VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Trung Quốc cảnh báo các nước Đông Nam Á (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1895206)

vuitoichat 03-29-2024 14:50

Trung Quốc cảnh báo các nước Đông Nam Á
 
1 Attachment(s)

Theo như đặc sứ Trung Quốc phát biểu tại diễn đàn Châu Á - Bác Ngao ở đảo Hải Nam về biến đổi khí hậu Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin) kêu gọi các nước Đông Nam Á nên trân trọng ḥa b́nh bền vững trong khu vực, khi Trung Quốc cảnh báo ASEAN về "căng thẳng không kiểm soát được" ở Biển Đông.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1711723798
Đặc sứ Trung Quốc về biến đổi khí hậu Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin) phát biểu tại diễn đàn Châu Á Bác Ngao hôm 28/03/2024. AP - Olivia Zhang

Trung Quốc khuyến cáo các nước Đông Nam Á giải quyết tranh chấp về Biển Đông ở cấp vùng, không nên lôi kéo các thế lực bên ngoài khiến « căng thẳng vượt ngoài tầm kiểm soát ». Phát biểu tại diễn đàn Châu Á - Bác Ngao ở đảo Hải Nam ngày 28/03/2024, đặc sứ Trung Quốc về biến đổi khí hậu Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin) kêu gọi các nước Đông Nam Á nên trân trọng ḥa b́nh bền vững trong khu vực.

Theo báo mạng Hồng Kông South China Morning Post, ông Lưu Chấn Dân « lấy làm tiếc khi thấy căng thẳng gia tăng ở Biển Đông trong năm vừa qua (2023) ». Việc « Mỹ, Nhật Bản và Philippines thắt chặt hợp tác quân sự » có nguy cơ « khơi mào một cuộc xung đột mới ở Đông Nam Á ». Ông cũng cảnh cáo « các nước bên ngoài khu vực nên hỗ trợ các quốc gia ở Biển Đông t́m ra những giải pháp công bằng thông qua đàm phán, thay v́ thổi bùng ngọn lửa và gây rủi ro ».

Đối với các nước Đông Nam Á, quan chức ngoại giao Trung Quốc khuyến cáo « không nên chọn phe » và « cần hiểu và trân trọng ḥa b́nh có từ 3 thập niên qua ở trong vùng, kể từ khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc và cần nỗ lực để ngăn xung đột trỗi dậy ở Biển Đông ».

Ông Lưu Chấn Dân đưa ra những b́nh luận trên sau một loạt vụ va chạm gần đây giữa Trung Quốc và Philippines trong những khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là ở Băi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) và băi cạn Scarborough. Sự cố mới nhất xảy ra ngày 23/03, Manila cáo buộc lực lượng hải cảnh Trung Quốc sử dụng ṿi rồng tấn công một tầu dân sự Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở Băi Cỏ Mây.

Trước những hành động hăm dọa của Trung Quốc, Philippines tái khẳng định « không chịu khuất phục » dù « không muốn gây chiến hay rắc rối ở Biển Đông ». Trong thông cáo ngày 29/03, được Reuters trích dẫn, bộ Quốc Pḥng Philippines đánh giá những thông cáo gần đây của Trung Quốc cho thấy nước này bị cô lập với phần c̣n lại của thế giới v́ « những hoạt động bất hợp pháp và thiếu văn minh của họ » ở Biển Đông. Theo Manila, Bắc Kinh « bắt chẹt các nước nhỏ hơn » và « chính phủ Trung Quốc không có khả năng tiến hành các cuộc đàm phán cởi mở, minh bạch và hợp pháp ».

Chiều 28/03, khi được hỏi về những va chạm mới đây ở Băi Cỏ Mây giữa Trung Quốc và Philippines, phó phát ngôn bộ Ngoại Giao Việt Nam Nguyễn Đức Thắng tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với toàn bộ quần đảo Trường Sa, « việc các bên liên quan cho người lên thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm t́nh h́nh… ».

buidinh 03-30-2024 11:49

Chỉ có cs mới là kẻ đe dọa thế giới, nga dọa dọa âu châu nguyên tử, tầu cộng đe dọa đông nam á, diệt cs là thế giời an b́nh.

