Vụ bà Mạnh Văn Chu đang ở phiên điều trần cuối, Trung Quốc y án tử h́nh công dân Canada. Hôm nay 10/8, một ṭa án của Trung Quốc đă bác đơn kháng cáo của công dân Canada Schellenberg đối với bản án tử h́nh v́ buôn lậu ma túy. Trong khi đó, vụ án của Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Văn Chu cũng đang được xét xử tại Canada.
Án tử h́nh cho công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg, người mà phía Trung Quốc gọi là trùm buôn lậu ma túy, đă được Ṭa án Nhân dân Cấp cao Liêu Ninh giữ nguyên vào hôm nay (10/8) trong phiên xét xử thứ hai.
Ṭa án đă bác đơn kháng cáo của Schellenberg, giữ nguyên bản án ban đầu và báo cáo lên Ṭa án Nhân dân Tối cao để phê chuẩn theo luật định. Trước đó, Schellenberg đă bị Ṭa án Nhân dân Trung cấp Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc kết án tử h́nh trong phiên xét xử lại ngày 14/1/2019.

Phiên ṭa xét xử công dân Canada Schellenberg tại Đại Liên. Ảnh: Toà án Nhân dân Trung cấp Đại Liên
Trong phiên ṭa đầu tiên ngày 20/11/2018, công dân Canada này bị kết án 15 năm tù v́ tội buôn lậu 222,035 kg ma túy đá. Trong phiên xét xử lại, các công tố viên đưa ra bằng chứng mới cho thấy Schellenberg không chỉ là thủ phạm chính buôn lậu ma túy, mà c̣n tham gia vào hoạt động buôn bán ma túy quốc tế có tổ chức và kết án tử h́nh. Sau phiên xử lại, Schellenberg tiếp tục kháng cáo.
Ṭa án Nhân dân Cấp cao Liêu Ninh kết luận rằng các t́nh tiết được xác định trong phiên ṭa ngày 14/1/2019 là rơ ràng, chứng cứ đúng và đủ, kết tội chính xác, bản án phù hợp, thủ tục xét xử hợp pháp, nên giữ nguyên h́nh phạt.
Ngoài Schellenberg, hai công dân Canada khác cũng bị buộc tội gián điệp tại Trung Quốc. Bản án của một trong hai người này, doanh nhân Michael Spavor, dự kiến sẽ được công bố trong tuần này.
Việc Bắc Kinh tuyên án tử h́nh đối với Schellenberg trong phiên ṭa tái thẩm hồi tháng 1/2019 từng làm leo thang cẳng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada sau khi chính quyền Ottawa bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Văn Chu.
Lần này Trung Quốc y án tử h́nh và bác kháng cáo của Schellenberg đúng vào lúc phiên ṭa liên quan đến bà Mạnh đang đang diễn ra tại Canada và hiện ở vào giai đoạn điều trần cuối, nhằm quyết định liệu bà có bị dẫn độ sang Mỹ hay không./.
VietBF@ sưu tập