VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Breaking News | Tin Sốt (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=40)
-   -   USA 2 YouTuber bị phạt 10 triệu đồng v́ nói ḥn đá giống sư Thích Minh Tuệ (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1932701)

Gibbs 07-10-2024 05:44

2 YouTuber bị phạt 10 triệu đồng v́ nói ḥn đá giống sư Thích Minh Tuệ
 
1 Attachment(s)
2 YouTuber bị phạt 10 triệu đồng v́ nói ḥn đá giống sư Thích Minh Tuệ. Cái thời mà tưởng tượng cũng bị cấm, trừ phi như Chùa Ba Vàng lấy cọng cỏ mà nói là tóc Đức Phật th́ chẳng ai dám ho he.
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1720590266

Thấy thông tin về vụ xử phạt kỳ lạ này, tôi phải search và đọc hàng loạt báo, tuy nhiên không một tờ nào nói rơ việc có hay không cái khối đá mà các YouTuber này đă quay trong thước phim của họ. Họ đă quay lại một tảng đá có thật hay đă cắt ghép/ dàn dựng ra? Điều này là cực kỳ hệ trọng, v́ nếu họ chỉ quay lại cái khối đá có thật (chứ không dùng công nghệ để chế ra cái khối đá ấy) và nói rằng nó giống A, B, C ǵ đó, th́ việc phạt là thiếu cơ sở. Người dân có quyền liên tưởng, tưởng tượng hay không khi nh́n thấy những h́nh ảnh trong cuộc sống của họ?
Hai người này đă bị xử phạt 10 triệu đồng và buộc gỡ video, tôi đành phải t́m xem nó có c̣n được lưu ở đâu đó trên không gian mạng hay không, th́ gặp rất nhiều thước phim ghi h́nh ảnh của một khối đá kèm theo lời thuyết minh rằng giống h́nh ảnh Thích Minh Tuệ, nhưng không chắc đó có phải thước phim gốc của hai YouTuber kia hay không.
Quay trở lại với vấn đề mấu chốt, là có hay không một cái tảng đá đang tồn tại thật trên một ngọn núi ở An Giang và được ghi lại (như h́nh). Nếu có cái tảng đá đó, th́ mỗi người dân có quyền liên tưởng, tưởng tượng, so sánh..., và đây không thể gọi là “suy diễn, bịa đặt” rồi căn cứ vào đó để xử phạt được. V́ sao?
Nếu cứ phạt kiểu này th́ có nên xử phạt luôn nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm khi ông viết: "Những người vợ nhớ chồng c̣n góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu/ Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên ḥn Trống Mái/ Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua c̣n trăm ao đầm để lại/ Chín mươi chín con voi góp ḿnh dựng Đất tổ Hùng Vương/ Những con rồng nằm im góp ḍng sông xanh thẳm/ Người học tṛ nghèo giúp cho Đất Nước ḿnh núi Bút, non Nghiên./ Con cóc, con gà quê hương cùng góp cho Hạ Long thành thắng cảnh/ Những người dân nào đă góp tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm/ Và ở đâu trên khắp ruộng đồng g̣ băi/ Chẳng mang một dáng h́nh, một ao ước, một lối sống ông cha/ Ôi Đất Nước sau bốn ngàn năm đi đâu ta cũng thấy/ Những cuộc đời đă hoá núi sông ta..."?
Đoạn thơ trên trích trong "Trường ca mặt đường khát vọng", một tác phẩm đă được đưa vô sách giáo khoa hơn 30 năm rồi, và học sinh lớp 12 năm nay cũng vừa thi xong.
Rồi những chuyện thần thoại, những truyện cổ tích v.v... với các h́nh ảnh tưởng tượng, ví von, liên tưởng, những lư giải về nguồn gốc các loài cây, loài con, các hiện tượng thiên nhiên, các vùng đất..., cũng sẽ bị xử phạt? Nhưng, ông Nguyễn Khoa Điềm c̣n sống th́ c̣n t́m mà phạt được, chứ truyện dân gian th́ biết phạt ai đây? Chắc chỉ c̣n cách xử phạt những người kể chuyện, xử phạt các nhà sưu tầm, các nhà xuất bản..., v́ đă in các loại truyện này?
Và không chỉ Việt Nam, ở đâu trên thế giới này cái sự tưởng tượng và “bịa đặt” như thế cũng tràn ngập, chúng c̣n đi vào các sáng tác nghệ thuật trong đầy rẫy những câu chuyện, chúng làm thành một trầm tích văn hóa sâu dày cho các dân tộc ấy.
Xử phạt người dân v́ họ liên tưởng một tảng đá với h́nh ảnh của ai đó, vậy người dân giờ mất luôn cả cái quyền so sánh, ví von , tưởng tượng, h́nh dung rồi sao?
Mọi sáng tạo nghệ thuật và thế giới tinh thần của con người nói chung sẽ c̣n lại ǵ nếu ngay cả cái quyền tưởng tượng, so sánh, liên tưởng kia cũng bị xử phạt?
Tôi mong rằng báo chí sẽ sớm thông tin chính xác chi tiết mấu chốt kia (có cái tảng đá đó hay không), và mong các vị luật sư sẽ tham gia bàn luận vụ xử phạt này dưới góc độ pháp lư để làm sáng tỏ vấn đề. Và tôi sẽ phản đối cái án phạt này nếu hai YouTuber kia không bịa ra tảng đá ấy mà chỉ quay lại một h́nh ảnh có thật trong thực tế. Con người có quyền tưởng tượng, có quyền thấy nó giống ai đó, và không thể bị xử phạt v́ điều đó.
Thái Hạo

Gibbs 07-10-2024 05:47

1 Attachment(s)
https://www.vietbf.com/forum/attachm...1&d=1720590426

Anh Đỗ Thành Luân, một người Việt sống ở Luân Đôn, Vương quốc Anh đă mang chiếc lơi nồi cơm điện của sư Minh Tuệ cho bà con VN làm việc cũng như sinh sống tại Anh Quốc chiêm bái.
"Và ḿnh tự hào với người nước ngoài , đất nước chúng tôi cũng có một bậc Hành giả.
Đang thực hành chánh pháp của Đức Như Lai " - anh Luân nói.
----
Hiện tượng Thích Minh Tuệ cũng nói lên thiện cảm rất lớn, một niềm tin với Phật giáo, với những nhà tu hành chân chính không “tham, sân, si” trong những ngày đang diễn ra lễ Phật đản này.

