trong một tuần.
Sharyn Alfonsi: 3,000 người một tuần?
Jerry Shuster: Tôi sẽ nói vậy, vâng. Bởi v́ đây là thỏa thuận đang diễn ra.
Khoảng hai tiếng sau khi những di cư đến, chúng tôi thấy Đội Tuần Tra Biên Pḥng Mỹ kéo đến, phát thanh những hướng dẫn được ghi âm bằng tiếng Quan Thoại (Trung Quốc).
Những di cư được đưa đến một cơ sở giam giữ gần San Diego… nơi họ được kiểm tra lư lịch. Một số được phỏng vấn. Thông thường - trong ṿng 72 tiếng - họ được thả vào Hoa Kỳ và có thể bắt đầu quá tŕnh nộp đơn xin tỵ nạn.
Jacqueline Arellano đă t́nh nguyện ở biên giới trong 8 năm qua để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người di cư.
Jacqueline Arellano: Tôi là-- người nói tiếng Tây Ban Nha bản xứ. Tôi có thể tin tưởng vào khả năng song ngữ khi thực hiện công việc phiên dịch này trong suốt thời gian tôi làm việc. Và trong năm vừa qua, ư tôi là, đă có lúc tôi đến các địa điểm và không gặp một người nào nói tiếng Tây Ban Nha că.
Cô Arellano dựa vào các ứng dụng dịch thuật để giao tiếp với những người di cư Trung Quốc.
Sharyn Alfonsi: Những người này muốn được đội tuần tra biên pḥng bắt đi. Tại sao điều này không xảy ra ngay ở cổng nhập cảnh?
Jacqueline Arellano: Đó chắc chắn sẽ là t́nh huống lư tưởng. Và mọi người sẽ thích như vậy hơn. Chắc chắn an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều. Thật không may, có những rào cản đối với việc mọi người có thể xin tỵ nạn tại cổng nhập cảnh.
Một rào cản là ứng dụng điện thoại có tên "CBP One".
Những người xin tỵ nạn phải dùng ứng dụng CBP One để đặt lịch hẹn vào Hoa Kỳ thông qua việc đi qua biên giới bằng con đường hợp pháp.. ...
Như chúng ta đă thấy vào mùa xuân năm ngoái ở Juarez, Mexico...hệ thống này bị trục trặc...
Các t́nh nguyện viên làm việc với người di cư cho chúng tôi biết rằng thông thường phải chờ từ 3 đến 4 tháng để có được một cuộc hẹn tại cửa khẩu biên giới.
Sharyn Alfonsi: Vậy đây có phải là đường tắt không?
Jacqueline Arellano: Nó thực sự là điều duy nhất họ có. Tôi thậm chí c̣n không rơ họ có coi đây là con đường tắt không.
Trong nhiều năm qua, hàng triệu người Trung Quốc đă vào Mỹ bằng thị thực cho phép họ đến thăm, làm việc hoặc du học. Nhưng vài năm gần đây, những thị thực visa xin vào Mỹ ngày càng khó được cấp, khi căng thẳng giữa hai quốc gia ngày càng gia tăng.
Năm 2016, Mỹ đă cấp 2.2 triệu visa tạm thời cho công dân Trung Quốc. Năm 2022, con số này chỉ c̣n lại 160,000.
Tammy Lin là một luật sư nhập cư và đă làm việc với khách hàng từ Trung Quốc trong gần hai thập kỷ.
Sharyn Alfonsi: Nếu ai đó không được nhận tỵ nạn ở đây, liệu Trung Quốc có nói, "Được rồi, chúng tôi sẽ nhận họ lại"?
Tammy Lin: Tôi thực sự chưa từng thấy điều đó xảy ra. tôi nghĩ-- kể cả từ năm 2008-- rất nhiều công dân Trung Quốc đă thất bại trong việc xin tỵ nạn, đă không thể lấy được hộ chiếu (TQ) -- để được lên máy bay quay về. V́ vậy chúng tôi không thể gửi họ trở lại.
Dựa trên việc chúng tôi cứu xét dữ liệu từ Cơ Quan Di trú – có ít nhất 36,000 người Trung Quốc đă bị ṭa án Hoa Kỳ ra lệnh rời khỏi Mỹ. Nhưng Trung Quốc nổi tiếng là không nhận lại công dân của họ và Mỹ không thể buộc Trung Quốc chấp nhận những người này.
Sharyn Alfonsi: Vậy điều ǵ xảy ra nếu họ thất bại nhưng họ không thể quay lại Trung Quốc?
Tammy Lin: Đó là câu hỏi hay. Họ sẽ bị mắc kẹt trong t́nh trạng lấp lửng.
Theo Bộ Tư Pháp, năm ngoái 55% người di cư Trung Quốc đă được cấp tỵ nạn. So với 14% của mọi quốc tịch khác.
Với lợi thế đang nghiêng về phía di cư Trung Quốc và với một chiếc điện thoại hướng dẫn họ, không có ǵ có thể ngăn cản nhiều người di cư Trung Quốc đi qua khoảng lổ trống gần nơi ở của Jerry Shuster.
Sharyn Alfonsi: Ông có từng nói với ai, "Này, có một cái lỗ khổng lồ mà di cư đi chui vào Mỹ. Bạn lấp chổ đó lại nhé?"
Jerry Shuster: Họ đă biết thứ đó ở đây. Và-- chúng tôi-- tất cả chúng tôi đều đă nói với họ, "Này, khi nào chuyện này mới kết thúc ở đây?" "Ông nên gọi Washington D.C." Đó là lời hồi đáp của họ.
V́ vậy, chúng tôi đă gọi. Cục Hải Quan và Biên Pḥng Hoa Kỳ nói với chúng tôi rằng; đặc vụ của họ không có thẩm quyền ngăn chặn người đi cư đi qua những lỗ trống như thế và chỉ có quyền bắt giữ di cư sau khi họ xâm nhập bất hợp pháp vào đất Mỹ.
Về việc lấp lại lỗ khổng lồ, Biên Pḥng cho biết nó nằm trong danh sách ưu tiên của họ. Nhưng họ cần ngân sách từ Quốc Hội.
https://www.cbsnews.com/news/chinese...es-transcript/

