VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Chuyện Phiếm, Chat Vui (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=35)
-   -   SUY GẪM VỀ TRANG CỘNG ĐỒNG (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1911850)

Da Lat 05-12-2024 12:42

SUY GẪM VỀ TRANG CỘNG ĐỒNG
 
1 Attachment(s)
.

SUY GẪM VỀ TRANG CỘNG ĐỒNG
Vũ Linh
May 11, 2024


Trang Cộng Đồng này được mở ra ngày 2/3/2024, tới nay, coi như đă 'hoạt động' đúng hai tháng. Trang này đă được quư độc giả đón nhận một cách rất 'hồ hởi', với cả ngàn lượt coi mỗi tuần, cùng với không ít góp ư. Chuyện không có ǵ đáng ngạc nhiên lắm.

Có nhiều độc giả thắc mắc, hay chính xác hơn, khuyến cáo VL này không nên mất thời giờ phân tích những ư kiến của những người cuồng ghét Trump, cứ vứt bào thùng rác hay coi như không biết ǵ về những ư kiến bá láp này cho phẻ. Có người khác cho VL làm chuyện mất thời giờ vô ích v́ không bao giờ thuyết phục được đám vẹt.

Ở đây, một lần nữa, kẻ này xin phép được giải thích. Ư định thật sự của kẻ này KHÔNG PHẢI là tranh căi, đôi co ǵ hay thuyết phục, chiêu hồi đám cuồng này, mà chỉ muốn phá bỏ những xuyên tạc, bóp méo của đám này để các độc giả khác thấy rơ mặt thật không xuyên tạc của vấn đề.

Chúng ta qua Mỹ tị nạn, học được, hay vẫn đang học về cái gọi là thể chế tự do, từ tự do tư tưởng, tới tự do phát biểu cái tư tưởng đó. Cái đại họa là trong khối dân tị nạn, có rất nhiều người học, nhưng học sai, cho rằng tự do tư tưởng nghĩa là muốn nghĩ nhảm, nghĩ bậy, nghĩ cuồng, nghĩ điên ǵ cũng được (không sai lắm!), và nguy hiểm hơn, là quyền tự do nói nhảm, nói bậy, nói cuồng, nói điên và nói láo (sai bét!). Thí dụ điển h́nh đă được viết đi viết lại là chẳng hạn, bạn chạy vào một rạp hát đông người ngồi coi phim, la hoảng "Cháy nhà!", bạn sẽ bắt, ra ṭa, đi tù rục xương ngay. Đó chính là giới hạn của tự do ngôn luận Mỹ: không có quyền nói láo, nói điên có hại cho người khác.

Một số không ít người trong đám cuồng ghét Trump, có thể bí đường, bí lối, muốn bôi bác, sỉ vả Trump cho bơ ghét, nhưng t́m không ra chuyện nghiêm chỉnh đáng công kích, nên đành vặn óc, phịa tin vô căn cứ ra nhục mạ Trump. Tiêu biểu là những tin như Trump sẽ cắt bảo hiểm y tế, Trump xúi Putin chiếm Ukraine, Trump thân VC,...Đó là những tin tương đối nghiêm chỉnh, chứ c̣n các loại bôi bác thô tục, rẻ tiền th́ vô kể mà chẳng đáng nói tới.

Thật t́nh, bỏ qua những chửi bậy lăng nhăng, thậm chí thô tục của một nhúm vô học, mà kẻ này không bao giờ quan tâm, những người tung những tin tào lao này ra có hai loại:

