VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Đề xuất 'gây băo' của nghị sĩ Mỹ: Thả bom hạt nhân xuống Gaza và Ukraine, chấm dứt viện trợ nhân đạo (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1896470)

therealrtz 04-02-2024 06:28

Đề xuất 'gây băo' của nghị sĩ Mỹ: Thả bom hạt nhân xuống Gaza và Ukraine, chấm dứt viện trợ nhân đạo
 
1 Attachment(s)
Tim Walberg - hạ nghị sĩ bang Michigan (Mỹ) đề xuất rằng nên thả bom hạt nhân xuống Gaza, điều mà văn pḥng của ông cho là một phép ẩn dụ để "ủng hộ việc Israel nhanh chóng loại bỏ Hamas".

"Việc này phải giống như Nagasaki và Hiroshima. Hăy nhanh chóng giải quyết", ông Walberg nói vào ngày 25/3 trong một video lan truyền trên mạng xă hội, đề cập đến các thành phố của Nhật Bản mà Mỹ đă thả bom nguyên tử vào cuối Thế chiến thứ hai.

Theo tờ Detroit News, ông Walberg - một đảng viên Cộng ḥa đến từ quận Lenawee, bang Michigan - cũng được nghe thấy trong video lên tiếng phản đối viện trợ nhân đạo cho những người ở Dải Gaza - lănh thổ của người Palestine đang bên bờ vực nạn đói sau hơn 5 tháng xung đột giữa Israel và Hamas.

Ông Walberg nói: "Chúng ta không nên chi một xu nào cho viện trợ nhân đạo."

Đoạn video trên mạng xă hội đề ngày 25/3 và cho biết, hạ nghị sĩ Walberg đă đưa ra những b́nh luận ở xă Dundee, quận Monroe, tiểu bang Michigan. Ông Walberg đại diện cho Cụm cử tri số 5 ở phía nam bang Michigan, trải dài từ các quận Berrien đến Monroe.

Lịch công khai của hạ nghị sĩ Walberg cho thấy ông đă tổ chức một cuộc tiếp xúc cử tri vào sáng ngày 25/3 (giờ địa phương) tại hội trường xă Dundee.

Đoạn video được đăng trên mạng xă hội X bởi tài khoản @WhitchMI. Tài khoản này viết: "Một nghĩ sĩ Mỹ đang ngồi trong một hội trường xă bí mật cảm thấy thoải mái khi suy nghĩ tích cực về nạn diệt chủng."

Nói chuyện với một nhóm người trong video, ông Walberg dường như đang trả lời câu hỏi về việc Mỹ chi tiền thuế để xây dựng một cảng ngoài khơi Gaza nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo nhanh chóng hơn - một sáng kiến mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đă công bố vào đầu tháng 3.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo trong tháng 3 rằng, nạn đói đang "sắp xảy ra" ở phía bắc Gaza, nơi hơn 2/3 dân số đang thiếu ăn trong bối cảnh cuộc chiến chống lại Hamas của Israel đang diễn ra.

Các nhóm nhân đạo cho rằng cần có một cảng trên Biển Địa Trung Hải v́ Israel đă chặn các tuyến đường bộ vào Gaza để cung cấp thực phẩm, thuốc men và các vật tư khác.

Mike Rorke - người phát ngôn của hạ nghị sĩ Walberg - hôm 27/3 (giờ địa phương) cho biết, câu trả lời của nghị sĩ đă có 8 nhiệm kỳ là để trả lời trực tiếp câu hỏi về việc quân đội Mỹ được triển khai tới Gaza để xây dựng một cảng nhằm gửi viện trợ cho người Palestine.

"Nghị sĩ Walberg kịch liệt phản đối việc đưa quân đội của chúng ta [Mỹ] vào t́nh thế nguy hiểm. Ông ấy rất đồng cảm với những người dân vô tội ở Gaza, những người đă rơi vào hoàn cảnh này bởi cuộc tấn công do Hamas thực hiện khiến 1.163 thường dân vô tội thiệt mạng. Cho đến ngày nay, Hamas vẫn đang bắt giữ con tin, trong đó có người Mỹ. Hamas nên đầu hàng và trả lại con tin", Rorke nói.

Người phát ngôn nói thêm: "Trong buổi tiếp xúc cử tri của ḿnh, ông ấy rơ ràng sử dụng một phép ẩn dụ để ủng hộ việc Israel nhanh chóng loại bỏ Hamas, đây là cơ hội tốt nhất để cứu nhiều mạng sống về lâu dài và là hy vọng duy nhất để đạt được ḥa b́nh lâu dài trong khu vực."