Da Lat 02-10-2024 00:16

Cuộc xâm lược bất hợp pháp của người nước ngoài vào Mỹ: Tôi RẤT … Tức giận với Joe Biden và Quốc hộiTác giả: Frosty Wooldridge

Nguồn: News With Views

Ngày đăng: 2024-01-26


https://images2.imgbox.com/2e/a9/8Hch29rD_o.jpg

Frosty Wooldridge


Với hơn 9,6 triệu di dân bất hợp pháp mới đến, hiện đang cắm trại ở đất nước chúng ta, các nhà sử học sẽ cho thấy rằng nước Mỹ đă phải hứng chịu cuộc xâm lược biên giới lớn nhất từ trước đến nay trong toàn bộ lịch sử thế giới. Nếu bạn cộng thêm 40 triệu di dân bất hợp pháp khác đă có mặt ở đây, th́ sẽ đến lúc chúng ta không c̣n là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nữa. Quốc tịch Mỹ sẽ chẳng có ư nghĩa ǵ !

Những nhà sử học đó sẽ vạch trần Joe Biden như là kẻ chủ mưu, thúc đẩy và ủng hộ cuộc xâm lược này. Những nhà sử học đó sẽ cho thấy rằng Quốc hội Hoa Kỳ của chúng ta KHÔNG LÀM G̀ cả để ngăn chặn cuộc xâm lược này trong ba năm qua, và rất có thể, sẽ không ngăn chặn nó trong 12 tháng cuối cùng của chính quyền liều lĩnh, ngu ngốc và sa sút trí tuệ của Biden. Những nhà sử học đó sẽ viết rằng Biden và/hoặc những người điều khiển ông ta như là nhóm ngu ngốc nhất, bất tài nhất và phản bội nuớc Mỹ nhất trong lịch sử đất nước chúng ta.

Các ông bà tư vấn cho Biden đă và đang không biết thế nào là sự đổ vỡ, hỗn loạn và mất chủ quyền hoàn toàn của nước Mỹ mà họ đă gây ra.

Đêm qua, Đài Phát thanh Công cộng Colorado đưa tin rằng Thành phố Denver của tôi hiện có 37.500 người nhập cư bất hợp pháp. Họ phỏng vấn những phụ nữ thuộc nhóm “hành hiệp” đang cố gắng t́m kiếm thức ăn, chỗ ở và sự chăm sóc cho những người cố t́nh xâm nhập vào đất nước chúng ta để chống lại luật pháp của chúng ta. Giống như hầu hết Đài phát thanh công cộng quốc gia, họ đă phỏng vấn các nhóm người ‘hoàn toàn không thể đụng chạm được’, những kẻ đă/đang không hiểu rằng một đám khác, với 50.000 hoặc 100.000 di dân bất hợp pháp, sẽ đến và biến “Thành phố thánh địa” (1) Denver thành một khu vực thuộc thế giới thứ ba. Chưa hết, người dẫn chương tŕnh CPR Ryan Warner sẽ không phỏng vấn bạn một cách thực sự về những ǵ chúng ta đang phải đối mặt. Đài Phát thanh Công cộng Colorado là một đài phát thanh một chiều, phóng khoáng kiểu Dân Chủ, không muốn công chúng biết chuyện ǵ đang thực sự xảy ra.

Trước hết, họ không đề cập đến việc chúng ta đă phải chịu đựng lo cho 10.000 người Mỹ và cựu chiến binh vô gia cư ở Denver, những người xứng đáng được cung cấp thức ăn, nhà ở và sự chăm sóc, họ phải được quan tâm ĐẦU TIÊN chứ không phải cuối cùng. Nhưng những người Mỹ vô gia cư đó lại bị đẩy xuống ở cuối hàng, v́ những người nước ngoài vô gia cư bất hợp pháp bằng cách nào đó lại được xem là xứng đáng và được quan tâm hơn những công dân của chúng ta.

Thứ hai, những người nhập cư bất hợp pháp đó đă mang theo tội phạm, ma túy, bệnh tật và trộm cắp đến thành phố của chúng ta. Họ ăn cắp bất cứ thứ ǵ và mọi thứ họ có thể có được! Các chủ xe của chúng ta phải cài những thanh khóa thép vào vô lăng để ngăn chặn kẻ trộm lấy trộm xe của họ giữa thanh thiên bạch nhật.

Thứ ba, những kẻ lạ đó KHÔNG mang lại giá trị ǵ cho Denver hoặc Colorado. Họ chỉ buộc người nộp thuế phải trả tiền cho gia đ́nh họ, cho mọi chăm sóc, việc học hành, thức ăn, y tế và nhà ở của họ.

Thứ tư, cuộc xâm lược này mang đến cho chúng ta những căn bệnh mà chúng ta không đáng mắc phải. Cuộc xâm lược này mang đến những loại ma túy đang giết chết hàng chục ngh́n đứa trẻ của chúng ta. Cuộc xâm lược này khiến trường học của chúng ta tốn kém về thực phẩm và các khóa học ESL. Điều đó khiến chính các học sinh của chúng ta phải trả giá bằng việc buộc phải câm lặng để sánh ngang với những đứa trẻ ngoại lai bất hợp pháp.

