6 căn nhà sát rạch Xóm Củi (ấp 4 xă B́nh Hưng H. B́nh Chánh TP.HCM) đă bị nhấn ch́m xuống ḍng kênh vào lúc 23g30 ngày 1/7.
Bà con cư ngụ trong những căn nhà bị sụp cho biết, trước khi xảy ra sự cố vài ngày, tại đây đă xuất hiện các hiện tượng nứt và lún. Riêng căn nhà số C2/41G bị giựt hở khoảng 0,3m và phần sau bị sụp xuống. Tuy nhiên chưa ai có ư định di tản. Đến thời điểm trên, hiện tượng chuyển động mái tôn xuất hiện và tiếp sau đó, vách tường nứt kêu răng rắc. Hàng chục nhân khẩu đang cư ngụ trong 6 căn nhà trên vội vàng thoát ra ngoài th́ không lâu sau đó, 4 căn nhà bị nhấn ch́m, 2 căn c̣n lại đổ sập kéo theo toàn bộ tài sản trong nhà.
Hiện trường khu vực sạt lở

6 căn nhà ch́m xuống rạch Xóm Củi
6 gia đ́nh bỗng chốc không có nơi cư ngụ đă phải thức trắng đêm. Điện trong khu vực đă bị cắt. Lực lượng an ninh địa phương nhanh chóng có mặt giữ trật tự pḥng kẻ gian hôi của.
Đến sáng ngày 2/7, mặc dù con nước đang lớn, nhiều người đă lội vào bên trong căn nhà của ḿnh để t́m những tài sản may mắn c̣n sót lại. Cả con hẻm chật hẹp giờ đây trở thành nơi trú ngụ và chứa tài sản của những gia đ́nh gặp nạn.
Trong khi nhiều căn nhà bị sạt, sà lan vẫn tiếp tục lưu thong đang có nguy cơ sập tiếp những căn nhà con lại.

Cố vớt những ǵ có thể

Bà con tạm tá túc trong con hẻm
Theo lời nhiều người dân, nguyên nhân dẫn đến sự cố này là do gần đây lượng sà lan chở cát có trọng tải khá lớn lưu thông thường xuyên qua rạch Xóm Củi. Khu vực bà con cư ngụ nằm ngay ngă ba sông nên mỗi khi sà lan đi qua tạo sóng đánh vào bờ khiến cho những căn nhà yếu ớt này nhanh chóng sụp đổ.
Hiện c̣n hơn 10 căn nhà dọc theo con rạch có khả năng tiếp tục ch́m xuống nước. Hàng chục căn hộ khác trong khu vực sẽ có nguy cơ cao nếu chính quyền không kịp thời có biện pháp gia cố bờ rạch.
Có mặt tại hiện trường, ông Trần Văn Cần, chủ tịch UBND xă B́nh Hưng cho biết chính quyền đang gấp rút kiểm kê thiệt hại. Sau đó sẽ họp dân để bàn phương hướng hỗ trợ.
Trần Chánh Nghĩa__VNN