VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Giao tranh khốc liệt khắp Gaza; hơn 1.000 chiến binh Hamas trọng thương 'lánh nạn' ở một nước NATO (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1912792)

PinaColada 05-14-2024 22:53

Giao tranh khốc liệt khắp Gaza; hơn 1.000 chiến binh Hamas trọng thương 'lánh nạn' ở một nước NATO
 
1 Attachment(s)
Quân đội Israel đă giao tranh ác liệt với các chiến binh Hamas trong nhiều trận chiến trên khắp Dải Gaza, gây ra làn sóng di tản hàng loạt mới của người Palestine, AFP hôm 14/5 đưa tin. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hơn 1.000 chiến binh Hamas bị thương trong cuộc chiến với Israel đă được chuyển tới điều trị ở nước ông.

Các cuộc đụng độ giữa quân đội Israel và các chiến binh Hamas đă làm rung chuyển thành phố Rafah đông đúc ở phía nam nhưng cũng bùng phát trở lại ở miền bắc và miền trung Gaza, nhiều tháng sau khi quân đội và xe tăng của Israel lần đầu tiên tiến vào những khu vực đó.

Đặc biệt, Sư đoàn thiết giáp số 162 của Israel đang tăng cường oanh tạc ở phía Đông thành phố Rafah và khu vực cửa khẩu Rafah; tấn công các mục tiêu Hamas, bao gồm các bệ phóng tên lửa. Lực lượng biệt kích và bộ binh Israel tấn công Jabaliya trên bộ, trong khi Lực lượng Không quân tiến hành các cuộc không kích tại đây.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, Mỹ đă nhiều lần kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và kêu gọi đồng minh Israel đưa ra "một kế hoạch chiến lược" và kế hoạch hậu chiến. Điều này được cho là sẽ giúp Israel tránh "sa lầy vào một chiến dịch chống phiến quân không bao giờ kết thúc và cuối cùng làm suy giảm sức mạnh cũng như sức sống của Israel", ông Sullivan nói trong cuộc họp báo tại Washington hôm thứ Hai 13/5.

Các trận giao tranh gần đây và các cuộc bắn phá dữ dội của Israel hiện tập trung xung quanh Rafah cũng như ở Thành phố Gaza, trại tị nạn Jabalia ở phía bắc và trại Nuseirat ở trung tâm Gaza.

Bộ Y tế ở Gaza do Hamas điều hành cho biết, các cuộc tấn công và giao tranh trên bộ đă cướp đi sinh mạng của 82 người khác ở Gaza trong 24 giờ qua.

Gần 450.000 người Palestine mới phải di dời khỏi Rafah trong những ngày gần đây và khoảng 100.000 người từ phía bắc Gaza khi các cơ quan của Liên Hợp quốc cảnh báo rằng “không có nơi nào an toàn” trên lănh thổ này.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Hai 13/5 cho biết “hơn 1.000 thành viên” của nhóm chiến binh Palestine Hamas bị thương trong các cuộc giao tranh với Israel đang được điều trị tại các bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Erdogan, một người chỉ trích mạnh mẽ cuộc chiến của Israel trên lănh thổ Palestine sau các cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7/10 năm ngoái nhấn mạnh thêm rằng ông coi Hamas là “một tổ chức kháng chiến”.

“Rất nhiều thành viên Hamas đă bị giết. Toàn bộ phương Tây đang tấn công họ bằng đủ loại vũ khí và đạn dược", nhà lănh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

“Gọi Hamas… là một tổ chức khủng bố sẽ là điều tàn nhẫn”, ông Erdogan nói thêm.

Hamas bị Israel, Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước khác xếp vào loại tổ chức khủng bố.

Theo thống kê của AFP dựa trên số liệu chính thức của Israel, vụ tấn công ngày 7/10 năm ngoái của Hamas nhằm vào Israel đă khiến hơn 1.170 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

Các chiến binh cũng bắt giữ khoảng 250 con tin, nhiều người trong số họ đă được trả tự do trong thời gian đ́nh chiến kéo dài một tuần vào tháng 11 năm ngoái. Theo Bộ Y tế Gaza cho biết, cuộc bắn phá và tấn công của Israel vào Gaza đă giết chết hơn 35.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 15:41.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04143 seconds with 8 queries