Gibbs 07-10-2024 05:50

Thời gian gần đây h́nh ảnh Ngài Minh Tuệ được đưa lên mạng Internet, youtube rất rầm rộ. Nhiều vị Sư, nhiều người đặt câu hỏi vậy Ngài đă đóng góp được ǵ? Ngài có giúp cho ai đâu? Vật chất không có th́ giúp ǵ ai?
Ngài khất thực chỉ lo cho ḿnh th́ giúp được ai? Ngài cũng không giảng pháp. Đi tu hạnh Đầu Đà như Ngài th́ không phù hợp với thời hiện đại. Mấy ai làm được như Ngài?
Thế nên Ngài chỉ tự giúp ḿnh, chứ không có giá trị ǵ cho Phật tử, đại chúng và xă hội. Phải vậy không?
Một số người cho rằng việc Phật tử và quần chúng đi theo Ngài là u mê, mê tín, làm mất trật tự an ninh xă hội.
@ Bạn thấy ǵ về h́nh ảnh Ngài Thích Minh Tuệ?
Ngài tu theo 13 hạnh Đầu Đà của Đức Phật, bộ hành đi chân đất, mặc áo y phấn tảo, khất thực ngày 1 bữa, không nhận tiền cúng dường?
Sau khi thăm ḍ dư luận trên Youtube th́ có đến 98,6% ủng hộ Ngài Minh Tuệ. Kết quả tương tự trên các mạng Tiktok và Facebook là 99,5% cho rằng Ngài Minh Tuệ là h́nh ảnh đẹp trong Phật giáo. Chỉ có 0,5% cho Ngài Minh Tuệ là h́nh ảnh xấu.
@ Có thể thấy đại đa số công chúng đều cho rằng:
- H́nh ảnh Ngài Minh Tuệ là một h́nh ảnh đẹp của một vị chân tu. Đại diện cho học tṛ của Đức Phật.
- Cho mọi người, bá tánh, đại chúng thêm niềm tin vào Đức Phật.
- Làm cho mọi người muốn t́m hiểu và tu học theo đạo Phật.
- Những đóng góp của Sư Minh Tuệ cho xă hội là không thể đong đo đếm được, làm thức tỉnh hạt giống Phật Tâm, sống nhân từ, buông bỏ Tham - Sân - Si. Kẻ ác run sợ, Tà pháp lộ diện.
- Sư Minh Tuệ nhờ có tiktok và youtube đă gieo được triệu triệu hạt giống Bồ Đề trong tâm thức chúng sanh. Đây là một sự cộng hưởng tuyệt vời.
- Hạt giống đó đă len lỏi vào tâm hồn của đại chúng, giờ đây chính là công việc của chúng ta, người đă nhận hạt giống quư giá đó, tưới tắm và nuôi dưỡng để hạt giống nảy mầm.
Đây chẳng phải là đóng góp quá lớn của Ngài Minh Tuệ cho cuộc sống hay sao.
@ Ngài Minh Tuệ đă đóng góp được ǵ cho đại chúng & xă hội?
- Ngài Minh Tuệ là một biểu tượng điển h́nh – THỰC CHỨNG rốt ráo - mạnh mẽ - sống động- truyền cảm hứng hơn thiên kinh vạn quyển kinh sách về con đường tu học theo lời dạy của Đức Phật.
- Hành vi của Ngài Minh Tuệ th́ đơn sơ: khất thực ngày một bữa, bộ hành chân trần, không nhận tiền, luôn vui vẻ, khiêm cung.
- Bài học th́ quá lớn, v́ trước Ngài, không ai tin là có người có thể làm như thế.
- Ngài Minh Tuệ là một bài Pháp sống động: càng buông bỏ, th́ càng tự do. H́nh ảnh Ngài Minh Tuệ với áo y phấn tảo, đơn sơ, b́nh dị, khiêm hạ, chân trần khất thực, ngày thọ thực một bữa, không nhận tiền…h́nh ảnh đó lay động trái tim hàng triệu người, hơn ngàn bài Pháp. Buông bỏ tận cùng như Ngài th́ đó chính là Niết Bàn tại thế.
- Giá trị của Ngài Minh Tuệ, một bậc chân tu đức hạnh, phẩm hạnh sáng ngời, thực hành theo lời dạy của Phật, đă là một bài học quá lớn cho mọi người.
- Chúng ta thấy, Ngài Minh Tuệ đâu có phát biểu, hay làm ǵ đâu, Ngài chỉ bộ hành thôi mà v́ sao các vị tu sĩ rúng động sợ hăi, phản bác, thậm chí miệt thị dữ vậy?
- Câu trả lời đơn giản v́ Ngài Minh Tuệ là minh chứng sống động nhất, thực chứng nhất của THỰC HÀNH CHÁNH PHÁP.
- Các Sư Thầy khắp nơi đều nói về thực hành chánh pháp nhưng tại sao có một người thực hành chánh pháp th́ lay động trái tim hàng triệu người và làm các Sư Thầy phản ứng dữ vậy?
- Bởi thời mạt pháp, lúc tranh tối tranh sáng th́ các Sư Thầy kêu gọi phải đóng tiền giải “oan gia trái chủ“, cúng sao giải hạn, kêu gọi Phật tử bán nhà, ruộng vườn đất đai ra ngoài đường mà ở để cúng dường xây dựng chùa (?!).
Các clip trên mạng cho thấy các Sư họp bàn nhau t́m cách để Phật tử cúng dường, trục lợi, THAM LỢI DƯỠNG gây thất nhân tâm, mất niềm tin về đạo Phật trong đại chúng.
- Sự xuất hiện của Ngài Minh Tuệ như ánh sáng quang minh chiếu tới làm quần chúng nh́n rơ các phàm tăng, nói pháp th́ thao thao bất tuyệt nhưng CHẲNG THỰC HÀNH được lời Phật dạy là bao nhiêu.
- Có thể thấy dù có thông thuộc hàng ngàn kinh sách, không bằng một người THỰC HÀNH ĐÚNG PHÁP.
- Một số vị tu sĩ th́ cho rằng nếu Đức Phật sống ở thời đại này th́ cũng không thể ôm bát khất thực, không thể đi chân không trên đường bộ bê tông nóng 40 độ C. Phải vậy không?
- Có thể nói rằng các tu sĩ đó không làm được chứ không phải Đức Phật và các đệ tử chân chính ngày nay không làm được. Ngài Minh Tuệ là một thách thức giới hạn tận cùng cho những tu sĩ ngày nay.
- Những người tu tập một cách an toàn, sau cánh cổng chùa, trong tự viện với nhiều ràng buộc vể chức vụ giáo quyền, về tài sản, quan hệ, mục tiêu.
- Nh́n vào Ngài Minh Tuệ, những tu sĩ này sẽ chấn động thân tâm. Các vị đó ngày đêm chỉ mong xây chùa to, tượng lớn, thu hút tín đồ, lợi dưỡng. Người thực tâm chân tu sẽ tu học tốt, kẻ phàm tăng th́ sợ hăi, chống đối phản biện.
@ Ngài Minh Tuệ là phàm nhân hay là bậc Thánh?
- Một số người sùng bái ca ngợi Ngài Minh Tuệ là bậc Thánh, là kim thân Phật. Thực tế Ngài Minh Tuệ chỉ là phàm nhân đang tu học theo thánh hạnh Đầu Đà của Phật.
- Ngài Minh Tuệ chẳng chia phước được cho ai. Ai ăn nấy no, ai tu nấy chứng. Ngài chỉ là tấm gương cho thấy THỰC HÀNH ĐÚNG PHÁP là hoàn toàn có thể làm được ở thời nay. Đấy chính là vẻ đẹp lung linh của Ngài Minh Tuệ tỏa sáng giữa cuộc đời.
Anh Tuan Tran

