VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News|Tin Thế Giới (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=185)
-   -   Iran ngừng dội 'mưa tên lửa' vào Israel và đây là lư do (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=2059655)

troopy 06-19-2025 23:23

Iran ngừng dội 'mưa tên lửa' vào Israel và đây là lư do
 
1 Attachment(s)
Iran giảm số lượng tên lửa trong mỗi đợt tập kích Israel, có thể do chịu thiệt hại nhưng cũng không loại trừ khả năng điều chỉnh chiến thuật.

Văn pḥng Thủ tướng Israel hôm 18/6 cho biết Iran đă phóng khoảng 400 tên lửa đạn đạo nhằm vào nước này kể từ khi chiến sự bùng phát hôm 13/6.

Thống kê của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cho thấy hơn một nửa trong số này, tương đương hơn 200 tên lửa, được khai hỏa trong 6 đợt tập kích ngày 13-14/6. Số lượng giảm dần trong những ngày tiếp theo, với mức trung b́nh 20-40 quả mỗi ngày.

Trong đợt tấn công ngày 19/6, truyền thông Israel ước tính Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sử dụng khoảng 30 tên lửa, trong đó nhiều quả vượt qua lưới pḥng không đa tầng và gây thiệt hại nghiêm trọng trên lănh thổ Israel.

Iran sở hữu khoảng 1.000 tên lửa đạn đạo đủ sức bắn tới Israel, nhưng có thể không tận dụng được toàn bộ kho dự trữ do chịu thiệt hại nặng sau những đợt không kích dữ dội của Israel. "Iran đă sử dụng ít đạn dược hơn đáng kể so với dự kiến, v́ Lực lượng Pḥng vệ Israel (IDF) đă phá hủy hoặc làm hư hại các bệ phóng cùng hầm chứa tên lửa", ISW cho hay

Israel hôm 16/6 tuyên bố đă phá hủy 1/3 số bệ phóng tên lửa của Iran, tương đương khoảng 120 tổ hợp, kể từ khi chiến sự bùng phát.

"Đó là các bệ phóng cỡ lớn, được triển khai khắp Iran. Mỗi bệ có thể phóng hàng chục tên lửa nhằm vào lănh thổ và khí tài chiến lược của Israel. Các cuộc không kích khiến đối phương chỉ có thể phóng một nửa số tên lửa dự kiến trong trận tập kích đêm 16/6", lực lượng này cho hay.

Một ngày sau, IDF khẳng định đă "chiếm ưu thế trên không toàn diện" ở thủ đô Tehran của Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó tuyên bố "chúng tôi đă kiểm soát hoàn toàn vùng trời Iran", nhưng không nêu chi tiết.

"Tel Aviv kiểm soát toàn bộ hoặc một phần không phận Iran sẽ càng khiến năng lực phóng tên lửa của Tehran suy giảm, không thể khai hỏa cùng lúc nhiều quả đạn như trước. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ đánh chặn của pḥng không Israel", ISW đánh giá.


Tên lửa trên bầu trời thành phố Jerusalem sáng 16/6. Ảnh: AP

Tuy nhiên, tờ Globes của Israel nhận định đây dường như là động thái thay đổi chiến thuật của Iran, chuyển từ phóng ồ ạt tên lửa trong một đ̣n tấn công sang khai hỏa nhiều đợt với số lượng đạn ít hơn trong mỗi lần.

"Lượng lớn tên lửa cùng phóng lên sẽ phát ra tín hiệu nhiệt khổng lồ, cho phép mạng lưới cảnh giới phát hiện từ sớm và sẵn sàng phương án đối phó. Trong khi đó, số lượng tên lửa nhỏ hơn sẽ gây khó khăn cho nỗ lực cảnh báo", bài viết trên báo Israel có đoạn.

Tên lửa Iran tấn công liên tục cũng khiến lưới pḥng không Israel phải duy tŕ trạng thái sẵ


All times are GMT. The time now is 02:37.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04393 seconds with 8 queries