VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Nga nói tên lửa NASAMS Ukraine rơi trúng viện nhi ở Kiev (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1932426)

june04 07-09-2024 13:01

Nga nói tên lửa NASAMS Ukraine rơi trúng viện nhi ở Kiev
 
1 Attachment(s)
Giới chức Nga tuyên bố quả đạn phóng từ tổ hợp pḥng không NASAMS của Ukraine rơi trúng bệnh viện nhi Okhmatdyt, Kiev bác bỏ điều này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 9/7 cho biết quân đội nước này trước đó một ngày "dùng vũ khí chính xác tầm xa" tấn công các cơ sở quân sự của Ukraine, để đáp trả việc quân đội Ukraine liên tục t́m cách gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Nga.

Các mục tiêu bị tập kích là nhà máy Artem, Antonov và cục thiết kế Luch ở Kiev, doanh nghiệp Dnipro và Yuzhmash ở Dnipro, nhà máy kỹ thuật hạng nặng ở Kramatorsk, kho chứa vũ khí và thiết bị quân sự phương Tây ở nhà máy luyện kim Arcilor Mittal tại Kryvyi Rih.

"Tên lửa pḥng không Ukraine nhiều lần đi chệch hướng, lao và các ṭa chung cư và cơ sở dân sự, lần này cũng vậy", bà Zakharova nói. "Các bằng chứng và nhiều nhân chứng xác nhận một tên lửa phóng từ tổ hợp pḥng không NASAMS do phương Tây cung cấp lao trúng ṭa nhà trong khuôn viên bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kiev".

Tổ hợp pḥng không NASAMS do Mỹ và Na Uy hợp tác chế tạo, có thể phóng tên lửa AIM-120 mang đầu đạn 20 kg với tầm bắn 30-50 km tùy biến thể.

Bà Zakharova cho biết "Ukraine ngay lập tức cáo buộc Nga sát hại trẻ em", trong khi không ai đề cập tới nhà máy công nghiệp quốc pḥng Artem nằm gần ṭa nhà bị hư hại của bệnh viện nhi, cũng như các ṭa nhà của Bộ Quốc pḥng Ukraine và kho của quân đội nước này nằm gần đó.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nhấn mạnh rằng Nga không nhắm vào mục tiêu dân sự.

Một video được chia sẻ trên mạng xă hội Telegram cho thấy tên lửa hành tŕnh Nga ngày 8/7 lần lượt lao vào mục tiêu ở thủ đô Kiev, gây ra nhiều vụ nổ lớn. Các kênh Telegram Nga cho biết đây mục tiêu của trận tập kích là nhà máy Artem thuộc tập đoàn công nghiệp quốc pḥng Ukraine Ukroboronprom. Họ cho biết vũ khí mà quân đội Nga sử dụng là tên lửa hành tŕnh Kh-101 với tầm bắn lên tới 3.500 km, có thể mang theo đầu đạn chứa 400 kg thuốc nổ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine "cố t́nh đặt hệ thống pḥng không trong các khu dân cư, sử dụng dân thường làm lá chắn sống", cũng như biến các doanh nghiệp dân sự thành cơ sở quân sự, vận chuyển binh sĩ bằng tàu khách. Theo bà, hành vi này vi phạm luật nhân đạo quốc tế, vốn cấm dùng cơ sở dân sự phục vụ mục đích quân sự.

Trong khi đó, Danielle Bell, người đứng đầu phái bộ giám sát nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Ukraine, ngày 9/7 nhận định video cho thấy bệnh viện nhi Okhmatdyt "trúng đ̣n trực diện" trong trận không kích, thay v́ bị mảnh vỡ từ quả đạn bị đánh chặn văng trúng. Bà kêu gọi điều tra sự việc, cho rằng quả đạn rơi trúng cơ sở có thể là tên lửa hành tŕnh Kh-101 Nga.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) công bố h́nh ảnh một số vật thể mà họ cho là mảnh động cơ tên lửa hành tŕnh Kh-101 của Nga được t́m thấy ở Okhmatdyt. SBU cho biết phân tích về thiệt hại và quỹ đạo bay của quả đạn cho thấy bệnh viện "trúng đ̣n trực diện".

Giới chức Ukraine thông báo đă hoàn tất t́m kiếm người sống sót ở Okhmatdyt, cho biết hai người thiệt mạng và 32 người bị thương tại cơ sở này.

Trong cập nhật mới nhất, Tổng thống Zelensky cho biết tổng cộng 38 người thiệt mạng và 190 người bị thương trên khắp Ukraine trong trận tập kích ngày 8/7 của Nga.

dk302005 07-09-2024 14:36

Tất cả các thể chế cộng sản đều giống nhau không phải họ vô ý mà là cố tình tấn công vào các cơ sở dân sự như trường học,rạp hát hay bệnh viện để khủng bố tinh thần của người dân csVN ngày xưa cũng vậy. Trong bất kỳ cuộc chiến nào thì dân thường vẫn là nạn dân nhưng khác với các quốc gia cs phương tây thường nhận trách nhiệm,xin lỗi và điều tra sự việc ngược lại cs thì trốn tránh,đỗ thừa cho người khác với tội ác do chính mình gây ra cho thường dân!.


All times are GMT. The time now is 09:45.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04200 seconds with 8 queries