VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA NEWS ZONE 2 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=187)
-   -   Dữ liệu từ Fed New York: Người tiêu dùng Mỹ không tin tưởng sẽ chế ngự được lạm phát trong năm tới (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1913145)

Da Lat 05-15-2024 14:08

Dữ liệu từ Fed New York: Người tiêu dùng Mỹ không tin tưởng sẽ chế ngự được lạm phát trong năm tới
 
1 Attachment(s)
.

Dữ liệu từ Fed New York: Người tiêu dùng Mỹ không tin tưởng sẽ chế ngự được lạm phát trong năm tới


Từ nhà ở đến xăng dầu, người tiêu dùng kỳ vọng mọi thứ đều tăng giá trong năm tới.https://images2.imgbox.com/c6/85/VLuKHuvS_o.jpeg

Một khách hàng mua thực phẩm tại một cửa hàng bách hóa ở San Rafael, California, hôm 12/03/2024. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)Andrew Moran
Thứ ba, 14/5/2024

Kỳ vọng của người tiêu dùng Hoa Kỳ về lạm phát và chi phí nhà ở đă tăng trong tháng Tư trong bối cảnh người Mỹ đă ngày càng trở nên hoài nghi về việc các nhà hoạch định chính sách công có loại bỏ áp lực lạm phát khỏi nền kinh tế, và đưa Hoa Kỳ quay trở lại mục tiêu 2% của Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) hay không.

Theo Khảo sát về Kỳ vọng Người tiêu dùng (SCE) của Fed New York, kỳ vọng lạm phát trong ṿng một năm tới đă tăng lên 3.3%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2023. Mức triển vọng một năm này đă dao động ở mức 3% trong bốn tháng liên tiếp.

Mức trung vị của kỳ vọng lạm phát trong ba năm tới đă giảm từ 2.9% xuống 2.8%, trong khi mức trung vị 5 năm tăng từ 2.6% lên 2.9%.

Dự báo giá hàng hóa trong năm tới đều tăng, dẫn đầu là giáo dục đại học (2.5%), chăm sóc y tế (0.6%), và tiền thuê nhà (0.4%). Trong 12 tháng tới dự kiến ​​giá xăng và thực phẩm cũng sẽ tăng lần lượt 0.3% và 0.2%.

Dữ liệu SCE của Fed New York phản ánh kết quả Chỉ số Tâm lư người Tiêu dùng mới đây nhất của Đại học Michigan, cho thấy kỳ vọng lạm phát trong năm tới sẽ tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng là 3.5% trong tháng Tư.

Số liệu của ngân hàng trung ương khu vực này cho thấy các gia đ́nh ngày càng hoài nghi hơn về tài chính, thị trường lao động, và giá nhà ở của họ.

Dự kiến tăng trưởng thu nhập ​​​​trung vị trong một năm tới giảm 0.1% xuống 2.7%, và kỳ vọng rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn trong một năm kể từ bây giờ đă tăng 1% lên 37.2%.

Đánh giá yếu hơn về lĩnh vực việc làm cũng được phản ánh trong Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng gần đây của The Conference Board, cho thấy “số người tiêu dùng nói rằng việc làm đang rất dồi dào đă ít đi trong khi số người cho biết khó t́m được việc làm đă tăng lên.”

Ngoài ra, mức kỳ vọng tăng trưởng thu nhập gia đ́nh trung vị đă giảm 0.1% xuống 3%, trong khi mức kỳ vọng tăng trưởng chi tiêu gia đ́nh trung vị tăng 0.2% lên 5.2%.

Tháng trước, mức kỳ vọng tăng trưởng giá nhà trung vị đă tăng lên 3.3% sau khi giữ nguyên ở mức 3% trong bảy tháng liên tiếp. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 07/2022.

Các nhà nghiên cứu của Fed New York đă lưu ư rằng “sự gia tăng này là rơ rệt nhất trong số những người được hỏi có bằng trung học trở xuống.”

Theo Redfin, mức trung vị của khoản thanh toán nhà ở hàng tháng đă tăng vọt lên mức cao kỷ lục là 2,894 USD trong 4 tuần tính đến ngày 05/05. Con số này tăng 14% so với cùng thời kỳ năm trước.

Giá nhà đă tăng vọt trong bốn năm qua. Kể từ quư đầu tiên của năm 2020, mức giá bán trung vị của một ngôi nhà đă tăng khoảng 28% lên tới 420,800 USD.

Một phân tích mới của Zillow Group nhấn mạnh, mặc dù giá thuê nhà đă giảm trong những tháng gần đây nhưng giá đă tăng nhanh hơn 1.5 lần so với tiền lương trong 4 năm qua.


https://images2.imgbox.com/b1/3a/enzpOAZB_o.jpg

Một ngôi nhà được rao bán ở Brooklyn, một khu phố với số lượng nhà ở loại single-family có hạn ở New York hôm 31/03/2021. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)


Các cơ quan tiền tệ và các nhà kinh tế đă dự đoán chi phí nơi ở sẽ thấp hơn trong ṿng hơn một năm tới. Tuy nhiên, lạm phát nhà ở vẫn tiếp diễn khi chỉ số nhà ở trong báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng Ba đă tăng 0.4% hàng tháng và tăng 5.7% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đă nói với các phóng viên tại cuộc họp báo sau cuộc họp tháng này rằng ông “tin tưởng” rằng giá thuê thấp hơn “sẽ thể hiện qua lạm phát được đo lường” nhưng đă không đưa ra thời điểm chính xác, với lư do có những độ trễ của dữ liệu.

