VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Cooking Chat| Gia Chánh (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=104)
-   -   Kỳ lạ món 'Lẩu phân ḅ' ở Trung Quốc (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=849465)

Hanna 12-22-2014 20:56

Kỳ lạ món 'Lẩu phân ḅ' ở Trung Quốc
 
1 Attachment(s)
(VTC News)- Món ăn này đă trở thành món ăn không thể thiếu của người Kiềm thuộc khu vực Đông Nam, tỉnh Quư Châu, Trung Quốc mỗi dịp Tết đến.

Mỗi năm Tết đến, người dân tộc Kiềm, thuộc khu vực Đông Nam, tỉnh Quư Châu, Trung Quốc lại tập trung mổ ḅ để làm món 'lẩu phân ḅ'. Theo cư dân địa phương, món 'lẩu phân ḅ' trên thực tế c̣n được gọi là món 'canh bách thảo'.




Món 'lẩu phân ḅ' được chế biến khá công phu. Những con ḅ được cho ăn no cỏ rất lâu trước khi bị làm thịt, v́ thành phần chính của món 'lẩu phân ḅ' là phần cỏ thức ăn chưa được tiêu hóa hết và được con ḅ nhai đi nhai lại trước đó.

Sau khi lấy được phần thức ăn nói trên từ dạ dày và ruột non của ḅ, người ta vắt kỹ lấy nước, sau đó cho vào nồi thêm mật ḅ và một chút hương vị khác rồi đun nhỏ lửa, sau đó cùng người thân nhâm nhi.

Thức ăn chưa tiêu hóa hết được lấy ra từ trong dạ dày và ruột non của ḅ
Trang tin Sohu của Trung Quốc nói món 'lẩu phân ḅ' khi đun sực mùi phân ḅ, nhưng sau khi người dân cho thêm mật ḅ cùng nhiều loại hương vị khác th́ càng ăn càng có mùi thơm.

Món 'lẩu phân ḅ' của người Kiềm được cho là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, đây là món ăn rất quư của người địa phương mà chỉ ngày Tết họ mới dám làm. Món ăn này cũng được dùng để tiếp đăi các vị khách trong dịp Tết.

Người dân địa phương vắt thức ăn chưa tiêu hóa trong dạ dày ḅ lấy nước để nấu lẩu

Theo lời kể của dân địa phương, nguồn gốc của món 'lẩu phân ḅ' bắt nguồn từ câu chuyện một người bị tiêu chảy, đau bụng nhưng đi chữa và uống đủ các loại thuốc mà không khỏi.





Món khoái khẩu của người dân tỉnh Quư Châu, Trung Quốc
Một lần, ông này quan sát thấy ḅ ăn rất nhiều loại cỏ mà không vấn đề ǵ, ngược lại c̣n rất khỏe, nên ông đă ăn thử phân ḅ vài lần và kết quả là ông đă khỏi bệnh.

Từ đó, món 'lẩu phân ḅ' hay c̣n gọi là 'canh bách thảo' ra đời và được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Đỗ Hường (theo Sohu.com)

VTC

khatranac 12-22-2014 21:10

Kỳ lạ món 'Lẩu phân ḅ' ở Trung Quốc
 
Quote:

Hanna
Kỳ lạ món 'Lẩu phân ḅ' ở Trung Quốc

Họa tùng khẩu xuất, bệnh tùng khẩu nhập !!! :D

ez4me 12-22-2014 22:53

Tởm quá bọn khựa này có nhiều sáng kiến póku.thun


All times are GMT. The time now is 17:23.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03221 seconds with 8 queries