View Single Post
Default Trung Quốc yêu cầu Mỹ tôn trọng các lợi ích của Bắc Kinh ở châu Á
Old 06-01-2012   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng các lợi ích của mình ở châu Á - Thái Bình Dương ngay trước thềm Đối thoại Shangri-la 2012.

Ngày 31/5, cũng giống như năm ngoái Bắc Kinh một lần nữa đã lên tiếng kêu gọi Mỹ tôn trọng các lợi ích của họ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta bắt đầu chuyến thăm khu vực này nhằm củng cố sức mạnh của hải quân Mỹ.


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân

Chuyến công du tới châu Á - Thái Bình Dương của ông Panetta diễn ra một năm sau khi Tổng thống Barack Obama công bố kế hoạch thay đổi trọng tâm chiến lược quân sự của nước Mỹ sang khu vực này và đến trong bối cảnh tình hình tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông đang gia tăng căng thẳng.

Khi được hỏi về chuyến thăm Singapore, Việt Nam và Ấn Độ của ông Panetta, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin/Lưu Vị Dân cho biết Bắc Kinh hy vọng Mỹ "sẽ đóng vai trò tích cực và xây dựng trong khu vực".

"Chúng tôi cũng hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng các lợi ích và các mối quan tâm của Trung Quốc trong khu vực" - ông Liu nói thêm.

Phát biểu trước khi lên đường tới Singapore tham gia "Đối thoại Shangri-La", Bộ trưởng Quốc phòng Panetta cho biết, chuyến công du của ông là một bước đi "thận trọng" của Mỹ trong việc đối mặt với sự đang lớn mạnh của quân đội Trung Quốc.

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á lần thứ 11 (Đối thoại Shagri-La) sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 3/6, tại Shangri-La, Singapore với sự tham dự của đại diện tới từ 28 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương cùng với Anh, Pháp, Nga và Mỹ.

Đây là diễn đàn an ninh liên chính phủ có sự tham dự của các quan chức quốc phòng hàng đầu khu vực và thế giới thảo luận về các chủ đề như các chương trình hiện đại hóa quân sự, cân bằng lực lượng toàn cầu, cấu trúc an ninh khu vực, chống các mối đe dọa xuyên quốc gia, đối phó thảm họa thiên nhiên...

Tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông được dự đoán sẽ là chủ đề thu hút chú ý nhất tại hội nghị lần này trong bối cảnh Trung Quốc và Philippines tiếp tục đưa tàu và không có dấu hiệu nhượng bộ trong tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough.

Nguyễn Hường (theo AFP)
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	14
Size:	4.2 KB
ID:	385100  
Quay về trang chủ Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
 
Page generated in 0.11429 seconds with 11 queries