Gibbs 07-10-2024 07:18

Mạc Văn Trang: Cơ Trời
Từ ngày 3/6/2024 ông Thích Minh Tuệ lại lui về ẩn tu. Như vậy có lẽ hợp lư, v́ ông cũng bị phiền nhiễu quá mức và chính quyền cũng hết chịu nổi khi ngày càng có ngàn, vạn người dân hoan hỉ, thành kính đón chào ông như một lănh tụ tinh thần chưa từng thấy... Nhưng sự xuất hiện của ông chỉ trong một tháng thôi, cũng đủ hoàn thành sứ mệnh lịch sử.
Hiện tượng Thích Minh Tuệ diễn ra không ai biết trước, không ai chủ động tạo ra. Đó là một hiện tượng hoàn toàn TỰ PHÁT nhưng đủ hết các cơ duyên để bùng phát, lan tỏa như băo, lũ, chấn động xă hội và dư chấn rung động cả đến quốc tế.
Tôi cứ nghĩ lan man, tại sao lại là lúc này? Có phải là Cơ Trời?
1. Khi các “ma tăng” có quyền lực bảo kê, bộc lộ hết sự tha hoá trước cửa Phật và trước bàn dân thiên hạ
Phải nói rằng, hơn 14 ngh́n chùa, hơn 44 ngh́n tăng ni trên khắp cả nước, cũng có những chùa giữ được tam bảo, có những sư, ni tu theo Chánh pháp của Phật.
Nhưng những năm gần đây, ngày càng nhiều chùa, nhiều sư trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đă bộc lộ rơ sư tha hoá, xa rời Chánh pháp của Đức Phật. Những hoạt động “dâng sao giải hạn”, “trục vong”, “phóng sinh”, “chiêm bái xá lợi tóc Phật”, “tổ chức khất thực, thu tiền của các Phật tử tại chùa”, kêu gọi “cúng dường” bằng đủ mọi thủ đoạn.
Theo họ, th́ không cần tu, không phải Phước sinh ra từ Đức mà cứ cúng dường là có phước, cúng càng nhiều phước càng lớn…Những clip “giảng pháp ba trợn”, những hành vi phản cảm của Thích Trúc Thái Minh, Thích Nhật Từ, Thích Chân Quang, Thích Nhuận Đức… lan truyền trên mạng xă hội, gây bức xúc ghê gớm, với những bằng chứng không thể chối căi.
Nhà thơ Trần Mạnh Hảo đă viết: “Với tiêu chí : 'ĐẠO PHÁP - DÂN TỘC và CHỦ NGHĨA XĂ HỘI' hiện nay của giáo hội Phật giáo quốc doanh, chùa chiền của Việt Nam đang thờ khẩu hiệu diệt tôn giáo của Karl Marx: TÔN GIÁO LÀ THUỐC PHIỆN CỦA NHÂN DÂN”. Và, thuốc phiện chính là thuốc độc, cần phải loại bỏ trong xă hội con người.
"Trong xă hội XĂ HỘI CHỦ NGHĨA CỦA MARX, không có chỗ tồn tại của tôn giáo. Như vậy, Phật giáo chỉ c̣n là phương tiện để các thầy chùa quốc doanh hô hào chuyển khoản gọi là Thích chuyển khoản, Thích cúng dường, Thích cúng sao”…
Nhà văn Phạm Lưu Vũ đă gửi THƯ NGỎ cho Ḥa thượng Giáo chủ GHPGVN Thích Trí Quảng, nêu rơ sự “phá Đạo” của mấy sư và gay gắt hỏi: “Thượng Tọa” Thích Chân Quang v́ cực Tham và cực Si, nên mới nhầm lẫn đến mức như thế. Chẳng lẽ các vị chư tôn đức ở bên trên, cũng “Si” như vậy cả hay sao? Mà không lên tiếng bảo vệ giáo lư của Đức Phật”?
TS, nhà giáo Chu Mộng Long đă có bài viết “CẦN TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ”, kiến nghị Ban Kiểm tra TƯ Đảng CSVN và Bộ Công an hăy điều tra, xử lư Ban Tôn giáo Chính phủ về tội quản lư nhà nước về tôn giáo đă để xảy ra bao nhiêu chuyện bê bối của GHPGVN, làm nhân dân bức xúc hết chịu nổi.
Vậy mà, GHPGVN và mấy “ma tăng” vẫn trơ như đá, vững như đồng!
Bởi v́ cái GHPGVN XHCN này tin rằng Hội của Đảng và Nhà nước, lại có lực lượng vô cùng hùng hậu. Nhiều người, cả người viết bài này, nhiều lúc thấy như vô vọng trước sức mạnh của mấy “ma tăng” lôi kéo được hàng triệu quần chúng u mê theo chúng.
Theo số liệu thống kê của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, "cả nước có gần 45 triệu tín đồ quy y tam bảo, có 1002 đơn vị gia đ́nh Phật tử và khoảng 44.498 tăng ni, hơn 14.775 tự, viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật”...
Tất nhiên vẫn có nhiều nhà sư Chân tu, nhiều ngôi chùa “nghèo” mà giữ được Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng, nhiều Phật tử tu theo Chánh Pháp. Nhưng tất cả những nhân tố tích cực ấy như ẩn cư, khép nép ch́m vào tĩnh lặng trước đội quân hùng hậu trùng trùng điệp của mấy “ma tăng” trong GHPGVN.