Tôi RẤT tức giận với Joe Biden v́ hoàn toàn bất tài, đó là một ông cụ già nua đă gây ra thiệt hại cho nước Mỹ trong 37 tháng qua nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trong 245 năm qua. Tôi cũng tức giận với tất cả 100 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và 435 Hạ nghị sĩ, những người hoàn toàn vô dụng và vô lư, những chính trị gia bất tài và vụng về. Tại sao họ chưa thực hiện lời tuyên thệ nhậm chức theo Hiến pháp Hoa Kỳ? Tại sao họ chưa thực hiện Điều IV, Mục 4 trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước của chúng ta? Họ không hiểu hậu quả cuối cùng của hàng triệu người nhập cư ở thế giới thứ ba này sẽ gây ra những ǵ đối với lối sống và mức sống của chúng ta?

Tôi vô cùng tức giận v́ tôi đă chứng kiến các nước thuộc thế giới thứ ba trông tệ như thế nào, cách họ vận hành và cách người dân của họ sống trong cảnh nghèo đói vô tâm, nạn mù chữ vô tận và hoàn toàn khốn khổ. Đó là những ǵ chúng ta đang nhập khẩu vào đất nước của chúng ta. Một khi 9,6 triệu đó trở thành 20 triệu, 30 triệu và lên tới 50 triệu, chúng ta sẽ MẤT đất nước của ḿnh vào tay một đám nhân loại hổn loạn không thể hoạt động ở một quốc gia thuộc thế giới thứ nhất. Đó là điều đang đến với chúng ta.

Tôi tức giận với hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Hickenlooper và Bennet v́ đă ngu ngốc và đần độn trước cuộc xâm lược này như một học sinh trung học bỏ học. Họ ủng hộ cuộc xâm lược này. Họ thu thập tất cả nguồn nhân lực đó…và họ sử dụng nó để tiêu diệt đất nước chúng ta. Họ cũng ngu ngốc và nhạt nhẽo như những người phụ nữ “làm điều tốt” đang cố gắng cứu tất cả 37.500 người nhập cư bất hợp pháp ở Denver. Nhưng họ không biết họ hoặc chúng ta sẽ làm ǵ với 50.000 hoặc 100.000 người nhập cư bất hợp pháp khác ở Denver hoặc toàn bộ Colorado. Thượng nghị sĩ Michael Bennet có bằng tiến sĩ nhưng lại có óc thông minh và khả năng làm toán đơn giản như một đứa trẻ 5 tuổi.

Trở lại năm 2013, tôi đă đến thăm văn pḥng của Bennet. Tôi đă tŕnh bày cho anh ta bài thuyết tŕnh của ḿnh mà tôi đă truyền đạt cho các trường đại học ở Mỹ về mức nhập cư 1.000.000 người/1 năm. Tôi đă cho nhân viên của anh ấy thấy rằng con số này không chịu đựng nổi. Tôi khuyên anh ta nên cắt giảm số người nhập cư hợp pháp xuống c̣n 100.000 một năm từ 1.000.000 một năm. Tên ngốc trí tuệ đó đă làm ǵ? Ông đă nâng số người nhập cư hợp pháp lên 2.000.000 một năm trong Dự luật 744 của Thượng viện. Một kẻ đần độn, nhược trí và ngu ngốc có thể nghĩ tốt hơn Bennet.

Và đoán xem? Khi chúng ta phá hủy đất nước của ḿnh, chúng ta sẽ không giải quyết được bất cứ điều ǵ bởi v́ mức đói khổ của ḍng người tị nạn sẽ tăng thêm với 83.000.000 trẻ sơ sinh mới, cái lợi rơ ràng (!), được thêm vào thế giới hàng năm.

Điều đó nghĩa là ǵ? Trả lời: bọn trẻ của chúng tôi bị lừa đảo. Chúng ta sẽ buộc chúng phải sống trong một “xă hội tổ ong” nơi bạn không thể giải quyết được bất cứ điều ǵ. Bạn có muốn ở đây vào năm 2050 khi các con số gia tăng xuất hiện không? Bạn muốn thấy dân số chúng ta tăng từ 340 triệu lên 440 triệu như thế nào? Điều ǵ xảy ra khi nước, năng lượng và tài nguyên cạn kiệt? Bạn muốn sống ở bất kỳ thành phố nào trong số 35 thành phố hàng đầu ở Mỹ với dân số tăng gấp đôi? Điều ǵ sẽ xảy ra khi “sự mất ổn định thảm khốc của khí hậu” xâm nhập vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của bạn ? Bạn đă sẵn sàng cho điều đó chưa ?

Những đứa trẻ “thức tỉnh” đó và những đứa trẻ thuộc thế hệ Z phải đối mặt với một hỏa ngục đầy xấu xa. Ư tôi là, chúng nó sẽ trở nên tồi tệ hơn mức hiểu biết của năo hạt đậu (P-brain = Pea brain = foolish or unintelligent person) hoặc tâm trí nghiện điện thoại di động của chúng.

Tôi có thể khẳng định sự thật này một cách rơ ràng: Các nhà sử học sẽ ghi lại rằng Joe Biden đă/là Tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ…và ông ấy vẫn chưa thi triển xong sự tồi tệ đó.

Frosty Wooldrdge

-------------------

Nguồn: website "Tiếng Ḷng Ta"
Link:https://tienglongta.com/2024/02/01/c...n-va-quoc-hoi/

.

Da Lat 02-10-2024 00:31

https://images2.imgbox.com/c3/05/bzw8tKqp_o.jpg


BIDEN CÓ ĐỘC TÀI KHÔNG?February 6, 2024

Gái Quê


Gái Quê tôi nhớ, ngày 12 tháng 11 năm 2021, phỏng vấn viên Margaret Hoover của đài Public Broadcasting Service (PBS) phỏng vấn nhà đấu tranh Ngải Vị Vi (Ai WeiWei) ở phút 16:05 như thế này:

Margaret Hoover: “Do you see Donald Trump as an authoritarian?”
(tạm dịch: “Bạn có thấy Donald Trump như 1 nhà độc tài / độc đoán không?”)
Ai WeiWei trả lời: “Well, If you think he is an authoritarian, he has to have a system supporting him, you CANNOT just be an authoritarian supporting yourself”
(tạm dịch: “Nếu bạn nghĩ ông ta độc tài / độc đoán, ông ta phải có một hệ thống hỗ trợ / ủng hộ ông ta, bạn không thể độc tài / độc đoán tự ḿnh hỗ trợ / ủng hộ lấy ḿnh.”)

