VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Mỹ cảnh báo chủng vi khuẩn gây viêm năo hiếm gặp (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1896628)

vuitoichat 04-02-2024 16:50

Mỹ cảnh báo chủng vi khuẩn gây viêm năo hiếm gặp
 
1 Attachment(s)
Theo như có các ca bệnh hiện nay xuất hiện ở những người tuổi trung niên, trong khi thông thường viêm màng năo chỉ tấn công trẻ sơ sinh, trẻ vị thành niên và thanh niên, khiến các quan chức y tế đă gửi cảnh báo đến bác sĩ nhằm nâng cao cảnh giác trước t́nh trạng viêm năo mô cầu nghiêm trọng đang gia tăng.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1712076569
Giới chức y tế Mỹ cảnh báo trường t́nh trạng các ca viêm năo mô cầu gia tăng. Ảnh: CNN.

Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đă phát cảnh báo y tế rằng viêm năo mô cầu có thể gây ra những triệu chứng bất thường.

Thống kê từ các ca bệnh trong năm nay cho biết cứ 6 người th́ có một người tử vong, tỷ lệ cao hơn mức thường thấy ở bệnh viêm năo mô cầu.

Điểm lạ là các ca bệnh hiện nay xuất hiện ở những người tuổi trung niên, trong khi thông thường viêm màng năo chỉ tấn công trẻ sơ sinh, trẻ vị thành niên và thanh niên, theo CNN.

Cảnh báo của CDC Mỹ được đưa ra sau khi Sở Y tế bang Virginia thông báo về 5 trường hợp tử vong mắc cùng dạng viêm năo mô cầu hiếm gặp và nghiêm trọng như hồi tháng 9/2023.

Bệnh viêm năo mô cầu do chủng vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Bệnh c̣n có thể gây nhiễm trùng huyết hoặc ngộ độc máu.

Vi khuẩn có thể lây lan từ người sang người thông qua trao đổi dịch tiết đường hô hấp và cổ họng, thường xảy ra khi hôn, ho, hắt hơi hoặc sống tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng điển h́nh của bệnh viêm màng năo bao gồm sốt, nhức đầu, cứng cổ, sợ ánh sáng và buồn nôn. Nhiều trường hợp được báo cáo gần đây không có những triệu chứng này.

Trong năm nay, Mỹ đă ghi nhận 143 trường hợp viêm năo mô cầu, cao hơn 80% so với cùng kỳ năm 2023. Cả năm 2023 đă ghi nhận 422 trường hợp nhiễm bệnh do vi khuẩn năo mô cầu.

Có 4 nhóm vi khuẩn năo mô cầu, bao gồm B,C,W và Y. Trong đó, hầu hết trường hợp đều do chủng virus ST-1466 thuộc nhóm Y gây ra, với nhiều người được chẩn đoán mắc chủng này nằm trong độ tuổi 30-60.

Hiện có vaccine pḥng viêm năo do vi khuẩn, được khuyến nghị dùng cho trẻ 11-12 tuổi và nên tiêm liều nhắc lại khi 16 tuổi, do tác dụng của vaccine sẽ giảm dần. CDC Mỹ cho biết những người dễ tổn thương nên tiêm liều tăng cường mỗi 3-5 năm.

votongyeuem 04-02-2024 18:36

Đây là tin từ cái đồn lài CNN, do bọn bại năo dâm chủ phát ra, con vi khuẩn này gọi là dâm chủ bại năo vi khuẩn.


All times are GMT. The time now is 06:08.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03846 seconds with 8 queries