View Single Post
  #1  
Old  Default Cựu cố vấn của ông Trump kêu gọi điều tra ông Elon Musk từng nhập cư bất hợp pháp
Cựu cố vấn của ông Trump kêu gọi điều tra ông Elon Musk từng nhập cư bất hợp pháp

Gần đây, những thông tin nghi vấn tỉ phú Elon Musk từng nhập cư trái phép vào Mỹ bất ngờ lan rộng trở lại, giữa lúc mối quan hệ giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump rơi vào căng thẳng.
Cựu cố vấn cấp cao Nhà Trắng kêu gọi điều tra, trục xuất

Ngày 5-6, ông Steve Bannon - cựu cố vấn cấp cao của ông Trump - kêu gọi chính phủ điều tra t́nh trạng nhập cư của ông Elon Musk. Ông cho rằng ông Elon là “người nhập cư bất hợp pháp” và nên “bị trục xuất ngay lập tức”.

Tuyên bố này nhanh chóng được lan truyền trên mạng xă hội, thu hút hàng triệu lượt xem và b́nh luận, nhất là trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa ông Trump và ông Elon Musk.

Trước đó vào năm 2013, ông Kimbal Musk - anh trai của Elon - từng phát biểu: “Chúng tôi là người nhập cư bất hợp pháp”. Ông Elon Musk khi đó phản bác, cho rằng đó là “vùng xám pháp lư”.

Đến năm 2021, ông Kimbal nói ông không có giấy tờ hợp pháp khi cùng Elon bắt đầu khởi nghiệp với Công ty Zip2. Nhưng ông Elon khẳng định ḿnh có visa sinh viên làm việc, đồng thời thừa nhận visa này sẽ hết hạn sau 2 năm và ông không đi học theo kế hoạch ban đầu.

Qua điều tra của tổ chức kiểm chứng tin tức Snopes, hiện vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào cho thấy ông Elon Musk là người nhập cư trái phép v́ tại Mỹ, hồ sơ nhập cư không được công khai.

Tuy nhiên, cũng chưa có tài liệu công khai nào chứng minh chi tiết ông Elon luôn tuân thủ đúng quy định nhập cư - nhất là giai đoạn đầu trước năm 2002 khi ông chưa có quốc tịch Mỹ.

Snopes đă liên hệ với Hăng xe điện Tesla - công ty do ông Musk lănh đạo - để xin câu trả lời và sẽ cập nhật khi nhận được phản hồi.
Tranh căi xung quanh visa thời đi học của ông Musk

Dù vậy, dư luận vẫn tranh căi về việc ông Elon Musk làm việc cho start-up Zip2 trong khi đang giữ visa sinh viên nhưng lại không theo học. Điều này có thể vi phạm quy định của loại visa này.

Cụ thể, luật Mỹ quy định người có visa sinh viên chỉ được làm việc trong điều kiện nhất định. Nếu ông Elon Musk thời điểm đó không học tiếp mà lại làm công ty riêng, có thể ông đă vi phạm luật lao động nếu chưa chuyển đổi visa.

Một bài điều tra của báo Washington Post năm 2024 cho biết vào thời điểm sáng lập Zip2, ông Musk không có quyền làm việc hợp pháp.

Một tài liệu khác của năm 2005 cho thấy ông Musk cũng từng thừa nhận ông đăng kư học ở Đại học Stanford là để có visa, “có quyền hợp pháp ở lại Mỹ”.

Ông Derek Proudian, thành viên hội đồng Công ty Zip2, cũng kể lại vào thời điểm đó, t́nh trạng nhập cư của anh em nhà Musk “không hợp lệ” để điều hành doanh nghiệp hợp pháp tại Mỹ.

Một số chuyên gia di trú nói nếu một người tham gia bất kỳ hoạt động nào tạo ra doanh thu mà không có giấy phép lao động hợp lệ, người đó có thể vi phạm luật nhập cư.

Tuy nhiên, ông Elon Musk khẳng định ông "không được trả lương" trong thời gian điều hành start-up Zip2. Tổ chức Snopes cũng đánh giá đây là "vùng xám pháp lư", bởi chưa rơ việc "không nhận lương" có được xem là "lao động" theo luật nhập cư Mỹ hay không.

Ngoài ra vào năm 2024, ông Musk viết trên nền tảng X ông từng sở hữu visa J-1 (dành cho chương tŕnh trao đổi học thuật), sau đó chuyển sang visa H-1B (visa lao động chuyên môn).

Dù vậy hồ sơ nhập cư ở Mỹ không được công khai, nên không ai có thể kiểm tra được chính xác thông tin trên. Đồng thời các mốc thời gian ông chuyển đổi visa và bản chất công việc khi ông là sinh viên cũng c̣n mơ hồ, không thể xác thực.


VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 2 Days Ago
Reputation: 234212


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 87,609
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2025-06-07 at 20.59.18.jpg
Views:	0
Size:	110.1 KB
ID:	2534186
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,586 Times in 5,869 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 109 therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
Page generated in 0.03593 seconds with 10 queries