Tài chính gia đ́nh dường như cũng đă suy yếu khi tỷ lệ người tiêu dùng dự kiến ​​không thể trả được khoản nợ tối thiểu trong ba tháng tới đang ở mức cao nhất trong ṿng bốn năm.

Tỷ lệ quá hạn đối với tất cả các loại nợ, từ thẻ tín dụng đến các khoản vay mua xe hơi, đă tăng vọt trong năm qua.

Kết luận, nhà kinh tế E.J. Antoni của Quỹ Di Sản cho biết, số liệu thống kê của Fed New York là “bằng chứng thêm nữa cho thấy không ai tin rằng Fed sẽ kiểm soát được lạm phát.”

“Người dân tin rằng họ sẽ tiếp tục nghèo đi,” ông Antoni nói thêm trên X (trước đây là Twitter), ám chỉ mức tăng trưởng thu nhập dự kiến ​​​​trung vị thấp hơn.


Chiến lược gia: Lạm phát sẽ dai dẳng, lăi suất cao


Nhiều thước đo khác nhau báo cáo một nền kinh tế đang phải chịu lạm phát ngoan cố và dai dẳng.

Tháng trước, chỉ số theo dơi CPI giá cố định của Fed Atlanta—một rổ hàng hóa có trọng số thay đổi giá tương đối chậm—đă tăng lên 5%, tăng từ mức 4% của tháng trước.

Theo mô h́nh dự báo lạm phát Inflation Nowcast của Fed Cleveland, báo cáo CPI tiếp theo dự kiến ​​sẽ cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm đă không thay đổi ở mức 3.5% và sau đó tăng lên 3.6% vào tháng tới.

Những xu hướng này đă khiến các nhà hoạch định chính sách tiền tệ lo ngại, họ đang đặt câu hỏi liệu lăi suất đă đủ cao để khôi phục lại sự ổn định về giá chưa.

Trong khi ông Powell trấn an thị trường tài chính rằng hành động chính sách tiếp theo khó có thể là tăng lăi suất, một số quan chức Fed đă khẳng định rằng việc tăng lăi suất là điều không thể tránh khỏi.

Trong bài nói chuyện tại Hội nghị toàn cầu năm 2024 của Viện Milken hôm 07/05, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari thừa nhận rằng ông không thể loại trừ khả năng tăng lăi suất và sẽ ủng hộ việc thúc đẩy lăi suất nếu lạm phát tiếp tục kéo dài.

“Mức giới hạn trần để tăng lăi suất khá cao, nhưng không phải là vô hạn,” ông Kashkari lưu ư, mặc dù ông cho rằng t́nh huống rất có thể sẽ là lăi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Thống đốc Fed Michelle Bowman nói với Bloomberg News hôm 10/05 rằng bà không h́nh dung việc cắt giảm lăi suất trong năm nay. Tháng trước, bà cũng đă cân nhắc việc tăng lăi suất.

Tại sự kiện của Viện Manhattan hôm 05/04 bà Bowman cho biết: “Mặc dù đó không phải là triển vọng căn bản của tôi, nhưng tôi tiếp tục nhận thấy rủi ro rằng tại cuộc họp tương lai, chúng ta có thể cần phải tăng lăi suất chính sách hơn nữa nếu lạm phát tiến triển chậm lại hoặc thậm chí đảo ngược.”

Theo CME FedWatch Tool, các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào hai đợt cắt giảm lăi suất hai phần tư điểm phần trăm trong năm nay, bắt đầu vào tháng Chín.

Nhà kinh tế học Claire Fan của RBC tin rằng đợt cắt giảm lăi suất quỹ liên bang chuẩn đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng Mười Hai, “tùy thuộc vào cả tăng trưởng và lạm phát đang chậm lại dần dần và liên tục.”

“Fed vẫn hy vọng rằng lạm phát có thể hạ nhiệt ngay cả khi nền kinh tế không như vậy,” bà Fan viết trong một ghi chú. “Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc giảm bớt áp lực giá cả liên tục sẽ không diễn ra nếu nền kinh tế không chậm lại.”

Lăi suất của Hoa Kỳ đang nằm trong khoảng từ 5.25% đến 5.5%, mức cao nhất trong ṿng 23 năm.


Vân Du biên dịch


Quư vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times (https://www.theepochtimes.com/us/us-...d-data-5649088)


Ông Andrew Moran đă đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quư Vị Có Thể Làm Ǵ để Tự Bảo Vệ Ḿnh”).


---------------------------


Nguồn: The Epoch Times Tiếng Việt
Link:https://www.epochtimesviet.com/du-li...oi_466829.html
.


All times are GMT. The time now is 12:01.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04442 seconds with 8 queries