VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Music News|Tin Ca Nhạc (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=252)
-   -   Ái Vân với "Hăy cho tôi lên đường" – ca khúc đầy chất thép (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=744876)

Romano 03-08-2014 19:49

Ái Vân với "Hăy cho tôi lên đường" – ca khúc đầy chất thép
 
1 Attachment(s)
Vào ngày 17/02/1979, Trung Quốc xua quân xâm lược Việt Nam, chiến tranh biên giới nổ ra. Vào thời điểm ấy, nhiều ca khúc đă nhanh chóng ra đời, và "Hăy cho tôi lên đường" của nhạc sĩ Hoàng Hiệp viết tháng 2.1979, cũng là một trong số những bài hát mở đầu cho ḍng nhạc "biên giới phía Bắc" đó. Đây chưa phải là bài hát xuất sắc nhất của thời kỳ này, nhưng có lẽ điều đặc biệt mà "Hăy cho tôi lên đường" có được, chính là thời điểm và cách thức nó ra đời, và ca sĩ Ái Vân là người đầu tiên thể hiện.


Ca sĩ Ái Vân
DR
Vào ngày 17 tháng 2 năm 1979, xuất phát từ quan hệ căng thẳng kéo dài giữa hai quốc gia, và ư đồ "dạy cho Việt Nam một bài học" của Đặng Tiểu B́nh, Trung Quốc đă đem quân tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới giữa hai nước, và cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung đă chính thức nổ ra.

Chiến tranh biên giới Việt – Trung vào mùa xuân 1979 là một cuộc chiến ngắn, nhưng khốc liệt, kéo dài khoảng chừng hơn một tháng với thiệt hại nặng nề cả về người lẫn tài sản cho cả hai phía.

Cuối tháng 3 cùng năm, Trung Quốc công khai tuyên bố cho rút hoàn toàn quân đội, nhưng cuộc đấu tranh giằng co giữa đôi bên c̣n kéo dài đến tận năm 1989 mới chấm dứt, và phải đợi đến hơn 13 năm sau, quan hệ ngoại giao Việt Nam –Trung Quốc mới chính thức được b́nh thường hóa trở lại.

Vào thời điểm ấy, trong khi mà cuộc chiến đấu chính nghĩa bảo vệ độc lập tự do và toàn vẹn lănh thổ của Việt Nam, chống quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh, đang sôi sục ngoài biên giới phía bắc, th́ ở hậu phương, trên một mặt trận khác, trận tuyến văn hóa, cụ thể là âm nhạc, rất nhiều ca khúc của các nhạc sĩ Việt Nam đương thời, đă nhanh chóng lần lượt ra đời, và "Hăy cho tôi lên đường" của nhạc sĩ Hoàng Hiệp viết tháng 2.1979, cũng là một trong số những bài hát mở đầu cho ḍng nhạc "biên giới phía Bắc" đó.

Thực ra xét ở nhiều khía cạnh, "Hăy cho tôi lên đường"chưa phải là bài hát xuất sắc nhất của thời kỳ này. Cùng chung mạch cảm xúc đó, người ta c̣n thấy những ca khúc hoành tráng khác, đă xuất hiện gần như ngay lập tức khi chiến tranh bùng nổ. Nhưng có lẽ điều đặc biệt mà "Hăy cho tôi lên đường" có được, chính là thời điểm và cách thức nó ra đời, và ca sĩ Ái Vân là người đầu tiên thể hiện.

Ngày ấy tất cả đều nghèo khó, song dường như có vẻ vô tư đến kỳ lạ. Đó là những ngày của 35 năm trước. Những người lính bỗng nghe thấy một giai điệu thiết tha lả lướt, từ một nữ ca sĩ có gương mặt đẹp như thiên thần, mỏng manh, nhưng kỳ diệu thay, lại đầy chất thép, đủ mạnh để thôi thúc ai đó sẵn sàng lên đường về miền biên cương bảo vệ đất nước. Ca khúc ấy đă nghiễm nhiên bám chặt vào ḍng chảy của thời sự.

Ở thời kỳ nào th́ nền âm nhạc Việt Nam cũng sản sinh ra các giọng ca vượt thời gian, kịp thời ghi lại những dấu ấn lịch sử dân tộc, và Ái Vân cũng là một trong số những ca sĩ đó.

Một dân tộc có những bài ca như vậy không thể chiến bại, một đất nước có những bài ca như thế không thể bị xâm chiếm, và nhân dân của những bài ca ấy không thể bị khuất phục.

RFI

hongyen2000 03-08-2014 21:21

Hát th́ cứ hát...bọn bán nước th́ cứ bán...dân hèn th́ cứ gục mặt kiếm cơm....trí ngủ th́ ngu như chó...

Tia_qthinh 03-08-2014 23:20

"Hảy cho tôi lên giường ...." ca khúc đầy sự dâm dục của con ca sỷ VC bịp bợm

DemonHunter 03-09-2014 02:33

lên giường thì chuẩn hơn =))

Minhrau 03-09-2014 03:12

Ái Vân với "Hăy cho tôi lên giường" – ca khúc đầy chất khí

hungnam 03-09-2014 04:54

Quote:

Hăy cho tôi lên đường" – ca khúc đầy chất thép
Ca khúc th́ đầy chất thép ,nhưng người ra trận bằng xương ,bằng thịt ,c̣n đám lănh đạo bằng rơm ,bằng rác ......nên ca như búa bổ ,không làm sao khóa miệng nó lại được ,người lên đường trở về với cát bụi,c̣n rơm và rác th́ lượn lờ theo chiều gió .

NongDan 03-09-2014 11:02

cho tôi lên đường...trốn luôn.

DemonHunter 03-09-2014 13:45

lên đỉnh là sướng nhất rồi


All times are GMT. The time now is 20:28.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03567 seconds with 8 queries