VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   Stories, Books | Chuyện, Sách (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=240)
-   -   Video: Cụ già 90 tuổi không manh áo ấm có ḷng tự trong hơn người (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=940147)

Hanna 12-13-2015 10:03

Video: Cụ già 90 tuổi không manh áo ấm có ḷng tự trong hơn người
 
1 Attachment(s)
VBF-Clip ghi lại h́nh ảnh 1 cụ già ăn mặc rách rưới, để chống lainh cụ c̣n khoác thêm cả ni lông để giữ nhiệt. Nhưng khi được hỏi về cuộc sống về việc v́ soa cụ lại lâm cảnh này đă khiến nhiều người rơi nước mắt.


Với hơn 800.000 lượt người xem và 20.000 lượt chia sẻ, clip về bà cụ 90 tuổi ở thôn Đồng Chanh, xă Minh Cường (huyện Thường Tín, Hà Nội) vừa làm người xem xúc động về hoàn cảnh khốn khó vừa thán phục v́ cung cách xử thế của một bà lăo gầy yếu, cơ hàn.

Khi được người thanh niên quay clip hỏi về hoàn cảnh của ḿnh, bà vẫn không nửa lời trách móc người con gái đă không nuôi bà mà lại có ư bênh vực: “Nó có hai con nhỏ, nuôi con cũng chả để thành, nuôi em (bà luôn tự xưng là “em” với người hỏi chuyện) th́ hết, chết đói...”.

Bà cũng không hề than thân trách phận, kể khó kể khổ để vụ cầu sự thương hại nhằm xin xỏ sự giúp đỡ của người.

Khi được người quay clip biếu cho bọc quần áo, bà cụ lại chân chất: “Bác cho em nhiều các thứ thế này”.

Nghèo khổ tận cùng, lại sức cùng lực kiệt vậy mà bà cụ vẫn không ra đường ra chợ để ăn xin, vẫn khó nhọc lao động để kiếm sống, vẫn coi sự khó nghèo cùng khổ của ḿnh như là lẽ thường nhân thế: “Mỗi người mỗi khác nhau, có ai giống nhau đâu, cả nước này giống nhau th́ đă thoải mái rồi, thôi th́ mỗi người mỗi phương...”.

Nghèo mà không than, khó mà không tham, cái cốt lơi đạo lư làm người mà thánh hiền đă dạy là ḷng tự trọng, bà cụ ṃ cua bắt ốc này đă giữ được. Đáng kính thay!

2. Đọc chuyện ông Nguyễn Sự - nguyên bí thư Thành ủy Hội An - từ chối không tham gia đoàn cán bộ (26 người) của tỉnh Quảng Nam đi Nam Phi để “học hỏi” dù ông được cấp trên thuyết phục đi, lại cũng khiến người đời quư trọng ông bởi ông đă có ḷng tự trọng của một người cán bộ (“Cán bộ “hoàng hôn nhiệm kỳ” kể chuyện đi học...”, Tuổi Trẻ ngày 12-12-2015).

Con người cần giữ ǵn phẩm giá của ḿnh, muốn vậy trước hết mỗi người phải có ḷng tự trọng.

Ông Sự biết sẽ “mang tiếng lắm” nếu ông tham gia đoàn cán bộ của tỉnh nhà trong chuyến đi được gọi là học hỏi kinh nghiệm Nam Phi khi mà những người được đi toàn là những cán bộ đă về hưu, đă cuối nhiệm kỳ.

“Đi học hỏi kinh nghiệm làm du lịch, mà làm du lịch ở nhà? Có phải là tiền của ḿnh đâu mà đi vô đi ra. Tiền của Nhà nước đi mệt lắm. Tôi không ưng mang tiếng suốt đời”, những lời “thẳng ruột ngựa” xuất phát từ con người luôn biết tự trọng như ông sẽ cho ông được ngủ ngon giấc khi ông rời ghế công quyền mai đây.

Chuyện những ông quan sai phạm - nhất là tham ô hối lộ - là do ḷng tham trỗi mạnh trong họ dẫu có người biết rằng làm vậy là sai trái, là vi phạm pháp luật nhưng cứ luôn hi vọng sẽ né được, thoát được bằng nhiều mánh khóe, mưu chước.

Nhưng rồi vẫn có người sai phạm bị phát giác, phanh phui. Kỷ luật, tù tội rồi sẽ vượt qua, c̣n thanh danh khó mà lấy lại, hoen ố cả đời. Bởi vậy, trong đạo làm quan, cần thiết nhất bên vô số những giáo điều được thụ nhận có lẽ là ḷng tự trọng - điều vẫn không được nói đến mấy trong giáo tŕnh.

Điều đáng tiếc là quan giới hầu hết đều muốn được người khác trọng ḿnh. Và rồi không ít sai phạm họ biết nhưng vẫn vướng vào. Đáng buồn thay!


All times are GMT. The time now is 20:12.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.04515 seconds with 8 queries