- Một là những người đă để tính phe đảng làm mù quáng, nhất quyết phải vặn óc, t́m ra chuyện để nhục mạ, bôi bác Trump, hoàn toàn coi thường trí thông minh, đánh giá rất thấp tŕnh độ hiểu biết của người đọc, tin chắc ḿnh viết lếu láo ǵ họ cũng tin ngay. Chẳng hạn ḿnh viết "Trump xúi Putin 'uưnh' Ukraine", thế nào cũng có người tin, bất cần biết đó là tin phịa, hoàn toàn dựng đứng. Cái thảm họa cho cộng đồng tị nạn chúng ta là đám làm truyền thông tiếng Việt, là nguồn tin tức chính của dân tị nạn -từ SBTN tới cả lô đài tivi ruồi muỗi, tới các báo NV, VB, CToday, phần lớn thuộc loại ít học, ít hiểu biết, tiếng Anh lờ mờ, không có phương tiện thu thập tin tức trong khi không có khả năng b́nh luận giá trị, nên chỉ có một cách 'săn tin' duy nhất là làm vẹt, nhai lại tin và b́nh loạn phe đảng, một chiều của đám truyền thông loa phường Mỹ, mà lại nhai lại qua cái tự điển Gú Gồ, hay dùng tiếng Việt 'hiện đại' của Bùi Hiền, chỉ khiến cộng đồng rối trí thêm.

- Hai là những người lờ mờ, đọc hay nghe những tin một chiều trên mà không chịu t́m hiểu thêm, sẵn không ưa Trump, đọc hay nghe tin bất lợi cho Trump là hớn hở như mới t́m ra chân lư, mau mắn, không chịu mất thời giờ t́m hiểu xem sự thật như thế nào. Đă vậy, c̣n tiếp tay phổ biến những fake news này ra cho bá tánh. T́nh trạng trở nên tệ hại nhất cho dân tị nạn Âu Châu khi các cụ già trí thức nhưng không tri thức, hồ hởi tiếp tay phổ biến những tin xuyên tạc dù các cụ này sống cách xa nước Mỹ nửa trái đất, mù tịt về chính trị Mỹ, trong khi tiếng Anh không đi xa hơn vài chữ 'thank you', 'good morning',..., chỉ dựa vào cái bằng 'sĩ' nào đó, có được cách đây 60-70 năm. Cứ nghĩ với cái bằng 'sĩ' đó, ư nghĩ và lời nói của ḿnh sẽ có giá trị c̣n hơn những lời răn của Moses hay lời giảng của Phật Thích Ca, mà quên cái bằng 'sĩ' đó chỉ chứng minh biết chữa bệnh sổ mũi, không có ǵ hơn.

Nhiều độc giả đọc hay nghe những tin này dễ bị hoang mang khi phần lớn dân tị nạn, đầu tắp mặt tối lo đi làm kiếm sống trong thời vật giá đắt đỏ của Bidenomics, không rảnh theo dơi tin tức thời sự Mỹ mỗi ngày, hay cũng chẳng dư thời giờ đi kiểm tra tính xác thực của những tin đó. Trang Cộng Đồng chính là nhắm vào những độc giả này, cũng như nhắm vào khối độc giả có tŕnh độ hơn, không tin, nhưng vẫn thắc mắc không hiểu sự thật như thế nào. Chẳng hạn như họ thắc mắc không hiểu Trump sẽ cắt bảo hiểm y tế của họ hay không, hay lưỡng lự không hiểu Trump có thật sự xúi Putin 'uưnh' Ukraine không, hay tại sao Trump lại phất cờ VC,...

Trang Cộng Đồng có phản bác phịa không? Muốn biết câu trả lời, quư độc giả chỉ cần xem những bài viết trong trang Cộng Đồng này đă bị phản bác lại như thế nào. Trong hai tháng công khai nêu tên một vài nhân vật tung tin xuyên tạc, trang Cộng Đồng này đă chưa nhận được một bài trả lời từng điểm, nghiêm chỉnh nào hết. Nhiều lần, VL này cũng chỉ xin trưng ra bằng chứng cụ thể thôi, chẳng hạn như bằng chứng Trump đă xúi Putin 'uưnh' Ukraine, nhưng chỉ được trả lời bằng 'làm thinh', th́ quư độc giả phải hiểu nghĩa là ǵ. Tất cả những người được nêu đích danh, trích dẫn nguyên văn những xuyên tạc của họ, đă không có tới một người nào trả lời ǵ hết. Nói láo, xuyên tạc, bóp méo, tung fake news,... khi bị bắt quả tang, căi ǵ nữa?

