VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Không chỉ ngừa bệnh tiểu đường, ăn mận theo cách này c̣n tốt hơn thuốc bổ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1916313)

pizza 05-24-2024 09:09

Không chỉ ngừa bệnh tiểu đường, ăn mận theo cách này c̣n tốt hơn thuốc bổ
 
1 Attachment(s)
Quả mận được xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu nên thích hợp với người bệnh tiểu đường (đái tháo đường). Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường ăn mận cần phải đúng cách

Mận là trái cây mùa hè mọng nước, có vị ngọt thanh khi chín và vị chua khi c̣n xanh. Quả mận có nhiều chất xơ, ít đường. Theo nghiên cứu, 100 g mận chứa khoảng 16 g đường, xếp vào nhóm có chỉ số đường huyết thấp nên không làm tăng lượng đường trong máu.

Kali trong mận c̣n hỗ trợ kiểm soát huyết áp, bằng cách loại bỏ natri khi người bệnh đi tiểu, giảm căng thẳng ở thành mạch máu, hạn chế nguy cơ biến chứng do tiểu đường.

Một cốc mận cắt lát (100 g) có thể đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ của cơ thể, làm chậm quá tŕnh tiêu hóa và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Loại quả này c̣n giàu prebiotic - chất xơ thực vật nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt trong ruột, giúp đường ruột ổn định, cân bằng có vai tṛ quan trọng trong việc pḥng ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường. Ăn mận thường xuyên có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất adiponectin, một loại hormone giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Riêng mận đỏ, tím như mận hậu có thêm chất chống oxy hóa khác là anthocyanin và phytochemical. Các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng này góp phần kiểm soát triệu chứng bệnh tiểu đường type 2. Ngoài ra, chất chống oxy c̣n giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và mô có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, Alzheimer, Parkinson và ung thư.
Ăn mận thế nào để tốt cho người bệnh tiểu đường?

Chia sẻ trên Nhịp sống Việt, cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đ́nh, Hà Nội) cho rằng mận c̣n là một thứ quả thân thiện đối với người có đường huyết cao cũng như bệnh nhân tiểu đường. Thậm chí, Đông y c̣n coi quả mận là một trong những loại quả kiểm soát đường huyết hàng đầu.

V́ có vị chua nên với nhiều người, mận không phải món dễ ăn. Để tiêu thụ được mận dễ hơn, bạn có thể ép mận, làm sữa chua, sinh tố mận, hoặc ăn chế biến thành các món như salad cùng với hoa quả khác.

Nên chọn đúng loại mận đă già quả nhưng chưa chín đỏ, chín mềm. Nguyên nhân bởi, khi mận chín đỏ sẽ có lượng đường khá lớn. Nếu chọn ăn hay uống nước ép mận chín đỏ, bạn vô t́nh nạp lượng lớn đường vào cơ thể. Thay v́ hạ đường huyết, mận trở thành thủ phạm khiến đường huyết tăng vọt rất nguy hiểm.

Cần lưu ư, không ăn mận với quá nhiều muối hoặc đường v́ có thể ảnh hưởng đến đường huyết, huyết áp.
Để ngừa bệnh tiểu đường, nên ăn mận bao nhiêu là đủ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn quá nhiều mận một lúc, sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm. "Mận có nhiều chất chua có khả năng phân giải Ca-P, protein trong cơ thể, ăn quá nhiều sẽ không tốt", chuyên gia nhận định.

Ngoài ra, ăn quá nhiều mận cũng có thể khiến bạn bị mụn nhọt, phát ban, nhất là những người có cơ địa nóng trong. Đặc biệt, bà bầu có thân nhiệt nóng hơn b́nh thường, khi ăn nhiều mận v́ có thể sinh phát ban, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Do đó, dù là ai chăng nữa cũng không nên ăn nhiều mận. Theo giới chuyên gia chỉ nên ăn 5-10 quả/ngày.
4 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn mận
Người bị bệnh dạ dày

Mận là loại quả có vị chua, chứa hàm lượng axit cao có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, đặc biệt là ở trẻ em. Những đối tượng đang mắc bệnh dạ dày được khuyến cáo không nên ăn nhiều v́ sẽ làm bệnh t́nh thêm trầm trọng hơn.
Không chỉ ngừa bệnh tiểu đường, ăn mận theo cách này c̣n tốt hơn thuốc bổ- Ảnh 4.

Lượng oxalate dồi dào trong quả mận có thể làm cản trở quá tŕnh hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này sẽ gây ra hiện tượng kết tủa trong thận, sau một thời gian dài có thể gây ra sỏi thận và sỏi bàng quang. Khuyến cáo những người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đ́nh bị bệnh này nên hạn chế hoặc không nên ăn.
Người bị nóng trong

Đông y cũng khẳng định, ăn quá nhiều mận có thể gây ra hiện tượng nóng trong, sinh nhiệt và gây nên mụn nhọt trong cơ thể. Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt nóng hơn người b́nh thường chính v́ vậy nên tránh ăn mận kẻo sinh phát ban hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Người chuẩn bị phẫu thuật

Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Do tác dụng giảm lượng đường trong máu của mận, người vừa trải qua phẫu thuật không nên tiêu thụ mận. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh dừng ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật.
V́ sao trước khi ăn mận nên ngâm nước muối loăng

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia), nhiều người nghĩ chỉ cần rửa mận với nước sạch là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực tế, việc ngâm mận trong nước muối loăng sẽ đảm bảo an toàn hơn hẳn. Điều này không chỉ rửa sạch những chất bẩn, thuốc hóa học c̣n bám trên mận mà c̣n giảm nguy cơ bị mụn nhọt tấn công. Bởi lẽ, nguồn chất bẩn, dư lượng thuốc phun c̣n sót ngoài quả mận cũng chính là nhân tố khiến bạn bị những hiện tượng mụn nhọt rất phiền toái.

Do đó, tốt nhất nên ngâm mận trong nước muối loăng từ 15-20 phút để đảm bảo đă rửa sạch những chất bẩn, thuốc hóa học bám trên mận, hạn chế mụn nhọt tấn công.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 06:59.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04439 seconds with 8 queries