VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Chủ tịch Tân Hoàng Minh đau đớn nghe Ṭa tuyên án (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1894365)

troopy 03-27-2024 09:53

Chủ tịch Tân Hoàng Minh đau đớn nghe Ṭa tuyên án
 
2 Attachment(s)
Ṭa ghi nhận toàn bộ thiệt hại hơn 8.600 tỷ đồng của 6.630 bị hại đă được Tân Hoàng Minh nộp khắc phục đầy đủ nên cho ông Dũng và 14 bị cáo hưởng mức án thấp nhất.

Mức phạt được TAND Hà Nội công bố chiều 27/3, sau 5 ngày nghị án. Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị tuyên 8 năm tù, con trai ông Dũng là Đỗ Hoàng Việt 3 năm tù cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản án đánh giá ông Dũng bị đánh giá là chủ mưu, chỉ đạo xuyên suốt từ những hành vi đầu tiên đến việc chỉ đạo sử dụng số tiền chiếm đoạt, do đó cần mức án cao nhất. Con trai ông, Đỗ Hoàng Việt, thực hiện theo lệnh cấp trên cũng là cha ruột, đóng vai tṛ giúp sức tích cực, song có ư thức tích cực khai nhận hành vi, hoàn toàn làm theo chỉ đạo của cha.

Theo ṭa sơ thẩm, Tân Hoàng Minh là công ty gia đ́nh, 9 cán bộ c̣n lại của tập đoàn chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của cha con ông Dũng và cũng không được hưởng lợi nên được xét là đồng phạm giúp sức, có vai tṛ sau Việt.

Các bị cáo thuộc hai công ty kiểm toán đă thông đồng cùng Tân Hoàng Minh, chấp nhận toàn phần báo cáo kiểm toán đă được chỉnh sửa, là đồng phạm giúp sức nhưng chỉ đóng vai tṛ trong khâu điều kiện, vai tṛ thấp nhất, bản án phân tích.

Các bị cáo đều được đánh giá thành khẩn, ăn năn, được nhiều bị hại xin giảm nhẹ. Gia đ́nh ông Dũng đă nộp hơn 5.600 tỷ đồng, 13 bị cáo c̣n lại nộp hơn 900 triệu đồng.

Cùng với số tiền Tân Hoàng Minh bị cơ quan điều tra thu giữ, ṭa kết luận "toàn bộ thiệt hại vụ án đă được khắc phục đầy đủ". Đây là những t́nh tiết giảm nhẹ để HĐXX quyết định tuyên 15 bị cáo mức án dưới mức thấp nhất của khung h́nh phạt.

http://intermati.com/forum/attachmen...1&d=1711533163
Bị cáo Đỗ Hoàng Việt nghe tuyên án sơ thẩm. Ảnh: Ngọc Thành

Bị hại không được trả lăi

Trước ư kiến của các bị hại về việc trả lăi, ṭa sơ thẩm thấy đây là vụ án h́nh sự, chỉ quyết định trách nhiệm bồi thường dân sự liên quan số tiền chiếm đoạn nên không có căn cứ tính các loại lăi như bị hại yêu cầu.

Yêu cầu này chỉ được xem xét giải quyết sau khi bản án xác định trách nhiệm bồi thường của các bị cáo có hiệu lực pháp luật. Thiệt hại khác không liên quan số tiền chiếm đoạt cũng không có cơ sở xem xét.

Ư kiến của bị cáo Dũng về việc đồng ư trả lăi các trái phiếu mua trước thời điểm bị khởi tố là sự tự nguyện của bị cáo, không thuộc phạm vi xử lư vụ án này. Theo nguyên tắc bồi thường cần yêu cầu các bị cáo liên đới bồi thường toàn bộ số tiền đă chiếm đoạt cho các bị hại. Nhưng số tiền các bị hại đă nộp đầy đủ cho Tân Hoàng Minh và thực tế việc sử dụng tiền này do ông Dũng quyết định, các bị cáo khác không được hưởng lợi và cũng không có vai tṛ quyết định. Do vậy, để đảm bảo sự công bằng cho các bị cáo, ṭa cho rằng cần buộc bị cáo Dũng bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 8.600 tỷ đồng cho 6.630 bị hại.