Văn pḥng của hạ nghị sĩ Walberg đă cung cấp bản ghi phần c̣n lại của câu trả lời của ông tại hội trường xă, trong đó cho biết rằng ông Walberg tiếp tục nói rằng lư do tương tự nên áp dụng ở Ukraine để đánh bại Tổng thống Putin nhanh chóng, nói rằng thay v́ viện trợ của Mỹ cho Ukraine được sử dụng cho mục đích nhân đạo, nó nên được sử dụng "để quét sạch lực lượng Nga, nếu đó là điều chúng ta [Mỹ] muốn làm".

Vào sáng ngày 28/3 (giờ địa phương), hơn 18 giờ sau khi tin tức về b́nh luận của ông Walberg được công bố, nghị sĩ này đă đăng một tuyên bố trên mạng xă hội X.

Ông Walberg nói: "Trong một đoạn clip ngắn, tôi đă sử dụng một phép ẩn dụ để truyền tải sự cần thiết của cả Israel và Ukraine để giành chiến thắng trong cuộc chiến của họ càng nhanh càng tốt mà không khiến quân đội Mỹ gặp nguy hiểm. Lư luận của tôi hoàn toàn trái ngược với những ǵ được đưa tin: những cuộc chiến này kết thúc càng nhanh th́ càng ít sinh mạng vô tội bị vướng vào làn đạn."

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1712039245
Hạ nghị sĩ Mỹ Tim Walberg phát biểu tại một buổi tiếp xúc cử tri tại hội trường xă Dundee, quận Monroe, tiểu bang Michigan, Mỹ, vào ngày 25/3. Ảnh: michiganpublic.org

'Cơn băo' phản ứng

Chi nhánh Michigan của Hội đồng Quan hệ Mỹ - Hồi giáo (CAIR) gọi b́nh luận của nghị sĩ Walberg là "lời kêu gọi rơ ràng về tội diệt chủng của một thành viên Quốc hội", và nói rằng nhận xét của ông nên bị "lên án bởi tất cả những người Mỹ coi trọng mạng sống con người và luật pháp quốc tế".

Dawud Walid - Giám đốc điều hành CAIR - cho biết: "Việc vô t́nh kêu gọi điều ǵ sẽ dẫn đến việc giết hại mọi người ở Gaza sẽ gửi đi một thông điệp lạnh lùng rằng mạng sống của người Palestine không có giá trị. Chính sự mất nhân tính này đối với người dân Palestine đă dẫn đến sự tàn sát và đau khổ đang diễn ra mà chúng ta thấy hàng ngày ở Gaza và Bờ Tây."

Elissa Slotkin - hạ nghị sĩ Đảng Cộng ḥa - cũng lên án những nhận xét của ông Walberg - một cựu mục sư.

Bà Slotkin nói trong một tuyên bố: "Đây là một điều đáng trách đối với bất kỳ ai đề xuất, đặc biệt là một quan chức được bầu và một người tự coi ḿnh là người có đức tin. Nghị sĩ Walberg nên rút lại những b́nh luận của ḿnh và cố gắng đặt ḿnh vào vị trí của nhiều người dân Michigan, những người nh́n thấy ḿnh trong số thương vong ở Gaza."

Darrin Camilleri - thượng nghị sĩ bang Michigan - đă viết trên mạng xă hội X rằng, ông Walberg đă bị bắt gặp trên video "ủng hộ và kêu gọi một cuộc diệt chủng hoàn toàn ở Gaza".

"Ông ấy thực sự là một sự ô nhục và cần phải từ chức", ông Camilleri nói.

Theo tờ Detroit News, hạ nghị sĩ Walberg cũng từng đối mặt với phản ứng dữ dội vào tháng 1 sau khi ông nói rằng người dân Uganda hăy "kiên quyết" và không để ư đến những lời chỉ trích từ phía Mỹ trong một động thái của chính phủ Uganda mà Đảng Dân chủ Mỹ cho rằng đó là sự tán thành đối với luật chống LGBTQ+ (cộng đồng người có xu hướng tính dục khác với dị tính) nghiêm khắc của Uganda.

VietBF@ Sưu tập

koorlie 04-02-2024 07:18

Quote:

Đề xuất gây băo của nghị sĩ Mỹ: Thả bom hạt nhân xuống Gaza và Ukraine, chấm dứt viện trợ nhân đạo
Ông Trump đă mở ra một giai đoạn mới đen tối dơ bẩn...

Những năm sau này, đảng Cộng chỉ toàn sanh sản ra loài đầu ḅ ngu độn như tên nghị sĩ ở trên. Toàn là đám nô tài cho Tàu với Nga, mở miệng ra là đ̣i thả nuclear bomb vô Ukraine để giải cứu cho Putin.

Chuyện nuclear bomb th́ bản thân Trump đă từng đề nghị thả xuống South Dakota để chống băo, bây giờ th́ đến tên này.


All times are GMT. The time now is 15:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04180 seconds with 8 queries