Sự mất niềm tin, bức xúc của nhiều người dân và phật tử đă lên đến đỉnh điểm, khát khao mong chờ một sự thay đổi…
2. Sự xuất hiện của Thích Minh Tuệ “đủ chín” đúng lúc
Trong bối cảnh nêu trên, bỗng xuất hiện Thích Minh Tuệ như ánh đuốc nhiệm màu, soi sáng căn hầm hỗn độn, mung lung u tối.
Nhưng phải có một quá tŕnh 6 năm gian khổ, âm thầm mới đủ “chín” để có một Minh Tuệ xuất hiện, chấn động nhân tâm như những ǵ đă thấy từ đầu tháng 5/2024 đến nay.
Thích Minh Tuệ tên thật là Lê Anh Tú, sinh năm 1981 tại xă Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Năm 1994, Tú cùng gia đ́nh chuyển đến tỉnh Gia Lai sinh sống.
Sau khi học hết phổ thông trung học, Tú đi nghĩa vụ quân sự. Khi xuất ngũ, Tú theo học Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên, tốt nghiệp, Tú làm công tác đo đạc địa chính cho một công ty tư nhân tại tỉnh Phú Yên. Thời gian này Tú đă t́m hiểu Phật pháp trong sách, trên mạng và quyết định xin bố mẹ cho đi tu.
Tháng 7 năm 2015, Tú xuất gia đi tu tại một ngôi chùa với pháp danh Thích Minh Tuệ. Sau 2 năm “thấy không hợp”, nên rời khỏi chùa, lên núi ẩn tu một ḿnh trong hốc đá, ở núi Sạn (Nha Trang), hàng ngày đi khất thực.
Sau đó thấy rằng ḿnh cần phải đi ra thế gian để có cơ hội hiểu đời, hiểu ḿnh, nên năm 2017 Minh Tuệ quyết định đi bộ hành từ Nam ra Bắc và ngược lại. Cho đến nay, đă đi bốn lần và ông đă đặt chân đến gần như khắp mọi miền đất nước, chỉ c̣n ba tỉnh Tây Ninh, Trà Vinh, Bến Tre là chưa tới.
Thời gian đầu Minh Tuệ đi khất thực đầu trần, chân đất, nhưng Y phục, B́nh bát vẫn giống như các sư ở chùa.
Năm 2018, một người đi xe hơi, thấy một nhà sư đầu trần, chân đất đi dưới trời nắng, liền mời Thầy lên xe, Minh Tuệ vẫn xưng “TÔI”: Cảm ơn, TÔI đi bộ để rèn luyện...
Tháng 5/2019, chị Vivian Phạm gặp Minh Tuệ ngồi thiền trên đèo Phadin, ông vẫn mặc áo vàng, nhưng đă xưng “Con”… Xem h́nh:
Sau này Minh Tuệ mới dần dần đủ “chín” để xuất hiện vào tháng 5/2024 với đầy đủ Đạo hạnh của một bậc Chân tu lư tưởng, đáp ứng niềm khát khao mong cầu của thế gian trong xă hội đương thời.
Tôi tin rằng, Thích Minh Tuệ đă đủ “chín” th́ mới:
- Không xưng “Thầy” (dù được gọi là Thầy), không xưng “Tôi” (như 2018), mà xưng “CON” (2019), nghĩa là buông bỏ cái NGĂ của ḿnh xuống thấp hơn tất cả mọi người: “Con coi tất cả mọi người đều là anh em, cha mẹ, mọi người đều b́nh đẳng”… Tức là “Vô ngă”, đồng thể ngă với mọi chúng sinh. C̣n hơn thế: ”Có ai mắng chửi, đánh con, con cũng không tức giận họ, con cầu mong cho họ hạnh phúc”...
- Chọn Y phục tự khâu chắp vá và B́nh bát là ruột nồi cơm điện, khác hẳn, không thể lẫn với y phục, b́nh bát của tất cả các nhà sư tu hiện thời. Xem h́nh chụp ngày 14/10/2022 tại Cầu Long Biên, Hà Nội:
- Chỉ đầu trần, chân đất đi khất thực, ăn một bữa, không nhà cửa, không nhận tiền, ngủ ở nghĩa địa, gốc cây; buông bỏ hết nhu cầu vật chất đến tối giản, không thể buông bỏ hơn được nữa, khác hẳn với đời sống của tất cả các nhà sư hiện thời. Các nhu cầu cho xác thân đă tối giản tận cùng mà luôn an nhiên, vui vẻ “con rất hạnh phúc”... (gợi liên tưởng đến Ngài Ca Diếp).
- Đă đọc nhiều Kinh, Pháp nhưng luôn nói: “Con đang học tu, chưa có ǵ để nói”. Nhưng nếu ai hỏi th́ vui vẻ trả lời rất giản dị, mộc mạc, mà có người gọi là “ngô nghê” (nhưng thực ra rất đúng với căn bản của Phật pháp). Minh Tuệ cũng không nói ḿnh tu theo Hạnh đầu đà; ông nói: Nói pháp không ai bằng Ngài Anan, tu khổ hạnh không ai bằng Ngài Ca Diếp, nhưng Đức Phật không bảo ai tu theo Anan hay Ca Diếp cả. Con chỉ tu theo lời Phật dạy.
