VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   USA Khủng khiếp: người VN+ vượt biên trốn sang Mỹ ngày một đông từ Mexico (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1911067)

Gibbs 05-10-2024 03:07

Khủng khiếp: người VN+ vượt biên trốn sang Mỹ ngày một đông từ Mexico
 
2 Attachment(s)
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1715310379

Gần 6.000 người Việt đă luồn lách qua những cánh rừng, những hoang mạc đầy bất trắc gần biên giới đường bộ Mexico để leo rào vào Mỹ một cách bất hợp pháp. Họ đánh cược tài sản, tuổi thanh xuân và cả tính mạng của ḿnh với hy vọng mơ hồ rằng sẽ định cư tại xứ cờ hoa.

https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1715310379
Anh Minh, chị Trúc và anh Ngữ là những người Việt Nam đă vượt hàng rào biên giới giữa San Diego (California - Mỹ) và Tijuana (Mexico) hồi mùa hè năm 2023.

Ba người này, dù cùng xuất phát từ Nghệ An - một tỉnh nghèo thuộc miền Trung Việt Nam - nhưng hành tŕnh đến Mỹ, những gian nan, rủi ro mà họ phải đối mặt của mỗi người là rất khác nhau.
Số liệu từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) của Mỹ gửi cho RFA cho thấy từ tháng 10/2022 đến tháng 10/2023, có gần 3.300 người Việt Nam vượt biên bằng đường bộ dọc biên giới phía Tây Nam nước Mỹ. Từ tháng 10/2023 cho đến hết tháng 2/2024, con số này là 2.400 người.

Hầu hết những người di dân Việt Nam hàng rào biên giới vào Mỹ đều t́m cách nhập cảnh vào Mexico. Từ đây, đường dây đưa người đi (đường dây - PV) sẽ hướng dẫn họ vào Mỹ bằng cách vượt hàng rào biên giới giữa Mexico và các tiểu bang phía Tây Nam nước Mỹ.

Ba giờ sáng một ngày tháng 4/2023, anh Minh, cùng với 13 người Việt Nam khác ngồi trên một chiếc xe van chín chỗ, xuất phát từ một khách sạn gần biên giới Tijuana. Đây là nơi tập trung cả trăm khách trọ mà theo lời anh Minh th́ đều là những người chờ đợi vượt biên.

Cũng từ Tijuana, chị Trúc cùng với ba người nữ khác đi cùng nhóm được hai người Mexico chở tới biên giới với San Diego của Mỹ.

Sau đó, hai người dẫn đường đưa cả nhóm tới một g̣ đất cao sát hàng rào biên giới, bắc thang cho cả bốn người leo qua.

"Đêm đó, đường dây đưa bốn chị em gái tụi em thôi. Lên tới cái cổng để ḿnh vào trại là 12 giờ đêm. Bọn em tới đầu tiên chưa có ai hết. Sau khoảng 30 phút, một tiếng đồng hồ th́ bắt đầu thấy người đi lên từ nhiều nước lắm, có cả trẻ con, gia đ́nh. Cho tới sáng là người ta ầm ầm đi lên cả mấy trăm người.”

Nhóm chị Trúc ngồi đợi cho đến 6 giờ chiều ngày hôm sau th́ đến lượt ḿnh được đưa đến một cơ sở tạm giữ người nhập cư ở San Diego:

Khi đă đến được Mỹ, chị Trúc hướng dẫn lại đường đi nước bước cho người yêu của ḿnh là anh Ngữ. Một tháng sau, anh cũng đă vượt biên thành công vào đêm 25/5/2023:

“Khi tôi vào trại là có khoảng 30 - 40 người Việt Nam cũng đang ở đó. Lúc mới vào họ lăn dấu vân tay, họ làm mỗi người một hồ sơ rồi trước khi ḿnh ra trại th́ nó đưa cho ḿnh một bộ hồ sơ và hẹn ra toà ở tiểu bang mà ḿnh sẽ ở.”

Những người di cư sau khi vào đất Mỹ sẽ bị cảnh sát biên giới đưa vào cơ sở giam giữ gần San Diego. Ở đây, nhân viên thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (US Department of Homeland security) sẽ kiểm tra lư lịch và phỏng vấn người di cư. Quá tŕnh làm thủ tục này mất từ 2 đến 7 ngày. Sau đó, người di cư sẽ được ra khỏi trại tạm giam và bắt đầu quá tŕnh nộp đơn xin tị nạn.
Những di dân từ Việt Nam cho biết tổng chi phí mà họ phải trả cho đường dây đưa người đi vào khoảng từ 60 đến 75 ngàn USD tuỳ theo con đường mà mỗi người tới được Mexico.

