VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   School | Kiến thức (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=88)
-   -   C chua thối đừng vội vứt đi, giữ lại sẽ c v số cng dụng (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1932746)

troopy 07-10-2024 08:59

C chua thối đừng vội vứt đi, giữ lại sẽ c v số cng dụng
 
1 Attachment(s)
C chua thối hỏng tuy khng thể dng lm thực phẩm nhưng vẫn c rất nhiều cng dụng, chẳng hạn như lm sạch đồ kim loại, khiến chng trở nn sng bng.

C chua l một trong những loại rau quả dễ hư hỏng nhất. Thng thường khi pht hiện c chua bị thối, mốc hỏng, chng ta lập tức lấy chng ra khỏi tủ lạnh v cho vo thng rc.

Tuy nhin, sẽ đỡ lng ph nếu bạn tận dụng c chua thối để lm một số việc thay v vứt đi.

https://vietbf.com/forum/attachment....1&d=1720601970
C chua dễ bị để qun trong tủ lạnh v thối hỏng. (Ảnh: Sohu)

Tận dụng c chua thối lm phn bn

Nếu bạn thch trồng hoa v cy tại nh, hy nhớ đừng bỏ lỡ mẹo lm vườn hoa nhỏ ny nh.

Cch thực hiện rất đơn giản, bạn dng dao cắt những quả c chua hỏng thnh từng miếng nhỏ; cho c chua đ cắt vo chai sạch, đổ nước vo gạo vo v để trong vng 3-5 ngy. Bạn sẽ thu được loại phn bn tự nhin rất tốt cho cy trồng.

Nước vo gạo từ lu đ được biết đến với nhiều cng dụng nui dưỡng cy. Sau khi để ln men với c chua, gi trị dinh dưỡng của nước vo gạo sẽ cn cao hơn rất nhiều, gip cy nảy mầm, ra hoa tươi tốt.

Trồng c chua bằng những quả thối, hỏng

Nếu quan st kỹ một quả c chua bị thối, bạn sẽ thấy rằng mặc d bn ngoi đ bị thối rữa nhưng cc hạt bn trong vẫn cn nguyn vẹn. V vậy bạn đừng vội vứt những quả c chua thối m hy tận dụng n để trồng thnh những cy mới.

Bạn c thể cắt những quả c chua thối thnh từng lt, sau đ cho vo bồn cy đ chuẩn bị sẵn v phủ một lớp đất ln trn, ch khng phủ qu dy v sẽ ảnh hưởng đến qu trnh nảy mầm của hạt.

Cuối cng, bạn tưới một t nước để lm ẩm đất, đặt trn ban cng, đợi vi tuần l hạt sẽ nảy mầm.

Đừng qun tưới nước trong thời gian chờ đợi.

C chua rất dễ trồng, sẽ pht triển tốt miễn l c đủ nh nắng v độ ẩm. V vậy, nếu thch trồng cy trong chậu, chng ta c thể sử dụng c chua thối lm giống. Bạn sẽ khng chỉ c được chậu cy xinh xắn m cn được ăn những tri c chua tươi, sạch.

Dng lm chất tẩy rửa

Axit axetic trong c chua l chất tẩy rửa tuyệt vời để lm sạch, lm bng những mn đồ sứ hoặc kim loại đang bị ố bẩn, như dao ko, vi nước, bồn rửa...

Bạn chỉ cần bi c chua thối ln cc dụng cụ cần lm sạch, đợi khoảng 10 pht rồi rửa lại bằng nước sạch, cuối cng dng giẻ lau kh. Dao, ko, vi nước sau khi được vệ sinh bằng c chua sẽ sng bng như mới d khng dng đến một giọt ha chất no.

Lưu : D c chua thối, hỏng c nhiều cng dụng cho gia đnh, bạn cũng nn hạn chế mua qu nhiều c chua một lc, vượt qu nhu cầu sử dụng, dẫn đến thối hỏng, rất lng ph.

Ngoi ra, bạn cần nhớ rằng c chua khi đ thối một phần th phần cn lại cũng khng thế ăn. Đừng tiết kiệm bằng cch cố tận dụng sau khi cắt bỏ phần hỏng, coi chừng ngộ độc.

VietBF@sưu tập


All times are GMT. The time now is 08:49.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04169 seconds with 8 queries