Với hơn 900 triệu đồng do 13 bị cáo khác nộp, dù không có nghĩa vụ bồi thường nhưng được xét là yếu tố giảm nhẹ, ṭa quyết định sung công quỹ.

Với những cá nhân tổ chức khác, từ khi cơ quan điều tra công khai kết luận điều tra đến khi xét xử, nếu không có tên trong danh sách bị hại nhưng cũng không khai báo xuất tŕnh, sau này nếu có yêu cầu sẽ được giải quyết trong vụ án khác.

http://intermati.com/forum/attachmen...1&d=1711533163
Bị cáo Đỗ Anh Dũng, ngày 27/3. Ảnh: Ngọc Thành

Bản án nêu khó khăn tài chính của Tân Hoàng Minh bộc lộ từ đầu năm 2022, ông Dũng chỉ đạo con trai t́m cách huy động vốn. Việt đề xuất và được cha chấp thuận phương án phát hành trái phiếu thông qua các công ty thuộc "hệ sinh thái" Tân Hoàng Minh.

Các báo cáo tài chính được Việt chỉ đạo cấp dưới chỉnh sửa để các công ty đủ điều kiện phát hành, sau đó kư các hợp đồng thực hiện dự án hợp tác không có thật để lấy ḷng tin của nhà đầu tư.

Hơn 90 triệu trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỷ đồng, được bán lại cho Tân Hoàng Minh bằng cách "chạy ḍng tiền khống", để tập đoàn này sau đó chia nhỏ kỳ hạn, bán lại cho dân, thu 14.000 tỷ đồng.

Trong số này, hơn 5.000 tỷ đồng được Tân Hoàng Minh dùng để lấy người mua sau trả cho người mua trước. Do đó, số tiền các bị cáo chiếm đoạt được ṭa xác định là hơn 8.600 tỷ đồng, đă được khắc phục toàn bộ trong quá tŕnh truy tố.

Trong 4 ngày xét hỏi, tranh tụng, các bị cáo đều thừa nhận hành vi, cho rằng động cơ phạm tội là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không cố ư lừa đảo người mua trái phiếu, không ngờ hậu quả lớn đến vậy. Các cán bộ Tân Hoàng Minh thừa nhận làm theo chỉ đạo, không được hưởng lợi.

Hơn 1.000 bị hại có mặt trong ngày khai mạc phiên ṭa, giảm dần trong các ngày tiếp theo. Theo màn h́nh điện tử TAND Hà Nội hiển thị danh sách bị hại ngoài khu vực pḥng xử, số tiền các cá nhân đầu tư dao động 100 triệu đến gần 20 tỷ đồng.

Họ nói đầu tư do tin tưởng tập đoàn lớn, làm ăn minh bạch, nay đều có nguyện vọng được trả lại tiền, song chia hai luồng ư kiến, cần nhận lăi hoặc không.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh do đó hứa trả lăi với các trái phiếu mua trước khi ông bị bắt, số c̣n lại, ông sẽ tuân theo phán quyết của ṭa.

VKS cho rằng, việc mua trái phiếu với Tân Hoàng Minh là giao dịch dân sự, song việc phát hành trái phiếu là trái phép, do đó cần tuyên vô hiệu. Theo quy định xử lư hậu quả giao dịch dân sự vô hiệu, các điều khoản trong hợp đồng không có giá trị, không có hiệu lực. Do đó, về việc các bị hại các yêu cầu trả lăi, VKS cho rằng không có cơ sở để chấp nhận.