Gibbs 03-31-2024 04:23

Fulcrum: Việt Nam cần có chính sách rơ ràng và chính phủ liêm khiết trong việc chuyển đổi năng lượng đầy tiềm năng
Tác giả: Vinod Thomas/ Đỗ Kim Thêm dịch
Các cam kết về tăng trưởng xanh của Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào việc mở rộng năng lượng tái tạo và thay thế than đá. Đất nước cần nắm bắt các cơ hội tốt đang có trong tay để quản lư việc chuyển đổi với một kế hoạch rơ ràng và một nền hành chính hiệu quả, không tham nhũng.
Khi Việt Nam muốn trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh hơn ngày càng rơ rệt. Các lĩnh vực lớn của ngành công nghiệp và nông nghiệp đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam được xếp vào nhóm một trong những nước dễ bị lũ lụt nhất hành tinh.
Tương tự, đất nước này cũng sở hữu những cơ hội độc đáo để chuyển đổi nhanh ngành công nghiệp và nền kinh tế nói chung, từ con đường dùng nhiều carbon hiện tại, sang một giải pháp thay thế xanh hơn và bền vững hơn. Như M. Mani, trưởng kinh tế gia về môi trường ở khu vực Đông Nam Á của Ngân hàng Thế giới, gần đây đă nói với tác giả rằng: "Sử dụng năng lượng tái tạo vẫn là ch́a khóa cho việc cam kết của Việt Nam đối với sự chuyển đổi cần thiết sang nền kinh tế dùng ít carbon hơn".
Tăng trưởng xanh bao gồm các hoạt động kinh tế nhằm mang lại lợi ích xă hội về lâu dài, chứ không chỉ mang lại lợi ích tài chính trong ngắn hạn. Chính sách công nghiệp xanh tạo điều kiện giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách khử cacbon cho các hoạt động kinh tế. Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh trong giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam đă được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2021 và Quy hoạch phát triển điện VIII (PDP8) chứa đựng các nguyên tắc của nền kinh tế dùng ít carbon, nhưng cần được tuân theo bằng hành động.
Ngân hàng Thế giới ước tính, biến đổi khí hậu ở Việt Nam có thể tiêu tốn khoảng 3,2% GDP (2020) và có thể tăng từ 12% đến 14,5% GDP vào năm 2050, nếu không có biện pháp giảm thiểu cũng như thích ứng nghiêm túc. Ở mức 1,6 kg CO2/đô la Mỹ, cường độ carbon trong việc xuất khẩu Việt Nam thuộc vào hàng cao nhất trong khu vực. Trong khi Việt Nam hiện nay chỉ đóng góp 0,8% tổng lượng khí thải của thế giới trong giai đoạn 2000-2015, lượng khí thải carbon đă tăng gấp bốn lần. Khí thải đang làm mức độ ô nhiễm không khí độc hại trầm trọng hơn, đặc biệt ở Hà Nội.
Trong khi chính sách kinh tế hoặc công nghiệp xanh bao gồm các tín hiệu trên toàn nền kinh tế, việc chuyển đổi năng lượng là lợi thế hàng đầu. Cắt giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch là thành phần chính của nó, được kích hoạt bằng cách thúc đẩy năng lượng tái tạo trong năng lượng (cũng như trong giao thông vận tải và các lĩnh vực khác). Năng lượng tái tạo [được sử dụng ở Việt Nam] hiện nay chỉ chiếm 13,5% sản lượng điện, trong khi thủy điện chiếm 29% và than tới 45,7%.
Việt Nam có tiềm năng khổng lồ về năng lượng tái tạo, v́ đây là quốc gia có thiên nhiên phù hợp nhất ở Đông Nam Á để phát triển năng lượng gió và mặt trời, với tiềm năng kỹ thuật khoảng 1.000 gigawatt. Thật vậy, sản xuất năng lượng tái tạo đă tăng gần 40 lần từ năm 2018 đến năm 2022. Tuy nhiên, nước này phải đối mặt với t́nh trạng thiếu điện và mất điện v́ thời tiết khắc nghiệt, và các nhà máy thủy điện đạt mực nước thấp nguy hiểm. Nhưng sau làn sóng đầu tiên của các dự án năng lượng mặt trời, được thúc đẩy bởi các khoản thuế nhập khẩu thuận lợi, các dự án mới về năng lượng tái tạo đang gặp các rào cản. Đă đến lúc tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo.
Các ưu đăi dành cho năng lượng tái tạo hoàn toàn hợp lư khi xét đến các tác động tích cực lớn của chúng bên ngoài, nhưng chúng chỉ có ư nghĩa nếu các khoản trợ cấp được cung cấp một cách minh bạch và không bị tham nhũng.
Việt Nam có thể khai thác tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo bằng cách chủ động vượt qua các rào cản pháp lư và cơ cấu, đồng thời đối mặt với bối cảnh kinh doanh cố hữu thiên về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Cần lưu ư rằng, mặc dù các biện pháp khuyến khích dành cho năng lượng tái tạo là hợp lư, xét đến các tác động tích cực to lớn của chúng bên ngoài, nhưng chúng chỉ có ư nghĩa nếu các khoản trợ cấp được cung cấp một cách minh bạch và không bị tham nhũng.