- Có tuệ giác, biết trước, pḥng trước mọi chuyện: “Con chỉ là công dân Việt Nam học tu theo lời Đức Phật Thích ca Mâu ni”... “Sáu năm qua con không là nhân sự ở chùa nào. Con không là Nam tông hay Bắc tông, cũng không phải là tu sĩ của GHPGVN, bởi con tự thấy đạo đức của con chưa đạt đến cảnh giới đó”....
- Mọi người quay phim ghi h́nh con không có quyền ngăn cản, nếu họ thấy việc họ làm là ích lợi và vui vẻ th́ họ cứ làm; mọi người đi theo là tự ư họ, con không kêu gọi, cũng không có quyền ngăn cản, nhưng mong mọi người giữ trật tự, không gây cản trở giao thông, mất trật tự…
- “Tất cả mọi người đang di hành cùng nhau đến từ sự tự nguyện tu tập, không có đoàn, không có tổ chức, đội trưởng nào cả, không có ai đứng ra chịu trách nhiệm để kêu gọi quyên góp, không cúng dường vật chất, không nhận tiền bạc, không nhận chuyển khoản…
Ai muốn đi th́ đi, muốn ở th́ ở. Con không mời gọi, không kết nạp đệ tử và cũng không xua đuổi ai.
Con chỉ mong tất cả mọi người chuyên tâm tu tập, rèn luyện sức khỏe, đạo đức từ bi, loại bỏ tham sân si, hung hăn để được an lạc và hạnh phúc”... (Trả lời chiều 29/5/2024 tại Quảng Trị).
Điều đặc biệt là những câu trả lời của Minh Tuệ cách đây 5 -6 năm cho tới nay vẫn luôn nhất quán. Nếu ông nhận người đi theo là đệ tử, có tổ chức tăng đoàn, th́ ông đă bị bắt khi hành giả Lương Thanh Sơn, pháp danh Minh Thiện sốc nhiệt tại Quảng Trị và chết tại bệnh viện Huế, ngày 31/5/2024.
Với thân h́nh gầy c̣m nhưng dẻo dai phi thường, gương mặt cháy nắng chất phác, nụ cười hiền hậu, lời nói chân thật, mộc mạc và nhất là hành tŕ tu tập theo Hạnh Đầu đà đă sáu năm, Minh Tuệ hiển hiện lên là người Việt Nam, tu THẬT. V́ thế h́nh ảnh Minh Tuệ đă làm rung động hàng triệu con tim, lóe lên niềm tin và hy vọng vào Tam pháp bảo, vào những điều tốt đẹp mà người dân đang khát khao, t́m kiếm.
Pháp chủ GHPGVN - Ḥa thượng Thích Trí Quảng - nói: Có nhiều pháp tu, nhưng tu Hạnh Đầu đà là khó nhất, nhằm tới ra khỏi sinh tử luân hồi. Khi Đức Phật tại thế có nhiều người tu theo Hạnh Đầu đà, nhưng rồi bỏ dở, chỉ có Ngài Ca Diếp đi tới cùng, v́ Ngài có thân Kim cương…
Minh Tuệ từ chối giảng pháp nhưng hoằng Pháp bằng tŕ giới nghiêm ngặt, hành pháp bền bỉ, giáo hoá chúng sinh bằng thân giáo, khiến xúc động ḷng người, đánh thức những giá trị đạo đức ẩn sâu trong ḷng người…
Vậy nên nhiều người coi Minh Tuệ như h́nh ảnh Đức Phật, Chúa Jesus, như Ngài Ca Diếp tái sinh để giải cứu Đạo Phật đang suy đồi.
3. Khi Truyền thông xă hội đủ mạnh phổ cập đến toàn dân
Nếu không có mạng truyền thông xă hội đủ mạnh, phổ cập, th́ xă hội cũng chẳng mấy ai biết đến Thích Minh Tuệ. Bằng chứng là từ năm 2017 Minh Tuệ đă một ḿnh đi khất thực từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam đến 3 lần, đi khắp các tỉnh thành mà có mấy người biết đến đâu.
Ngày 12/5/2019 chị Vivian Phạm đă gặp một nhà sư trên đèo Phadin ngồi tṛ chuyện gần 1 giờ, mà có lưu ư đâu. Nay chị mới biết đó là Minh Tuệ và đưa h́nh ảnh, viết lại buổi gặp gỡ 5 năm trước, hoá ra là sư Minh Tuệ đi bộ lên Điện Biên phủ…
Ngày 14 tháng 10 năm 2022, bạn trẻ Thịnh Nguyễn sống tại Hà Nội, t́nh cờ gặp Minh Tuệ đi bộ tại cầu Long Biên; bạn là người có hiểu Phật pháp nên tṛ chuyện, rất cảm phục và viết một stt trên Facebook “Gặp Thầy Minh Tuệ”: “Gặp một thầy chùa đi bộ từ Nha Trang lên phía Bắc, ra đến Hà Nội thầy đi hết một tháng rưỡi. Hôm nay gặp khi thầy từ Lạng sơn về tới Cầu Long Biên, trên đường thầy tới Quốc Lộ 1 để đi về Nha Trang lại.”... Chỉ có 26 comments, đều tỏ ra cảm phục… Cộng đồng mạng vẫn im lặng.