Thật ra, năm th́ mười họa cũng có bài trả lời, nhưng trả lời lăng xẹc. Như tuần rồi, trang Cộng Đồng phản bác cụ TTSơn có viết "... Dân Âu Châu có thành kiến rất lớn, ghét dân Mỹ, cho dân Mỹ là giống dân vô t́nh, vô nghĩa, chỉ biết có tiền, tiền, và tiền. Dân Âu Châu không muốn nhớ lại chuyện Mỹ đă hai lần nhẩy vào tham chiến, chết cả vạn thanh niên Mỹ để cứu Âu Châu không phải v́ tiền, cũng không nhớ Mỹ đă cong lưng gánh chịu cái gông tài chánh, bỏ tiền ra nuôi tất cả các tổ chức quốc tế, từ Liên Hiệp Quốc tới WTO, WHO, UNESCO, cơng luôn cả những tiền vớ vẩn như bảo vệ khí hậu, giữ sạch môi trường,... cho cả thế giới". Tuần rồi, cụ Katumtran, khoác ngay cái áo 'chửi thuê đánh mướn', nhẩy lên bảo vệ cụ TTS, trả lời VL rất dài, nhưng có thể tóm gọn lại trong một câu "... người Mỹ ngày nay coi vậy chớ c̣n biết nguồn, nhớ cội hơn dân Á Châu vừa mới chân ướt chân ráo...đặt chân đến. Họ nhớ đến nguồn gốc tổ tiên Châu Âu của ḿnh cho nên...khi Châu Âu lâm nạn, người Mỹ sẵn sàng trở lại cứu giúp như một '' trả ơn''. Về '' nguồn '' chính là vậy đó".


Cụ KTT chắc khá cao tuổi nên lẩm cẩm không thua ǵ ... Biden, trớ trêu thay, phản bác và công kích VL bằng cách lập lại y chang lập luận của VL! 😂

Điểm VL này muốn nêu lên là trái với cái nhận định của cụ TTS, dân Mỹ không phải làm ǵ cũng v́ tiền hết, chẳng hạn như đánh Hitler để cứu Âu Châu không phải v́ tiền. Và cụ KTT công kích VL này bằng cách xác nhận dân Mỹ tham chiến cứu Âu Châu không phải v́ tiền mà v́ "nhớ đến nguồn gốc, tổ tiên,...". Vâng, thưa các cụ KTT và TTS, Mỹ cứu Âu Châu KHÔNG phải v́ tiền mà v́ nhớ nguồn gốc, đúng như VL nhận định. Cụ KTT ơi, tốt hơn hết là cụ nên 'làm thinh' đừng trả lời VL này ǵ hết, như cụ đă làm từ cả hai tháng nay, chứ trả lời kiểu này th́ đúng là 'bể dĩa', đại họa cho cụ cũng như cho đồng chí TTS của cụ thôi.

Đám người chống VL có thể bào chữa là họ không thèm để ư đến tên Vũ Linh 'láo xạo' này viết lăng nhăng chuyện ǵ, nhưng cả ngàn độc giả Diễn Đàn Trái Chiều đă hiểu, và DĐTC cũng chỉ mong cộng đồng hiểu như vậy thôi, chứ VL này không rảnh tranh căi qua lại với bất cứ ai, gây phiền toái cho thiên hạ.

Nôm na ra, trang Cộng Đồng đă đạt được mục tiêu chính là đả phá các xuyên tạc, bóp méo thiếu lương thiện của đám cuồng ghét Trump, do đó, sẽ tiếp tục khi cần thiết. Các tay cuồng ghét Trump sẽ không thể tiếp tục tung tin xuyên tạc như chỗ không người nữa. Dĩ nhiên, những tên vô học chửi tục vớ vẩn hay những tên đầu đường xó chợ chỉ biết chửi lộn, mày tao chi tớ, thằng này, tên nọ,... th́ cứ việc tiếp tục v́ Vũ Linh này không rảnh nói chuyện với chúng.

--------------


Ô. VTDân đe dọa!!!


