VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   Cụ ông sống thọ 110 tuổi nhờ 6 thói quen đơn giản: Không phải kiêng ăn hay tập thể dục (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1932744)

goodidea 07-10-2024 08:18

Cụ ông sống thọ 110 tuổi nhờ 6 thói quen đơn giản: Không phải kiêng ăn hay tập thể dục
 
1 Attachment(s)
Cụ ông Vincent Dransfield ở New Jersey dù đă 110 tuổi nhưng vẫn sống một ḿnh và hàng ngày tự làm hầu hết mọi việc.

Cụ Vincent đă sinh hoạt độc lập ở Little Falls, New Jersey, tại nhà riêng của ḿnh từ năm 1945. Cụ sinh ngày 28 tháng 3 năm 1914. Cụ không chỉ sống lâu mà c̣n sống khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Cụ cho biết ḿnh chưa bao giờ mắc các bệnh nặng như ung thư hay bệnh tim. Cụ có một người con, ba cháu và bảy chắt. Người vợ chung sống 54 năm của cụ qua đời vào năm 1992.

Các cháu của cụ mỗi tuần đến thăm một lần, mang cho cụ một số nhu yếu phẩm hàng ngày và cách ngày gọi điện để kiểm tra t́nh h́nh sức khỏe của cụ. Ngoài ra, mặc dù ở vào độ tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ ông không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào trong cuộc sống hàng ngày.

Gia đ́nh cụ Vincent cho biết ngoài chứng đau đầu gối và các vấn đề nhỏ khác, cụ có sức khỏe tốt và có thể leo cầu thang, di chuyển trong các pḥng ngủ ở tầng trên và tầng dưới cũng như pḥng giặt ở tầng hầm.

Khi được hỏi về cảm nhận khi bước sang tuổi 110, Vincent nói đùa rằng cụ sẵn sàng xỏ vào đôi găng tay đấm bốc.

"Tôi có thể làm mọi thứ, tôi thậm chí c̣n lái xe giỏi," cụ chia sẻ.

https://vietbf.com/forum/attachment....1&d=1720599439
Nguồn ảnh: Internet

Erica Lista, cháu gái của Vincent, cho biết: "Cụ hoàn toàn không gặp vấn đề ǵ khi lái xe, giỏi hơn rất nhiều người".

Cô và anh trai thường xuyên kiểm tra việc lái xe của Vincent để đảm bảo rằng cụ vẫn ổn. Cô cho biết gia đ́nh, bạn bè và các bác sĩ đều rất ngạc nhiên trước tuổi thọ và sức khỏe của Vincent. Ở tuổi 49, cô gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn cả ông nội 110 tuổi của ḿnh.

Gần đây Vincent phải nội soi do vấn đề về nuốt. Các nhân viên y tế đă rất sốc khi biết rằng cụ chỉ mới phải gây mê một lần trong đời.

Đàn ông sống tới 100 tuổi là điều hiếm gặp. Theo Nghiên cứu ở Đại học Boston, chỉ có 15% người sống trên trăm tuổi là nam giới. Lư do cho điều này vẫn chưa rơ ràng. Theo Nhóm nghiên cứu Lăo khoa, người đàn ông già nhất thế giới hiện nay đă 111 tuổi và sống ở Anh. Vincent là người đàn ông lớn tuổi thứ 8 trong danh sách này.

Về trải nghiệm trường thọ của ḿnh, cụ chia sẻ những thói quen sau:

1. Uống sữa mỗi ngày:
Trong thời kỳ Đại suy thoái, cụ Vincent bắt đầu làm việc tại một trang trại ḅ sữa ở tuổi 15 và giao sữa trong 5 năm.

Cụ ông nói với TODAY.com: "Tôi uống sữa và ăn uống đầy đủ v́ tôi làm việc ở trang trại. Mỗi khi nghĩ lại tôi đều cảm thấy biết ơn v́ quăng thời gian đó đă cho tôi một khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống và một bộ xương khỏe mạnh trong cơ thể minh".

Sữa rất giàu protein và canxi, có thể giúp người lớn tuổi duy tŕ khối lượng cơ bắp và sức khỏe xương khớp. Vincent thích thêm Ovaltine (một sản phẩm có hương vị sữa) vào sữa buổi sáng của ḿnh và thậm chí sữa c̣n là thức uống đăi khách trong bữa tiệc sinh nhật lần thứ 100 của cụ ông.