Chiều ngày 21/3/2024, Minh Tuệ đi qua Nghệ An, đi có một ḿnh và chỉ có một cô gái hỏi chuyện và chụp h́nh với ông, đăng lên Facebook “Nghệ An”. Rồi ông đi măi lên Hà Giang, chỉ một người cùng đồng hành và gặp một thanh niên hỏi chuyện, ghi lại đoạn clip, nhưng không mấy người quan tâm. Xem h́nh:
Ngày 8/5/2024 khi ông từ Bắc trở về qua Thanh Hoá, bắt đầu có mấy chục người đi theo hỏi chuyện, livestream, rồi Nhật Nam TV ghi h́nh đưa lên Youtube…
Đến ngày 14/5 khi Minh Tuệ vào đất Nghệ An th́ ngày càng đông người đón chờ, đi theo, chụp ảnh, livestream…
Khi Minh Tuệ vào đến thành phố Vinh th́ mấy ngh́n người dân đổ ra đón Minh Tuệ. Các YouTuber, Facebooker, Twitter… tíu tít tác nghiệp; h́nh ảnh tràn ngập trên không gian mạng, lan truyền như băo…
Đội ngũ YouTuber, Facebooker, Twitter... ngày càng đông, đeo bám ngày đêm, không bỏ sót một cảnh nào trên đường đi của Minh Tuệ.
Có nhiều người phê phán đám YouTuber, Facebooker, Twitter… lợi dụng h́nh ảnh trục lợi, gây nhiễu loạn thông tin xă hội... Nhưng nếu không có đội ngũ truyền thông dân dă này, làm sao xă hội và quốc tế biết rơ SỰ THẬT về sư Minh Tuệ.
Rơ ràng nhờ truyền thông xă hội phổ cập mạnh mẽ, mới biến hiện tượng Minh Tuệ thành sự kiện xă hội sôi nổi, hào hứng, lan tỏa chưa từng thấy trong nhiều năm qua tại Việt Nam và tạo hiệu ứng xă hội không lường hết được.
4. Minh Tuệ xuất hiện như ánh sáng nhiệm màu
Khi nhiều Phật tử và người dân đang thất vọng về sự xuống cấp của Đạo Phật, th́ Minh Tuệ xuất hiện như ánh sáng nhiệm màu, loé lên niềm tin và hy vọng vào Đạo Phật.
Ngày 14/5 những người dân Nghệ An đầu tiên được Facebookers phỏng vấn, đă nói: Chúng tôi đón đợi Thầy từ 4-5 giờ rồi. Thầy là bậc Chân tu, ngh́n năm mới xuất hiện, Thầy không lấy của dân một đồng nào để xây chùa to, tượng lớn, mà cho người dân thấy được Chánh pháp của Đức Phật…
Phải nói rằng, trong đám đông cũng có những người hiếu kỳ. Nhưng hiếu kỳ th́ người ta chú ư “xem chuyện lạ”, cười vui, chỉ trỏ, ghi h́nh chơi thế thôi.
Nhưng đây lại hàng ngàn, hàng vạn người chờ đợi, chắp tay niệm Phật, nhiều người quét đường, rắc hoa, trải thảm… cho Minh Tuệ và đoàn ṭng tu đi trong sự tôn kính th́ đâu phải là ṭ ṃ. Bao nhiêu người dân rơi nước mắt, đảnh lễ, dâng đồ ăn, nước uống, che mưa, che nắng cho Minh Tuệ và đoàn ṭng tu mỗi ngày một đông, cho thấy ḷng dân ngưỡng mộ vị Chân tu như thế nào.
Đặc biệt chính quyền, lực lượng an ninh các địa phương cũng thuận ḷng dân, không có hành động cản cấm, mà c̣n ra sức giữ trật tự, bảo vệ Minh Tuệ và đoàn ṭng tu cho đến tối ngày 2/6/2024. TBT Nguyễn Phú Trọng từng bảo: “Dân người ta tinh lắm”, quả không sai.
Rất nhiều người trả lời phỏng vấn, vô vàn bài viết, video trên mạng xă hội đă so sánh, phân tích sự khác nhau giữa Minh Tuệ TU THẬT và đám “ma tăng”, chỉ rơ đâu là Chánh pháp, đâu là Tà pháp…
Mấy người xúc phạm Minh Tuệ dường như bị quả báo nhăn tiền trước búa ŕu dư luận…
Điều quan trọng là ḷng dân, hàng triệu Phật tử đă thức tỉnh hướng về Chánh Đạo, xa rời Tà Đạo, một sự chuyển động chưa từng thấy.
5. Bốn yếu tố nêu trên đều tiền triển đến “độ chín” và bộc phát TỰ NHIÊN, “hoà quyện“ với nhau một cách nhịp nhàng kỳ diệu, không ai lường trước được, không ai tổ chức được như vậy.
Sứ mệnh của Minh Tuệ xuất hiện một lần trong tháng 5/2024 vậy cũng đủ.
Chỉ có thể nói đó là CƠ TRỜI! Trời đă tạo cơ hội ngàn năm có một để Đạo Phật Việt Nam tỉnh thức, có cơ hội trở về Chánh pháp.
Sự kiện Minh Tuệ gây hiệu ứng xă hội vô cùng lớn không chỉ về Đạo Phật mà c̣n về sự thức tỉnh lương trị, ḷng trắc ẩn, từ bi, đạo đức, lối sống và tác động đến cả văn học, nghệ thuật…
Cơ Trời là vậy, nhưng làm thay đổi được ǵ, đến đâu là thuộc về sức sống, sự tỉnh thức của nhân dân, phụ thuộc vào Phúc và Nghiệp của dân tộc này.

