VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA NEWS ZONE 2 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=187)
-   -   Những người đứng đầu NATO vốn dựa dẫm quen thói, (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1878029)

luyenchuong3000 02-12-2024 12:27

Những người đứng đầu NATO vốn dựa dẫm quen thói,
 
1 Attachment(s)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có những phát ngôn gây tranh căi khi lên tiếng dọa không bảo vệ NATO trước Nga nếu các thành viên của khối không đóng góp tài chính như cam kết
Phát biểu của ông Trump được đưa ra khi tranh cử tại bang Nam Carolina hôm 10/2. Theo đó, cựu Tổng thống Mỹ đă kể lại cuộc họp với các nhà lănh đạo NATO.
"Nếu chúng tôi không đóng góp đầy đủ và Nga tấn công chúng tôi, Mỹ có bảo vệ chúng tôi không?". – một nhà lănh đạo NATO hỏi ông Trump.
Ông Trump trả lời: "Các bạn không đóng góp đủ? Các bạn làm không đúng nghĩa vụ. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ không bảo vệ các bạn. Trên thực tế, tôi sẽ khuyến khích họ làm bất cứ điều ǵ họ muốn. Bạn phải đóng góp".
Những phát biểu của ông Trump đă khiến Tổng thư kư NATO Jens Stoltenberg nổi giận. Ông Stoltenberg nói: “Bất kỳ cuộc tấn công nào vào NATO đều sẽ phải hứng chịu sự đáp trả thống nhất và mạnh mẽ”.
Đồng thời người đứng đầu NATO tuyên bố bất kỳ ư kiến nào cho rằng các thành viên của khối không bảo vệ lẫn nhau sẽ làm suy yếu sức mạnh của liên minh quân sự này, đẩy các binh lính vào t́nh cảnh nguy hiểm.
Tổng thống Mỹ Biden cũng lên tiếng phản đối phát ngôn của ông Trump. Ông Biden cảnh báo, nếu ông Trump quay trở lại Nhà trắng th́ Mỹ sẽ “cho phép” Nga “làm bất kỳ điều ǵ”.
Đối thủ c̣n lại của ông Trump ở đảng Cộng ḥa là Nikki Haley cũng công kích ông Trump về phát ngôn này và bà khẳng định đứng về phía NATO nếu được bầu làm tổng thống.
Nguồn: vov.vn
=============
LỜI BÀN
Có một câu chuyện thường được kể rằng, nếu người ta nh́n thấy một đứa trẻ lang thang trên phố và cho nó cái kẹo, nó sẽ vui mừng, thích thú và sau đó sẽ ṿi vĩnh; nếu ai tiếp tục cho nó kẹo, nó sẽ lại mừng rỡ, thích thú; ngược lại nếu ai không cho nó kẹo, đứa trẻ sẽ ăn vạ, khóc lóc.
Những người đứng đầu NATO vốn dựa dẫm quen thói, cứ nghĩ rằng Hoa Kỳ là nhà băng khổng lồ, thế nên nước này phải đổ hết tiền bạc phí tổn để phục vụ cho tổ chức mà không biết rằng không phải lúc nào cái kho bạc trung ương của xứ Cờ Hoa cũng dư tiền. Cụ Trump nhận ra rơ điều này và đề ra luật riêng, rằng Hoa Kỳ không thể đổ hết tiền ra sắm sanh rồi cấp miễn phí vũ khí đạn dược cho đồng minh; muốn có vũ khí trang bị, đồng minh cũng phải đóng tiền để xứ Mỹ trang bị khí cụ, rồi "hàng" sẽ được gửi cho đồng minh ngay khi xong việc. Dĩ nhiên, đối với những kẻ dựa dẫm ở NATO, chúng không thích điều này và quay ra ăn vạ cụ.
Muốn được người ta đối tốt, trước hết anh phải hiểu và tuân theo "luật chơi" do người đó đặt ra, chứ không phải như đứa trẻ ngoài đường phố như đă nói ở trên. Đáng tiếc, những cốp to ở NATO té ra cũng chỉ như những đứa trẻ ăn vạ đ̣i kẹo người ta. Sao tụi nó không tới Cục Dự trữ Liên bang một bữa để coi thử xem có phải lúc nào cái kho bạc đó cũng có đủ tiền để chu cấp cho những đứa trẻ như chúng?

NguoiTânĐinh 02-12-2024 14:28

Tao ủng hộ ư-tưởng-của-DJT về NATO "chăm phần chăm"... Lí do đơn giản là nước Mỹ là cái đéo ǵ mà cần phải bỏ tiền của và sinh mạng của dân ḿnh để bảo vệ những kẻ vô ơn, tiền bạc c̣n đéo đóng góp, chi trả cho đầy đủ, mà chỉ muốn free-meals.... Nước Mỹ từ thời Bush-cha tới Obama chỉ làm những thứ ngu xuẩn, nhất là giúp chệt cộng "đái" lên cái-mả-cha ḿnh.... Mẹ kiếp...

phokhuya 02-13-2024 01:06

Chuyện rơ như ban ngày. Cái đám gọi là đồng minh Châu Âu chỉ lo ngại sẽ bị đóng thêm thuế khi TT Trump trở lại. Loại đồng minh này chơi với Chó c̣n bị chê. Vậy có khác ǵ cái lũ ăn bám xă hội ở Mỹ?:eek::eek:


All times are GMT. The time now is 01:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03653 seconds with 8 queries