VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   USA News| Tin Tức Hoa Kỳ (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=225)
-   -   Costco bị kiện v́ hóa chất độc hại hiện diện trong khăn giấy ướt dành cho trẻ em (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1930846)

trungthuc 07-04-2024 17:50

Costco bị kiện v́ hóa chất độc hại hiện diện trong khăn giấy ướt dành cho trẻ em
 
1 Attachment(s)
ISSAQUAH, Washington

Một số mặt hàng có nhăn hiệu Kirkland tại Costco lúc nào cũng đắt hàng, thí dụ như Gia Vị Không Muối Hữu Cơ bán đắt nhất, Ba Trái Mọng Đóng Gói và Ḅ Viên Kiểu Ư, nhưng loại "khăn giấy ướt dành cho trẻ em" (baby wipes) hiệu Kirkland lại khiến cho Costco bị vướng vào một vụ kiện tập thể tồi tệ, theo Consumer Affairs, một tổ chức tư nhân chuyên thông tin cho người tiêu thụ.

Larisa Bullard và Mila Corrigan cùng nhau đệ đơn kiện tập thể chống lại Costco Wholesale Corp.Nice-Pak Products Inc., công ty sản xuất khăn giấy ướt, cáo buộc Costco cho quảng cáo và bán loại khăn giấy ướt dành cho trẻ em không có mùi thơm với nhăn hiệu Kirkland, có chứa hàm lượng hóa chất Perfluoroalkyl and Polyfluoroalkyl (PFAS) không an toàn, theo Consumer Affairs đưa tin hôm thứ Tư, 3 tháng Bảy.

C̣n được gọi là "hóa chất vĩnh cửu", gần đây Cơ Quan An toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) quyết định rằng vấn đề này đủ nghiêm trọng đến mức họ sẽ quyết định chấm dứt việc sử dụng PFAS. Và dường như, Costco và công ty Nice-Pak không kịp phản ứng trước quyết định này của FDA.
https://www.nguoi-viet.com/wp-conten...BlackFri-2.jpg
Một cửa hàng Costco (Hinh minh hoạ: Mario Tama/Getty Images)

"Trẻ sơ sinh và em bé khi tiếp xúc trực tiếp với PFAS từ khăn gấy ướt của bị đơn có thể sẽ gặp phải nguy cơ về sức khỏe, chính v́ điều đó nên nguyên đơn và các khách hàng khác của Costco t́m cách bảo đảm sự an toàn cho sức khỏe bằng cách mua các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, nguyên liệu tự nhiên, không chứa độc tố tại cơ sở của bị đơn, cho các con em sử dụng", đơn kiện cho biết.

Luật sư đại diện cho nguyên đơn cho tiến hành điều tra độc lập loại khăn giấy ướt dành cho trẻ em nhăn hiệu Kirkland tại một pḥng thí nghiệm của Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ và phát giác ra mức PFAS không được an toàn, theo nguyên đơn Bullard và Corrigan.

"Bị đơn đă cho quảng cáo rằng, sản phẩm đem lại những lợi ích nhất định về sức khỏe, an toàn khi sử dụng, nhưng khị được cho thử nghiệm, đă chứng minh rằng trên thực tế, sản phẩm có chứa hàm lượng hóa chất PFAS độc hại cao đáng kể, và không an toàn", theo hồ sơ vụ kiện tập thể này cho biết.

Bullard và Corrigan cho rằng CostcoNice-Pak Products Inc. phạm phải rất nhiều tội trạng. Có hành vi bóp méo sự thật bất chấp công lư, che giấu hoặc thiếu sót có tính cách lừa lọc, gian lận, làm giàu bất chính và vi phạm bảo đảm được quy định rơ ràng. Thêm vào đó, vụ kiện tuyên bố hai công ty vi phạm cả Luật Kinh Doanh Chung tại New York và Luật Chống Quảng Cáo Sai Sự Thật tại California, Đạo Luật Biện Pháp Pháp Lư Cho Người Tiêu Thụ và Luật Cạnh Tranh Không Lành Mạnh.

Các nguyên đơn đang yêu cầu một phiên ṭa xét xử có bồi thẩm đoàn và yêu cầu trách nhiệm giải tŕnh và lệnh cấm sử dụng sản phẩm nêu ra. Tuy nhiên, trong lúc chờ giải quyết các vụ kiện tập thể, các nguyên đơn cũng yêu cầu một khoản bồi thường thiệt hại theo luật định và trừng phạt không chỉ cho bản thân bị đơn mà c̣n cho những người tiêu thụ khác đă ghi danh làm khách hàng của Costco.