Ông Ngải Vị Vị c̣n nói thêm rằng: “Chính quyền hiện tại (chính quyền của Joe Biden) làm tôi nhớ lại thời Cách Mạng Văn Hóa của Mao (nghĩa là có 1 hệ thống truyền thông hỗ trợ).”

Từ những điều nói trên, ta có thể suy ra chính quyền của Joe Biden độc đoán / độc tài & người đứng đầu là Joe Biden.


Link tại đây:


https://www.youtube.com/watch?v=OjYjhxGJ-sI


https://images2.imgbox.com/14/08/BpwbY94c_o.jpg

NGUỒN:https://diendantraichieu.blogspot.co...hong.html#moreTrong thời gian gần đây, đảng DC tung ra chiêu bài vận động tranh cử mới: tô vẽ ông Trump như là một nhà độc tài không khác ǵ Hitler: lợi dụng thể chế dân chủ để được dân bầu, rồi sau khi đă nắm quyền th́ mau mắn phá nát thể chế dân chủ để biến nước Mỹ thành một xứ siêu độc tài, sẽ “truy tầm tróc nă đối lập” như một cụ tị nạn tuốt bên Âu Châu nh́n thấy qua viễn vọng kính, nh́n rất xa trong không gian cũng như thời gian.

Nh́n vào viễn tượng được tô vẽ như vậy th́ không ai không toát mồ hôi. Vấn đề là ông Trump có cơ hội làm được chuyện đó hay không khi mà đảng DC của Biden đang nắm quyền đă đi trước một bước, đă hành xử c̣n hơn Hitler nữa, bảo đảm cơ hội cho Trump nắm quyền khó hơn lên cung trăng. Dĩ nhiên, đó là chuyện cần thiết mà Biden và đảng DC cần phải làm để bảo vệ thể chế dân chủ Mỹ mà, phải không? Cũng như Hitler phải giết hết cả 6 triệu dân Do Thái để bảo vệ sắc dân Aryan vậy. Hay đảng CSVN phải bỏ tù hay giết hết bọn phản động, phong kiến, thực dân, đế quốc, xét lại, … chống cách mạng để cứu nước vậy, phải không?

Kẻ này luôn luôn nói có sách, mách có chứng đàng hoàng.

Đây nhé, mới đây, TT độc tài thân cộng của Venezuela, Nicolas Maduro, đă khều chân nói nhỏ sao đó với Tối Cao Pháp Viện Venezuela để các thẩm phán tay sai ra phán quyết cấm ứng cử viên đối lập, bà Maria Machado bị tố phạm tội ‘gây hại cho quốc gia’ ǵ đó (âm mưu chiếm một kho vũ khí để nổi loạn chống chính quyền Maduro), không được quyền ra tranh cử TT chống ông Maduro trong cuộc bầu TT cuối năm nay. Bà Machado mới ‘âm mưu’ tuy chưa làm ǵ, nhưng đă là mối nguy khổng lồ cho thể chế dân chủ của Venezuela nên không được quyền ra tranh cử TT.

Phản ứng của cụ Biden trước câu chuyện bà Machado? Cụ mau mắn tố cáo việc ngăn cản đối thủ chính trị ra tranh cử là việc làm phản dân chủ mà Mỹ và cả thế giới không thể chấp nhận được. Mỹ sẽ nghiên cứu biện pháp siết chặt trừng phạt lại như tăng cường cấm vận kinh tế Venezuela mạnh hơn, thay v́ đang nới lỏng như hiện nay.

Nghe thật phấn khởi! Cụ Biden và đại cường Cờ Hoa nêu cao gương dân chủ cho cả thế giới học hỏi. Phải vậy chứ!

Cho đến khi sực nhớ lại chuyện này nghe quen quen. Hóa ra đă xẩy ra ở chính ngay Mỹ, cái xứ thành đồng của dân chủ của nhân loại, cái xứ mà cụ TT sẵn sàng có biện pháp bảo vệ dân chủ ngay tức khắc, không chậm trễ.

Cách đây không lâu, Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Colorado đă nhân danh lư do ông Trump phạm đại tội nổi loạn chống Nhà Nước ǵ đó để ra lệnh gạt tên, không cho ghi tên ông như ứng cử viên TT trong tiểu bang này. Ông Trump cũng không khác ǵ bà Machado, đă ‘âm mưu’ lật ngược kết quả bầu cử, sách động nổi loạn, nên cũng đă là mối nguy khổng lồ cho thể chế dân chủ của Mỹ, do đó không được quyền ra tranh cử TT.

Hai trường hợp chẳng khác ǵ nhau. Thế nhưng quư vị có thấy phản ứng của cụ Biden lại khác rất xa. Colorado vi phạm dân chủ thô bạo không khác ǵ Venezuela đấy mà oái ăm thay, chưa ai nghe cụ Biden hô hào ‘việc làm của TCPV Colorado là việc mà Mỹ và cả thế giới không thể chấp nhận được‘, và tung ra bất cứ biện pháp trừng phạt kinh tế nào chống Colorado hết.

Hay là thế giới này có nhiều loại thước đo? Thước chung cho các xứ mọi rợ, chậm tiến, cộng ḥa chuối chiên như Venezuela? Thước riêng cho xứ văn minh dân chủ Mỹ? Và ngay trong xứ Mỹ, cũng có thước đo cho đảng DC và Biden, rồi thước đo đặc biệt dành cho Trump?