Tuần rồi, tiếp theo bài trong Trang Cộng Đồng, ô. VTD đă nổi đóa, tung email nhục mạ VL bằng ngôn ngữ rắt đặc biệt, VL này đọc mà tá hỏa.

Ô. VTD viết rất dài với văn phong xanh rờn như "Này tên bại năo vũ linh! Trước đây tôi từng gọi tên VŨ LINH LÀ THẰNG DĂ THÚ! Lần này tôi gọi THẰNG VŨ LINH LÀ MAY LẮM RỒI. CHƯA NÓI LÀ THẰNG BẠI NĂO, & CÓ THỂ ĐANG BỊ BỆNH TÂM THẦN!" Khẳng định rất 'hoành tráng': "mi là kẻ thù không đợi trời chung, có nghĩa không cần tranh căi với mi mà cần th́ CHIẾN ĐẤU", rồi leo thang:

"HẮN NHỤC MẠ & CHỬI THẲNG NHỮNG SĨ QUAN , NHỮNG NẠN NHÂN CỦA VC BẰNG NHỮNG LỜI NHƯ VC TỪNG CHỬI CHÚNG TA.

TÔI MUỐN VÙI LẤP SỰ HẬN THÙ THẰNG NÀY , NHƯNG HÔM QUA & HÔM NAY ĐỌC LẠI NHỮNG LỜI HẮN VIẾT ... TIM TÔI SÔI SỤC SỰ CĂM THÙ HẮN!!!

Tôi không hiểu HÀNG TRIỆU QUÂN DÂN CÁN CHÍNH VNCH ( NHẤT LÀ HÀNG TRIỆU NẠN NHÂN CỦA VC) ĐANG Ở ĐÂU , ĐANG NGHĨ G̀ NHỮNG LỜI THẰNG VŨ LINH NHỤC MẠ HỌ , NHỤC MẠ CẢ CHÍNH PHỦ VNCH MÀ VẪN IM LẶNG ? TRỪ ANH & TÔI SẴN SÀNG TRỪNG TRỊ THẰNG VŨ LINH !
(DĐTC ghi chú: "anh" ở đây là ô. Thiếc Hoàng)

VL vốn nhát gan sẵn, đọc xong run hơn cầy sấy, tính xin cụ Biden cho Sở Mật Vụ hay FBI bảo vệ 24/24, tuy biết sẽ vô vọng. Hay ít ra cũng báo cáo cho GoogleMail. Nhưng nghĩ lại thấy thật trẻ con, tiếu lâm. Ô. VTD chỉ nói chuyện 'chiến đấu', 'trừng trị' rất oai phong lẫm liệt chống một anh già tị nạn là VL sau khi an toàn bên Đức thôi, đủ khôn ngoan để sách dép chạy trốn VC chứ không dại ǵ 'chiến đấu' chống VC hay 'trừng trị' VC đâu. Chắc ô. VTD và ô. Thiếc Hoàng nào đó (Tôi không biết ông TH có đồng ư muốn cùng ô. VTD "trừng trị" VL hay không) quên Mỹ hay Đức đều là những xứ pháp trị, có luật cấm phỉ báng mạ lư -slanders and defamation- và luật cấm đe dọa bạo lực?


https://images2.imgbox.com/da/ea/ZiMlnAHT_o.pnghttps://images2.imgbox.com/fd/a4/y8x3sN4g_o.png


Tự do ngôn luận của Âu Mỹ không có nghĩa là tự do phỉ báng và tự do đe dọa bạo lực người khác ư. Phỉ báng và bạo lực không bao giờ có thể chấp nhận được trong một thể chế pháp trị, và chấp nhận khác biệt quan điểm chính trị chính là nền tảng của thể chế dân chủ. Đám vẹt tị nạn có nên học thêm về chuyện này không? Hay là Đức vẫn theo sách vở bạo động của Hitler và Gestapo?

