VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   USA Bán tháo cổ phiếu Sacombank trước tin đồn chủ tịch rửa tiền, bị cấm xuất cảnh (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1896521)

Gibbs 04-02-2024 10:20

Bán tháo cổ phiếu Sacombank trước tin đồn chủ tịch rửa tiền, bị cấm xuất cảnh
 
1 Attachment(s)
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1712053131

Ông Dương Công Minh - Chủ tịch ngân hàng Sacombank , tức Minh Him Lam, hay c̣n gọi là Minh xoài bị chính thức cấm xuất cảnh từ ngày 1/4/2024 v́ liên quan Đại án Vạn Thịnh Phát. Minh là người trực tiếp giúp bà Lan "tẩy rửa" số tiền 108.000 tỷ đồng và 14,7 triệu USD tiền mặt cùng với một chân tay khác của bà Lan cũng hiện đă đang bỏ trốn khỏi Việt Nam là Hồ Quốc Minh.
Cổ phiếu Sacombank bị bán tháo, thanh khoản kỷ lục hơn 3.000 tỷ đồng, v́ rộ tin tiêu cực về lănh đạo cấm xuất cảnh.
Đóng cửa ngày 2/4, giá STB ở mức 30.200 đồng/cp (-3,82%). Khối lượng khớp lệnh trong ngày đạt hơn 105 triệu đơn vị, giá trị hơn 3.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài bán ṛng hơn 9,4 triệu cổ phiếu STB trong phiên, giá trị hơn 304 tỷ đồng.
Mở cửa phiên giao dịch sáng 2/4, cổ phiếu ngân hàng đồng loạt ngập trong sắc đỏ.
Trong đó, STB của Sacombank là mă giảm mạnh nhất. Cổ phiếu này giảm 4-5% trong 30 phút giao địch đầu tiên của phiên hôm nay. Đặc biệt, lượng giao dịch STB tăng vọt, tính đến 9h45 đă có hơn 35 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, giá trị gần 800 tỷ đồng. Mới chỉ chưa đến 1 tiếng đồng hồ giao dịch nhưng thanh khoản STB đă ở mức cao nhất trong hơn nửa năm trở lại đây.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng có động thái bán ṛng STB trong những phút giao dịch đầu tiên của phiên hôm nay. Khối ngoại đă bán ṛng hơn 2 triệu cổ phiếu STB trong chưa đầy 1 tiếng kể từ khi mở cửa.
Giá tham chiếu STB hôm nay là 31.400 đồng/cp. Cổ phiếu này trong 1 tiếng giao dịch đầu giờ sáng có thời điểm rớt xuống 29.600 đồng/cp (-5,73%), gần với giá sàn 29.250 đồng/cp.
Bên cạnh đó, hàng loạt cổ phiếu ngân hàng khác cũng giảm giá như SSB của SeABank, VPB của VPBank, HDB của HDBank. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như CTG của VietinBank, VCB của Vietcombank,...cũng đồng loạt giảm ngay từ khi mở cửa.
Chỉ một số cổ phiếu ngân hàng xuất hiện sắc xanh nhẹ như TCB của Techcombank, BID của BIDV . Trong đó, TCB đang được khối ngoại gom khá mạnh, nhà đầu tư nước ngoài đă mua ṛng hơn 4 triệu cổ phiếu TCB tính đến 10h00, giá trị gần 1.000 tỷ đồng.
Trước đó, trong ngày 1/4, cổ phiếu ngân hàng cũng đă giao dịch không mấy tích cực khi sắc đỏ chiếm chủ đạo trên toàn ngành.

Ông Dương Công Minh là đại gia nổi tiếng trong giới kinh doanh bất động sản, ngân hàng, sân golf. Ông Minh thường được gọi bằng tên Minh "xoài" hay Minh "Him Lam", người đứng đầu hàng loạt doanh nghiệp, ngân hàng lớn Công ty cổ phần Him Lam, hiện đang là Chủ tịch HĐQT của Sacombank, cựu Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank...
Ông Dương Công Minh sinh năm 1960 tại Bắc Ninh, trong một gia đ́nh có truyền thống cách mạng. Năm 1984, ông tốt nghiệp Ngành vật giá thuộc Đại học Kinh tế kế hoạch, nay là Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp và hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Minh trở thành sĩ quan, làm việc tại công ty xuất nhập khẩu thuộc Bộ Quốc pḥng tại miền Nam.
Sau khi xuất ngũ, ông về quê t́m đường làm giàu, t́nh cờ được người bạn đưa lên Lạng Sơn chơi và phát hiện một mối làm ăn mới. Nhận thấy người Trung Quốc sang Việt Nam mua chuối rất nhiều, không lâu sau, ông cùng bạn bè t́m đường xuất khẩu thức quả này sang nước bạn.

