R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Join Date: Nov 2006
Posts: 34,269
Thanks: 29,328
Thanked 19,737 Times in 9,043 Posts
Mentioned: 162 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 798 Post(s)
Rep Power: 82
|
NHÂN NHƯỢNG LĂNH THỔ UKRAINA LÀ ĐIỀU KIỆN ĐỂ KÉO NGA VÀO THƯƠNG LƯỢNG CHẤM DỨT CHIẾN TRANH ?
Về mặt chính thức, bản tuyên bố chung Mỹ-Ukraina ngày 11/03/2025, về đề xuất ngừng bắn một tháng với Nga, để mở đàm phán t́m giải pháp hoà b́nh, đă không hề có vấn đề Kiev chấp nhân nhượng hay không một số vùng lănh thổ.
Về lănh thổ, lập trường giữa hai bên trong hiện tại là hoàn toàn đối nghịch. Với Ukraina, là “bảo vệ toàn vẹn lănh thổ”, tức không chấp nhận nhân nhượng lănh thổ để đổi lấy hoà b́nh. Với Nga, là khẳng định được tính chính đáng của “chiến dịch quân sự đặc biệt” đă cho phép Nga sát nhập nhiều tỉnh của Ukraina, tức không chấp nhận rút lui (điều đồng nghĩa với việc thừa nhận gián tiếp cuộc chiến tranh là phi nghĩa).
Mời Quư vị, Quư bạn coi bài với các phần chính :
1/ MỸ: ĐỂ CHẤM DỨT CHIẾN TRANH BUỘC PHẢI CHẤP NHẬN CHUYỆN “NHÂN NHƯỢNG LĂNH THỔ”
2/ ZELENSKY BÁC BỎ VIỆC “CÔNG NHẬN”, TRUMP CHO BIẾT “CÓ THẢO LUẬN VỀ ĐẤT ĐAI”
3/ VẤN ĐỀ “LĂNH THỔ” : MẢNG NGẦM TRONG ĐÀM PHÁN UKRAINA - MỸ - NGA ?
4/ TỈ LỆ NGƯỜI UKRAINA CHẤP NHẬN ĐỔI ĐẤT LẤY HOÀ B̀NH : TỪ 8 % LÊN 38%
*****
MỸ: ĐỂ CHẤM DỨT CHIẾN TRANH BUỘC PHẢI CHẤP NHẬN CHUYỆN “NHÂN NHƯỢNG LĂNH THỔ”
Ngay trước thềm cuộc đàm phán quan trọng này, ngày 10/03, ngoại trưởng Mỹ đă nhấn mạnh để chấm dứt chiến tranh, không thể không có việc nhân nhượng lănh thổ : “Họ [người Ukraina] đă phải chịu đựng rất nhiều.., và thật khó để nói về những nhượng bộ sau một điều ǵ đó như thế”, “nhưng đó là cách duy nhất để chấm dứt t́nh trạng này, ngăn chặn thêm đau khổ” (bài “Ukrainian concessions ‘the only way’ to end Russia’s war” / Nhân nhượng lănh thổ Ukraina là “con đường duy nhất” để chấm dứt cuộc chiến Nga), Rubio says – chú thích 1).
Về câu hỏi nhân nhượng cụ thể như thế nào (ngoài những vùng đă mất trước năm 2015), ngoại trưởng Mỹ cho biết phía Mỹ sẽ “lắng nghe”, “chúng tôi có thể có những gợi ư nếu họ yêu cầu, nhưng chúng tôi thực sự muốn xác định xem họ có lập trường như thế nào về vấn đề này và họ sẵn sàng làm ǵ để đạt được ḥa b́nh. Điều đó có thể không tương thích với những ǵ người Nga sẵn sàng làm. Đó là điều chúng ta cần t́m hiểu”.
*****
ZELENSKY BÁC BỎ VIỆC “CÔNG NHẬN”, TRUMP CHO BIẾT “CÓ THẢO LUẬN VỀ ĐẤT ĐAI”
Sau cuộc đàm phán với Mỹ Ả Rập Xê Út, ngày 12/03, tổng thống Volodymyr Zelenskyy khẳng định : “Chúng tôi sẽ không công nhận các vùng lănh thổ do Nga chiếm đóng. Thực tế là người dân của chúng tôi đă chiến đấu v́ điều đó. Những người anh hùng của chúng tôi đă chiến đấu v́ điều đó, nhiều bị thương, tử trận. Không ai có thể quên điều đó” (chú thích 2). Vấn đề nhân nhượng lănh thổ như vậy dường như đă không được phía Ukraina chấp nhận.
Sau cuộc đàm phán Mỹ - Ukraina, ngoại trưởng Mỹ không cho biết rơ thêm về vấn đề này, nhưng tổng thống Donald Trump xác nhận, trong một cuộc họp báo hôm nay, 12/03, là “Chúng tôi cũng đă thảo luận về đất đai... chúng tôi biết những khu vực đất đai mà chúng tôi đang nói đến, cho dù đó là rút lui hay không rút lui. Các vị biết đấy, chúng tôi đă thảo luận rất nhiều chi tiết về những ǵ phải loại bỏ v́ chúng tôi không muốn lăng phí thời gian.” (chú thích 3)
*****
VẤN ĐỀ “LĂNH THỔ” : MẢNG NGẦM TRONG ĐÀM PHÁN UKRAINA - MỸ - NGA ?
