VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   3 cách xả stress căng thẳng đơn giản mà hiệu quả (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1877970)

goodidea 02-12-2024 09:55

3 cách xả stress căng thẳng đơn giản mà hiệu quả
 
1 Attachment(s)
Stress khiến nhiều người mất tập trung. Stress kéo dài có thể gây ảnh hưởng về mặt cảm xúc và tinh thần.

https://intermati.com/forum/attachme...1&d=1707731690
Thiếu ngủ có thể dẫn đến những tâm trạng tiêu cực như buồn bă, tức giận, thất vọng và khó chịu. (Ảnh: ITN)

Cuộc sống hiện đại bận rộn, hầu hết chúng ta đều gặp phải stress căng thẳng là những áp lực trong công việc, cuộc sống hay những điều lo lắng về sức khỏe, t́nh cảm, kinh tế, chính trị… khiến bản thân luôn trong t́nh trạng mệt mỏi, căng thẳng và phải “chật vật” t́m cách đối phó.
Nếu t́nh trạng kéo dài mà không t́m cách xả stress sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

“Thuốc bổ” tâm trí
Việc dọn dẹp tâm trí giúp bạn suy nghĩ rơ ràng hơn và tăng cường khả năng sáng tạo. Điều này có thể xảy ra theo cả cách nhỏ và lớn khi đi nghỉ.
Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần đi dạo (ngay cả khi đi bộ trên máy chạy bộ) sẽ làm tăng đáng kể khả năng sáng tạo. Ở quy mô lớn hơn, việc nghỉ ngơi mang lại cơ hội cho những ư tưởng lớn hoặc sáng tạo xuất hiện.
Đi du lịch, thậm chí chỉ cần lên kế hoạch cho nó, cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Đặc biệt, nhiều người mắc chứng “nợ ngủ” đáng kể thường đi kèm với căng thẳng, lo lắng liên quan đến công việc.

Nghiên cứu cho thấy t́nh trạng thiếu ngủ này có thể dẫn đến những tâm trạng tiêu cực như buồn bă, tức giận, thất vọng và khó chịu, từ đó khiến bạn khó ngủ hơn. Về lâu dài, thiếu ngủ c̣n làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Kỳ nghỉ sẽ mang đến cơ hội giảm bớt hoặc loại bỏ t́nh trạng thiếu ngủ. Theo Hiệp hội Tâm lư Hoa Kỳ, ngủ thêm 60 đến 90 phút mỗi đêm có thể cải thiện cả trí nhớ và sự tập trung.

Đi du lịch cũng giúp bạn thiết lập lại kiểu ngủ, cải thiện tâm trạng và nhận thức của bạn sau kỳ nghỉ.
Trung tâm Cơ thể Tâm trí của Đại học Pittsburgh phát hiện ra rằng việc đi nghỉ làm tăng cảm xúc tích cực và giảm trầm cảm.
Và việc dành thời gian ḥa ḿnh vào thiên nhiên đă được chứng minh là làm giảm những suy ngẫm tiêu cực, cải thiện sức khỏe tâm lư tổng thể.
Cải thiện thời gian nghỉ ngơi và ngủ trong kỳ nghỉ cũng giúp bạn quay trở lại làm việc với khả năng suy nghĩ rơ ràng hơn cũng như tập trung và hiệu quả hơn.

Nâng cao sức khỏe thể chất

Áp lực công việc hàng ngày có thể dẫn đến nồng độ hormone căng thẳng cortisol và epinephrine tăng cao, tương tự như khi bạn cảm thấy ḿnh đang gặp nguy hiểm về thể chất.
Thư giăn trong kỳ nghỉ sẽ làm giảm mức độ của các hormone căng thẳng này và cho phép hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi, khiến bạn ít bị bệnh hơn.
Ngược lại, nếu hormone căng thẳng tăng cao măn tính do thiếu thời gian nghỉ ngơi và phục hồi khi bạn liên tục tŕ hoăn hoặc bỏ qua kỳ nghỉ, bạn sẽ không chỉ dễ bị cảm lạnh hoặc cúm mà c̣n dễ mắc các bệnh nghiêm trọng hơn về lâu dài, chẳng hạn như bệnh tim hoặc ung thư.
Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng thời gian trong kỳ nghỉ, sẽ có những lợi ích thể chất tiềm năng bổ sung.
Ḥa ḿnh vào thiên nhiên có tác dụng làm giảm nhịp tim và huyết áp. Tham gia vào các hoạt động thể chất như đi bộ đường dài, đi xe đạp, bơi lội hoặc các bài tập thể dục dưới nước khác có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và hô hấp, đồng thời xây dựng xương và cơ bắp khỏe mạnh hơn cũng như cải thiện khả năng giữ thăng bằng, điều này càng trở nên quan trọng khi bạn già đi.

Nâng cao sức khỏe tinh thần

Thoạt nghe có vẻ nực cười, nhưng câu trả lời cho những câu hỏi trong cuộc sống, như “Ḿnh thực sự muốn ǵ?” hoặc “Điều ǵ quan trọng nhất với ḿnh?” - có nhiều khả năng xuất hiện trong tâm trí chúng ta nhiều hơn khi có không gian và sự tĩnh lặng.
Chúng ta trở nên giỏi hơn trong việc lắng nghe tiếng nói bên trong ḿnh và có thể trau dồi trực giác của ḿnh.
Lưu ư rằng không gian yên tĩnh có thể mang lại cảm giác cực kỳ khó chịu đối với những người lo lắng quá mức, những người thường gặp khó khăn khi đứng yên và không làm ǵ.
Nhưng, chính không gian này mà chúng ta có cơ hội khai thác con người thật ḿnh.
Suy cho cùng, đảm bảo bản thân được nghỉ ngơi thường xuyên là ch́a khóa để tạo ra mức năng lượng làm việc bền vững hơn, khỏe mạnh hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 08:30.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03844 seconds with 8 queries