Thật ra, ông thần Trump đă được cụ Biden và đảng DC đặc biệt ưu đăi, đặt ra những tiêu chuẩn, thước đo đặc biệt từ lâu rồi. Quư vị đọc lại bài về “Công Lư Thời Biden” sẽ thấy rơ.

Việc chính quyền Biden hù dọa Trump sẽ thành một Hitler tái sinh đă được đám truyền thông loa phường răm rắp đồng ca theo, và dĩ nhiên, đă là đề tài hàng đầu để đám vẹt tị nạn hớn hở thông dịch lại. Vấn đề là thứ nhất, ông Trump đă từng làm TT bốn năm rồi, và trong bốn năm đó, chẳng ai thấy ông có hành động Hitler nào, trái lại, ông cho tổ chức bầu TT lỏng lẻo đến độ đảng DC đă tha hồ tung ra những mánh mung gian lận công khai và ‘hợp pháp’, để rồi cuối cùng, họ thành công trục xuất được tên độc tài Trump ra khỏi Ṭa Bạch Ốc. Thứ nh́, lo sợ Trump sẽ thành Hitler nếu tái đắc cử TT lại, th́ đó dĩ nhiên chỉ là lo âu chuyện giả tưởng v́ chưa xẩy ra, chẳng ai biết sẽ xẩy ra hay không. Giả tưởng th́ nói sao cũng được, nói Trump sẽ là Hitler cũng được, hay nói Trump sẽ làm như vua Anh hay tù trưởng Congo hay một tân Quản Trọng hay Pol Pot tái sinh cũng được.

Chuyện quan trọng là phải nh́n vào thực tế, thực trạng của chế độ chính trị Mỹ hiện nay, những chuyên đang xẩy ra dưới thời Biden, để nhận định xem Biden có là tay độc tài không.

Thế nào là ‘độc tài’? Năm 1956, học giả chính trị -sau này là cố vấn An Ninh Quốc Gia cho TT Carter- ông Zbigniew Brzezinski định nghĩa một chế độc tài là chế độ có 6 đặc điểm:

1/ áp đặt một chủ nghĩa chỉ đạo
2/ theo chế độ độc đảng
3/ chính quyền nắm tổ chức cảnh sát khủng bố
4/ chính quyền độc quyền truyền thông
5/ chính quyền độc quyền vơ trang
6/ có nền kinh tế chỉ huy

Nh́n vào những tiêu chuẩn này th́ hiển nhiên, bất kể dưới thời Biden hiện nay hay bất cứ TT nào khác trước đó, nước Mỹ không phải là xứ độc tài, v́ chẳng đạt được tiêu chuẩn nào hết. Không có một tiêu chuẩn nào có thể được áp dụng vào chính sách hiện hữu của Biden. Thế th́ Biden có là độc tài không? Câu trả lời là “Biden không phải là độc tài, nhưng…”! Cái ‘nhưng’ đó mới chính là cái ta cần đào sâu thêm. Và cách đào sâu duy nhất là phân tích từng tiêu chuẩn nêu trên để xem nước Mỹ dưới thời Biden đang… ở đâu, hay chính xác hơn, đang đi về đâu.


1. Áp đặt chủ nghĩa chỉ đạo

Nói ‘chủ nghĩa’ có vẻ không chính xác lắm, nhưng chính quyền Biden đă và đang áp đặt một ‘ư thức hệ’ chỉ đạo mới, đặt nền tảng trên cái gọi là chính sách DEI policy [Diversity-Equity-Inclusiveness], nghĩa là chính sách Đa Dạng-B́nh Đẳng-Bao Dung, được thực hiện một cách cụ thể qua cái mà thiên hạ gọi là ‘văn hóa thức tỉnh’. Trong phạm vi bài này, ta không bàn đến chuyện DEI có ǵ trong đó, đúng hay sai, phải hay trái, mà chỉ muốn nhấn mạnh ở điểm chính quyền đang cố t́m cách áp đặt chính sách đó một cách nặng tay nhất, ai không chấp nhận cái văn hóa thức tỉnh này, hay những nguyên tắc DEI này, đương nhiên trở thành kẻ thù của xă hội, một tội mà vi phạm nhẹ th́ phải phủ phục xuống xin lỗi, nặng th́ mất job, đi tù như chơi. Cái từ ‘bao dung’ -inclusive- nghe thật mỉa mai: bao dung, nhưng chỉ bao dung trong ṿng những người cùng quan điểm, cùng tư tưởng thôi, khác tư tưởng là bị loại trừ thẳng tay như người cùi hủi, tàn sát tới cùng.

Các đảng CS coi những người ‘yêu nước’ phải là những người yêu đảng, không yêu đảng là không yêu nước, là phản quốc, phải bị tận diệt. Hitler năm xưa tung ra những thuyết chủng tộc tôn thờ dân da trắng Aryans trong khi phải tận diệt dân Do Thái. Cả hai chính sách đều phản ảnh một tiêu chuẩn độc tài thô bạo rơ ràng nhất. Đảng DC Mỹ bây giờ có khác ǵ? Không thức tỉnh là sẽ đi ngủ dưới ba thước đất vĩnh viễn. Các chuyện vớ vẩn như tự do tư tưởng, tự do phát biểu tư tưởng là những tṛ bá láp xưa rồi.

Việc áp đặt ‘ư thức hệ’ mới đi xa tới độ viết lại cả lịch sử luôn khi mà các Cha Già Lập Quốc hay anh hùng lịch sử bất th́nh ĺnh trở thành tội phạm lịch sử v́ thời đó, mấy cụ đó đă phạm cái đại tội không tha thứ được là đă không tôn trọng nguyên tắc DEI, dám kỳ thị dân da đen, làm chủ nô lệ da đen. Đây là chuyện lấy thước đo của thế kỷ 21 để đánh giá những người sống cách đây 3-400 năm. Người nào thấy chuyện này vô lư là chuyện của người đó, ư thức hệ DEI văn minh tân thời là vậy, tất cả mọi người bắt buộc phải nhắm mắt thần phục.


