VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Con làm phép tính 40 : 5 = 8 bị gạch sai, mẹ bức xúc lên trường "kiện" bị cô giáo phán xanh rờn: Chị xem lại kiến thức đi! (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1895532)

vuitoichat 03-30-2024 17:31

Con làm phép tính 40 : 5 = 8 bị gạch sai, mẹ bức xúc lên trường "kiện" bị cô giáo phán xanh rờn: Chị xem lại kiến thức đi!
 
1 Attachment(s)
Theo như có một vị phụ huynh họ Hồ (40 tuổi, Trung Quốc) có cậu con trai đang học lớp 4 tại một trường tiểu học ở địa phương. Trong bài kiểm tra mới đây của con trai, người mẹ này tỏ rơ sự thất vọng khi con không đạt điểm tuyệt đối chỉ v́ sai một câu... dễ ợt. Toán tiểu học đôi khi cũng phức tạp ra tṛ!

Khi c̣n ngồi trên ghế nhà trường, Toán học chắc hẳn là môn học "ám ảnh" của nhiều người v́ sự lắt léo, học đau năo của nó. Tuy nhiên, v́ đây là môn học quan trọng nên dù có chẳng ưa nó th́ cũng phải tập trung học tập cho ra ngô ra khoai. Thấu hiểu điều đó, nên ngay từ cấp 1, nhiều phụ huynh đă kèm cặp con môn này rất gắt gao.

Một vị phụ huynh họ Hồ (40 tuổi, Trung Quốc) có cậu con trai đang học lớp 4 tại một trường tiểu học ở địa phương. Trong bài kiểm tra mới đây của con trai, người mẹ này tỏ rơ sự thất vọng khi con không đạt điểm tuyệt đối chỉ v́ sai một câu... dễ ợt. Theo đó, đề bài như sau: Có 40 đứa trẻ cần sang sông nhưng chiếc đ̣ mỗi lần chỉ có thể chở 5 người, hỏi cần đi bao nhiêu chuyến đ̣ để chở hết số trẻ này qua kia sông?

Cách giải của cậu bé cho bài toán này là lấy số đứa trẻ chia cho số trẻ mà mỗi chuyến đ̣ được phép chở để ra số chuyến đ̣ cần đi, tức phép tính: 40 : 5 = 8.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1711819816
Cách làm của cậu bé tưởng đúng nhưng lại bị giáo viên gạch sai

Bản thân người mẹ nhận thấy cách làm của con chẳng có ǵ vô lư cả, tại sao cô lại gạch sai được. Vậy nên, người mẹ này đă lên trường để "kiện" cô giáo nhằm lấy lại công bằng cho con trai. Tuy nhiên, những lời cô giáo giải thích sau đó khiến chị không khỏi ngượng ngập và buộc ḷng thừa nhận con trai đă đặt phép tính sai.

Cụ thể, cô giáo giải thích bài toán không được giải theo công thức thông thường là 40 : mà cần phải có chút liên hệ thực tế. Ở đề bài đă nêu rơ, người cần sang kia sông là trẻ em nên không thể tự chèo đ̣ mà cần có một người lái đ̣ là người lớn. Do đó, mỗi chuyến chỉ có thể chở được 4 người là 4 đứa trẻ và tính thêm 1 người lái đ̣ nữa là 5.

=> Kết quả bài Toán là: 40 : 4 = 10.

Vậy cần đi 10 chuyến đ̣ để chở hết số trẻ này qua kia sông.

Thế mới thấy, không phải bài toán tiểu học nào cũng dễ cả. Đơn cử như ở câu hỏi này, nó không chỉ là phép cộng, trừ, nhân, chia thông thường mà yêu cầu học sinh phải tư duy logic để luận giải vấn đề, áp dụng bài học thực tế vào cuộc sống.

bs098 03-30-2024 17:35

Đúng là lũ xàm tàu chó. Làm ngập tin tàu chó trong forum. Dạy con nít mưu mẹo từ nhỏ.

Phuoc63 03-31-2024 09:28

Quote:

Originally Posted by bs098 (Post 4872668)
Đúng là lũ xàm tàu chó. Làm ngập tin tàu chó trong forum. Dạy con nít mưu mẹo từ nhỏ.

Dạy con nít mưu mẹo từ nhỏ


All times are GMT. The time now is 15:37.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03796 seconds with 8 queries