VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Một băng đảng Mexico đang t́m cách gài bẫy khách du lịch trong vụ lừa đảo qua dịch vụ "chia sẻ thời gian" (timeshare) (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1896637)

trungthuc 04-02-2024 19:32

Một băng đảng Mexico đang t́m cách gài bẫy khách du lịch trong vụ lừa đảo qua dịch vụ "chia sẻ thời gian" (timeshare)
 
1 Attachment(s)
Đă từng có một lịch sử lâu dài về các băng đảng ma túy Mexico t́m mọi cách để săn lùng những khách du lịch khá khờ khạo, dễ tin vào quảng cáo về dịch vụ "timeshare" này, dẫn đến tội ác bạo lực, qua việc bắt cóc và đôi khi ra tay giết chết các nạn nhân chống đối lại chúng. Nhưng trong những năm gần đây, một nhóm mafia đă chuyển hướng sự chú ư sang một phương pháp độc đáo nhằm lừa đảo khách du lịch bằng cách nhắm mục tiêu vào những người đang nắm quyền lượt "chia sẻ thời gian" ("timeshare") ở Mexico.

Cả Bộ Tài chính Hoa Kỳ và FBI đều đă gửi đi các bản tin báo động về một dạng lừa đảo về dịch vụ "chia sẻ thời gian" được phổ biến rộng răi bởi Jalisco New Generation Cartel (CJNG). Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, bọn mafia này, có trụ sở tại bang Jalisco của Mexico, "tạo ra nguồn doanh thu đáng kể cho bọn tội phạm đai diện của ḿnh thông qua mạng lưới dịch vụ 'lừa đảo chia sẻ thời gian'". Tin tức về hoạt động của CJNG lần đầu tiên bắt đầu được lan truyền hồi năm 2023 nhưng có lẽ đă từng có mặt và dài lâu hơn nhiều, theo nguồn tin của FBI. Trong 5 năm vừa qua, bọn mafia này đă t́m cách lừa đảo chiếm đoạt các chủ nhân về dịch vụ "timeshare" này với số tiền lên đến 288 triệu USD.

CJNG áp dụng các "hành động bạo lực và đe dọa cực độ để kiểm soát mạng lưới 'chia sẻ thời gian', thường nhắm vào các công dân lớn tuổi của Hoa Kỳ và có thể đă lừa gạt số tiền tiết kiệm cả đời của các nạn nhân", bà Yellen cho biết.
Làm thế nào mà bọn cartel này thực hiện hành vi lừa đảo này và làm thế nào mọi người có thể tự bảo vệ ḿnh khỏi những tên lừa đảo?
Tṛ lừa đảo dịch vụ "chia sẻ thời gian" của bọn mafia đ̣i hỏi điều ǵ?


USA Today cho biết, CJNG "bắt đầu tiến hành việc kinh doanh gian lận về dịch vụ 'chia sẻ thời gian' ở Puerto Vallarta và hiện đă chiếm lĩnh phần lớn thị trường dịch vụ này ở Cancun". Trong những năm gần đây, cartel đă "cho mở rộng mạng lưới lừa đảo đến ít nhất là hai chục trung tâm cuộc gọi liên hệ với chủ nhân dịch vụ này là người Mỹ ở hai thành phố đó, cũng như các khu vực khác phổ biến với những người về hưu ở Bắc Mỹ, bao gồm cả Acapulco".

Tờ New York Times cho biết, tṛ lừa đảo này tuy phổ biến nhưng "tương đối khá đơn giản". Tờ NYTimes c̣n cho biết, các thành viên của CJNG "thường giả danh là đại diện bán hàng gọi phone cho các chủ nhân dịch vụ timeshare, đề nghị mua lại khoản đầu tư của họ với số tiền thật cao, hào phóng". Sau đó, họ "yêu cầu phải trả trước các chi phí cho bất cứ thứ ǵ từ việc cho đăng quảng cáo đến việc phải nộp tiền phạt cho chính phủ"(?) Điều này thường dẫn đến việc các nạn nhân sẽ cho chuyển "một số tiền lớn sang Mexico, đôi khi lên tới hàng trăm ngàn USD". Khi nạn nhân phát hiện ra điễm nghi vấn th́ những ten lừa đảo đă biến mất sau khi đă lấy xong tiền của nạn nhân.