Gibbs 07-10-2024 07:19

Thái Hạo: Đă đến lúc bước sang một trạng thái mới...
Sáng nay, theo như một số clip trên mạng, sư Minh Tuệ đă xuất hiện trở lại sau hơn 20 ngày không rơ tung tích. Đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, có mấy vấn đề mà tôi quan sát được trong thời gian qua và muốn chia sẻ lại đây.
Thứ nhất, dường như đang có mâu thuẫn nào đó khá căng thẳng trong gia đ́nh sư Minh Tuệ. Trong các video phỏng vấn, mỗi khi các YouTuber hỏi anh Th́n (em út) về ư kiến của người anh cả (tên Tuấn), th́ anh Th́n thường nói rằng không biết. Anh thường tỏ thái độ “không liên quan” đến mọi thông tin về người anh cả này.
Trong lá đơn gửi cơ quan chức năng ngày 30 tháng 6 cũng chỉ mỗi anh Th́n là người đứng tên và cũng nhắc đến một công ty vừa thành lập là Phát Tâm Thiên Định Tuệ có người đại diện trùng với tên con gái (?) và chị gái anh, anh nói “không biết ai lập ra công ty này và với mục đích ǵ”, anh cũng lên tiếng cảnh báo “đề cao cảnh giác”...
Nếu mâu thuẫn là có thật th́ từ nay các nguồn tin từ anh Th́n hoặc anh Tuấn và các thành viên khác trong gia đ́nh đều rất nên được đánh giá kỹ lưỡng, tham khảo nhiều chiều. V́ một khi có mâu thuẫn th́ thường sẽ dẫn đến những cách đưa tin hoặc diễn đạt không thật sát với bản chất sự việc. Bản thân mâu thuẫn này cũng đă thêm vào “hiện tượng Minh Tuệ” một yếu tố mới, khiến t́nh h́nh phức tạp hơn, khó nhận định hơn.
Thứ hai, điều quan tâm lớn nhất lúc này nên là sự hướng đến mối an toàn của sư Minh Tuệ, và tiếp theo là sự tự do thực hành tôn giáo của ông. Việc “t́m kiếm” sư Minh Tuệ, tốt nhất cũng nên dừng lại ở đó, chứ không phải là để đi theo, gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến trật tự xă hội và con đường thanh tu của sư. Cái chúng ta cần biết là sư vẫn an toàn và được tự do đi khất thực trong b́nh an, chứ không phải để kéo đến gây cản trở cho những điều ấy.
V́ lẽ đó, tôi nghĩ rằng những người có ảnh hưởng trên truyền thông (kols), những trí thức và tất cả những ai có hiểu biết và thật ḷng yêu mến sư, ngoài việc luôn đ̣i hỏi sự minh bạch thông tin về ông th́ cũng đồng thời nên lên tiếng khuyên người dân hăy tôn trọng tự do cá nhân của sư Minh Tuệ. Nên làm gương cho đại chúng trong việc này bằng cách chính ḿnh không góp mặt trong đám đông, không tung hô quá mức, không “phong thánh” và sùng bái cá nhân.
Sư Minh Tuệ là một h́nh ảnh đẹp đẽ chói sáng và đáng kính trọng về phẩm hạnh và ư chí trong việc theo đuổi lư tưởng cá nhân, nên nhân cơ hội này để chia sẻ với đông đảo quần chúng các giá trị chân - thiện - mỹ và những quan niệm đúng đắn của đạo Phật, giúp giải bớt những lầm lạc và mê tín đă bị gieo rắc không ít trong cộng đồng, thay v́ mải mê ồn ào hoặc chạy theo h́nh thức bên ngoài.
Bảo vệ và lan tỏa “giá trị Minh Tuệ” không ǵ bằng mỗi người vừa học lấy ở ông những phẩm chất tốt đẹp, phù hợp với hoàn cảnh và sở nguyện, vừa không ngừng khai thác và chia sẻ đến cộng đồng những giá trị ấy. Có lẽ đă đến lúc bước sang một trạng thái mới, trầm tĩnh hơn, sâu lắng hơn và trách nhiệm hơn.

nguoivm 07-11-2024 09:39

la ghe .... cvai gi cung phat....

