VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Music News|Tin Ca Nhạc (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=252)
-   -   NSND là kỳ nữ lừng lẫy Sài thành: 5 lần yêu cay đắng, tuổi xế chiều lẻ bóng, sống giàu có trong biệt thự (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1932419)

therealrtz 07-09-2024 12:31

NSND là kỳ nữ lừng lẫy Sài thành: 5 lần yêu cay đắng, tuổi xế chiều lẻ bóng, sống giàu có trong biệt thự
 
1 Attachment(s)
Trái ngược với sự nghiệp tỏa hào quang rực rỡ, NSND Kim Cương lại có đường t́nh duyên đầy trắc trở. Bà nhiều lần rơi nước mắt cay đắng v́ yêu.

- V́ sao NSND Kim Cương lại được mệnh danh là kỳ nữ Sài thành?
- T́nh duyên và cuộc sống tuổi xế chiều của NSND Kim Cương
Kỳ nữ lừng lẫy Sài thành

NSND Kim Cương là kỳ nữ lừng lẫy của nền nghệ thuật miền Nam, cũng là một trong "tứ đại mỹ nhân" nức tiếng Sài thành một thời. Bà sinh ra trong một gia đ́nh có nhiều đời làm nghệ thuật, từ bà cố, bà nội và cha mẹ ruột đều làm bầu gánh nổi danh.

Mẹ nghệ sĩ Kim Cương là NSND Bảy Nam - người được mệnh danh là vị "Tổ sống" của cải lương Nam Bộ. Cha bà là ông bầu Cương – "Người hậu tổ" của sân khấu cải lương.

Năm 1937, nghệ sĩ Bảy Nam mang bầu Kim Cương. Lúc đó gánh hát Đại Phước Cương đang là một "đại bang" tiếng tăm quy tụ nhiều đào hát tên tuổi như Phùng Há, Năm Châu, Năm Phỉ, Ba Vân, Bảy Nhiêu...

Trong một lần ăn tiệc, nghệ sĩ Bảy Nam ăn đúng con hàu ngậm viên ngọc trai màu trắng sáng tṛn xoe ở trong bụng. Cho rằng đây là điềm lành nên ông bầu Cương quyết định, nếu con gái th́ đặt tên Kim Cương, c̣n con trai lấy tên Ngọc Trai. Đây cũng là nguồn gốc của cái tên Kim Cương, đă gắn bó với kỳ nữ lừng lẫy suốt cả cuộc đời.

Từ lúc c̣n nằm trong bụng mẹ, nghệ sĩ Kim Cương đă được lên sân khấu. Đến khi mới sinh được 18 ngày tuổi, bà được mẹ cho ra sân khấu để đóng con Thị Màu khi đoàn hát mừng thất tuần Đức Tiên Cung Dương Thị Thục - vợ vua Khải Định.

Năm 7 tuổi, Kim Cương nhận một vai thực sự trong tuồng Na Tra lóc thịt. Với diện mạo lanh lợi, thông minh cùng tài diễn xuất tự nhiên, bà nhận được vô vàn lời khen từ khán giả và những bậc cha chú trong đoàn.

Nhưng v́ trải qua nhiều biến cố của thời cuộc, gánh hát phải di tản, Kim Cương bị mẹ, các d́, những nghệ sĩ lớn thời ấy như Bảy Sang, Phùng Há, Thanh Tùng... cấm cản theo nghề hát. Song như một định mệnh, bà cuối cùng vẫn từ bỏ sách đèn, để đi theo nghề hát.

Trong thập niên 1970 và 1980, NSND Kim Cương đạt đến đỉnh cao sự nghiệp, nức tiếng khắp giới sân khấu. Không chỉ có sắc vóc và giọng hát say đắm ḷng người, bà c̣n có khả năng dàn dựng, soạn vở, chỉ huy gánh hát.

Suốt nhiều năm liền, đoàn kịch nói của Kim Cương chinh phục được khán giả qua hàng loạt vở diễn nổi tiếng như Lá sầu riêng, Bông hồng cài áo, Huyền thoại mẹ, Người mua hạnh phúc, Hai mùa giáng sinh... Sau này, bà c̣n là người nắm giữ kỉ lục là người soạn nhiều kịch bản kịch nói nhất Việt Nam.

Trong nghề, NSND Kim Cương được xem là một bậc đàn chị đáng kính, có ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều thế hệ đàn em như Thành Lộc, Hữu Châu, Hồng Vân, Minh Nhí… Bà cũng là người thầy giảng dạy cho nhiều thế hệ học tṛ.

Từ năm 2012, NSND Kim Cương đă nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia các chương tŕnh nghệ thuật, tích cực hoạt động thiện nguyện, công tác xă hội, giúp đỡ những đồng nghiệp khó khăn. Ở tuổi U90, bà khỏe mạnh, minh mẫn và trẻ đẹp hơn nhiều so với độ tuổi.