Thông thường, người vượt biên sẽ phải ứng trước khoảng 5 - 10 ngàn USD để nhận được thẻ thường trú nhân giả của Nhật Bản. Với thẻ này, người Việt có thể nhập cảnh Mexico mà không cần visa. Qua được hải quan Mexico, họ tiếp tục đóng thêm 30 ngàn USD, và khi đă trả hết số tiền c̣n lại, tầm khoảng hơn 30 ngàn USD nữa, họ sẽ được dẫn đường qua Mỹ:

“Nhập cảnh vô Mexico một cái là tụi nó bắt em phải đóng 30 ngàn trước, nghỉ ngơi ở đó 1-2 đêm ǵ đó là nó cho bay xuống biên giới rồi khi nào ḿnh đóng ổn thoả hết là người ta sẽ cho ḿnh vượt biên, vượt hàng rào qua Mỹ.” - chị Trúc cho biết.

Tuy nhiên, con đường này cũng tiểm ẩn rủi ro rất cao. Nếu hải quan các nước mà họ đi qua, đặc biệt là Mexico phát hiện ra giấy tờ giả và từ chối cho nhập cảnh th́ những người nhập cư lậu sẽ phải quay trở về Việt Nam và mất tất cả số tiền cọc đă đưa cho đường dây.

Chị Trúc kể rằng phải cọc trước cho đường dây 2 ngàn USD để được nhận thẻ cư trú giả của Nhật, sau đó đóng thêm gần 4 ngàn USD để bắt đầu hành tŕnh.

Ngày 10/4/2023, chị Trúc cùng nhóm 3 người nữ khác bay từ TPHCM sang Singapore, tới Tây Ban Nha rồi bay qua Chile; dự tính từ đây sẽ bay sang Mexico. Tuy nhiên, khi cả nhóm đến Chile th́ nhận được thông báo của đường dây buôn người rằng “đang bị kẹt” chưa đi được.

Mọi người có 3 lựa chọn: một là tiếp tục ở Chile chờ đợi, hai là đi đường bộ qua một số nước Nam Mỹ để vào Mexico và thứ ba là về Việt Nam đợi. Cuối cùng, chị Trúc liên hệ được với một đường dây khác sau 7 ngày chờ đợi ở Chile:

“Lúc đó ḿnh hụt hẫng không c̣n tin tưởng ǵ với người ta nữa. Sau đó, em t́m một con đường khác và trong đêm hôm đó, 3 giờ sáng là mấy chị em rời khỏi ṭa nhà ở Chile.

Đường dây mới tiếp tục mua vé cho em bay về Brazil, từ đó tụi em bay qua Mexico, nhập cảnh vô Mexico là tụi em phải đóng thêm 30 ngàn. Đường dây mới nói là đưa tụi em từ Chile qua Mỹ mất 62 ngàn.”

Chuyến đi của anh Ngữ dài 16 ngày với tổng chi phí là 65 ngàn USD. Ngày 10/5/2023, anh bay từ Đà Nẵng qua Thái Lan, rồi từ đó bay đi Oman th́ bị từ chối nhập cảnh buộc phải bay lại về Philippines.

Hải quan Philippines cũng không cho vào nên anh phải ở khách sạn sân bay ở Philippines hai ngày rồi bay về lại Sài G̣n chờ cơ hội đi lại lần thứ hai:

“Từ Sài G̣n, tôi bay qua Thổ Nhĩ Kỳ rồi tới Brazil, từ đó bay được qua Mexico rồi tới biên giới Mexico với Mỹ.”

Ngoài ra, c̣n có một số người dự tính xin visa du lịch Canada, rồi từ đó vượt biên giới vào Mỹ như trường hợp của anh Minh. Anh này đậu visa du lịch Canada vào đầu năm 2023.

Tuy nhiên, khi đáp chuyến bay đến Toronto, sau một vài tiếng tra hỏi, hải quan Canada từ chối cho anh Minh nhập cảnh nên phải quay trở về Việt Nam.

Vào tháng 4/2023, đường dây hướng dẫn anh Minh bay qua Singapore, rồi nhập cảnh vào Mexico bằng visa Canada.