Sau chuối là xoài. Năm đầu, ông Minh cùng bạn xuất khẩu có lăi rất hấp dẫn, một lời một. Đến năm thứ hai th́ tiếp tục duy tŕ. Ông cho biết ḿnh chỉ muốn xuất khoảng 10 xe xoài. Nhưng với món lời hấp dẫn lên đến 20 triệu đồng/xe, vào khoảng năm 1988-1989 th́ giá trị rất lớn, thế nên bạn ông đă vay mượn để huy động đến 110 xe xoài.

Nhưng trong số 110 xe, có đến 100 xe hàng không đạt chất lượng, xoài non, nhanh hỏng, khiến ông Minh lỗ sạch vốn, phải bán nhà trả nợ. Biệt danh “Minh xoài” cũng từ giai thoại này mà xuất hiện.

Gibbs 04-02-2024 10:21

1 Attachment(s)
Ở Việt Nam hễ cứ có tin đồn là kiểu ǵ cũng lại lên đồn .
Rất nhiều trường hợp th́ người đồn lên trước người bị đồn lên sau
Anh Thang Dang said :
Tôi nhận được từ một chuyên viên BCA C03 đang trực tiếp làm vụ VTP và liên quan cấm xuất cảnh Minh xoài:
"Nói rơ cho anh lư do MInh bị cấm xuất cảnh này:
Minh cầm của c Lan 30000 tỷ trong 108000 tỷ bà Lan rút về, lúc đầu c Lan ko khai, bài chị ko biết ǵ, chị quên, đến lúc ra ṭa cho án tử là bỗng dưng chị nhớ lại
trong 30000 tỷ này Minh chuyển về trung quốc theo lệnh c Lan để hỗ trợ cho Chu Vĩnh Khang lúc đấy tẩn nhau TCB
cũng v́ lư do này hiện giờ MInh xoài cũng bị t́nh báo Hoa Nam săn lùng.”

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1712053393

Gibbs 04-02-2024 10:30

Một trang Facebook tên Thang Dang có gần 75.000 người theo dơi đă bất ngờ đăng tin ông Dương Công Minh (biệt danh là Minh Xoài) - chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài G̣n Thương Tín (Sacombank) - bị cấm xuất cảnh v́ tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan.
Thông tin được đăng ngày 1/4 đă gây xôn xao mạng xă hội.
Facebook Thang Dang được cho là của ông Đặng Tất Thắng, cựu Chủ tịch FLC, cựu CEO Bamboo Airways.
Ngày 2/4, Sacombank đă có văn bản gửi “Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí” với nội dung bác bỏ thông tin ông Minh bị cấm xuất cảnh và việc liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát. Công văn của Sacombank cũng đề nghị cơ quan chức năng xử lư Facebook Thang Dang.
Facebook Thang Dang sau đó đă có một bài đăng với nội dung rằng bài viết “ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh” được đăng trong ngày Cá tháng Tư và cho rằng ngân hàng hành xử “thậm ngu”. Tuy nhiên, Thang Dang vẫn tiếp tục viết rằng có một chuyên viên BCA C03 trực tiếp làm vụ Vạn Thịnh Phát đă báo cho ông ta về việc cấm xuất cảnh ông Minh Xoài.
Tháng 5/2023, Facebook Thang Dang từng có bài đăng với nội dung nói ông Dương Công Minh “bất tài” và “không có đức…". Sau đó, Sacombank đă kiến nghị đến cơ quan chức năng “xử lư theo quy định của pháp luật”. Sau đó, Facebook Thang Dang đă phải xin lỗi công khai trên trang của ḿnh (theo lời xin lỗi này th́ Thang Dang chính là ông Đặng Tất Thắng).


All times are GMT. The time now is 17:39.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03717 seconds with 8 queries