USA Today cũng cho biết trong những năm vừa qua, bọn CJNG này đă "biến việc lừa gạt công dân Mỹ bằng các lượt chia sẻ thời gian thành một dạng cho thuê khoa học". Đồng thời chúng t́m cách để hoàn thiện các kế hoạch của ḿnh qua thời gian. Bọn chúng "thuê người nói tiếng Anh thành thạo và dạy cho họ t́m cách thu hút những người Mỹ c̣n ngây thơ, tưởng rằng ḿnh sẽ được 'hời' nếu tham gia vào dịch vụ 'timeshare' này". USA Today cho biết, các nhân viên này thậm chí c̣n được dạy "tạo ra các tài liệu có tên công ty môi giới và luật sư 'trông có vẻ hợp pháp', thậm chí đôi khi c̣n lấy cắp danh tính thật sự của các luật sư và giới chức Hoa Kỳ nữa".

Theo CBS News, chính phủ Hoa Kỳ đă phát hiện ra tṛ lừa đảo này khi "những tên lừa đảo liên lạc với người bán lại dịch vụ này qua email, nói rằng họ đă có người mua đang xếp hàng, nhưng người bán cần phải trả tiền thuế hoặc các khoản chi phí linh tinh khác trước khi sự giao dịch có thể được thực hiện". Và mặc dù các nạn nhận có thể sẽ tức giận v́ đă bị lừa gạt, nhưng họ không hiểu rằng nhiều người trong số nhân viên đó bị buộc phải làm công việc này dưới sự hăm dọa của bọn mafia độc ác này. CBS cho biết vào tháng 6 năm 2023, có 8 nhân viên trẻ được xác nhận đă bị giết chết sau khi họ dường như cố gắng chạy trốn từ một trung tâm cuộc gọi do bọn mafia Jalisco điều hành.

Chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng ngăn chặn tṛ lừa đảo này như thế nào?
Các cơ quan liên bang đă t́m các biện pháp chống lại bọn mafia CJNG hoặc ít nhất là đang cố gắng thực hiện. Hoa Kỳ đă ra lệnh trừng phạt ít nhất 8 công ty có dính líu đến bọn cartel này. CNN cho biết tất cả các công ty này đều có trụ sở tại Puerta Vallarta hoặc Guadalajara và "tất cả đều tuyên bố là công ty dịch vụ tài chính hoặc công ty mua bán bất động sản". Tuy nhiên, các nhân viên điều tra tin rằng, tất cả đều có liên đới đến vụ lừa đảo dịch vụ "chia sẻ thời gian" của mafia CJNG, và Bộ Tài chính cho biết họ "đôi lúc" giả danh là đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ để gài bẫy chúng.

Hoa Kỳ cũng đă cố gắng dẫn đầu cuộc chơi này bằng cách cảnh cáo các chủ nhân về dịch vụ timeshare về tṛ lừa đảo bẩn thỉu này. Văn pḥng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính mà những tên lừa đảo thường cố gắng mạo danh để yêu cầu quỹ 'chia sẻ thời gian', đă cho công bố ra một tài liệu lưu ư rằng, họ "không hề thu nhận, yêu cầu hoặc đ̣i hỏi mọi sự thanh toán này của dịch vụ này ở công chúng".

Công dân Mỹ hoặc bất cứ ai nắm sở hữu dịch vụ "timeshare" ở Mexico không nên "chia sẻ bất cứ thông tin cá nhân riêng tư nào, chẳng hạn như thông tin tài khoản ngân hàng, với hoặc thực hiện bất cứ khoản thanh toán nào cho bất kể người nào nói rằng họ đại diện cho OFAC", tài liệu này cho biết. Bộ Tài chính cũng khuyến khích các nạn nhân nên báo cáo mọi hành vi lừa đảo cho Bộ nếu có.

Phỏng dịch ở đây:
- https://www.yahoo.com/news/mexican-c...060052443.html


All times are GMT. The time now is 07:10.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04880 seconds with 8 queries