Gibbs 07-11-2024 15:08

Hai YouTuber, một cư ngụ tại Kiên Giang, một cư ngụ tại An Giang vừa... “cúi đầu nhận tội” v́... “đăng tải các video bịa đặt, sai sự thật”. Theo báo chí Việt Nam, Pḥng An ninh mạng và chống tội phạm công nghệ cao của Công an An Giang đă phối hợp cùng Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông (TTTT) An Giang truy t́m, triệu tập hai người đă làm một video clip ghi lại tảng đá có h́nh người ở phường Thới Sơn, thị xă Tịnh Biên, tỉnh An Giang rồi bảo với thiên hạ rằng tảng đá ấy giống hiện thân của nhà sư Thích Minh Tuệ! Không may cho họ là cả ngành công an lẫn ngành TTTT lại nhất trí phải phạt mỗi người năm triệu bởi cho rằng, tưởng tượng như thế là... “gây hoang mang dư luận” (1)!
Có thể v́ quan điểm và lối hành xử “vô tiền khoáng hậu” ấy khiến công chúng bất b́nh v́ hệ thống công quyền phân loại, áp dụng “tiêu chuẩn kép” đối với công dân nên cách nay vài ngày, ai đó đă đưa lên mạng xă hội video clip ghi lại một số điều mà ông Thích Nhật Từ nhận định về lư do Đức Phật qua đời cho thiên hạ so sánh...
Theo ông Thích Nhật Từ th́... Đức Phật đau đớn khủng khiếp trước khi ĺa trần do bị ung thư cuống bao tử. Đó là hậu quả của sáu năm sống khổ hạnh, tu sai phương pháp, ảnh hưởng không tốt tới bao tử. Bữa ăn cuối cùng của Đức Phật do một ông lăo thuộc tầng lớp cùng đinh dâng cúng. Do nghèo ông lăo này chỉ có thể mót nấm rừng chế biến bữa ăn dâng cúng Đức Phật, v́ không có kiến thức về an toàn thực phẩm ông chọn lầm nấm độc nên Đức Phật mới đau đớn như vậy. Thay v́ phản bác ông Thích Nhật Từ, người thực hiện video clip vừa dẫn, trích một đoạn phim về cuộc đời Đức Phật, ghi lại trăn trối của Ngài lúc lâm chung (2).
Tuy cả ông Thích Nhật Từ lẫn tác giả kịch bản và đạo diễn phim về cuộc đời Đức Phật đều dựa vào kinh điển Phật giáo nhưng hai bên lại dẫn khán giả theo hai lối hoàn toàn khác nhau về bữa ăn cuối cùng của Đức Phật cũng như về ông lăo đă dâng cúng bữa ăn ấy. Trong khi ông Thích Nhật Từ chỉ “đoán rồi suy” và kết luận như đă lược thuật th́ tác giả kịch bản và đạo diễn phim về cuộc đời Đức Phật giới thiệu điều Đức Phật dặn ḍ đệ tử, đại ư, hăy nói với ông lăo, cả cuộc đời Ngài chỉ có hai bữa ăn đáng nhớ, một là bữa ăn trước khi Ngài chứng ngộ vô thường và hai là bữa ăn cuối cùng trước lúc Ngài nhập đại niết bàn, ông lăo nên vui mừng v́ đă dâng cúng cho Ngài một trong hai bữa ăn ấy...
Nếu xét về mức độ “gây hoang mang dư luận”, có lẽ tưởng tượng tảng đá ở phường Thới Sơn, thị xă Tịnh Biên, tỉnh An Giang giống hiện thân của nhà sư Thích Minh Tuệ thua xa tưởng tượng Đức Phật bị... ung thư cuống bao tử v́... tu sai phương pháp, nhịn ăn, sống khổ hạnh trong sáu năm... Thế th́ tại sao ông Thích Nhật Từ vô sự?
***
Đặt quyết định xử phạt hành chính mỗi YouTuber năm triệu đồng do dám tŕnh bày điều họ tưởng tượng bên cạnh những hành vi của nhiều tu sĩ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG VN) hẳn sẽ thấy có hai loại tiêu chuẩn áp đặt cho hai loại công dân khác nhau cùng hướng tới Phật. Loại thứ nhất, không được phép nói khác, làm khác với những điều mà GHPG VN hướng dẫn. Chẳng hạn GHPG VN đă phủ nhận tư cách tu sĩ của nhà sư Thích Minh Tuệ th́ không ai có quyền tưởng tượng h́nh bóng của ông như một nhà sư. Loại thứ hai là những Đại đức, Thượng tọa có... “giấy phép” làm... “tăng” nên muốn nói ǵ th́ nói như ông Thích Nhật Từ, ông Thích Trúc Thái Minh, ông Thích Nhuận Đức...
Lẽ nào Đức Phật không cao quư bằng những cá nhân có... “giấy phép” làm... “tăng” nên tuyên bố Đức Phật mất mạng v́... “tu sai phương pháp” không có ǵ đáng bận tâm, c̣n những Phật tử chỉ trích sai trái của Ban Trị sự GHPG VN tỉnh Kiên Giang như ông Dương Hồng Hiếu th́ dứt khoát phải... xử lư h́nh sự để... “răn đe, giáo dục” (3)? Lẽ nào việc biến thứ vô tri thành “xá lợi tóc Phật” lôi kéo thiên hạ đến chiêm bái không xúc phạm Phật giáo nên GHPG VN thản nhiên cho qua, không cần hệ thống công quyền “xử lư nghiêm minh” như đă từng rầm rộ đ̣i xử lư một số tờ báo giới thiệu những bài viết “làm tổn thương Phật giáo”, dù rằng chỉ kể về nô lệ t́nh dục tại các chùa ở... Ấn Độ (4)?
Tại sao những tu sĩ của GHPG VN có thể công khai mạ lị những tôn giáo khác như ông Thích Nhật Từ, mạ lị những cộng đồng thiểu số như ông Thích Nhuận Đức miệt thị người Kh’mer là “Miên đen”,... đưa ra những nhận định càn rỡ, phản khoa học như ông Thích Trúc Thái Minh, ông Thích Chân Quang... song chẳng riêng GHPG VN mà hệ thống công quyền cũng làm ngơ, nếu bị đẩy đến chỗ phải xử lư th́ phương thức xử lư chỉ theo phương châm “giơ cao, đánh khẽ”? Chịu khó quan sát, ngẫm nghĩ ắt sẽ chỉ có thể t́m thấy một câu trả lời: Đó là v́ GHPG VN là một loại công cụ trong hàng loạt công cụ ǵn giữ trị an, biến cộng đồng Phật tử thành bầy cừu, dắt họ tiến lên CNXH.

hongyen2000 07-11-2024 19:29

Vịt cọng ngày nay cầm cục kít nói củ khoai... dân vịt lam ngày nay cúi đầu dạ rân.....nhửng tên nào sanh sau 1975 đă được nhét cục kít chó vô đầu rồi.....nô lệ...nô lệ.....


All times are GMT. The time now is 14:55.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.06133 seconds with 8 queries