Theo lời anh Minh, có rất nhiều người đă bị lừa bởi đường dây đưa người đi. Anh không được cảnh báo trước những rủi ro có thể sẽ gặp phải trên hành tŕnh vượt biên, bao gồm khả năng bị từ chối nhập cảnh hay con đường vượt biên vào Mỹ phải băng rừng, lội suối rất nguy hiểm:

“Có rất nhiều trường hợp bị lừa. Đường dây người ta lừa cứ bay đi bay lại bay nước này nước khác. Cứ mỗi lần bay là phải chồng thêm tiền cho người ta. Người ta cứ hứa hẹn rồi bắt ḿnh chồng tiền thêm cuối cùng bị trả về. Nếu không đi được th́ làm chi có trả tiền lại đâu.”

Anh Minh và chị Trúc đều nói với RFA rằng chừng hơn một năm nay, quê nhà của họ truyền tai nhau lời đồn về con đường vượt biên qua Mỹ để làm việc và có thể được ở lại lâu dài.

Không rơ những tin đồn này bắt nguồn từ đâu và có phải do đường dây đưa người đi tung ra hay không, nhưng các video giới thiệu về dịch vụ đưa người qua Mỹ làn tràn trên một số nền tảng mạng xă hội, đặc biệt là TikTok, trong gần 2 năm qua.

Các video ghi lại h́nh ảnh đoàn người vượt biên đang đi bộ trong rừng hoặc dọc hàng rào biên giới. Thậm chí, trong một video, một người đàn ông hét to “giấc mơ Mỹ” khi vừa vượt qua được hàng rào biên giới.

Sau khi hỏi thăm người quen đă đi trước, anh Minh được giới thiệu một đường dây đưa người đi. Họ vẽ ra một viễn cảnh màu hồng về cuộc sống trên đất Mỹ, rằng cứ qua đó làm việc, dù không có giấy tờ th́ cũng được ở lại ít nhất là hơn chục năm trong khi chờ thủ tục xét duyệt tị nạn.

Những người di dân mà RFA phỏng vấn đều đă nộp hồ sơ xin tị nạn và đang trong thời hạn nộp bằng chứng để toà xem xét.

Nói về nguyên do khiến họ phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam, có người thừa nhận do cuộc sống ở Việt Nam quá khó khăn nên chỉ muốn t́m cơ hội đổi đời ở xứ Mỹ; nhưng cũng có người cho biết do chính quyền địa phương thường xuyên gây khó khăn, cản trở công việc mưu sinh của họ.

Cả 3 đều là lao động phổ thông khi ở Việt Nam, có người mở quán ăn nhỏ, người làm nông, công nhân, giúp việc nhà…

Để có được 75 ngàn USD, tương đương giá trị một căn nhà phố ở Nghệ An hiện nay, họ thậm chí phải đi vay nóng số tiền trên để đổi lấy cơ hội được vào Mỹ, dù bằng con đường bất hợp pháp.

Chị Trúc năm nay 20 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, chị vào Sài G̣n kiếm sống bằng đủ thứ nghề, từ phụ quán nước cho đến giúp việc nhà… dự tính dành dụm tiền để đi lao động ở nước ngoài.

“Trước khi đi th́ em bán nước ép, làm nail, phụ việc nhà… Làm vậy thôi chứ em chỉ nhắm đường mà đi thôi. Sau này cứ nghe nói là do Tổng thống Joe Biden lên cho nên việc đi dễ hơn, người ta cứ truyền tai nhau như vậy cho nên em cứ đâm đầu vào đi.”

Anh Ngữ tiếp lời người yêu của ḿnh cho biết, sở dĩ họ bất chấp rủi ro để đến Mỹ với hy vọng đơn xin tị nạn của họ sẽ được chấp thuận, họ sẽ được sinh sống hợp pháp ở Mỹ trong tương lai:

“Theo em nghĩ là qua Đài Loan, Hàn và Nhật Bản th́ sau này không có giấy tờ để ở lại. C̣n em đi qua đây xác định là ở lâu dài, sau này có con cái th́ con cái được học hành ở lại bên này. Em nghĩ vậy.”

Anh Minh cho biết ḿnh đă bị chính quyền gây khó khăn, cản trở công việc làm ăn khi anh mở một quán ăn nhỏ để mưu sinh:

“Cuộc sống của ḿnh ở Việt Nam th́ ḿnh không hài ḷng với cách làm của chính quyền. Việc làm của ḿnh bị chèn ép nhiều quá, khó phát triển. Nếu ḿnh làm việc tay chân, đi làm thuê, phụ hồ th́ thôi chứ c̣n như ḿnh mở hàng ăn, quán xá là người ta cứ đến ṿi tiền, phạt rồi đủ thứ, giống chèn ép ḿnh.”