2. Ăn những thứ thích ăn, bao gồm cả đồ ngọt và bánh ḿ kẹp thịt:
Chế độ ăn Địa Trung Hải được coi là chế độ ăn kiêng lành mạnh nhất thế giới, nhấn mạnh việc ăn thực phẩm nguyên chất và protein nạc đồng thời giảm thịt đỏ, sữa và đường. Nhưng cụ ông 110 tuổi này lại không phải "fan" của nó.

Thói quen ăn uống của cụ Vincent linh hoạt hơn gồm bánh ḿ kẹp thịt, sô cô la và đồ ngọt. Cụ cũng ăn các món được làm nóng bằng ḷ vi sóng và mua đồ ăn từ các cửa hàng địa phương.

Erica cho biết ông của ḿnh khá dễ tính với chế độ ăn uống của ḿnh. Cô nói với TODAY.com: "Ông ấy ăn bất cứ thứ ǵ ông muốn, ông ấy không bao giờ tập trung vào cân nặng của ḿnh, và không bao giờ phải giảm cân. Ông vẫn luôn khỏe mạnh".

3. Bỏ thuốc lá và hạn chế tuyệt đối việc uống rượu bia:
Uống rượu và hút thuốc được coi là có hại cho tuổi thọ. Mặc dù Vincent thỉnh thoảng uống bia nhưng cụ không thích những đồ uống có cồn khác và không uống thường xuyên.

Tiền sử hút thuốc của Vincent cũng rất khác thường: ông cụ chỉ bắt đầu hút thuốc khi bước vào tuổi 50 tuổi, khi một người bạn cho cụ điếu thuốc đầu tiên. Nhưng 20 năm sau, cụ đă cai và không bao giờ hút thuốc nữa.

4. Có ư thức mạnh mẽ về mục đích sống:
Nghỉ hưu sớm không c̣n là vấn đề đáng lo ngại khi tuổi thọ gắn liền với niềm đam mê học hỏi những điều mới và thử thách bản thân. Vincent yêu thích công việc của ḿnh, Cụ ông đă làm việc 60 năm với cương vị giám đốc một cơ sở phụ tùng ô tô, và chỉ nghỉ hưu ở tuổi 70 khi vợ yêu cầu.

Mặc dù vậy, cụ đă t́nh nguyện làm lính cứu hỏa địa phương trong hơn 80 năm và giữ chức đội trưởng đội cứu hỏa một thời gian.

Vincent bắt đầu t́nh nguyện tham gia đội cứu hỏa ở tuổi 21 và đă tiếp tục làm công việc này trong nhiều năm.

Cụ chia sẻ: "Khi chuông báo kêu, tôi trở nên năng động và có thể chạy trong suốt 40 năm. Sau đó, trong 40 năm tiếp theo, tôi chỉ tiếp tục khi cảm thấy cần thiết".

5. Năng động ngay cả khi không tập thể dục:
Dransfield chưa bao giờ tập thể dục trong pḥng thể h́nh. Thay vào đó, cụ có thói quen đi bộ một ḿnh và duy tŕ thói quen này. Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ hàng ngày hoặc tập thể dục nhẹ nhàng là những phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ.

6. Thường xuyên giao lưu bạn bè:
Một trong những bí quyết phổ biến nhất để sống lâu là có một cuộc sống xă hội năng động, cho dù đó là gọi điện cho bạn bè hay nói chuyện với mọi người.

Dù vợ Vincent qua đời năm 1992 nhưng cụ vẫn duy tŕ liên lạc thường xuyên với gia đ́nh: một con, ba cháu và bảy chắt. Các cháu đến thăm cụ mỗi tuần một lần và cách ngày gọi điện kiểm tra.

Cụ cũng cho biết nhiều người bạn ở sở cứu hỏa đă giúp cuộc sống của cụ năng động hơn, đặc biệt là sau khi vợ qua đời. Erica kể: "Hàng ngày từ 3 đến 5 giờ, ông sẽ đến trạm cứu hỏa và những người bạn già sẽ ngồi đó tṛ chuyện, giống như gia đ́nh vậy".

Vincent cho rằng sức khỏe tốt của cụ là nhờ sự kết nối chặt chẽ với mọi người. "Làm quen với mọi người và yêu thương mọi người đă giúp tôi sống lâu hơn" Cụ ông chia sẻ.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 08:23.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.05358 seconds with 8 queries