2. Độc đảng


Một trong những đặc điểm rơ nét nhất của một chế độ độc tài là chuyện độc đảng. Nước Mỹ không độc đảng, như vậy không phải là độc tài, phải không? Đúng vậy, nước Mỹ đang là xứ có hai chính đảng lớn, thay phiên nhau dành phiếu cử tri để lănh đạo, nên chưa thể gọi là độc tài, không sai.

Thế nhưng, những chuyện xẩy ra gần đây hiển nhiên đang phản ảnh những nỗ lực, phải nói là hết sức lạ lùng, chưa từng thấy trong hơn 300 năm lịch sử Mỹ, mà lại chỉ thấy trong các xứ độc tài khi các xứ này CHƯA độc tài, chỉ mới hùng hục đi vào chế độ độc tài độc đảng, t́m cách truy diệt đối lập để thành độc đảng. Dựng tội chụp lên đầu đối lập, rồi dùng công an, luật lệ bóp méo, hệ thống tư pháp tay sai để lùng bắt, nhốt đối lập, viện cớ này cớ nọ không cho đối lập tham gia các cuộc bầu cử nữa, hay nếu chưa chặn được đối lập th́ dùng mánh gian lận bầu cử để đắc cử rồi tung hoành.

Các tiểu bang DC kiểm soát như Colorado, Maine, đă bắt đầu thử lửa, ra lệnh cấm không cho ứng cử viên đối lập chống đương kim TT không được ra tranh cử TT cuối năm nay. Họ đi tiên phong thử xem họ có thể đi xa đến đâu. Nếu chẳng may Tối Cao Pháp Viện chặn họ th́… không sao, sẽ thử chiêu khác. Nếu như may mắn TCPV ô-kê, th́ sẽ mở đường cho hàng loạt tiểu bang lớn, đông dân như New York, Cali, Illinois, Massachusetts, Pennsylvania, Michigan,… đi theo, cấm đối lập Trump không được ra tranh cử TT cuối năm nay. Đường gần, cuối năm nay, Trump sẽ tiêu tùng. Đường xa, vài năm nữa sẽ không c̣n đảng đối lập CH ǵ nữa, xứ Mỹ may mắn trở thành độc đảng dưới sự lănh đạo anh minh sáng suốt tuyệt vời và vĩnh viễn của một đảng duy nhất, đảng mạo danh tên là đảng … ‘Dân Chủ’.

Tin mới nhất: Tối Cao Pháp Viện tiểu bang xanh lè Oregon ra phán quyết cấm 10 đương kim thượng nghị sĩ CH của thượng viện tiểu bang không được ra tranh cử lại v́ tội dám tẩy chay các buổi họp của thượng viện tiểu bang v́ phản đối một dự luật. Thế là bảo đảm đảng DC chiếm thế đa số trong thượng viện tiểu bang cho tiện.

Qúy độc giả đọc những ḍng trên, có cảm thấy h́nh như nước Mỹ đang đi vào con đường độc đảng không?


3. Tổ chức cảnh sát khủng bố


Trong các xứ độc tài, cảnh sát có quyền bắt bất cứ ai, thậm chí có quyền xông vào nhà bất cứ ai, bất cứ lúc nào, để lùng bắt tội phạm, đặc biệt là tội phạm chính trị, hay lục tung nhà tội phạm để t́m bằng chứng tội lỗi, nếu biết trước sẽ không t́m được bằng chứng th́ chỉ cần ngụy tạo bằng chứng, mang theo rồi thả vào nhà tội phạm, rồi dàn dựng bất cứ tội nào đó, đưa cho đám công tố hay quan ṭa tay sai hay phe đảng, là xong.

Rồi khi ra ṭa th́ cảnh sát đứng bên cạnh can phạm, có nhiệm vụ bịt miệng không cho can phạm lên tiếng, lây cớ giữ an ninh trật tự và tính nghiêm trang cho phiên ṭa. Vai tṛ b́nh thường của cảnh sát như bảo đảm an ninh trật tự công cộng chống trộm cướp, cản dân bắn giết nhau,… th́ vai tṛ đó trở nên vai tṛ phụ, rảnh th́ làm, không rảnh th́ thôi, để dành thời giờ và nhân sự đi lùng bắt đối lập chính trị. Đó chính là định nghĩa rơ nhất về vai tṛ của cảnh sát trong một chế độ độc tài. Dân Việt ta quen cái màn này từ quá lâu rồi.

Ta nh́n lại t́nh trạng nước Mỹ ngày nay: bắn giết loạn đả, gần như không có tuần nào là không có tin một tên khùng nào đó vác súng đi bắn loạn đả vào dân vô tội, hay tin một đám dân du thủ du thực công khai rủ nhau vào ăn cướp một tiệm nào đó, ŕnh ràng khuân đồ ra xe, rồi b́nh tĩnh ra đi. Không thấy bóng dáng một anh cảnh sát nào. Đám cảnh sát FBI nổi tiếng thời giám đốc Edgar Hoover đánh nhau với Al Capone, cũng biến mất hết, không ai thấy tăm hơi.

Thế th́ FBI lo làm chuyện ǵ? Xin thưa, FBI mắc lo mang súng ống, vơ trang tới răng, xông vào nhà ông đối thủ tranh cử TT, tên là Donald Trump, bắt tắt tất cả TV quay phim an ninh trong nhà, bắt gia nhân ra vườn đứng hết, cấm không ai được theo vào nhà, để FBI vào, lục tung tất cả, từ tủ quần áo đàn bà, đến cầu tiêu, thậm chí, moi cả giấy trong bồn cầu tiêu để đọc xem đó có phải là tài liệu mật ǵ không,… rồi huênh hoang đi ra hô hoán đă t́m ra được cả trăm tài liệu an ninh quốc gia tối mật do tên Trump ‘ăn cắp’ mang theo về giấu trong nhà, có thể muốn bán cho Trung Cộng kiếm vài ngàn đô đổ xăng cho máy bay Boeing khổng lồ riêng của hắn.