Mỹ và Ukraina đă thương lượng về nhân nhượng đất đai hay không ? Tổng thống Ukraina bác bỏ việc nhân nhượng. Tổng thống Mỹ nói có bàn đến. Có bàn đến chưa chắc đă là nhân nhượng. Và nhân nhượng cũng có nhiều loại. Nhân nhượng chủ quyền cho Nga là điều mà tổng thống Ukraina bác bỏ. Nhưng gác sang một bên, để ưu tiên cho đàm phán, cũng là nhân nhượng. Điều mà tổng thống Ukraina không bác bỏ và tổng thống Mỹ dường như ngụ ư nói đến. Và với Ukraina, nhân nhượng cũng có thể là chấp nhận nguyên trạng, nhưng không thừa nhận chủ quyền của Nga, và sẽ đ̣i lại sau này bằng ngoại giao… (c̣n hàng loạt câu hỏi để ngỏ như nếu chấp nhận nhân nhượng, th́ cụ thể là các vùng đất nào ? …).
Vấn đề “nhân nhượng lănh thổ” được phía Mỹ coi là bắt buộc phải chấp nhận nếu muốn chấm dứt chiến tranh phải chăng là một mảng ngầm trong các đàm phán Mỹ - Ukraina ? Washington và Kiev nhất trí ngầm với nhau về những điều ǵ ? Và những điều ǵ sẽ được ngầm thông tin cho phía Nga ? ... Phải chăng việc Mỹ nhanh chóng nối lại viện trợ vũ khí và tin tức t́nh báo cho Ukraina phải chăng là sau khi có được một thoả hiệp nào đó về vấn đề này ?...
Một thoả hiệp nào đó về câu chuyện “lănh thổ” chắc chắn sẽ là chủ đề quan trọng bậc nhất, nếu đàm phán có thể diễn ra và đi đến kết quả. Cho đến nay, với điện Kremlin, trả lại lănh thổ đă chiếm và việc để quân đội châu Âu cử đến Ukraina để duy tŕ hoà b́nh là hai điều không thể chấp nhận được. Liệu chính quyền Putin có thể nhân nhượng điều ǵ ở đây ?
Về Ukraina, các nỗ lực của châu Âu cho đến nay đang đi theo hướng dồn lực để xây dựng lực lượng, phương tiện cho phép mang lại “đảm bảo an ninh” cho Ukraina trên các vùng lănh thổ Ukraina kiểm soát chiếm khoảng 80% diện tích toàn quốc, một khi đạt được thoả thuận đ́nh chiến. Chiến lược này của châu Âu phải chăng khớp với chiến lược của Mỹ, không hỗ trợ Ukraina trong việc giành lại các vùng đất đă mất bằng quân sự ? (nhận định của ngoại trưởng Rubio trước thềm cuộc đàm phán này 11/03, "không có giải pháp quân sự cho phép chấm dứt xung đột này") (chú thích 4).
*****
TỈ LỆ NGƯỜI UKRAINA CHẤP NHẬN ĐỔI ĐẤT LẤY ĐỘC LẬP - HOÀ B̀NH : TỪ 8 % LÊN 38%
Việc chính quyền Trump đang đặt nhiều hy vọng một câu trả lời tích cực mang tính nhân nhượng từ phía Nga phải chăng có phần xuất phát từ một số thoả hiệp từ Ukraina trong câu chuyện lănh thổ ? (cho đến nay, theo một thăm ḍ của một viện nghiên cứu tại Ukraina, tỉ lệ người chấp nhận có nhân nhượng về lănh thổ để đổi lấy độc lập là 38%, tăng hơn hẳn với khoảng 8% hồi 2022. Điều tra đầu 2025) (chú thích 5)
Trước thềm cuộc điện đàm dự kiến Trump – Putin trong tuần, Washington dường như tiếp tục chính sách cây gậy - củ cà rốt với Matxcơva : một mặt gây áp lực buộc Kiev có các nhân nhượng về lănh thổ, mặt khác đưa ra hàng loạt đe doạ Nga, với đ̣n trừng phạt tàn khốc về kinh tế, hay hậu thuẫn Kiev mạnh hơn về quân sự, nếu Matxcơva không chấp nhận đ́nh chiến.
Ông Kurt Volker, cựu đặc phái viên của tổng thống Trump về Ukraina (nhiệm kỳ đầu tiên, từ 2017 đến 2019), cho biết không tin tổng thống Putin sẽ đồng ư với các điều khoản ngừng bắn mà Mỹ và Ukraina đưa ra tại Ả Rập Xê Út. Trả lời CNN, Kurt Volker nhấn mạnh : “Putin sẽ không đưa ra cách tiếp cận hợp lư để giải quyết vấn đề Ukraina. Ông ấy không muốn sống cạnh một nước Ukraina độc lập, tự do. Ông ấy không muốn Ukraina có thể tự bảo vệ ḿnh.” (chú thích 6).
Các biện pháp của Trump tác động như thế nào đến Kiev và đến Matxcơva ? Diễn biến những ngày tới sẽ cho thấy rơ hơn.
__________________
|