VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Chính quyền bất lực, cả khu phố ở Sài G̣n ‘bấn loạn’ v́ bầy chó 100 con nhà hàng xóm (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1894480)

florida80 03-27-2024 20:33

Chính quyền bất lực, cả khu phố ở Sài G̣n ‘bấn loạn’ v́ bầy chó 100 con nhà hàng xóm
 
1 Attachment(s)
3/27

SÀI G̉N, Việt Nam (NV) – Hơn 50 gia đ́nh ở phường 9, quận 4, Sài G̣n, bất b́nh làm đơn cầu cứu v́ không chịu nổi tiếng ồn và mùi hôi của gần 100 con chó do một hộ nuôi trong nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương bất lực.

Nói với báo VNExpress hôm 27 Tháng Ba, ông Nguyễn Khả Ái, 50 tuổi, ở phường 9, quận 4, ngán ngẩm khi nói về bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, chủ hộ nuôi quá nhiều chó ở bên cạnh.


Bầy chó gần 100 con gây “bấn loạn” cho cả khu phố ở phường 9, quận 4, Sài G̣n. (H́nh: VNExpress)
“Dù đóng chặt cửa nhưng mùi chất thải thú nuôi xộc vào nhà khiến gia đ́nh phải chịu đựng thời gian dài,” ông Ái bất b́nh nói.

Ông Ái cho biết gần chục năm trước nhà bà Thanh chỉ nuôi vài con, sau đó bà này nhận thêm chó mới đẻ, chó bệnh về nuôi. Đến nay, căn nhà chỉ rộng 26 mét vuông nhưng nuôi gần trăm con chó.

Buổi trưa hoặc ban đêm, khi người lạ đi qua, chúng hùa nhau sủa gây ồn ào khiến gia đ́nh ông Ái và cả khu phố thức giấc.

Không chỉ có người dân địa phương, nhiều người đến khu vực này thuê mặt bằng bán đồ ăn nhưng không thể duy tŕ, v́ mùi hôi từ chó lâu ngày không được vệ sinh bốc lên nồng nặc.

Không thể chịu dựng, người dân trong khu phố bất b́nh từng đến nhà bà Thanh nhắc nhở nhưng bị phản ứng.

Đến đầu năm 2021, hơn 50 hộ trong khu phố phải làm đơn cầu cứu, song chính quyền không thể làm ǵ được.

Bà Vơ Kim Anh Phương, chủ tịch phường 9, quận 4, thừa nhận cho biết bà Thanh nuôi tự phát, không thông báo, nhưng chính quyền chỉ biết thông tin khi nhiều hàng xóm phản ánh.

Sau nhiều lần mời lên làm việc, hồi Tháng Ba, 2023, Ủy Ban Nhân Dân phường 9 ra lệnh phạt 64 triệu đồng ($2,726), bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, người nuôi bầy chó nhưng bà này không chấp hành.

Tuy nhiên, chính quyền sau đó phải thu hồi quyết định v́ pháp lư chưa chặt chẽ dù đă thuê công ty tới lấy mẫu chất thải từ đàn chó để xét nghiệm.

C̣n vấn đề số lượng vật nuôi, bà Phương cho biết đến nay chưa có quy định nên địa phương không thể bắt chủ hộ phải giảm bớt.

“Khi đoàn liên ngành xuống kiểm tra đều ghi nhận mùi hôi, tiếng ồn phát tán ra môi trường nhưng không thể xử lư v́ thiếu căn cứ pháp luật,” bà Phương nói và cho biết đến nay vận dụng nhiều cách, địa phương chưa thể phạt chủ nuôi dù hàng xóm liên tục phản ánh.

Theo quan sát của phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, bầy chó của bà Thanh hầu hết là chó bệnh, chó già, chó bị bỏ rơi. Bà này được ghi nhận từ chối trả lời các câu hỏi của báo đài.

Nỗi khổ mà nhiều gia đ́nh ở phường 9, quận 4, chịu đựng cũng là t́nh trạng chung hiện nay của không ít người dân ở Sài G̣n khi sống bên cạnh hàng xóm nuôi nhiều chó, mèo.


Bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh và bầy chó gây ồn ào, hôi thối cả khu vực nhưng chính quyền địa phương “bó tay.” (H́nh: Dân Việt)
Theo thống kê, thành phố hiện có gần 106,000 hộ nuôi với khoảng 184,000 chó, mèo, trong đó hơn 65% con ở các quận nội thành, diện tích nhỏ hẹp, hạn chế.

Để hạn chế t́nh trạng chó, mèo gây ồn ào, mất vệ sinh nơi công cộng, tấn công người, lây lan dịch bệnh, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn ở Sài G̣n đang xây dựng “Quy định tạm thời quản lư thú nuôi ở đô thị,” nhằm quản lư và chế tài rơ ràng với chủ nuôi không tuân thủ quy định đă có, ảnh hưởng người dân, môi trường. Song, không biết khi nào mới thông qua. (

hongyen2000 03-28-2024 17:55

Người yêu nước có thể vu cáo phản động dược mà vụ nầy làm không được vậy đỉnh cao trí tê ở nơi đâu ????

dphannguyen 03-28-2024 18:24

Thú vật th́ muốn sống với thú vật

xanhblue 03-31-2024 03:02

Sống chung với chó bệnh sẻ nhiểm bệnh theo và gây nhiều phiền toái cho hàng xóm, nhà nước không dám bắt làm thịt v́ sợ bịnh, phải có chổ nuôi riêng cho 100 con chứ. Tui nghỉ bà này đang giúp nhà nước đuổi dân ra khỏi khu này.


All times are GMT. The time now is 16:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03872 seconds with 8 queries