Quư độc giả có thấy có cái ǵ hao hao giống như ở chuyện đang xẩy ra ở cái xứ độc tài CSVN hiện nay không nhỉ.


4. Độc quyền truyền thông


Điểm có thể nói tiêu biểu nhất cho một chế độ độc tài chính là… độc quyền truyền thông, độc quyền thông tin, trong chính sách ngu dân tối đa. Không có một xứ độc tài nào, phát xít hay cộng sản, có thể chấp nhận tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do radio, tivi,… Chỉ có Nhà nước là có độc quyền truyền thông, bất kể qua phượng tiện nào.

Thế th́ nước Mỹ này có cả ngàn báo, cả trăm đài truyền h́nh, cả ngàn đài phát thanh,… như vậy không thể nói nước Mỹ là độc tài được, phải không? Không sai. Thế nhưng… Lại vẫn cái ‘nhưng’ đáng ghét.

Người mù, người điếc sống trong xứ Mỹ này cũng thấy ngay có cái ǵ rất lạ trong xứ này. Phương tiện truyền thông nhiều vô số kể. Đề tài bàn ra tán vào, thông tin, đa dạng không thể nào hơn được, từ thể thao đến gia chánh, từ ca nhạc đến điện ảnh, từ tin khí tượng tới tin xe cán chó, tạp nhạp hổ lốn không xứ nào b́ kịp. Thế nhưng trên phương diện quan điểm chính trị, th́ lạ lùng thay, có cái ǵ rất nhàm chán trong truyền thông Mỹ. Hầu như tuyệt đại đa số các báo, các đài radio, các đài tivi,.. h́nh như đều cùng theo một hướng quan điểm giống hệt quan điểm của một đảng, là đảng Dân Chủ đang cầm quyền. Các đài, các báo Mỹ, sao thấy giống y chang các loa phường ở mỗi góc phố Hà Nội, suốt ngày, quanh năm ngày tháng, chỉ biết phát lại quan điểm của một đảng cũng là đảng cầm quyền, có đúng một lập luận y chang như nhau tuy mỗi bài mỗi khác về văn phong, cấu trúc bài, lư luận,…


https://images2.imgbox.com/9e/67/zkT9FLK4_o.jpg


Dĩ nhiên, trong cái xứ này, vẫn c̣n có nhiều tiếng nói ‘trái chiều’ chứ chưa hoàn toàn loa phường hết. Nhưng những tiếng nói trái chiều dường như không được khuyến khích lắm. Trái lại, tin báo chí cho thấy việc các trang mạnh xă hội như YouTube, Facebook, Twitter,… ngày càng siết chặt các kiểm duyệt, đục bỏ những tin bất lợi cho ‘phe ta’, bất lợi cho ‘bác’ Biden và cho đảng ta. Kinh ngạc hơn nữa, tin báo chí cũng cho biết chính quyền Biden đă và đang hợp tác làm việc chặt chẽ với các trang mạng xă hội trên, để chặn những tiếng nói trái chiều, trong khi biến các trang mạng xă hội đó thành loa phường cho Nhà Nước.

Ngoài ra, Nhà Nước cũng rất sáng tạo, nghĩ ra nhiều cách bịt miệng các tiếng nói trái chiều. Chẳng hạn như kiện Fox News qua các công tố và quan ṭa thân thiện, để Fox News bị phạt đâu hơn 800 triệu đô, khiến ông chủ Fox mất tiền, đau quá, bực ḿnh sa thải anh b́nh loạn gia chuyên chống chế độ là Tucker Carlson.


5. Độc quyền vơ trang


Bám vào chuyện vài tên khùng điên vác súng bắn loạn đả, cũng như các vụ cảnh sát bắn du thủ du thực da đen, phe cấp tiến đang nỗ lực tung ra chiêu bài cấm bán và sở hữu súng. Hoàn toàn đi ngược lại Tu Chánh Án Số 2 cho phép dân Mỹ có quyền sở hữu súng, dựa trên lư luận người dân có quyền sở hữu súng để chống lại Nhà Nước nếu Nhà Nước muốn áp đặt một chế độ độc tài phản dân hại nước. Cuộc cách mạng của Mỹ nổi lên chống Hoàng Gia Anh dành độc lập là cuộc nổi loạn vơ trang, do đó, truyền thống và quyền nổi loạn vơ trang chống Nhà Nước độc tài được ghi rơ trong Hiến Pháp. Dân không phải Mỹ, không hiểu ǵ về lịch sử Mỹ, về Hiến Pháp Mỹ, thường la hoảng nạn sở hữu súng gây ra những vụ bắn giết chết oan nhiều người, cần phải cấm súng, ngoại trừ súng săn bắn chim sẻ. Nhưng dân Mỹ chấp nhận đó là cái giá phải trả để bảo đảm quyền của người dân có phương tiện chống một Nhà Nước độc tài.

Đảng DC đang hô hào cấm bán và sở hữu súng, để rồi cuối cùng, Nhà Nước sẽ độc quyền sở hữu súng để đàn áp dân. Đó chính là mô thức của các chế độ độc tài Trung Cộng, Bắc Hàn, Việt Cộng,… mà dân Mỹ không bao giờ chấp nhận. Trước khi các cụ Tây Âu sỉ vả dân cao bồi Mỹ, cần phải hiểu rơ nước Mỹ hơn.


