VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Người phụ nữ được ghép thận lợn và cấy máy bơm tim đă qua đời (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=1932773)

PinaColada 07-10-2024 09:44

Người phụ nữ được ghép thận lợn và cấy máy bơm tim đă qua đời
 
1 Attachment(s)
Lisa Pisano, người đầu tiên được cấy máy bơm tim cơ học cũng như ghép thận lợn được chỉnh sửa gen, đă qua đời vào ngày 7/7, theo NYU Langone Health.

Pisano được cấy ghép vào ngày 12/4 nhưng nội tạng bị hỏng do lưu lượng máu hạn chế và đă được phẫu thuật cắt bỏ vào ngày 29/5.

Trường hợp của cô là ca cấy ghép nội tạng đầu tiên được báo cáo ở một người có máy bơm tim cơ học, NYU Langone cho biết. Đây là ca cấy ghép thận lợn đă được chỉnh sửa gen thứ hai được biết đến cho một người nhận c̣n sống và là ca cấy ghép đầu tiên cùng với tuyến ức của động vật.

Tiến sĩ Robert Montgomery, GĐ Viện Cấy ghép NYU Langone cho hay trong một tuyên bố, Pisano rất dũng cảm và vị tha.

Cô đă nói trong một cuộc họp báo sau ca phẫu thuật rằng ngay cả khi việc cấy ghép nội tạng không hiệu quả với cô th́ nó cũng có thể xảy ra với người tiếp theo.

“Ít nhất ai đó sẽ được hưởng lợi từ nó” - cô nói.

Montgomery thông tin, "những đóng góp của Lisa cho y học, phẫu thuật và cấy ghép dị chủng không thể bị phóng đại. … Lisa đă giúp chúng tôi đến gần hơn với việc hiện thực hóa một tương lai trong đó một người không phải chết để người khác được sống”.

Theo Mạng lưới Mua sắm và Cấy ghép Nội tạng, cứ sau 8 phút lại có một người khác được thêm vào danh sách chờ ghép tạng và 17 người trong danh sách này chết mỗi ngày trong lúc chờ ghép tạng.

Các chuyên gia cho biết, phương pháp cấy ghép dị chủng, bao gồm việc sử dụng nội tạng từ các loài khác, là một giải pháp tiềm năng cho t́nh trạng thiếu nội tạng hiến tặng sẵn có.

https://vietbf.com/forum/attachment....1&d=1720604639
Lisa Pisano, người đầu tiên được cấy máy bơm tim cơ học cũng như thận lợn được chỉnh sửa gen
Các bác sĩ ở Hoa Kỳ thực hiện cấy ghép xenotransplant trong một số trường hợp hiếm gặp, với sự cho phép của Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Đối với Pisano, sự cho phép được đưa ra thông qua chính sách mở rộng quyền truy cập hoặc “sử dụng nhân ái” của cơ quan, cho phép những bệnh nhân mắc bệnh nan y không có lựa chọn điều trị nào khác được tiếp cận các sản phẩm y tế thử nghiệm.

NYU Langone nói, do Pisano bị suy tim và bệnh thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận nhân tạo định kỳ nên cô ấy không thể cấy ghép theo tiêu chuẩn.

Trước khi cấy ghép xenotransplant, cô đă “thử mọi thứ khác” và với cuộc phẫu thuật, Pisano hy vọng có thể dành thời gian để chơi với các cháu của ḿnh.

Quả thận lợn mà cô nhận được đă được biến đổi gen để tránh các kháng thể của con người, loại kháng thể thường phát hiện và tấn công các cơ quan lạ. Tuyến ức của lợn, có vai tṛ trong khả năng miễn dịch, được đặt bên dưới vỏ thận lợn để giúp cơ thể Pisano tiếp nhận nội tạng này.

Tuy nhiên, quả thận đă bị cắt bỏ vào tháng 5 sau khi người ta xác định rằng nó “không c̣n đóng góp đủ để biện minh cho việc tiếp tục chế độ ức chế miễn dịch”, Montgomery cho biết vào thời điểm đó.

Ông nói trong tuyên bố rằng “sự dũng cảm của Pisano đă mang lại hy vọng cho hàng ngh́n người mắc bệnh thận hoặc suy tim giai đoạn cuối, những người có thể sớm được hưởng lợi từ nguồn cung cấp nội tạng thay thế”.

“Di sản của cô ấy với tư cách là người tiên phong sẽ tiếp tục tồn tại và cô ấy sẽ măi măi được nhớ đến v́ ḷng dũng cảm và bản chất tốt đẹp của ḿnh” – vị bác sĩ nhấn mạnh.

VietBF@ sưu tập


All times are GMT. The time now is 09:44.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04499 seconds with 8 queries