VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Archive - Old News 2013 (closed) (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=266)
-   -   Mắm thái Châu Đốc (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=670178)

tonycarter 07-29-2013 09:32

Mắm thái Châu Đốc
 
1 Attachment(s)
Nếu có dịp về Châu Đốc văn cảnh núi Sam, chắc hẳn không một ai không nghe nhắc đến món mắm thái, một đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ. Thật khó quên nếu một lần ăn mắm thái cùng thịt lợn luộc với rau thơm, vị ngọt thơm của cá pha lẫn vị béo từ thịt, hương thơm của rau và vị nồng của gừng xắt nhuyễn.




Mắm thái được làm từ cá lóc, cá bông tươi, đường, thính (gạo rang vàng giă nhuyễn) và đu đủ thái sợi, một cách chế biến thật giản dị, dân dă. Nhưng để mắm có chất lượng thơm ngon, để lâu không bị chua th́ lại khác. Theo cô Bảy Sen, chủ nhân hiệu mắm “Bà giáo Khoẻ” th́ cá lóc, cá bông làm mắm phải được chọn cá to mập, trắng và chế biến ngay khi cá c̣n sống. Sau đó muối cá khoảng 15 ngày cho thịt cá săn chắc rồi mới đem cá ra cắt bỏ da, xương, dùng nạc cá làm mắm. Tiếp tục trộn nạc cá với thính và ủ trong ṿng 3 tháng để cá đượm mùi thơm thính rồi mới tiến hành chao mắm. Để mắm thơm ngon phải dùng đường thốt nốt và pha thêm đường cát trắng để mắm vừa thơm ngon, vừa có màu đỏ tươi thật hấp dẫn. Phần đu đủ phải được muối trước cả tháng rồi đem ép nước, phơi khô thái sợi mới trộn cùng đường và mắm.

Muốn mắm theo chân du khách thập phương đi xa th́ công đoạn bao gói cũng là một bí quyết rất quan trọng để mắm bảo quản được lâu (khoảng 6 tháng) không có mùi ê chua và bọc mắm không trương ph́nh lên. Hương vị mắm Thái Châu Đốc đang lan toả đến cả trời Âu, Mỹ, và cả Australia, đem lại niềm tự hào cho người dân Châu Đốc và làng mắm quê hương và thật khó quên trong khẩu vị thực khách gần xa.



VNE


All times are GMT. The time now is 00:44.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04218 seconds with 8 queries