6. Kinh tế chỉ huy


Đây có thể nói là bước cuối cùng đi vào chế độ độc tài, cũng là bước khó khăn nhất, đặc biệt cho cái xứ Mỹ này, từ hồi nào đến giờ vẫn là thành đồng của chế độ kinh tế thị trường, không có một Nhà Nước nào có thể chỉ huy hay điều động kinh tế, mà kinh tế do cả mấy trăm triệu dân Mỹ tự do quyết định theo luật cung cầu. Hơn nữa, kinh tế chỉ huy đă được chứng minh trên khắp thế giới trên bất cứ xứ nào trong bất cứ thời đại nào, như là một thất bại chắc chắn không thể tránh được. Ngay cả những thành đồng của độc tài CS như Trung Cộng hay Việt Cộng, đám cầm quyền có thể nghiến răng nghiến lợi bám vào đủ h́nh thức độc tài chính trị, nhưng cũng vẫn phải ‘nể mặt’ kinh tế, vẫn phải chấp nhận ưu tiên cho kinh tế thị trường chứ không thể ưu tiên cho kinh tế chỉ huy. Từ đó sanh ra cái quái thai ‘kinh tế thị trường với cái đuôi xă nghĩa’.

Thế đấy, nhưng, chính quyền Biden đang từng bước từng bước t́m cách áp đặt một h́nh thức độc tài kinh tế nhẹ tay trước, mạnh tay sau. Lấn được tới đâu hay tới đó.

Bằng chứng cụ thể nhất là những nỗ lực hết gân hết sức của chính quyền Biden để áp đặt cái gọi là kinh tế sạch, dựa trên năng lượng sạch, bỏ than đá, dầu khí để dùng ánh sáng mặt trời, dùng điện. Trong chế độ kinh tế thị trường hiện nay của Mỹ, Biden chưa thể đi quá nhanh và quá xa được, nhưng hiển nhiên những biện pháp như cấm sản xuất xe chạy xăng, trợ cấp tối đa cho xe điện EV, ra chỉ tiêu cho việc sản xuất xe điện, bỏ tiền ra xây trạm câu điện, đóng cửa mỏ than,…. Đó chính là những biện pháp áp đặt, ép buộc kinh tế phải đi theo hướng Nhà Nước chỉ huy và chỉ định.

—————

Công bằng mà nói, chính quyền Biden KHÔNG độc tài, hay chính xác hơn, không thể độc tài được trong khuôn khổ Hiến Pháp và luật pháp hiện hữu của Nước Mỹ. Thế nhưng, nếu nh́n vào những nỗ lực của chính quyền Biden, những ưu tiên, những chính sách, luật lệ được ban hành, những tuyên truyền, cách thi hành và áp dụng luật lệ một chiều,… th́ hướng đi của Biden rơ hơn ban ngày. Từng bước từng bước, chậm nhưng chắc, bằng tuyên truyền, xuyên tạc, bóp méo, với sự thông đồng của truyền thông loa phường, của cả hệ thống công an Nhà Nước, chính quyền Biden đang gặm nhấm, đục đẽo thể chế dân chủ kiểu Mỹ, để tiến tới một chế độ độc tài, độc đảng chuyên chế tuy kiểu Mỹ, nhưng có thể hănh diện cạnh tranh với các chế độ phát xít hay cộng sản. Bầu cho Biden thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa th́ nước Mỹ sẽ ra sao?

Trump có thể ăn nói hùng hổ như Hitler, nhưng Biden th́ lẳng lặng làm như Hitler. Trong khi miệng la oai oải ‘Coi chừng tên Trump độc tài’, một mánh mà các cụ ta gọi là ‘vừa ăn cướp vừa la làng’, chỉ lừa được vài con vẹt già.


ĐỌC THÊM:

Nước Mỹ không dân chủ – Prospect.org:

https://prospect.org/politics/2024-0...not-democracy/

Độc tài kiểu Mỹ – Tom Klingenstein:

https://tomklingenstein.com/totalita...merican-style/

---------------

Nguồn: website "Tiếng Ḷng Ta"
Link:https://tienglongta.com/2024/02/06/b...doc-tai-khong/

.

phokhuya 02-10-2024 01:16

[QUOTE=Da Lat;4844009]https://images2.imgbox.com/c3/05/bzw8tKqp_o.jpg


BIDEN CÓ ĐỘC TÀI KHÔNG?


Câu trả lời là Bú Đần có 'Độc', nhưng không có' Tài'. Nếu có th́ là cái tài ngửi và sờ.:animated-laughing-i:animated-laughing-i:animated-laughing-i

TaPinLu 02-10-2024 11:42

(Cục Hải Quan và Biên Pḥng Hoa Kỳ nói với chúng tôi rằng; đặc vụ của họ không có thẩm quyền ngăn chặn người đi cư đi qua những lỗ trống như thế và chỉ có quyền bắt giữ di cư sau khi họ xâm nhập bất hợp pháp vào đất Mỹ. Về việc lấp lại lỗ khổng lồ, Biên Pḥng cho biết nó nằm trong danh sách ưu tiên của họ. Nhưng họ cần ngân sách từ Quốc Hội........U.S. Customs and Border Protection told us their agents don't have authority to stop people from coming through gaps like this one and can only arrest them after they've entered illegally. As for closing that gap, they said it is on their priority list. But would require money from Congress....)

WELCOME ABOARD, chứ sao bây giờ bay....
Cứ cho hết vô California và Texas.... Hay chứ!

anhhaila 02-10-2024 18:04

Đảng lừa đang mở rộng biên giới v́ muốn cân bằng dân số với chai na, nhiệm kỳ tới đần sẽ đắc cử với 810 triệu phiếu bầu.

:animated-laughing-i:animated-laughing-i:animated-laughing-i

dnguyen1 02-10-2024 19:32

thời bảy đờn cố.. xỉu xỉu mại đầy, vài hôm nửa xí má phủ:animated-laughing-i


All times are GMT. The time now is 16:51.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.07787 seconds with 8 queries