VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Cổ nhân nói: "Nam tử hán không mao th́ quư như vàng, nữ nhân có phúc th́ ít mao", họ như thế nào? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1911282)

vuitoichat 05-10-2024 16:12

Cổ nhân nói: "Nam tử hán không mao th́ quư như vàng, nữ nhân có phúc th́ ít mao", họ như thế nào?
 
1 Attachment(s)
Theo như những người xưa có năng lực nh́n người rất tinh tế và chính xác như câu: "Nam tử hán không mao th́ quư như vàng, nữ nhân có phúc th́ ít mao", liệu ngày nay, điều này c̣n đúng không?, trong khi chỉ thông qua một vài đặc điểm ngoại h́nh hay quan sát một số hành động là có thể biết được tính cách cũng như số phận một người như thế nào.

“Mao” là ǵ?

https://i.postimg.cc/bNyjLrYZ/nam-nh...mao-1-2010.jpg
“Mao” trong câu nói trên có nghĩa là lông.

Người xưa, đặc biệt là người Trung Hoa cổ đại tin rằng tướng mặt có thể nh́n ra số phận của một người. Dần dần, các quan niệm này h́nh thành một lư thuyết hệ thống hoàn chỉnh, mà ngày nay chúng ta gọi là nhân tướng học .

Khi bàn về ngoại h́nh của một người, cổ nhân Trung Quốc có câu: "Nam tử hán không mao quư như vàng, nữ nhân có phúc th́ ít mao”. Vậy "mao" này là ǵ? Câu nói này có ư nghĩa ra sao?

Trước hết, “mao” trong câu nói trên có nghĩa là lông. Lông là những sợi cấu tạo từ chất sừng, được mọc ở trên da của loài động vật có vú. Tùy thuộc vào vị trí mọc trên cơ thể, chúng có nhiều tên gọi khác nhau như tóc, lông mi, lông mày…Như vậy, câu nói trên ư chỉ những người ít lông là người có mệnh phú quư, cuộc sống sung sướng không phải lo nghĩ nhiều.

“Nam tử hán không mao quư như vàng”

Người xưa cho rằng, đàn ông có ít lông trên cơ thể là một người cao quư. Lư do là v́ thời xưa, người dân thường dựa vào lao động chân tay để kiếm sống. Mà người xưa cho rằng, lao động vất vả, ra nhiều mồ hôi, th́ lông trên cơ thể cũng sẽ rậm rạp hơn.

Hay nói cách khác, những người có nhiều lông chủ yếu là người thuộc tầng lớp dưới, thường xuyên lao động chân tay, không phải là tầng lớp quư tộc. Các vị công tử nhà giàu hầu như không cần phải làm việc vất vả nên mồ hôi ra ít, lông tóc mỏng và thưa hơn.

Trong xă hội ngày nay, không ít người cảm thấy lông trên cơ thể quá dày là khó coi. Những người có điều kiện sẽ t́m mọi cách để loại bỏ những phần không thẩm mỹ này. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có khả năng chi trả cho những công nghệ đắt tiền, đ̣i hỏi phải có cơ sở kinh tế nhất định. V́ vậy, câu nói cổ xưa này quả thực có thể áp dụng cho người đương thời. Những người có thể chăm chút ngoại h́nh thật tinh tế là những người giàu có, có tiềm lực kinh tế.

“Nữ nhân có phúc th́ ít mao”

Trong xă hội cổ đại, v́ địa vị của phụ nữ rất thấp nên mấu chốt quyết định tương lai của một người con gái chính là gia đ́nh nhà chồng. Mà người xưa lại cho rằng chỉ những phụ nữ có lông trên cơ thể thưa thớt mới có cơ hội được gả vào một gia đ́nh giàu có. Nhờ vậy, họ không phải lo lắng về chuyện cơm ăn áo mặc. Do đó, vế thứ hai này cũng có điểm tương đồng so với vế đầu tiên. Cụ thể, người phụ nữ có lông mỏng, thưa thớt là người dễ có cuộc sống sung túc và đủ đầy.

Đây chỉ là một trong những tiêu chí được người xưa sử dụng để đánh giá một người có phú quư hay không. Trong xă hội hiện đại, mặc dù quan điểm này có thể nói là vẫn c̣n ư nghĩa nhất định, nhưng không thể phủ nhận có một chút lạc hậu. Thực tế, số mệnh của người không phụ thuộc vào lượng lông trên cơ thể mà chủ yếu dựa vào vào sự nỗ lực của bản thân. Hơn nữa, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lông trên cơ thể có ư nghĩa nhất định. Những ai muốn khỏe mạnh hơn th́ nên tỉa lông vừa phải, tránh gây ra những tổn thương không đáng có do cắt tỉa quá nhiều.

bs098 05-10-2024 21:37

Tối ngày chỉ post bài tào lao của lũ tàu chó.


All times are GMT. The time now is 16:11.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04014 seconds with 8 queries