Consumer Affairs có liên lạc với Costco để t́m hiểu thêm về câu chuyện kiện tụng này nhưng chưa lập tức nhận được bất cứ hồi âm nào.

Những người mẹ từng hài ḷng với loại khăn giấy ướt dành cho trẻ em bán tại Costco viết trên mạng để bày tỏ mối lo ngại.

"Trời đất ơi! Tôi thích xài loại khăn giấy ướt này lắm", một người mẹ viết trên WhatToExpect.

"Xài vừa tốt lại vừa rẻ. Đây là loại dùng cho vùng da khá mẫn cảm của trẻ sơ sinh. Tôi vừa đặt mua khăn giấy ướt nhăn hiệu Honest trên Amazon", một người khác cho biết.

Các loại hóa chất như PFAS không dễ bị phân hủy trong môi trường, thậm chí, PFAS c̣n có thể tồn tại trong nhiều dạng, từ nguồn nước cho đến dụng cụ nấu nướng chống dính và c̣n có cả trong loại chỉ nha khoa. Điều này là do những hóa chất như PFAS đặc biệt được chế tạo ra với mục đích giúp đẩy lùi những thứ như nước và dầu mỡ, đó là lư do mà v́ sao các loại hóa chất tương tự được t́m thấy trong các vật dụng như phấn mascara và chảo chống dính.

Viết trên GreenMatters, Lauren Wellbank cho biết các chuyên gia nghiên cứu phát giác ra rằng người ta phải trả một giá quá đắt do sử dụng PFAS thật tiện lợi, cái giá lớn nhất là t́nh trạng sức khỏe như ung thư và rối loạn chức năng tuyến giáp.

"Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA từng lưu ư rằng các hóa chất tương tự như PFAS cũng có thể gây ra sự chậm phát triển ở trẻ em, dậy th́ sớm, thay đổi hành vi, vân vân, càng làm cho việc phát giác ra PFAS xuất hiện trong khăn giấy ướt trẻ em trở nên đáng lo ngại hơn", Wellbank nói.

trungthuc 07-04-2024 17:57

Nói đến chuyện kiện tụng ở Mỹ th́ đúng là "thiên h́nh vạn trạng"! Chuyện lớn nhỏ nào cũng được giới luật sư mày ṃ, t́m ṭi ngày đêm để mong t́m ra mọi kẻ hở trong luật lệ, nhưng không phải để tranh đấu giành lại công lư cho người bị oan, bị hại mà mục đích sau cùng cũng chỉ là để trục lợi, kiếm chác cho cá nhân trong đó!!
Bởi vậy nghề luật sư bây giờ đang lên ngôi, giới trẻ muốn kiếm tiền hăy ghi danh theo học, biết đâu sau này làm giàu cũng không có ǵ khó khăn, ăn thua là dám bạo mồm bạo miệng, nói phét như lảo Rudy Guliani là hốt bọn bạc rồi!!!

Thiên hạ lại quên rằng, nhờ có hóa chất mà dân Mỹ hiện nay sống thọ hơn 10 năm so với thập niên 50,60 của thế kỷ 20. Dĩ nhiên, vấn đề nào cũng có 2 mặt tốt/xấu. Chỉ tiếc là người ta luôn chỉ trích, moi móc chuyện xấu mà quên rằng chuyện độc hại do hóa chất gây ra hiện diện khắp nơi, ngay cả ở nguồn nước sạch và không khí chúng ta hít thở hàng ngày đều có chứa hàng tỷ vi nhựa, tích tụ lâu ngày trong người sẽ phát sinh ra đủ thứ bệnh kể cả ung thư.
Đi thưa kiện để hi vọng nhận được tiền bồi thường thiệt hại, nhưng liệu có quan ṭa nào dám phán án tù cho những chủ nhân công ty, nhà máy đă chế tạo ra sản phẫm độc hại hay không??? Xin thưa, rất hiếm khi xảy ra!! Vậy th́, ai biểu dại dột bỏ tiền ra mua để nhận lấy "tiền mất tật mang cho con cái kiểu này"!! Bó tay!!


All times are GMT. The time now is 10:12.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04529 seconds with 8 queries