VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   Toà mở rộng lệnh bịt miệng Trump, cấm công kích thân nhân Thẩm phán và Biện lư (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1896741)

florida80 04-03-2024 02:04

Toà mở rộng lệnh bịt miệng Trump, cấm công kích thân nhân Thẩm phán và Biện lư
 
1 Attachment(s)
4/2

– Thẩm phán giám sát phiên toà xét xử ông Donald Trump giả mạo hồ sơ kinh doanh trong vụ tiền bịt miệng ở New York vào thứ Hai mở rộng lệnh bịt miệng đối với cựu Tổng thống, bao gồm cấm ông công kích thân nhân quan toà và thân nhân Biện lư Manhattan.

Mặc dù quyết định được đưa ra vào thứ Hai vẫn không áp dụng đối với Thẩm phán Juan Merchan và Biện lư Alvin Braggs, nhưng quan toà chấp thuận yêu cầu từ Văn pḥng Biện lư Manhattan điều chỉnh lệnh bịt miệng được ban hành vào ngày 26 tháng 3, bao trùm cả thân nhân của họ.

Thẩm phán trong phán quyết viện dẫn những chỉ trích gần đây nhắm vào con gái ông, và bác bỏ lập luận của ông Trump cho rằng, đó là “những phát biểu chính trị cốt lơi.”

“Hành động lặp đi lặp lại tấn công thân nhân các chuyên viên pháp lư chủ toạ và biện lư phụ trách những vụ án của ông ta không phục vụ mục đích chính đáng,” chẳng qua gây ra sợ hăi, Thẩm phán Merchan ghi trong phán quyết.
Văn pḥng Biện lư Manhattan vào thứ Hai lên án những công kích mới đây của ông Donald Trump nhắm vào con gái ông Merchan, tiếp tục yêu cầu toà mở rộng hay làm rơ lệnh bịt miệng cựu Tổng thống. “Vấn đề này không phức tạp. Thân nhân của những người tham gia phiên toà tuyệt đối không được đụng đến,” thỉnh nguyện ghi. “Ṭa ngay lập tức phải nói rơ, bị cáo bị cấm đưa ra hoặc yêu cầu người khác đưa ra những tuyên bố công khai về thân nhân của Ṭa, Biện lư, và tất cả những người khác được nhắc đến trong án lệnh,” công tố nói tiếp.

Mối quan hệ cá nhân với lệnh bịt miệng làm phức tạp thêm quyết định của quan toà. Ngay sau khi Thẩm phán ban hành lệnh bịt miệng ban đầu vào thứ Ba tuần trước, Trump liên tục chỉ trích gay gắt ông Merchan và con gái Loren Merchan – một nhà tư vấn chính trị làm việc tại công ty cung cấp toàn diện các dịch vụ tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số cho các chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Dân chủ.

Trump tố cáo sai trái cô Loren đăng h́nh ông sau song sắt trên X (Twitter). Văn pḥng Hành chánh Toà New York cho hay, trương mục bị ông Trump tố cáo bị ai đó chiếm đoạt, chứ không phải của cô Merchan.

Cựu Tổng thống vào thứ 5 tuần trước tăng cường công kích, công bố danh tánh con gái Thẩm phán, tố cáo cô “ghét Trump điên cuồng, là người thừa nhận đă có những trao đổi với ông bố về tôi, và ông ta lại bịt miệng tôi.” Cựu Tổng thống lại một lần nữa đ̣i Merchan rút lui khỏi vụ truy tố này, cho rằng toà “hoàn toàn nhân nhượng.”

Biện lư quận Manhattan Alvin Bragg truy tố ông Trump 34 tội danh giả mạo hồ sơ kinh doanh liên quan đến những khoản hoàn tiền bịt miệng $130.000 Mỹ kim được cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai Michael Cohen trả cho Stormy Daniels trước bầu cử 2016, để cô đào phim khiêu dâm giữ kín chuyện t́nh ái với ông trùm bất động sản nhiều năm trước. Trump thừa nhận hoàn tiền cho Cohen, nhưng phủ nhận ngoại t́nh, và không nhận tội bất cứ tội danh nào.
Bản thân cựu Tổng thống cũng không ngần ngần ngại nhắm vào thân nhân của những người bị ông ta xem là kẻ thù trong nhiều cuộc chiến pháp lư, nhắm vào vợ chồng và con cái của các thẩm phán giám sát các vụ truy tố và công tố viên.
Trump cũng bị toà liên bang ở D.C áp đặt lệnh bịt miệng trong vụ h́nh sự đảo ngược kết quả bầu cử 2020 do Công tố viên Đặc biệt truy tố, và trong vụ kiện dân sự thổi phồng giá trị tài sản để được vay và bảo hiểm ưu đăi ở New York.
Phát ngôn nhân chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống, ông Steven Cheung, chỉ trích lệnh bịt miệng mở rộng “vi hiến,” v́ ngăn cản ông Trump “tham gia vào phát ngôn chính trị cốt lơi, vốn được hưởng Tu chính án thứ nhất bảo vệ ở mức cao nhất.” Cheung cho rằng, “Cử tri Mỹ có quyền cơ bản được nghe tiếng nói không bị kiểm duyệt của ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ cao nhất quốc gia.”
Văn pḥng của ông Bragg trong thỉnh nguyện vào thứ Hai, mạnh mẽ yêu cầu Thẩm phán cảnh báo ông Trump sẽ bị chế tài nếu phớt lờ lệnh toà, nhấn mạnh lo ngại của công tố về lời ăn tiếng nói của cựu Tổng thống. “Giọng điệu nguy hiểm, bạo lực và đáng khiển trách của bị cáo trên căn bản đe dọa tính toàn vẹn của các thủ tục tố tụng này, và nhằm mục đích doạ dẫm nhân chứng cũng như những người tham gia phiên ṭa – kể cả toà này,” công tố Matthew Colangelo ghi trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Hai.

Luật sư biện hộ vào thứ Hai tỏ dấu hiệu sẽ đệ thỉnh nguyện rút lui mới, “dựa vào t́nh thay đổi và chứng cớ cớ mới.”

Trong phán quyết 5 trang đưa ra vào tối thứ Hai, Thẩm phán Merchan lưu ư, Trump có quyền tự do nói chuyện với cử tri và công khai biện minh, hay bênh vực bản thân, nhưng Toà t́m cách cân bằng những quyền đó với tác động của những tuyên bố của cựu Tổng thống đối với phiên toà.

“Không phải chẳng qua chỉ là một khả năng, hay một khả năng hợp lư là có mối đe dọa đối với tính toàn vẹn của thủ tục tố tụng tư pháp, mà đe doạ rất thực tế,” toà ghi trong phán quyết.


All times are GMT. The time now is 19:50.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03738 seconds with 8 queries