Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ, do ông Trần Hồng Hà kư, ban hành ngày 26/12/2024 là một nghị định gây hoang mang xă hội, gây phẫn nộ trong dân, làm khốn đốn nền kinh tế. Đặc biệt, nghị định này ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán của người dân những ngày giáp Tết.
Nghị định 168 được xem là sự đăi ngộ của Tổng Bí thư Tô Lâm đối với ngành công an. Đây là cách mà ông Tô Lâm trả công cho lính của ông, v́ đă tận tụy giúp ông kiếm tiền và củng cố quyền lực. Nghị định này đang tàn phá sức dân, đập nát nền kinh tế đất nước, chỉ để đem lại lợi ích cho ngành công an. Nó không khác ǵ một công cụ, để hợp pháp hoá hành động ăn cướp của công an.
Nghị định này được Bộ Công an soạn thảo, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề xuất Chính phủ kư ban hành. Như vậy, thầy tṛ Tô Lâm – Lương Tam Quang muốn đẩy việc hợp pháp hoá cho hành động “ăn cướp” sang Chính phủ, chủ yếu là gài cho Thủ tướng Phạm Minh Chính dính bẫy. V́ lợi ích th́ công an hưởng, nhưng trách nhiệm th́ ông Chính phải gánh chịu. Có lẽ, 2 nhân vật lớn người Hưng Yên đă lường trước việc Nghị định này sẽ gây phẫn nộ trong dân, nên sớm “đánh bùn sang ao”. Nếu rủi ro, khi bị toàn xă hội phản đối, th́ họ – kẻ chủ mưu, lại không phải chịu trách nhiệm ǵ.
Tuy nhiên, khi cấp trưởng đánh hơi thấy mùi chẳng lành trong các văn bản phải ban hành, th́ họ sẽ đẩy cho cấp phó kư, để khi xảy ra vấn đề, th́ cấp phó chịu tội thay. Từ địa phương đến Trung ương, các “đồng chí” Cộng sản luôn đối xử với nhau như thế. Ông có quyền lớn th́ giành miếng ăn ngon, nhưng lại né tránh trách nhiệm, và đẩy trách nhiệm cho cấp dưới.
Nghị định 168 lại một lần nữa cho thấy, Phạm Minh Chính là một nhân vật cáo già trên chính trường. Một bộ văn bản dưới luật rất đồ sộ, được Lương Tam Quang tŕnh lên, lẽ ra, ông Chính là người kư, nhưng ông lại đẩy cho cấp phó là ông Trần Hồng Hà kư thay. Và có lẽ, trong trường hợp này, ông Hà không thể kháng lệnh cấp trên.
Sau khi áp dụng “Nghị định ăn cướp” này, sự phẫn nộ của người dân cứ leo thang từng ngày. Trước đây, Sài G̣n chỉ kẹt xe trong giờ cao điểm, nay lại kẹt xe hầu như cả ngày. Trước đây chỉ kẹt xe tại những điểm nóng, nay gần như kẹt toàn thành phố. Sự thiệt hại kinh tế là không thể cân đo đong đếm được. Rất có thể, Nghị định này sẽ phải dỡ bỏ, v́ áp lực xă hội. Mặc dù hiện nay, chính quyền đang cố chống lại ư dân, nhưng xem ra, khó có thể duy tŕ Nghị định này lâu dài được.
Người dân đều biết, Nghị định 168 là sản phẩm của Tô Lâm và Lương Tam Quang. Tuy nhiên, nếu bị buộc phải có người chịu trách nhiệm, th́ người đầu tiên lại là ông Trần Hồng Hà. Bởi chính ông Hà đă kư ban hành Nghị định này. Cho nên, có thể thấy, ông Hà đang dính bẫy, mà oái ăm thay, cái bẫy này do Tô Lâm gài Phạm Minh Chính, rồi Phạm Minh Chính đem đặt ngay trước cửa nhà Trần Hồng Hà, để né tránh trách nhiệm.
Điều đáng nói là, việc ban hành Nghị định này là trái luật. Bởi luật quy định, ít nhất phải sau 45 ngày kể từ ngày kư, Nghị định mới có hiệu lực. Nhưng Nghị định 168 lại có hiệu lực chỉ sau 5 ngày được kư. V́ áp lực của Bộ Công an quá lớn, có lẽ, ông Trần Hồng Hà hoảng sợ mà kư bừa, nên không để ư là đă dính bẫy nghiêm trọng. Dù báo chí nô bộc có bao biện là áp dụng “trường hợp đặc biệt”, nhưng ai cũng biết đó chỉ là cách để chống chế.
Lỡ kư vào Nghị định 168, xem như, ông Trần Hồng Hà đă “sập bẫy”. Giờ đây, ông có thể bị chủ bẫy “thịt” bất cứ lúc nào. Đại hội 14 gần kề, liệu ông Trần Hồng Hà có thoát hiểm? Đợi xem diễn biến tiếp theo.
Thái Hà