Ông Hoàng Duyên, một luật sư di trú ở bang California, người đang đại diện cho một số di dân Việt Nam xin tị nạn ở Mỹ nhận định sở dĩ hàng ngàn người vẫn bất chấp mọi rủi ro để đến Mỹ theo con đường này là v́ tổng thời gian của quá tŕnh xét duyệt hồ sơ tị nạn là khoảng 5 - 6 năm.

Trong trường hợp tệ nhất là người di dân bị bác đơn tị nạn th́ c̣n được kháng cáo và có thêm 2-3 năm ở Mỹ cho đến khi có phán quyết sau cùng. Trong thời gian đó, người xin tị nạn được cấp giấy làm việc và được học lấy bằng lái xe:

“Chuyện những người xin tị nạn cho tới lúc có lệnh ṭa để trục xuất họ là cũng đă kéo dài tới 5-6 năm rồi. Nhưng mà khi đă có lệnh ṭa họ cũng đâu có đi về đâu, bởi v́ không có đủ người để lại bắt từng người bỏ lên máy bay, thành ra họ lại tiếp tục ở đây bất hợp pháp. Thủ tục chung nó là như vậy.”

Tuy nhiên, luật sư này đánh giá khả năng những người vượt hàng rào từ Mexico vào Mỹ được chấp thuận là người tị nạn là rất thấp:

“Phải nói là thấp, trừ những trường hợp mà những nhà tranh đấu mới có đủ những những cái bằng chứng để thuyết phục được Sở di trú rằng họ bị bách hại. C̣n những người dân thường họ khó chịu, họ bị đe dọa, dù rất là sợ nhưng mà không tới cái mức để đủ tiêu chuẩn để được chấp thuận tị nạn.”

Trả lời yêu cầu b́nh luận của RFA về thực trạng này, người phát ngôn CBP cho biết hiện có rất nhiều lư do khiến mọi người chọn di cư đến Hoa Kỳ, bao gồm những biến động về kinh tế, chính trị cũng như thiên tai… Những kẻ buôn người tiếp tục truyền bá những thông tin sai lệch và thể hiện sự coi thường đối với sự an toàn và phúc lợi của những người di cư vốn dễ bị tổn thương.

CBP ra tuyên bố “Hoa Kỳ tiếp tục thực thi Luật di trú. Biên giới của chúng tôi không mở cửa cho những người không có cơ sở pháp lư để được vào Hoa Kỳ. Những người di cư cố gắng nhập cảnh mà không được phép sẽ phải chịu các hậu quả theo quy định, bao gồm bị trục xuất, cấm tái nhập cảnh tối thiểu 5 năm và bị truy tố.”
Hiện nay, chị Trúc và anh Ngữ đă chuyển về tiểu bang Maryland. Sống cùng nhà với họ c̣n có khoảng hơn 10 người Việt cũng qua Mỹ theo ngả này. Tất cả đều đang làm những công việc tay chân như làm nail, phụ bếp trong nhà hàng Việt Nam hoặc sửa chữa nhà cửa cho người Việt trong vùng.

Chị Trúc vui mừng khoe rằng chỉ sau sáu tháng làm việc ở Mỹ, chị đă gửi về Việt Nam trả nợ được gần 400 triệu đồng tiền vay nóng để vượt biên qua Mỹ, c̣n anh Ngữ th́ để dành được hơn 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi được hỏi nếu biết trước tất cả những ǵ sẽ xảy ra và được lựa chọn lại th́ họ có đi không. Câu trả lời của cả hai là “không”. Anh Ngữ nói:

“Không. Bởi v́ đường đi th́ nó b́nh thường nhưng qua đây th́ khó khăn quá, ḿnh không được thoải mái. Ở đây không có giấy tờ và ḿnh cũng không tự tin. Nếu có giấy tờ th́ ḿnh sẽ thi bằng lái.”

Chị Trúc chia sẻ thêm:

“Nếu là em th́ cũng không. Bởi v́ giấy tờ khó khăn và không mong chờ ǵ ngày về Việt Nam. Đi đường này nó cũng nhiều tiền thật nhưng mà cũng hên xui.”

Từ New York, anh Minh cho biết ḿnh đang làm nail trong tiệm của một người bà con ở đây. Dù thu nhập mỗi tháng hiện nay trung b́nh được khoảng 5 ngàn USD. Tuy nhiên, anh Minh cũng sẽ không đi con đường này nếu được lựa chọn lại:

“Với số tiền đấy th́ ḿnh sẽ không đi con đường này, v́ số tiền ḿnh bỏ ra nhiều với lại cũng nguy hiểm chứ không phải như người ta nói là cứ ngồi đi máy bay. Ḿnh nghĩ lại thấy có nhiều cái nguy hiểm.

