VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Xào thịt ḅ chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm 1 bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1912736)

vuitoichat 05-14-2024 16:37

Xào thịt ḅ chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm 1 bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
 
1 Attachment(s)
Theo như các chuyên gia cho hay, trong thịt ḅ không chỉ chứa nhiều protein mà đó c̣n là protein chất lượng cao. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như lipid, vitamin A, vitamin B6, vitamin PP, vitamin B12, sắt, magie, canxi,... cũng được t́m thấy trong thịt ḅ. Thói quen cho thịt ḅ vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt ḅ dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Bên cạnh nguồn thức ăn đạm hàng ngày tới từ thịt lợn - loại thịt được xem là phổ biến nhất, nhiều gia đ́nh hiện nay ưa chuộng sử dụng cả thịt ḅ cho bữa cơm gia đ́nh. Thịt ḅ có giá thành đắt hơn so với thịt lợn hay cả thịt gà, các loại thịt gia cầm khác, tuy nhiên, "đắt sắt ra miếng". Theo các chuyên gia, trong thịt ḅ không chỉ chứa nhiều protein mà đó c̣n là protein chất lượng cao. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác như lipid, vitamin A, vitamin B6, vitamin PP, vitamin B12, sắt, magie, canxi,... cũng được t́m thấy trong thịt ḅ.

Phương pháp chế biến dễ dàng nhất với thịt ḅ đó là xào. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người dùng đang mắc phải sai lầm khi thực hiện công việc này hàng ngày. Tiêu biểu chính là việc đợi cho dầu ăn sôi, chảo thật nóng rồi mới cho thịt ḅ vào.

Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, việc làm này có thể khiến gia tăng khả năng thịt ḅ bị dính chảo, bị cháy và bị dai, khó ăn khi cho ra thành phẩm. Khi tiếp xúc với dầu sôi, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến thịt ḅ bị co lại. Đây cũng là nguyên nhân chính cho thịt ḅ bị dai, các đầu bếp giải thích thêm.

Thay vào đó, ngay khi đặt chảo lên bếp, hăy cho thịt ḅ vào ngay vào. Xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay. Cần để ư thật kỹ, cũng không nên để thịt ḅ chín quá kỹ bởi khi này ḅ sẽ không c̣n mềm nữa. Hăy canh thịt ḅ vừa chín th́ tắt bếp và lấy ra.

Nếu người dùng vẫn muốn đảm bảo thịt ḅ được mềm, không bị dính chảo, hăy thêm chút dầu ăn vào công đoạn ướp thịt.
Các bước để làm món thịt ḅ xào thơm mềm, không dai

Để cho ra thành phẩm một đĩa thịt ḅ xào thơm mềm, không dai, không chỉ có công đoạn chế biến món ăn mới cần được chú trọng. Ngay từ những bước đầu tiên như mua thịt ḅ, sơ chế thịt hay ướp thịt, người dùng đă cần ghi nhớ những lưu ư quan trọng.

1. Chọn thịt ḅ

Loại thịt nào cũng vậy, mỗi cách chế biến lại có một loại thịt riêng, được xem là phù hợp nhất. Đối với thịt ḅ xào, phần thịt phù hợp nên là phi lê, thăn diềm ḅ hoặc bắp ḅ. Tốt nhất, với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, hăy chủ động nói với người bán hàng mục đích món ăn sẽ nấu để họ chọn cho ḿnh loại phù hợp.

Một số đặc điểm khác thể hiện một miếng ḅ tươi ngon, chất lượng đó là ḅ có màu đỏ tươi vừa phải, cũng không nên quá sẫm. Nếu miếng ḅ có mỡ, mỡ phải mang màu vàng nhẹ và cứng. Người dùng có thể dùng tay để ấn thử vào miếng thịt ḅ, nếu thấy thịt không dính, không có mùi khó chịu bất thường là được.

2. Sơ chế ḅ

Thịt ḅ tươi khi mới mua về có một mùi khá đặc trưng. Bởi vậy người dùng có thể sơ chế qua trước khi thái để loại bỏ phần nào mùi này. Cách làm đó là ngâm với nước muối và gừng rồi rửa lại nhẹ nhàng với nước.

Sau khi ngâm, rửa thịt ḅ xong, dùng khăn giấy lau khô miếng thịt rồi tiến hành thái. V́ thịt ḅ dùng để xào nên người dùng cần thái thành miếng mỏng, kích thước nhỏ, vừa ăn. Thái thịt ḅ cũng là một trong những công đoạn khá khó.

Bởi thớ của thịt ḅ nhỏ nhưng dài. Nếu thái không đúng thớ, thịt ḅ chắc chắn sẽ bị dai, khiến chất lượng món ăn bị suy giảm. Người dùng cần nh́n và xác định đúng thớ ngang của miếng thịt và dùng một con dao thật sắc để thái được độ mỏng ưng ư.

3. Ướp thịt ḅ

Đến bước ướp thịt ḅ cũng có nghĩa là người đầu bếp đă đi được 3/4 chặng đường để hoàn thành món thịt ḅ xào thơm ngon. Các gia vị phổ biến, thường xuất hiện trong công đoạn này có thể kể tới như tỏi, tiêu, gừng, hạt nêm hay nước tương. Các gia vị này không chỉ giúp gia tăng hương vị cho món ăn mà c̣n giúp khử mùi hiệu quả.

Sau khi đă nêm nếm các gia vị với định lượng phù hợp, trộn đều toàn bộ với thịt ḅ và ướp khoảng 30 phút. Hết thời gian chờ, người dùng có thể tiến hành xào thịt ḅ theo như hướng dẫn đầu bài viết.

Nếu xào thịt ḅ cùng các loại rau củ khác, người dùng cần tiến hành xào riêng từng loại nguyên liệu. Quy tŕnh được khuyến khích đó là xào rau củ trước, khi rau củ chín th́ cho thịt ḅ vào bởi thời gian cần để xào thịt ḅ ngắn hơn so với xào các loại rau củ.


All times are GMT. The time now is 02:42.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04201 seconds with 8 queries