Bào chữa cho cha con ông Dũng, các luật sư đánh giá việc Tân Hoàng Minh khắc phục đủ hơn 8.600 tỷ đồng trong giai đoạn truy tố là nỗ lực lớn, đây là số tiền khắc phục hậu quả "lớn nhất từ trước đến nay trong các vụ án" liên quan tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do có nhiều t́nh tiết giảm nhẹ mới, sau một ngày tranh tụng, VKS điều chỉnh lại mức án đề nghị, giảm cho cha con ông Dũng mỗi người một năm tù; giảm cho 10 bị cáo mỗi người 6 tháng; ba người c̣n lại được VKS đề nghị chuyển từ án tù có thời hạn thành án treo.

Trong lời sau cùng, ông Dũng nói đây là sự việc đau đớn trong đời khiến ông ăn năn sâu sắc. Chủ tịch Tân Hoàng Minh cảm ơn và xin lỗi các nhà đầu tư, hy vọng được sớm trở về tiếp tục kinh doanh.

VietBF@sưu tập

Gibbs 03-28-2024 04:44

Lừa đảo hàng chục ngàn tỷ đồng nhưng ra ṭa th́ án mà dân tù gọi là “án rơm” hoặc “án mắc màn”… để chỉ những bản án nhẹ.
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh là Đỗ Anh Dũng lĩnh án 8 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đỗ Hoàng Việt, PTGĐ Tân Hoàng Minh (con trai ông Dũng) bị tuyên phạt 3 năm tù.
13 bị cáo c̣n lại, gồm lănh đạo, nhân viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 2 công ty kiểm toán bị tuyên phạt các mức án từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù.

Gibbs 03-28-2024 04:47

Trong lời nói sau cùng của ḿnh, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng đă bật khóc. Bị cáo Dũng tŕnh bày: “Tôi trải qua phiên ṭa với nhiều cảm xúc, đọng lại là sự ân hận, nuối tiếc về những ǵ ḿnh đă làm trong thời gian qua.
Tôi xin gửi tới các nhà đầu tư mua trái phiếu Tân Hoàng Minh lời xin lỗi chân thành. Tôi hiểu rằng các vị tin tưởng Tân Hoàng Minh nên mua trái phiếu. Ngày hôm nay, trước phiên ṭa này tôi thành thật xin lỗi các nhà đầu tư, tôi thấu hiểu và xin chia sẻ những khó khăn của các nhà đầu tư”.
Bị cáo Đỗ Anh Dũng nói rằng con trai, gia đ́nh, bạn bè của bị cáo đă cố gắng vượt bậc trong 2 năm qua để gom được 8.699 tỷ đồng nhằm khắc phục hậu quả vụ án. Trong suốt thời gian bị tạm giam, bị cáo chỉ được tiếp xúc với gia đ́nh 2 lần, dưới sự giám sát của cơ quan điều tra và VKS.
“Tôi đă được gia đ́nh, người bạn thật sự hiểu và thương tôi, giúp cho tôi có được số tiền này. Ơn này tôi ghi măi trong ḷng”, ông Dũng nói.
Những năm qua bị cáo đă cố gắng chăm chỉ lao động, ngay cả khi trong người mang căn bệnh ung thư, bị cáo vẫn gắng làm việc. Hôm nay bị cáo phải đứng trước Ṭa là một sự khắc nghiệt đối với bị cáo. Với tinh thần cầu thị, bị cáo đón nhận phán quyết của Ṭa án.
Nói tới đây, ông Đỗ Anh Dũng nghẹn ngào: "Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm h́nh sự cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh, xin giảm án cho đứa con trai yêu quư nhất đời của bị cáo. Tôi xin chịu hết tất cả trách nhiệm cho đồng nghiệp, cho con trai tôi được nhanh chóng trở về xă hội. Bản thân tôi xin chịu sự phán xét”.

dql 03-28-2024 09:39

Xử mấy vụ này
Các quan vô mánh


All times are GMT. The time now is 16:28.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04335 seconds with 8 queries