Ḿnh t́m hiểu th́ với số tiền ḿnh bỏ ra th́ ḿnh có nhiều cái để sang Mỹ một cách chính đáng hơn.” *
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1715310379

* RFA thay đổi tên của các nhân vật được phỏng vấn trong bài v́ lư do an toàn của họ.

koorlie 05-10-2024 12:29

Quote:

Theo lời anh Minh, có rất nhiều người đă bị lừa bởi đường dây đưa người đi. Anh không được cảnh báo trước những rủi ro có thể sẽ gặp phải trên hành tŕnh vượt biên, bao gồm khả năng bị từ chối nhập cảnh hay con đường vượt biên vào Mỹ phải băng rừng, lội suối rất nguy hiểm:

“Có rất nhiều trường hợp bị lừa. Đường dây người ta lừa cứ bay đi bay lại bay nước này nước khác. Cứ mỗi lần bay là phải chồng thêm tiền cho người ta. Người ta cứ hứa hẹn rồi bắt ḿnh chồng tiền thêm cuối cùng bị trả về. Nếu không đi được th́ làm chi có trả tiền lại đâu.”

CBP ra tuyên bố “Hoa Kỳ tiếp tục thực thi Luật di trú. Biên giới của chúng tôi không mở cửa cho những người không có cơ sở pháp lư để được vào Hoa Kỳ. Những người di cư cố gắng nhập cảnh mà không được phép sẽ phải chịu các hậu quả theo quy định, bao gồm bị trục xuất, cấm tái nhập cảnh tối thiểu 5 năm và bị truy tố.”

Tàn đời!

Tin lời các cuồng Trump phao tin giả rằng Biden mở trống biên giới cho qua thoải mái, rồi gom tiền giao cho chúng là chết chắc!

NguoiTânĐinh 05-10-2024 12:34

Chẳng có ǵ là lạ.... Nước Mỹ dù BịĐần thế nào đi nữa cũng là niềm "hăng say" của nhiều dân tộc, chả cứ ǵ dân Việt.... Welcome aboard!.....

HonThienViet 05-10-2024 14:03

De facto :

Nguời ta để ư rằng từ ngày có thằng già bí đần lên nhận chức "chủ địch" nuớc USA th́ có làn Sóng Thần di dân lậu từ Mễ sang vậy thôi ...
Rồi cũng từ đó mới nẩy sanh ra tụi Hà Bá tạo ra những đường dây luờng gạt dân chúng vào làn Sóng Thần này . Không riêng ǵ dân có quốc tịch việt cộng bị xí gạt đâu !

minh09 05-10-2024 16:47

lủ trẻ trâu ḅ sao không đi hả hăy đi đi nhiều chừng nào tốt chừng đó để rửa năo cho sạch

hoaibao 05-10-2024 17:40

Đi làm gián điệp, hay đi bao vây nhóm 3 que vậy, chứ Vn XHCN là nơi đáng sống, độc lập, tự do hạnh phúc, cơm no áo ấm kia mà,Duong trung Hiếu đang rao hàng bỏ Mỹ (không bỏ quốc tịch hay thẻ xanh, không bỏ trợ cấp) về VN sống sướng lắm, ăn ngon ngủ kỷ, nghe dế kêu gà gáy, ṃ tôm bắt cá, uống café trung quốc, ăn cơm lề đường, và vui nhất là loa loa của nhà cầm quyền

lanong01 05-10-2024 18:11

Gần 50 năm rồi cột điện vẫn c̣n muốn đi Mỹ. Bù nh́n cho TQ với LX cũng c̣n khoái Mỹ. Bỏ cờ phân trộn máu chạy sang phía cờ ba que.

xanhblue 05-11-2024 02:38

Kết hôn giả cho qua Mỷ an toàn hơn , chắc lên giá cao quá nên người ta vượt biên tiếp.

Gibbs 05-11-2024 04:12

Ở Việt Nam chỉ thằng rất rất ác lưu manh côn đồ lừa đảo tối ngày con cháu Hồ tặc mới giàu, dân muốn khá th́ chỉ c̣n vượt biên sang ÂU MỸ ÚC CANADA … là con đường duy nhất

:animated-applause-s:animated-applause-s:animated-applause-s

hoaibao 05-11-2024 18:54

Dân làm sao có tiền để chi mà nói, chỉ có thành phần trong đảng CSVN mới có phương tiện để nói tới chuyên Đi Đứng.


All times are GMT. The time now is 13:16.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.05309 seconds with 8 queries