Dù sao th́ VL này cũng chấm dứt ngay cuộc 'tranh luận' với ô. VTD, v́ VL không có 'khả năng' nói chuyện bằng ngôn ngữ của ô. VTD. Không đi học cùng trường, không cùng giáo dục.


https://images2.imgbox.com/97/c8/0VCKGzrI_o.png


Không hiểu các cụ tị nạn bên Tây Âu như cụ TVT (Đức), TTS (Na Uy), HCL (Pháp), KTT (Ḥa Lan) có chia sẻ thái độ, ngôn ngữ và đe dọa của ô. VTD (Đức) hay không. Một thắc mắc không bao giờ có câu trả lời dĩ nhiên v́ các cụ trên đều thích nói một chiều rồi... 'làm thinh' theo khuyến cáo của cụ VVL nhà ta thôi. Ló đầu ra chửi sảng, xong đóng cửa trốn trong nhà, đó là kỹ thuật tuyên truyền một chiều mới kiểu ... Tây Âu!


----------------

Danh sách 'cuồng Trump'

Tuần rồi, một con vẹt vô danh đă tung ra email dưới tiêu đề "Danh sách 'mới' cuồng Trump".

Hai chuyện đáng nói:

Gọi là 'mới', nhưng danh sách này đă được công bố cách đây đâu hơn 2 năm rồi;
VL này vẫn bị tố là '"bút hiệu của ô. NXNghĩa" (chắc khiến ông Nghĩa buồn năm phút!), và là "thành viên của tổ chức 'Vietnamese Americans For Trump as President Again' (TAPA)" (VL từ những ngày bắt đầu viết cho Việt Báo năm 2007 tới nay, không tham gia hay hoạt động với bất cứ tổ chức, hội nhóm, hay đảng phái nào).


---------------------------


Nguồn: Diễn Đàn Trái Chiều
Link:https://diendantraichieu.blogspot.co...ng-ong_11.html.

phokhuya 05-12-2024 18:28

Lại phục bác Vũ Linh thêm lần nữa. Ông ta cứ nói trăng nói cuội mà như kim chích vào mơm của những thằng bợ đít Lừa để mong nó đau mà buông cái đít Lừa ra. Khổ nỗi đám kư sinh trùng th́ lại sống nhờ phân th́ làm sao chúng buông ra được.:animated-laughing-i:animated-laughing-i

dnguyen1 05-12-2024 19:40

Quote:

Originally Posted by phokhuya (Post 4897756)
Lại phục bác Vũ Linh thêm lần nữa. Ông ta cứ nói trăng nói cuội mà như kim chích vào mơm của những thằng bợ đít Lừa để mong nó đau mà buông cái đít Lừa ra. Khổ nỗi đám kỳ sinh trùng th́ lại sống nhờ phân th́ làm sao chúng buông ra được.:animated-laughing-i:animated-laughing-i

:animated-laughing-i:animated-laughing-i:animated-laughing-i

vu-nhu-can 05-14-2024 10:47

Quote:

Originally Posted by Da Lat (Post 4897515)
.....các cụ tị nạn bên Tây Âu như cụ TVT (Đức), TTS (Na Uy), HCL (Pháp), KTT (Ḥa Lan)...

Thứ nhất, v́ không biết tuổi tác và gổc gác của mấy vị trên nên không biết phải gọi bằng thằng, anh, ông, hay "cụ đặt" cho phải đạo. Kế đến, những tên đó không sổng ở Mỹ thành ra họ không có thẩm quyền ǵ để phê phán, b́nh luận về những chuyện xăy ra ở Mỹ. Nếu quá rỗi rănh th́ hăy dành thời gian đó trông coi cháu thay v́ xía mơm chó vô bàn luận chuyện ở xứ khác để thiên hạ chửi cho mang nhục.

Quote:

...Dù sao th́ VL này cũng chấm dứt ngay cuộc 'tranh luận' với ô. VTD, v́ VL không có 'khả năng' nói chuyện bằng ngôn ngữ của ô. VTD. Không đi học cùng trường, không cùng giáo dục.
ô. VTD này học ở trường "đạo dụ" bên xứ "Đức cống" th́ làm sao bác VL học cùng trường được. Thôi xin can bác, hăy bỏ ước muổn được học ở trường "đạo dụ" danh giá đó


All times are GMT. The time now is 13:39.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03813 seconds with 8 queries