![]() |
Cổng dinh Bảo Đại ở Đà Lạt bị đập bỏ
1 Attachment(s)
Vừa qua, các cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đă tiến hành đập bỏ cổng dẫn vào Dinh I Bảo Đại tại đầu đường Trần Thái Tông khiến nhiều người dân trong khu vực không đồng t́nh.
Người dân địa phương vẫn chưa hết bàn tán sau khi cổng Bảo Đại bị đập bỏ Nguyên nhân là do trước kia, đây là cổng chính dẫn vào doanh trại chăn nuôi của một viên quan lại người Pháp có tên là Robert Clément Bourgery, cho xây dựng từ những năm nửa đầu thế XX. Tháng 8/1949, thấy nơi đây đạt được các yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân ḥa” nên “Quốc trưởng” Bảo Đại đă mua lại toàn bộ dinh cơ này và sửa sang thành nơi làm việc, nghỉ ngơi. Nằm trong ḷng thành phố, cổng dẫn vào Dinh I Bảo Đại là nơi tiếp giáp giữa đường Trần Thái Tông và Hùng Vương. Cổng được xây dựng theo h́nh ṿng cung ôm ra đường Hùng Vương. Cao khoảng 5m, rộng chừng 4m. Toàn bộ được xây bằng đá chẻ đă tạo ra nét cổ kính, và uy nghi, mang đậm phong cách kiến trúc độc đáo Đông phương giữa ḷng Đà Lạt. Một người dân sống gần cổng Bảo Đại tỏ ra rất nuối tiếc khi cổng này bị đập bỏ Trong công văn gửi UBND TP Đà Lạt, pḥng Tài Chính kế hoạch Đà Lạt, giải thích nguyên nhân đập bỏ cổng vào Dinh I Bảo Đại là do: “Xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sập đổ gây mất an toàn cho người đi qua lại cổng”. Tuy nhiên, một số gia đ́nh số gần cổng Bảo Đại cho rằng: Nói cổng Bảo Đại xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sập đổ là không đúng, thực tế trên cổng chỉ có một vài vết nứt nhỏ do xe tải ra vào quệt vào và vẫn rất chắc chắn. Đằng sau cổng Bảo Đại chật hẹp vừa bị đập phá là một doanh nghiệp chuyên sửa chữa, buôn bán phụ tùng ô tô thường xuyên có xe lớn ra vào Khi có vết nứt này, nhân dân sống trong khu vực đă đề nghị các cơ quan chức năng TP Đà Lạt có phương án trùng tu lại cổng Bảo Đại nhưng bất thành. Pḥng Tài Chính kế hoạch Đà Lạt cho rằng đây không phải là di tích lịch sử, văn hóa nên chỉ đập bỏ chứ không thể trùng tu theo đề nghị của người dân địa phương. Theo Bee |
Ủa sao văn hóa di tích triều Nguyễn được bảo tồn, phát huy, ǵn giữ ... để dụ du khách sao lại đập bỏ? Vậy là sai chính sách nhà nước rồi. Hay lại quy hoạch cho nhà 1 quan lớn?
|
đúng là các tham quan, muốn làm ǵ th́ làm, chả có luật lệ ǵ cả, miển sao có lợi bỏ vào tuí riêng là được, VN sẽ tan hoang v́ bọn cs này
|
All times are GMT. The time now is 18:15. |
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by
Advanced User Tagging (Pro) -
vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.