VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Archive - Old News 2012 (closed) (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=265)
-   -   Soi mắt phát hiện kẻ nói dối (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=526921)

woaini1982 03-11-2012 04:20

Soi mắt phát hiện kẻ nói dối
 
1 Attachment(s)
Các nhà nghiên cứu Mỹ đă phát triển một phần mềm máy tính mới có khả năng nhận diện kẻ nói dối chính xác hơn những điều tra viên lăo luyện của cảnh sát.

Theo báo Daily Mail, phần mềm máy tính mới theo dơi các cử động của mắt người và có thể phát hiện những kẻ nói dối chính xác tới 82,5%. Trong khi đó, ngay cả một điều tra viên dày dạn kinh nghiệm của cảnh sát cũng chỉ đạt thành công tới trên dưới 65%. Nhóm nghiên cứu đă thử nghiệm phần mềm trên trong 40 cuộc phỏng vấn khác nhau với những người t́nh nguyện. Trong số những người t́nh nguyện có một số cá nhân được yêu cầu t́m mọi cách che giấu việc họ đă “ỉm đi” một tấm séc.


Phần mềm máy tính có thể nhận diện người nói dối với tỉ lệ chính xác cao nhờ phân tích các cử động của mắt. Ảnh: Daily Mail


Kết quả cho thấy, máy tính cài đặt phần mềm thông minh đă có thể phát hiện người nói dối chính xác tới hơn 80% nhờ việc t́m kiếm và phân tích các khác biệt đặc trưng trong cử động mắt của những người t́nh nguyện.

Ifeoma Nwogu, một thành viên nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học New York, cho biết họ hy vọng sẽ lặp lại được thành công của các cuộc thử nghiệm trên đối với những nhóm mẫu lớn hơn. Các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng có thể phát triển được công nghệ nhận diện được những đặc điểm khác của người thiếu chân thật.

Tuy nhiên, vẫn c̣n có nhiều người tỏ ra hoài nghi với phần mềm máy tính mới. Joe Navarro - đặc vụ chống gián điệp của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) nay đă nghỉ hưu bày tỏ: “Một vấn đề với nghiên cứu này là quá dựa dẫm vào khuôn mặt và coi đây là nơi duy nhất trên cơ thể hé lộ kẻ gian. Với tư cách là một điều tra viên và là người xem xét nghiên cứu không hời hợt, tôi cho rằng bạn cần phải quan sát toàn bộ cơ thể của đối tượng, không riêng ǵ khuôn mặt”.

Tuấn Anh - VNN


All times are GMT. The time now is 06:56.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03902 seconds with 8 queries