VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Gă khổng lồ hạt nhân Nga chỉ trích lệnh cấm uranium của Mỹ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1913137)

miro1510 05-15-2024 13:59

Gă khổng lồ hạt nhân Nga chỉ trích lệnh cấm uranium của Mỹ
 
1 Attachment(s)
Tập đoàn năng lượng nhà nước Rosatom (Nga) cảnh báo lệnh cấm nhập khẩu uranium đă làm giàu từ Nga của Washington là mang tính phân biệt đối xử và có thể làm suy yếu thị trường nhiên liệu hạt nhân toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tuần đă kư một dự luật cấm nhập khẩu nhiên liệu ḷ phản ứng hạt nhân của Nga và luật này sẽ có hiệu lực sau 90 ngày.

Rosatom cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản với RIA Novosti: “Chúng tôi coi luật ban hành của Mỹ nhằm cấm nhập khẩu uranium làm giàu của Nga là phân biệt đối xử và phi định hướng thị trường”.


Ảnh minh họa: RT.

Công ty tuyên bố: “Rơ ràng là những quyết định như vậy, có bối cảnh chính trị, đang phá hủy hoạt động bền vững của ngành công nghiệp hạt nhân toàn cầu”.

Rosatom cho biết riêng rằng họ duy tŕ vị thế vững chắc là công ty dẫn đầu toàn cầu về công nghệ hạt nhân và sẽ tiếp tục phát triển quan hệ với các đối tác nước ngoài quan tâm đến hợp tác lâu dài.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Nga đă cung cấp gần 1/4 lượng uranium đă làm giàu để cung cấp nhiên liệu cho các ḷ phản ứng hạt nhân thương mại của Mỹ vào năm 2022, trở thành nhà cung cấp nhiên liệu nước ngoài hàng đầu của Mỹ trong năm đó.

Mặc dù Mỹ có trữ lượng uranium riêng nhưng chúng không đủ để đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, Nga là nơi tổ hợp làm giàu uranium lớn nhất thế giới, chiếm gần một nửa công suất toàn cầu.

Tính đến năm 2022, Nga là nước xuất khẩu uranium được làm giàu lớn nhất trên thị trường toàn cầu, chiếm khoảng 35% doanh số bán hàng trên toàn thế giới với giá trị xuất khẩu ước tính là 2 tỷ USD.

Vào tháng 10/2023, Nhà Trắng kêu gọi cấm lâu dài việc nhập khẩu uranium đă làm giàu từ Nga, mô tả đây là “ưu tiên an ninh quốc gia”. Trong một tờ thông tin vào thời điểm đó, chính quyền Biden lập luận rằng “sự phụ thuộc vào nguồn uranium của Nga sẽ tạo ra rủi ro cho nền kinh tế Mỹ”.

Điện Kremlin đảm bảo với giới truyền thông hôm thứ Ba (14/5) rằng lệnh cấm sẽ không có ảnh hưởng “nghiêm trọng” đối với ngành công nghiệp hạt nhân của Nga, “một trong những ngành tiên tiến nhất trên thế giới”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Washington đă sử dụng biện pháp trừng phạt nhập khẩu uranium của Nga do nước này không có khả năng cạnh tranh với ngành công nghiệp hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cảnh báo động thái này có thể gây phản tác dụng đối với nền kinh tế Mỹ.


All times are GMT. The time now is 13:23.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03710 seconds with 8 queries