5 lần yêu cay đắng, tuổi xế chiều lẻ bóng

Trái ngược với sự nghiệp tỏa hào quang rực rỡ, NSND Kim Cương lại có đường t́nh duyên đầy trắc trở. Nữ nghệ sĩ cũng thừa nhận, bà không may mắn trong chuyện t́nh cảm khi trải qua đổ vỡ nhiều lần.

"Bạn bè thương tôi th́ thường nói: Một người của quần chúng như Kim Cương th́ khó có hạnh phúc trọn vẹn lắm. Bây giờ ngồi suy ngẫm, tôi thấy không sai! Đôi lúc tôi cũng nghĩ phải chăng Trời cho ḿnh nhiều thứ quá nên phải lấy lại vài thứ mới phải lẽ?", Kim Cương tâm sự.

Thời trẻ, nghệ sĩ Kim Cương yêu bằng cả trái tim nên khi tan vỡ, bà cũng đau đớn tận cùng. Ở tuổi đôi mươi, bà được cha mẹ hứa gả cho con trai của một quan chức ở Mỹ Tho.

https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1720528232
Là kỳ sức tài sắc, nhưng t́nh duyên của NSND Kim Cương lại lắm nỗi truân truyên, bà từng nhiều lần rơi nước mắt v́ yêu

Dù cả hai yêu thương nhau từ cái nh́n đầu tiên, nhưng cuộc t́nh này vẫn kết thúc v́ sự khác biệt trong tư tưởng. Trong khi Kim Cương yêu sân khấu như lẽ sống, th́ đối phương lại không chịu được cảnh vợ ḿnh lên sân khấu diễn cảnh t́nh tứ với người khác.

Mối t́nh thứ hai của nghệ sĩ Kim Cương với một nhà báo cũng đẫm nước mắt. Cả hai yêu nhau giản dị và chân thành nhưng lại bị mẹ của bà - nghệ sĩ Bảy Nam phản đối quyết liệt. Bà bầu Bảy Nam cho rằng, việc con gái từ hôn với một người quyền cao chức trọng để quen một kư giả là điều không thể chấp nhận được.

Cuối cùng, giữa bên t́nh và bên hiếu, NSND Kim Cương đă lựa chọn chấm dứt cuộc t́nh này. Chỉ một tháng sau, người yêu đi lấy vợ. Biết tin, trái tim Kim Cương tan nát.

Sau những sóng gió, nghệ sĩ Kim Cương vẫn tin vào t́nh yêu. Và rồi, bà quen biết và yêu một người nổi tiếng được rất nhiều phụ nữ ái mộ. Thời điểm ấy, nữ nghệ sĩ đă mong mỏi được làm vợ, nhưng đáp lại bà là sự không chung thủy. Trong khi Kim Cương đang đau đớn tận cùng v́ sẩy thai th́ người đó lại đang vui vẻ với một cô ca sĩ khác.

Rất lâu sau khi bước ra khỏi cuộc t́nh cay đắng đó, Kim Cương mới mở cửa trái tim ḿnh. Năm 35 tuổi, bà lập gia đ́nh và có với chồng một người con trai tên Gia Vinh. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này cũng chỉ duy tŕ được 15 năm.

Chia tay chồng, Kim Cương một lần nữa say đắm ở tuổi ngoài 50. T́nh yêu này hạnh phúc ngọt ngào và nhận được sự ủng hộ của cả đôi bên gia đ́nh, nhưng rồi cũng lâm cảnh "đứt gánh" chỉ sau 2 năm ngắn ngủi. Đây cũng là cuộc t́nh cuối của kỳ nữ Sài thành.

Kể từ đó, NSND Kim Cương lẻ bóng, không c̣n màng đến chuyện yêu đương. Dù vậy, bà t́m được sự an vui bên con cháu và đến với đạo Phật.

Nữ nghệ sĩ tâm sự: "Khi đến với đạo Phật, tôi ngộ ra nhiều điều. Tôi học được chữ buông với những ǵ làm cho ḿnh khổ để nhận về chữ an cho tâm hồn".

Những năm tháng ở tuổi xế chiều, nghệ sĩ Kim Cương tận hưởng cuộc sống b́nh yên, giàu sang. Nữ nghệ sĩ hiện đang sống cùng con cháu trong một biệt thự sang trọng, có tháng máy ở TP.HCM. Mỗi ngày, bà vui niềm vui của một bà lăo khi được chăm sóc vườn tược, chơi đùa với cháu.

VietBF@ Sưu tập


All times are GMT. The time now is 11:13.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04839 seconds with 8 queries