VietBF

VietBF (https://www.vietbf.com/forum/index.php)
-   World News |Tin Thế Giới 2006-2019 (https://www.vietbf.com/forum/forumdisplay.php?f=272)
-   -   Có phải cựu tướng Mỹ đă chủ mưu đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ? (https://www.vietbf.com/forum/showthread.php?t=995111)

vuitoichat 07-25-2016 15:43

Có phải cựu tướng Mỹ đă chủ mưu đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ?
 
1 Attachment(s)
Vietbf.com - Vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ đă bị dập tắt trong vài giờ nhưng khiến gần 300 người thiệt mạng, hàng chục ngh́n người bị sa thải, bắt giữ trong chiến dịch “thanh lọc” lớn chưa từng có của chính quyền Tổng thống Erdogan, mà cựu tư lệnh các lực lượng NATO tại Afghanistan, tướng Mỹ John F. Campbell đă bị cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính bất thành này.

Cựu tư lệnh các lực lượng NATO tại Afghanistan, tướng Mỹ John F. Campbell. (Ảnh: Wikipedia)

RT đưa tin, Yeni Safak - một tờ báo trung thành với chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - dẫn nguồn tin điều tra nói rằng, ông Campbell, 59 tuổi, là một trong những người đứng đầu tổ chức, chỉ đạo binh sĩ trong vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin này c̣n cáo buộc, ông Campbell đă “xử lư các giao dịch tổng trị giá hơn 2 tỷ USD thông qua ngân hàng UBA ở Nigeria bằng việc sử dụng các mắt xích CIA để cấp cho lực lực quân nhân đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Campbell bị nghi đă có ít nhất 2 lần bí mật đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 5 năm nay và tới 2 căn cứ quân sự gồm Erzurum và Incirlik được cho là nhằm chuẩn bị cho kế hoạch đảo chính.

Những cáo buộc trên đưa ra chưa đầy 2 tuần sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đảo chính bị dập tắt trong vài giờ nhưng khiến gần 300 người thiệt mạng, hàng chục ngh́n người bị sa thải, bắt giữ trong chiến dịch “thanh lọc” lớn chưa từng có của chính quyền Tổng thống Erdogan.

Tổng thống Erdogan cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ chính là nhân vật đứng sau “giật dây” vụ đảo chính. Ankara đề nghị phía Mỹ khẩn trương cho dẫn độ ông Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ hoặc nếu không quan hệ giữa 2 nước sẽ diễn biến xấu đi. Trong khi đó, Washington yêu cầu Ankara phải cung cấp bằng chứng thuyết phục về mối liên hệ giữa giáo sĩ Gulen với cuộc đảo chính bất thành này.


All times are GMT. The time now is 12:26.

VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.

Page generated in 0.03769 seconds with 8 queries