Thật ra, một bài báo gần đây đăng trên Fulcrum lưu ư rằng, một cuộc thanh tra của chính phủ đă phơi bày nhiều vi phạm trong việc cấp phép và chứng nhận các dự án về năng lượng tái tạo. Các khoản ưu đăi cũng cần được quản lư với mục đích hướng tới các hiệu ứng dây chuyền: Ví dụ, các khoản thuế nhập khẩu có thể được đưa ra để làm cho năng lượng tái tạo hấp dẫn hơn, miễn là có các biện pháp dự đoán tác động tiêu cực đến t́nh trạng độc quyền sử dụng nhiên liệu hóa thạch của nhà nước.
T́nh trạng cạnh tranh tiềm tàng về năng lượng tái tạo phải là cơ sở để cung cấp các ưu đăi cho sự phát triển. Báo cáo của McKinsey (một công ty tư vấn quản lư và chiến lược đa quốc gia của Mỹ) về hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và B́nh Định đưa ra quan điểm tiềm năng của năng lượng tái tạo. Bà Rịa-Vũng Tàu có nhu cầu công nghiệp lớn và có nguồn tài nguyên thiên nhiên cho năng lượng tái tạo, trong khi B́nh Định cũng có nguồn tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn nhưng nhu cầu công nghiệp ít hơn. Có sự biện minh về mặt kinh tế cho việc khai thác những triển vọng này bằng cách cung cấp các biện pháp khuyến khích minh bạch và có mục tiêu rơ ràng.
Nhưng với các mức thuế hiện nay dành cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam, không mang lại hiệu quả kinh tế nhất quán.
Một bước quan trọng sẽ là, cho phép các hợp đồng mua bán điện trực tiếp (direct power purchase agreements, DPPA) tương tự như các hợp đồng mua bán điện ảo của Malaysia. DPPA được làm thí điểm ở Việt Nam, sẽ cho phép các doanh nghiệp bán năng lượng tái tạo trực tiếp cho người tiêu dùng mà không cần chờ cơ sở hạ tầng công cộng được cải thiện. Chúng hỗ trợ khả năng tồn tại về mặt tài chính và khả năng thanh toán của các dự án bằng cách thể hiện nhu cầu và mục đích sử dụng được bảo đảm.
Được phép mua trực tiếp năng lượng sạch từ các nhà khai thác tư nhân, thay v́ mua hỗn hợp năng lượng từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ giúp ích cho người mua, đồng thời thúc đẩy việc xanh hóa cho ngành công nghiệp. Về cơ bản, việc sửa đổi các thỏa thuận mua bán điện (PPAs), cho phép các doanh nghiệp trực tiếp bán năng lượng tái tạo, đặc biệt khi EVN không thể mua hết các năng lượng tiếp nhận, nó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên. Việc đàm phán về PPAs với EVN, hiện là đơn vị mua điện duy nhất, rất tốn thời gian và có xu hướng làm tăng chi phí cho dự án.
Đầu tư trong và ngoài nước vào năng lượng tái tạo cũng sẽ tăng lên nếu mạng lưới điện được nâng cấp, cho phép khu vực tư nhân tham gia vào việc phát triển và vận hành các mạng lưới điện. Các ngân hàng phát triển đa phương có thể là một nguồn tài trợ lớn hơn. Việc hoàn tất các cuộc đàm phán của các quốc gia thuộc khối ASEAN về xuất khẩu năng lượng tái tạo sẽ mang lại động lực phát triển mạnh hơn.
Môi trường đầu tư cũng sẽ được hưởng lợi từ các chương tŕnh học tập được thực hiện tốt nhằm mở rộng khả năng về các nguồn nhân lực, t́m nguồn cung ứng và xác nhận dữ liệu rộng hơn và tốt hơn cho năng lượng tái tạo, gồm dữ liệu về vị trí địa lư của các địa điểm, khả năng về cơ sở hạ tầng cơ sở, cũng như các mục tiêu và chỉ tiêu của chính phủ.
Việt Nam đang thực hiện một số bước để đạt được mức phát thải ṛng bằng 0 vào năm 2050, được hỗ trợ bởi Kế hoạch phát triển năng lượng và đóng góp do quốc gia tự quyết định. Quá tŕnh chuyển đổi năng lượng quan trọng nhất của đất nước từ nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá, sang năng lượng tái tạo là trọng tâm của nỗ lực đó. Kết quả của nền kinh tế ít carbon là khả thi, nhưng nó không tự động diễn ra, mà đ̣i hỏi chính phủ và các doanh nghiệp phải có hành động phối hợp.
______
Tác giả: Vinod Thomas là khách mời thành viên nghiên cứu cao cấp tại ISEAS thuộc Viện Yusof Ishak và trước đây là Giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Singapore.


All times are GMT. The time now is 03:16.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.05975 seconds with 8 queries